Cách chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Cách chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp
Cách chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Vì cuộc sống có thể thay đổi ngay lập tức, nên bạn cần chuẩn bị sẵn sàng. Mary Margaret Walker, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ (FEMA), cho biết: “Điều tốt nhất bạn có thể làm là sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp. Dưới đây là những điều bạn cần biết để giữ an toàn cho gia đình.

Làm thế nào tôi có thể chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như thiên tai?

Tìm hiểu về các loại thiên tai có nhiều khả năng xảy ra trong khu vực của bạn (bão, lũ lụt, v.v.) và cách tốt nhất để chuẩn bị cho từng loại. Cân nhắc tham gia một lớp học chuẩn bị khẩn cấp. Chính quyền địa phương, trung tâm chăm sóc sức khỏe và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ cung cấp các khóa học về sơ cứu, hồi sức tim phổi (CPR) và ứng phó với thảm họa có thể giúp bạn chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp gần nhà.

Để tìm chương của Hội Chữ thập đỏ địa phương của bạn, hãy truy cập trang web của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ và nhập mã zip của bạn sau khi nhấp vào “Tìm Hội Chữ thập đỏ địa phương của bạn” trên trang chủ. Với sự may mắn, bạn sẽ không bao giờ phải sử dụng những gì bạn học được, nhưng nó có thể giúp bạn yên tâm khi biết rằng bạn đã sẵn sàng cho một thảm họa thiên nhiên hoặc trường hợp khẩn cấp khác.

Làm cách nào để gia đình tôi sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp?

Thay vì che chắn cho con bạn hoặc các thành viên trong gia đình, tốt nhất bạn nên giáo dục và cho mọi người tham gia vào việc chuẩn bị khẩn cấp.

Lập kế hoạch cho một vài trường hợp dự phòng dựa trên lịch trình thông thường của bạn (ví dụ: phải làm gì nếu bạn đang đi làm và con bạn đang ở nhà trẻ). Điều cuối cùng bạn muốn là phải tìm kiếm nhau trong sự hỗn loạn, hoặc phát hiện ra con bạn ở bên trong khi hỏa hoạn vì nó không biết đi đâu.

Cũng bao gồm thông tin liên lạc của hàng xóm, bác sĩ gia đình, dịch vụ xe cứu thương, bệnh viện lân cận, công ty gas và cảnh sát địa phương, phòng cháy chữa cháy và sở y tế. Đảm bảo rằng đối tác của bạn và những người chăm sóc con bạn có bản sao địa chỉ email của bạn vì email có thể hoạt động khi điện thoại không hoạt động.

(Bạn thậm chí có thể muốn lập trình màn hình khóa trên điện thoại với thông tin liên hệ khẩn cấp của mình, trong trường hợp ai đó cần giúp đỡ bạn. Tìm kiếm trực tuyến các ứng dụng hoặc công cụ DIY.)

Nếu bạn tắt gas, chỉ những người có chuyên môn mới được bật lại. Và nếu bạn không biết đóng cửa ở đâu, hãy hỏi công ty cung cấp dịch vụ điện nước của bạn.

Dạy con bạn phải làm gì. Hướng dẫn con bạn khi nào và cách gọi 911 cũng như nơi gặp gỡ bên ngoài ngôi nhà nếu có hỏa hoạn hoặc lý do khác để sơ tán nhanh chóng. Con bạn cũng có thể giúp bạn lắp ráp một bộ tiếp tế khẩn cấp (xem bên dưới). Bạn cũng nên xem lại các quy trình khẩn cấp với con mình một vài lần trong năm.

Xây dựng kế hoạch khẩn cấp. Tìm ra cách gia đình bạn có thể nhanh chóng thoát ra khỏi nhà hoặc căn hộ (đặc biệt nếu hỏa hoạn chặn các lối thoát hiểm thông thường) và thực hành lối thoát hiểm này thường xuyên. Ngoài ra, hãy chỉ định một địa điểm họp gần đó – chẳng hạn như cái cây bên kia đường hoặc hộp thư ở góc – nếu hỏa hoạn, lũ lụt, động đất hoặc các sự kiện khác buộc bạn phải rời khỏi nhà của mình.

Tạo danh sách các số điện thoại khẩn cấp. Khi bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng, không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng tìm thấy hoặc ghi nhớ những số điện thoại quan trọng. Vì vậy, hãy lập trình điện thoại của bạn với các số khẩn cấp, bao gồm cơ quan, trường học và nhà trẻ.

Chọn một người liên hệ khẩn cấp ngoài khu vực. Trong thời gian xảy ra thảm họa, các đường dây điện thoại địa phương và tháp di động có thể bị hỏng hoặc trở nên quá tải với các cuộc gọi đến mức rất khó liên lạc với bất kỳ ai trong khu vực của bạn. Đó là lý do tại sao bạn có thể muốn cân nhắc chọn một người thân hoặc bạn bè ngoài khu vực làm người liên lạc dự phòng cho gia đình mình.

