Bé càng nói sớm thì càng tốt?

30
88

Hầu hết mọi người nghĩ rằng các bé gái học nói sớm hơn các bé trai. Lin Gaomin, giám đốc Khoa Thần kinh Trẻ em của Bệnh viện Chiayi Christian, chỉ ra rằng sự phát triển ngôn ngữ không đặc trưng cho giới tính, và cả bé trai và bé gái đều giống nhau. Ngoài em bé mắc các bệnh bẩm sinh, trong hoàn cảnh bình thường, hầu hết sự phát triển ngôn ngữ trước tuổi sẽ tự động hình thành, sau khi một tuổi, bắt đầu bắt chước lời nói (bắt chước), học ngôn ngữ biểu cảm, lần này là sự phát triển ngôn ngữ của em bé, nó phụ thuộc rất nhiều vào các kích thích học tập được đưa ra bởi người chăm sóc và môi trường xung quanh.

Lịch sử phát triển ngôn ngữ bé

Trên thực tế, để hiểu được sự phát triển ngôn ngữ của bé, không chỉ là “nói”, mà còn để quan sát phản ứng của bé đối với giọng nói và chỉ dẫn do người khác ban hành. Ngôn ngữ được chia thành loại chấp nhận và loại thể hiện. Loại chấp nhận nghĩa là liệu em bé có biết ý nghĩa của ngôn ngữ của người khác hay không, và loại biểu hiện là liệu em bé có thể diễn đạt suy nghĩ của mình bằng giọng nói. Hình trên bên phải liệt kê sự phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn này theo độ tuổi của em bé. Tình hình, cung cấp một tài liệu tham khảo cho mẹ và cha. Làm như vậy, giúp em bé phát triển sự phát triển ngôn ngữ của em bé bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự kích thích học tập được cung cấp bởi người chăm sóc và môi trường xung quanh. Làm thế nào người chăm sóc hoặc cha mẹ có thể giúp em bé phát triển ngôn ngữ và cho em bé một môi trường phát triển ngôn ngữ phù hợp, Tiến sĩ Lin Gaomin khuyến nghị. Kể từ khi em bé chào đời, anh bắt đầu nói chuyện với em bé, thường nói chuyện với em bé và vận động cơ thể. Khi bé phát ra âm thanh, bố mẹ có thể thể hiện phản ứng vừa phải, chúng cũng có thể chơi những trò chơi đơn giản với bé.

Sau khi bé lớn hơn một chút, khi bé nói, hãy tập trung lắng nghe và để bé có thời gian trả lời thích hợp, hỏi bé về các vấn đề cuộc sống và trả lời các câu hỏi của bé. Có thời gian để kể chuyện và hát cho bé nghe, để bé có thể học từ vựng mới từ âm nhạc. Ngoài ra, cho bé chơi với trẻ ở độ tuổi tương tự cũng sẽ giúp bé kích thích hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên ép bé nói hoặc sửa ngữ pháp ngôn ngữ của bé. Bởi vì buộc bé phải nói chuyện, nó sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi về tâm lý, và thậm chí còn sợ nói hơn, nhưng cây giống khuyến khích, ngữ pháp ngôn ngữ bắt nguồn từ các quy tắc được hình thành tự nhiên bởi hầu hết mọi người.

Khi bé giao tiếp với người khác trong một thời gian dài, nó sẽ tự nhiên mang các chuẩn mực ngôn ngữ (tức là ngữ pháp ngôn ngữ) thường được người bình thường sử dụng vào ngôn ngữ nói của chúng. Mặt khác, trong trường hợp phát triển của con người, ngôn ngữ chỉ là công cụ để giao tiếp và thể hiện. Miễn là người khác có thể hiểu ý nghĩa mà họ muốn diễn đạt thông qua ngôn ngữ, họ sẽ đạt được mục đích của ngôn ngữ. Phát triển ngôn ngữ chậm, chủ yếu là do kích thích môi trường không đầy đủ Theo thống kê của Hoa Kỳ, tỷ lệ phát triển ngôn ngữ trong độ tuổi từ hai đến bảy là 2,3 đến 19%. Trong trường hợp cảnh báo chậm phát triển ngôn ngữ, phụ huynh nên tìm kiếm đánh giá y tế chuyên nghiệp.

Công cụ đánh giá phát triển trước ba tuổi, phổ biến nhất là sử dụng Bayley Scales of Newborn and Newborn Development III (BSID), bao gồm ba đánh giá về nhận thức, hành động và ngôn ngữ. Lý do cho sự chậm phát triển ngôn ngữ có thể là do các kích thích môi trường không đủ, chẳng hạn như không đủ tương tác giữa người chăm sóc và trẻ sơ sinh, bỏ bê trẻ em và lạm dụng trẻ em, và rối loạn thể chất như khiếm thính, rối loạn học tập, rối loạn phát triển trí tuệ, sinh non và rối loạn thần kinh (não Tê liệt, loạn dưỡng cơ bẩm sinh, tổn thương não, v.v.), bất thường thần kinh bẩm sinh, tự kỷ, mất ngôn ngữ, vv Lý do phổ biến nhất là thiếu môi trường học tập. Trong thang phát triển trẻ sơ sinh Bale, bé sẽ thể hiện sự vận động bình thường và phát triển nhận thức, nhưng sự phát triển ngôn ngữ bị cản trở. Sau khi bé cải thiện môi trường học tập, biểu hiện ngôn ngữ sẽ cải thiện nhanh chóng. .

