Công thức cai sữa do trẻ chỉ huy và những lời khuyên hữu ích

Công thức cai sữa do trẻ chỉ huy và những lời khuyên hữu ích
Công thức cai sữa do trẻ chỉ huy và những lời khuyên hữu ích

Cai sữa do trẻ chỉ huy, cho phép trẻ chịu trách nhiệm cho việc ăn của mình, có thể là một khái niệm mới đối với nhiều người. Trong những năm gần đây, đã có một sự chuyển đổi phổ biến từ việc cho trẻ ăn bằng thìa lúc sáu tháng tuổi sang việc tập trung vào các loại thực phẩm bổ sung cầm tay. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, thì việc chuẩn bị sẵn một số công thức ăn dặm do trẻ chỉ huy sẽ rất hữu ích để cho phép con bạn khám phá. Điều quan trọng cần lưu ý là an toàn là ưu tiên hàng đầu khi bắt đầu cho bé ăn dặm ở độ tuổi thích hợp và để con bạn làm chủ.1

Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy khuyến khích bé khám phá, lựa chọn và sử dụng tay để quyết định những gì bé muốn ăn. Nó nhấn mạnh giờ ăn của gia đình, xây dựng mối quan hệ tích cực với thức ăn và tạo điều kiện phát triển vận động miệng. Tuy nhiên, phương pháp ăn dặm do trẻ chỉ huy có thể không phù hợp với tất cả trẻ sơ sinh và gia đình vì nhiều lý do, vì vậy, bạn có quyền quyết định xem phương pháp này có phù hợp với lối sống và mục tiêu nuôi dạy con cái của mình hay không.

Vậy, Ăn dặm do Bé chỉ huy là gì?

Ăn dặm do trẻ chỉ huy đang chuyển từ việc chỉ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức sang bổ sung các loại thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn của trẻ khi trẻ được khoảng sáu tháng tuổi và để trẻ tự làm chủ.3

Mặc dù nghiên cứu về ăn dặm do trẻ chỉ huy hay BLW còn hạn chế và hầu hết các bằng chứng ủng hộ khái niệm này đều bắt nguồn từ các nghiên cứu quan sát và giai thoại, nhưng hứa hẹn rằng nó có thể giúp phát triển các hành vi ăn uống tích cực và sở thích ăn uống. Nó có thể thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và ăn uống mạo hiểm với các công thức ăn dặm phù hợp do trẻ chỉ đạo. Chia sẻ giờ ăn với gia đình hoặc bạn bè cũng là hình mẫu cho trẻ về mô hình ăn uống thông thường và cách bắt đầu sử dụng các kỹ năng vận động miệng của chúng.2

Một số rủi ro phổ biến với phương pháp BLW là nguy cơ nghẹt thở, lượng calo không đủ và thiếu sắt. Ngoài ra, các loại thực phẩm bạn quyết định giới thiệu trong công thức ăn dặm do bé chỉ đạo cũng rất quan trọng. Ví dụ, nếu người lớn trong bàn đang ăn bánh pizza pepperoni, thì không nên cho trẻ ăn thức ăn đó do lượng muối. Thận của em bé của bạn không thể xử lý nó! Do đó, nếu bạn định chia sẻ bữa ăn với con mình, hãy đảm bảo hạn chế muối, đường và gia vị, hoặc cân nhắc chuẩn bị một bữa ăn riêng, an toàn cho trẻ ăn trong bữa ăn.2

Làm thế nào bạn có thể bắt đầu BLW?

Để bắt đầu với BLW, hãy xác định xem bé đã sẵn sàng ăn dặm chưa. Một số chỉ số tốt bao gồm:3,4

 • Kiểm soát và ổn định đầu và cổ
 • kiểm soát lưỡi; nuốt thức ăn thay vì đẩy nó ra khỏi miệng
 • Ngồi dậy mà không cần hỗ trợ
 • Đưa tay hoặc đồ vật lên miệng
 • Nắm lấy những vật nhỏ—như đồ chơi hoặc thức ăn

Bây giờ bạn đã xác định rằng con bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ăn thức ăn bổ sung, sau đây là một số hướng dẫn chung để cho con bạn làm quen với thức ăn đặc.

Cùng một lúc

Bắt đầu với một loại thực phẩm tại một thời điểm. Khuyến nghị phổ biến là giới thiệu một loại thực phẩm bên cạnh sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bắt đầu với một khẩu phần của công thức ăn dặm do trẻ chỉ đạo vào ngày đầu tiên, chỉ giới thiệu một loại thức ăn trong ba ngày. Chú ý đến khả năng chịu đựng và thích hay không thích của bé với món ăn mới.

