Ba mẹ phải làm những gì khi bé sốt mọc răng

1
104
Bé bị sốt mọc răng

Đa phần lớn bé sẽ mọc chiếc răng đầu tiên khi vào giai đoạn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, bé có thể mọc sớm hơn lúc 3 tháng hoặc muộn hơn khi đã 14 tháng. Việc bé mọc răng sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, ví dụ như thời gian bố và mẹ mọc răng, bé sinh đủ tháng hay bé sinh thiếu tháng.Ba mẹ phải làm những gì khi bé sốt mọc răng ?

Bé mọc răng ở tháng thứ 6

Quá trình mọc răng rất khác nhau giữa các đứa trẻ. Có bé chảy nước bọt nhiều, có bé khóc lóc quấy phá nhiều, có bé sốt mọc răng,…  khoảng vài tuần trước khi chiếc răng sữa xinh xắn thực sự trồi lên. Thế nhưng cũng có các em bé khác hoàn toàn không có gì báo hiệu rằng bé sắp mọc răng cả.

Biểu hiện sốt mọc răng ở bé?

Các dấu hiệu mọc răng sẽ xuất hiện kèm với sốt mọc răng.Khi chăm sóc trẻ sơ sinh bạn cần chú ý rằng, dấu hiệu mọc răng ở các đứa trẻ là hoàn toàn khác nhau. Một vài triệu chứng cụ thể như sau:

  • Bé chảy nước bọt nhiều
  • Bé hay quấy phá, nhất là vào ban đêm
  • Bé cũng có thể khóc nhiều hơn bình thường
  • Bé thích nhai vòng mọc răng hoặc một vật cứng gì khác
  • Bé có sự thay đổi thói quen ăn uống (thường là bé cảm thấy chán ăn)
  • Thông thường, bé sẽ có những dấu hiệu này khi mọc răng. Bạn cũng cần lưu ý thêm, mọc răng có thể làm cho bé sốt mọc răng, và thường thì nhiệt độ chỉ tăng nhẹ. Do đó, nếu bé sốt trên 38,5 độ, điều này báo hiệu bé con của bạn có thể bị bệnh khác.

Khi nào bé nên gặp bác sĩ

Khi bé có một số dấu hiệu gợi ý bệnh sau đây, bạn hãy cho bé đi khám bác sĩ ngay nhé:

Bé dưới 3 tháng tuổi có nhiệt độ trên 38oC

Bé trên 3 tháng tuổi có nhiệt độ trên 39oC

Khám bác sĩ nếu bé bị sốt kéo dài

Bé sốt kéo dài hơn 24 giờ

Bé bị tiêu chảy, nôn hoặc ban kèm theo sốt

Bé rất khó ngủ và nhìn bé có vẻ như đang bị ốm

Vỗ về của bạn không thể nào làm dịu sự khó chịu của bé

Cách chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng

Khi bé con của bạn đang mọc răng, bạn có thể làm dịu sự khó chịu cho bé bằng cách đặt một áp lực lên lợi của bé. Bạn có thể rửa sạch ngón tay để massage cho bé hoặc mua cho con  một cái vòng ngậm mọc răng để bé có thể nhai.

Làm lạnh cũng giúp bé đỡ đau khi mọc răng, nhưng lưu ý đừng quá lạnh vì sẽ gây tổn thương lợi bé. Bạn cho một chiếc khăn mềm hay chiếc vòng mọc răng vào ngăn mát tủ lạnh rồi sau đó lấy ra cho bé nhai.

Bất kỳ một loại thuốc hay gel nào được giới thiệu là giảm đau cho bé khi mọc răng thì bạn đều không được sử dụng. Bởi chúng không có ích mà thậm chí còn chứa những thành phần có hại cho sức khỏe của bé.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống thuốc

Nếu con bạn đã hơn 6 tháng tuổi, bạn có thế dùng Paracetamol để giúp giảm đau cho bé. Nhưng bạn cần được sự cho phép của bác sĩ.

Bạn có thể dành nhiều thời gian ở bên cạnh bé, mua cho bé đồ chơi mới, để làm xao nhãng sự đau và khó chịu của bé. Việc bạn ôm bé đầy tình cảm cũng có tác dụng giúp kéo tâm trí bé khỏi sự khó chịu vì mọc răng nữa đấy.

+++ Xem thêm : Các loại thực phẩm ăn dặm cho bé phát triển khỏe mạnh

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho bé

Thời gian stress nhất đối với cả bạn và bé có thể là lúc mọc răng, nhất là trường hợp bé bị sốt mọc răng. Tuy nhiên đây là  một giai đoạn bình thường mà bé nào cũng trải qua. Khi chiếc răng sữa đầu tiên của bé trồi lên, bạn hãy dùng gạc nhúng với nước muối sinh lý NaCl 0,9% để làm sạch chiếc răng bé nhé. Khi bé được 1 tuối, lúc này, bé đã có nhiều răng, bạn nên đánh răng cho bé và hướng dẫn cho bé đánh răng từ 2 – 3 lần.ngày. Bạn hãy nhắc bé đánh răng sau bữa ăn. Bạn nên mua loại bàn chải mềm dành cho trẻ em nhằm giữ cho răng của bé luôn được khỏe mạnh.

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here