Đảm bảo rằng bạn và những người chăm sóc con bạn mang theo điện thoại cá nhân, điện thoại cơ quan và địa chỉ email của người đó để bạn có thể trao đổi tin nhắn về tình trạng của bạn, vị trí của bạn và các thông tin quan trọng khác.

Hãy chuẩn bị ở nhà. Cài đặt và thường xuyên kiểm tra đầu báo khói. Biết cách tắt dịch vụ cấp nước, khí đốt và điện nếu các quan chức địa phương hướng dẫn bạn.

Tôi cần có những vật dụng khẩn cấp nào ở nhà?

Cất những đồ sau đây vào thùng rác lớn, chưa sử dụng, có nắp đậy hoặc trong túi vải thô. Bởi vì nhiều trường hợp khẩn cấp có xu hướng làm gián đoạn nguồn cung cấp điện, thực phẩm và nước, những vật dụng này sẽ phục vụ tốt cho bạn trong hầu hết các trường hợp (Xem danh sách đầy đủ các nguồn cung cấp khẩn cấp của FEMA):

Nước đóng chai. Giữ nguồn cung cấp nước ít nhất ba ngày cho mỗi thành viên trong gia đình. Cho phép 1 gallon mỗi người mỗi ngày (2 lít để uống và 2 lít để vệ sinh).

Các bà mẹ cho con bú, trẻ em và người già hoặc bệnh tật cần nhiều hơn một chút, và bạn có thể cần thêm nhiều nước hơn khi thời tiết nóng hoặc để khử trùng. Bạn cũng sẽ cần nhiều hơn nếu nuôi thú cưng (xem bên dưới).

Thực phẩm và dụng cụ ăn uống không bị hư hỏng. Đóng gói dụng cụ mở hộp thủ công (không dùng điện), cốc giấy, đĩa và đồ dùng. Đóng gói nguồn thực phẩm đủ dùng trong ba ngày cho mỗi thành viên trong gia đình, bao gồm các mặt hàng như sữa bột hoặc sữa công thức và trái cây đóng hộp, thịt, súp, rau và nước trái cây.

Đừng quên thức ăn cho trẻ sơ sinh hoặc những người có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt. Sữa bột trẻ em có thể bị hỏng do nóng hoặc lạnh, vì vậy hãy bảo vệ nó khỏi nhiệt độ quá cao. Kiểm tra ngày hết hạn sáu tháng một lần và thay thế các mục cho phù hợp.

Thuốc và đồ sơ cứu. Các vật dụng chính bao gồm băng dính và miếng dán vô trùng, kem dưỡng da sát trùng, nhiệt kế, nhíp, kéo, găng tay cao su và thuốc giảm đau không kê đơn.

Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về việc mua bộ thuốc theo toa quan trọng thứ hai để dự trữ trong bộ dụng cụ phòng chống thảm họa của bạn – lưu ý rằng chúng có thể bị hỏng do nóng và lạnh. Đừng đóng gói chúng trừ khi bạn định cất giữ bộ dụng cụ của mình ở một nơi ôn hòa. Nếu bạn quyết định dự trữ các loại thuốc quan trọng, hãy kiểm tra ngày hết hạn vài tháng một lần và thay thế nếu cần.

Thêm một bộ chìa khóa ô tô.

Đài quay tay hoặc chạy bằng pin. Bạn sẽ muốn theo dõi các bản cập nhật thường xuyên về tình hình và hướng dẫn sơ tán.

Một chiếc đèn pin. Việc mất điện gần như là điều đã xảy ra, bất kể bản chất của thảm họa là gì.

Pin dự phòng.

Tiền mặt hoặc séc du lịch. Đừng trông chờ vào việc có thể truy cập vào máy ATM. Thẻ tín dụng nên dùng cho các chi phí như xăng, thức ăn và chỗ ở, nhưng nó sẽ không hoạt động nếu mất điện. Không bao giờ đau đớn khi có một số tiền để dành cho những chi phí bất ngờ.

Tài liệu quan trọng. Tại một số thời điểm, bạn sẽ cần truy cập vào các tài liệu quan trọng như di chúc, chứng thư, hộ chiếu, giấy khai sinh và kết hôn, và giấy bảo hiểm – đặc biệt nếu bạn phải bỏ nhà hoặc rời khỏi khu vực này.

Bạn có thể không muốn giữ những thứ này trong bộ dụng cụ khẩn cấp, nhưng có thể hữu ích nếu bạn có các bản sao. (Cất giữ các tài liệu thật trong hộp chống thấm, chống cháy.)

Vật dụng vệ sinh. Giữ một lượng lớn giấy vệ sinh, xà phòng, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, chất khử mùi, băng vệ sinh, băng vệ sinh, tã và khăn lau trong bộ dụng cụ của bạn.

Quần áo và giường. Mang theo quần áo để thay và một đôi giày chắc chắn cho mỗi thành viên trong gia đình, cùng với một túi ngủ.

game và sách. Nếu mất điện, bạn sẽ không có máy tính hoặc thiết bị khác để giúp vượt qua thời gian. Một kho sách, game và đồ chơi sẽ giúp giữ tinh thần tốt cho mọi người.

Còn kế hoạch khẩn cấp tại nhà trẻ, trường học hoặc trại của con tôi thì sao?

Làm quen với kế hoạch khẩn cấp tại nhà trẻ, trường học hoặc trại của con bạn. Ví dụ: nếu bạn không thể đến nhà trẻ, trường học hoặc trại ngay trong trường hợp khẩn cấp, người chăm sóc sẽ cần biết ai sẽ đón con bạn – chẳng hạn như ông bà hoặc hàng xóm được chỉ định – và cách liên hệ với họ. Nếu tòa nhà phải sơ tán vì hỏa hoạn, ô nhiễm hóa chất hoặc các vấn đề khác, bạn sẽ cần biết trẻ em sẽ được đưa đi đâu và chúng sẽ được giữ ở đó trong bao lâu.

Hãy hỏi xem liệu có điểm sơ tán dự phòng không, những người lớn chịu trách nhiệm về con bạn có điện thoại không và bạn có thể tiếp cận chúng bằng cách nào. Nhiều trung tâm và trường học yêu cầu phụ huynh cung cấp các vật dụng khẩn cấp cho con họ, chẳng hạn như quần áo, tã lót, thuốc men, đồ ăn nhẹ, ảnh gia đình, và đồ chơi hoặc các đồ vật an ủi khác.

Nếu bạn phát hiện ra không có kế hoạch khẩn cấp nào, hãy thúc giục người phụ trách phát triển và thực hiện kế hoạch đó càng sớm càng tốt. FEMA cung cấp các khóa học lập kế hoạch khẩn cấp cho các nhà giáo dục và quản trị viên. Để biết thêm thông tin, hãy xem các tài nguyên khẩn cấp của FEMA dành cho giáo viên và trẻ em.

Tôi phải làm gì với thú cưng của mình trong trường hợp khẩn cấp?

Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ cung cấp các hướng dẫn này để chăm sóc thú cưng trong trường hợp khẩn cấp:

  • Đảm bảo có dây xích, vòng cổ và dây nịt cho mỗi con vật cưng trong bộ dụng cụ khẩn cấp của bạn.
  • Đừng quên bao gồm thức ăn và nước uống cho thú cưng của bạn trong kho dự trữ khẩn cấp. Đối với động vật hoặc vật nuôi, Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ khuyên bạn nên tích trữ đủ nước cho chúng uống, cộng thêm một gallon để đề phòng chúng cần được rửa sạch sau khi tiếp xúc với nước lũ hoặc hóa chất. Ngoài ra, thú cưng của bạn sẽ cần thêm một ít nước nếu chúng chỉ ăn thức ăn khô.
  • Bạn cũng sẽ muốn có một chiếc lồng có thể thu gọn hoặc nhà cung cấp dịch vụ được hãng hàng không phê duyệt cho mỗi con vật cưng, với bộ đồ giường thích hợp, để vận chuyển và nhà ở. Sở hữu đủ tàu sân bay để chứa vật nuôi của bạn sẽ giúp bạn sơ tán chúng nhanh chóng và có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết cho vật nuôi của bạn. Làm quen với các con vật của bạn với các quy trình sơ tán và lồng hoặc vật mang theo.
  • Hỏi bác sĩ thú y về những miếng dán mà bạn có thể dán trên cửa ra vào để thông báo cho nhân viên cứu hộ rằng động vật đang ở trong nhà của bạn. (Bạn cũng có thể đặt hàng những nhãn dán này thông qua ASPCA.)
  • Đảm bảo rằng các con vật của bạn đeo thẻ bệnh dại và thẻ nhận dạng hiện hành.
  • Mang theo ảnh của thú cưng trong ví hoặc trên điện thoại của bạn – tốt nhất là những ảnh có ảnh của bạn. Ảnh có thể giúp bạn tìm thấy thú cưng của mình nếu bạn trở nên xa cách với chúng và giúp chứng minh rằng chúng thuộc về bạn khi chúng được tìm thấy.
  • Nếu thú cưng của bạn không được gắn vi mạch, hãy cân nhắc việc mua một chiếc cho thú cưng của bạn từ bác sĩ thú y. Một vi mạch có thể giúp xác định vị trí vật nuôi bị mất trong cơ sở dữ liệu phục hồi quốc gia.

Tôi phải làm gì nếu phải sơ tán?

Nếu bạn phải sơ tán khỏi nhà hoặc thành phố của mình, đừng chần chừ. Mang giày chắc chắn và quần áo bảo hộ (nên dùng nhiều lớp và vải chống nước).

Hãy bám sát những con đường an toàn và không đi đường tắt. Hãy chắc chắn rằng mọi người trong gia đình bạn biết để tránh xa các đường dây điện bị rơi.

Mang theo động vật của bạn với bạn. Bạn cũng có thể muốn sắp xếp với một người hàng xóm sẵn sàng chăm sóc thú cưng của bạn nếu bạn không có nhà trong trường hợp có thiên tai.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x