Mềm mại là tốt nhất

Thức ăn càng mềm càng tốt. Nhằm mục đích giới thiệu các loại thực phẩm dễ dàng hòa tan với nước bọt và không cần nhai để giảm nguy cơ mắc nghẹn. Ngoài ra, hãy tránh các loại thực phẩm có nguy cơ gây nghẹt thở, chẳng hạn như nho nguyên quả, các loại trái cây khác hoặc xúc xích.

đi nhỏ

Nhớ để nhỏ thôi. Giới thiệu những phần nhỏ, khuyến khích con bạn ăn chậm và luôn quan sát chúng trong khi ăn.

Địa điểm, Địa điểm, Địa điểm

Vị trí của các vấn đề giờ ăn. Khi giới thiệu bất kỳ loại thực phẩm mới nào, hãy đảm bảo ở một nơi an toàn, chẳng hạn như ở nhà hoặc văn phòng bác sĩ (nếu giới thiệu thực phẩm gây dị ứng). Ngoài ra, việc tạo ra một thói quen để hỗ trợ việc tuân thủ các mô hình ăn uống thông thường là rất quan trọng. Điều đó có thể trông giống như một bữa tối gia đình ở nhà.

Kiên trì

Cuối cùng, gắn bó với nó! Có thể khó khăn nếu em bé của bạn liên tục từ chối thức ăn mới; tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là lần đầu tiên con bạn ăn bất cứ thứ gì đặc hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức, vì vậy có thể phải giới thiệu thức ăn nhiều lần để trẻ sẵn sàng ăn.

Ý tưởng công thức cai sữa do bé chỉ huy

Bữa sáng

Bánh mì nướng kiểu Pháp với sữa chua phong

Đĩa của một đứa trẻ màu xanh với đầy bánh mì nướng kiểu Pháp và sữa chua với quả mọng

Làm cho 4 phần ăn

Sử dụng bất kỳ loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt ngon, chắc chắn nào cho món ăn sáng cầm tay ngọt ngào này. Bánh mì nguyên chất là một loại carbohydrate giàu chất xơ và khoáng chất cho em bé. Công thức này dễ dàng nhân đôi để người lớn và trẻ lớn hơn có thể tham gia.

Thành phần
 • 1 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên chất hoặc vani
 • 2 muỗng canh xi-rô phong
 • 2 quả trứng
 • Cốc sữa
 • ½ muỗng cà phê bột quế
 • 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
 • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cắt lát dày từ 4½ đến ¾ inch
 • 1 muỗng canh bơ
Hướng
 1. Trong một bát nhỏ, trộn sữa chua và xi-rô cây thích; để qua một bên. Trong một bát vừa, đánh trứng để trộn. Dần dần đánh trong sữa, quế và vani. Đổ hỗn hợp vào một món nướng nông.
 2. Đặt một lát bánh mì vào hỗn hợp sữa; lật lại và để ngâm trong 1 đến 2 phút.
 3. Làm nóng chảo rán lớn hoặc vỉ nướng trên lửa vừa. Chải nhẹ chảo với bơ. Thêm lát bánh mì đã ngâm (và đặt một lát khác vào hỗn hợp để ngâm). Nấu cho đến khi có màu nâu ở đáy, khoảng 4 phút. Lật lại và nấu cho đến khi có màu nâu ở phía bên kia, khoảng 4 phút.
 4. Cắt từng lát thành các dải rộng từ ½ đến ¾ inch. Ăn với sữa chua phong để ngâm.

Để lưu trữ: Thức ăn thừa có thể được làm lạnh hoặc đông lạnh và hâm nóng trong máy nướng bánh mì.

Bữa trưa

Bánh pudding nước cốt dừa với quả mâm xôi nghiền

Bát bánh pudding gạo màu xanh với quả mâm xôi nghiền bên trên với chiếc thìa màu vàng thò ra ngoài

Làm khoảng 2 cốc

Món kem ngọt ngào này được làm từ nước cốt dừa và phủ quả mâm xôi để bổ sung vitamin C.

Thành phần
 • 1 ly nước
 • ⅓ chén gạo hương lài
 • 1½ chén nước cốt dừa nhạt
 • 2½ muỗng canh đường
 • 1 lòng đỏ trứng gà
 • 2 muỗng cà phê bột bắp
 • ⅛ muỗng cà phê vani
 • ¼ chén quả mâm xôi đông lạnh tươi hoặc rã đông
Hướng
 1. Đặt nước và gạo vào một cái chảo nhỏ trên lửa vừa và cao và đun sôi.
 2. Vặn lửa nhỏ, đậy nắp và đun nhỏ lửa cho đến khi chất lỏng được hấp thụ và gạo mềm, khoảng 20 phút. Khuấy nước cốt dừa và 2 muỗng canh đường và đun nhỏ lửa.
 3. Trong một cái bát nhỏ, khuấy đều lòng đỏ trứng, bột bắp, vani và ½ thìa đường còn lại thành một hỗn hợp mịn. Đánh một ít hỗn hợp sữa nóng vào hỗn hợp trứng cho đến khi mịn, sau đó khuấy hỗn hợp trứng vào sữa nóng.
 4. Đun sôi nhẹ trên lửa vừa. Nấu, khuấy liên tục, để hỗn hợp sủi bọt trong 2 phút.
 5. Tắt bếp và múc hỗn hợp vào bát hoặc ramekins. Đặt một miếng giấy sáp trực tiếp lên bề mặt của mỗi khẩu phần để ngăn da hình thành. Làm lạnh cho đến khi nguội, khoảng 2 giờ. Nghiền quả mâm xôi bằng nĩa và dùng thìa phủ lên trên trước khi ăn.