Cách phát triển chậm phát triển ngôn ngữ chủ yếu được chia thành hai phần. Một là dạy bé hiểu ý nghĩa ngôn ngữ của lời nói của người chăm sóc và tạo ra hành vi giao tiếp ngôn ngữ vừa phải. Thứ hai là dạy cha mẹ học các kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ với bé. Tiến sĩ Lin Gaomin đặc biệt nhấn mạnh rằng ngôn ngữ chủ yếu được hình thành do sự phát triển tự nhiên của con người và kích thích học tập môi trường. Không có gì gọi là “lời nói càng nhanh, trí thông minh càng cao thì càng tốt”. .

Phát triển ngôn ngữ FAQ

Hỏi bé càng sớm biết nói thì càng tốt? Có nghĩa là nó thông minh hơn?

Trẻ sơ sinh bình thường không mắc các bệnh bẩm sinh, miễn là môi trường học tập là đủ, nói chung, sự phát triển ngôn ngữ sẽ không bị chặn. Chậm phát triển được chia thành bốn khía cạnh: nhận thức (trí thông minh), hành động (hành động thô bạo và hành động tốt), ngôn ngữ và giao tiếp xã hội. Bốn người có liên quan với nhau nhưng có những đặc điểm độc lập riêng. Bạn càng sớm học nói, điểm IQ càng cao.

Q. Môi trường song ngữ có lợi cho việc học tập và phát triển không?
Theo một phân tích được thực hiện trong một bài báo trên tạp chí y khoa Anh năm 2016, người ta tin rằng các môn học song ngữ tốt hơn các môn học đơn ngữ về học tập và các kỹ năng khác nhau, bởi vì có nhiều môn học song ngữ hơn. Cơ hội học một nền văn hóa của các ngôn ngữ khác nhau. Một bài viết khác về đánh giá nghiên cứu lão hóa được công bố vào năm 2016, tin rằng song ngữ có thể bảo vệ chức năng nhận thức của người cao tuổi và do đó trì hoãn các triệu chứng sa sút trí tuệ.

Q. Việc sử dụng các sản phẩm 3C có ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của bé không?
Hiện tại, vẫn còn thiếu các nghiên cứu tài liệu liên quan, nhưng các sản phẩm của 3C thực sự có thể làm tăng hoạt động của não. Nếu chương trình dành cho trẻ em hát hoặc chơi trẻ em, em bé có thể giúp ngôn ngữ và chuyển động thông qua việc bắt chước, và quảng bá nó cho các chương trình chi tiết hơn. Bé suy nghĩ logic. Mặt khác, nếu chương trình đang được xem có chứa các trò chơi không phù hợp hoặc thậm chí là bạo lực của trẻ em, nó sẽ không chỉ thúc đẩy sự phát triển mà còn có tác động xấu đến tâm trí và cơ thể của trẻ em. Ngoài ra, thời gian sử dụng cũng phải được kiểm soát để tránh ảnh hưởng đến thị lực và gây ra sự phụ thuộc quá mức và trầm cảm.

Q. Có nên thực hiện liệu pháp ngôn ngữ khi bé bắt đầu có ngôn ngữ biểu cảm sau một tuổi?
Việc học ngôn ngữ của bé bắt đầu từ khi sinh ra, và ngay khi phát triển ngôn ngữ là khác nhau, nó cần được điều trị ngay lập tức.

30 COMMENTS

 1. Знаете ли вы?
  «С любимыми не расставайтесь…» автор написал после того, как чуть не погиб в железнодорожной катастрофе.
  Англичане купили заказанную португальцами рукопись голландца и бельгийца с изображениями монархов десяти королевств.
  На идеологию национал-социализма оказали влияние русские эмигранты.
  Планета — глазное яблоко может быть пригодна для жизни в одних районах и непригодна в других.
  Преподаватель нескольких университетов, попавший в сталинские лагеря, и там умудрился обучать математике на куске мыла.

  http://www.0pb8hx.com/

 2. Знаете ли вы?
  Англичане купили заказанную португальцами рукопись голландца и бельгийца с изображениями монархов десяти королевств.
  Водитель ледового комбайна стал звездой единственного матча НХЛ, в котором принял участие.
  Фиктивно отменить рабство в Камбодже её короля заставили французские колонизаторы.
  Преподаватель нескольких университетов, попавший в сталинские лагеря, и там умудрился обучать математике на куске мыла.
  Крейсер «Берик» на рейде в Девонпорте

  http://0pb8hx.com/

 3. Знаете ли вы?
  Жену Генриха VIII на суде защищал посол Священной Римской империи.
  Врач на карантине спел созданную для фильма песню Высоцкого «Давно смолкли залпы орудий».
  Картина парада Победы, где руководство страны смещено на задний план, получила Сталинскую премию.
  Консервативные художественные критики обрушились на портрет девушки, называя её гермафродитом, дочерью Каина и проституткой.
  На идеологию национал-социализма оказали влияние русские эмигранты.

  arbeca

 4. Знаете ли вы?
  Первый футбольный трофей после начала пандемии коронавируса был разыгран в Таджикистане.
  В роскошном болонском фонтане горожане стирали бельё и справляли нужду.
  Предок вождя революции участвовал в управлении долгами Российской империи.
  Клирик-саксонец стать папой римским не захотел, а патриархом Севера не смог.
  Ливийский диктатор пытался спасти от казни премьер-министра Пакистана.

  http://arbeca.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here