Để lưu trữ: Bạn có thể làm lạnh trong tối đa hai ngày.

Bữa tối

Zoodles sốt kem

Bát trắng đầy mì và sốt pesto và một cái nĩa màu xanh nhô ra

Làm được khoảng 4 cốc

Zoodles, hoặc mì zucchini, là một sự thay thế thú vị cho mì ống. Nhẹ nhàng trộn với sốt húng quế đơn giản, chúng tạo nên bữa trưa hoặc món ăn kèm bổ sung vitamin C ngon miệng mà người lớn và trẻ lớn cũng sẽ thích. Máy xoắn ốc là một thiết bị rẻ tiền giúp làm mì rau củ xoắn ốc. Bạn cũng có thể làm mì zucchini bằng dụng cụ gọt vỏ rau củ.

Thành phần
 • 2 chén lá húng quế tươi đóng gói
 • ¼ chén dầu ô liu, cộng với 2 muỗng cà phê
 • 3 muỗng canh nước
 • 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi
 • 1 tép tỏi nhỏ, bóc vỏ
 • Muối biển
 • 3 cân bí xanh
 • ¼ chén phô mai Parmesan nạo
Hướng
 1. Trong một bộ xử lý thực phẩm, trộn húng quế, 1/4 chén dầu ô liu, nước, nước cốt chanh, tỏi và một chút muối cho đến khi tạo thành nước sốt pesto mịn.
 2. Rửa sạch và lau khô zucchini và cắt cả hai đầu. Sử dụng máy xoắn ốc, cắt zucchini thành sợi mì. (Nếu không có dụng cụ cắt hình xoắn ốc, bạn có thể dùng dụng cụ gọt vỏ để bào từng quả bí xanh thành những dải rộng và mỏng.)
 3. Cắt sợi mì bí ngòi vài lần để sợi mì ngắn hơn.
 4. Trong một chảo chống dính lớn trên lửa vừa và cao, làm nóng 2 muỗng cà phê dầu còn lại. Thêm mì zucchini và rắc nhẹ với muối. Nấu, khuấy thường xuyên cho đến khi mì có màu xanh tươi và mềm, từ 5 đến 6 phút.
 5. Quăng mì nhẹ nhàng với nước sốt pesto. Cho vào bát và cắt thành những miếng nhỏ hoặc nghiền thành một kết cấu mà bé có thể xử lý được. Phủ phô mai parmesan lên trên trước khi ăn.

Mẹo và thủ thuật cho công thức ăn dặm do trẻ chỉ huy

Khi chuẩn bị thức ăn mới, chẳng hạn như ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng, hãy trộn thức ăn đó với sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước để tạo thành hỗn hợp đặc mà bé dễ nuốt.

Khi trao đổi với bác sĩ nhi khoa của bạn, hãy cân nhắc việc cho trẻ sơ sinh ăn các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng kết hợp với các loại thực phẩm bổ sung khác (bao gồm đậu phộng, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, lúa mì, động vật có vỏ và đậu nành) – tất nhiên là từng loại một. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giới thiệu phù hợp với lứa tuổi, chẳng hạn như sữa bò, vì nên giới thiệu từ 12 tháng tuổi trở lên.

Phương pháp ăn dặm do trẻ chỉ huy có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn, gia đình và con nhỏ của bạn. Đó là một lựa chọn khởi đầu cho ăn tuyệt vời, nhấn mạnh vào giờ ăn của gia đình, xây dựng mối quan hệ tích cực với thức ăn và tạo điều kiện phát triển vận động miệng.

Tài nguyên
1. https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/69/wr/mm6947a4.htm
2. D’Auria E, Bergamini M, Staiano A, et al. Cai sữa do trẻ chỉ huy: những gì mà một tổng quan tài liệu có hệ thống bổ sung. Ital J Pediatr. 2018;44(1):49. Xuất bản ngày 3 tháng 5 năm 2018. doi:10.1186/s13052-018-0487-8
3. https://health.clevelandclinic.org/b739fh
4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3509508/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *