Chống độc cho ngôi nhà của bạn

Chống độc cho ngôi nhà của bạn
Chống độc cho ngôi nhà của bạn

Trẻ nhỏ khám phá thế giới bằng cách cho mọi thứ vào miệng, và ngay cả những trẻ lớn hơn tò mò không phải lúc nào cũng biết điều gì không an toàn. Điều đó giải thích tại sao hơn 1 triệu trẻ em dưới 6 tuổi là nạn nhân của các vụ ngộ độc do tai nạn mỗi năm.

Giữ an toàn cho con bạn bằng cách xác định (và khóa chặt) các vật liệu độc hại và biết phải làm gì nếu trẻ nuốt, hít phải hoặc chạm vào thứ gì đó có độc.

Xác định chất độc trong mỗi phòng

Tiến hành kiểm kê từng phòng các sản phẩm độc hại, liệt kê bất cứ thứ gì ở ngoài trời cũng như bên trong ngăn kéo, tủ và tủ đựng quần áo. Sau đó, đảm bảo rằng tất cả các chất độc được dán nhãn rõ ràng và khóa ngoài tầm với của trẻ.

Các chuyên gia khuyên bạn nên đặc biệt chú ý đến nhà bếp và phòng tắm. Không phải lúc nào cũng rõ ràng đâu là nguy hiểm và đâu là không, và các chất độc có thể không nhìn thấy rõ.

Nếu bạn không chắc sản phẩm có độc hay không, hãy kiểm tra nhãn hoặc gọi cho đường dây nóng của Hiệp hội Trung tâm Kiểm soát Chất độc Hoa Kỳ theo số (800) 222-1222.

Dưới đây là một số chất độc hại mà trẻ em dưới 6 tuổi thường ăn phải:

 • Các sản phẩm tẩy rửa, bao gồm chất tẩy rửa cống rãnh, chất tẩy rửa lò nướng, chất tẩy rửa bồn cầu, chất tẩy trắng, chất tẩy rửa máy rửa bát, gói nước giặt, chất đánh bóng đồ nội thất và chất tẩy rỉ sét
 • Thuốc theo toa như thuốc tim và huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc tiểu đường, thuốc giảm đau và thuốc giải phóng thời gian
 • Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như nước súc miệng, sản phẩm làm móng, tẩy tóc
 • Dầu em bé hoặc các sản phẩm tương tự (có thể nguy hiểm nếu con bạn bị nhiễm chúng vào phổi)
 • Acetaminophen hoặc ibuprofen, gây độc khi dùng liều lượng lớn
 • Aspirin, có thể dẫn đến hội chứng Reye, một bệnh não và gan hiếm gặp có thể gây tử vong
 • Thuốc ho và cảm lạnh
 • Vitamin, đặc biệt là bổ sung sắt
 • Pin nút
 • Nam châm
 • Thực vật gia đình, đặc biệt là philodendron và quả thục quỳ
 • Chất pha loãng sơn, chất tẩy sơn, dầu hỏa, chất lỏng nhẹ hơn, chất chống đông và chất rửa kính chắn gió
 • Thuốc trừ sâu và các sản phẩm kiểm soát dịch hại, chẳng hạn như bả gián và kiến, chất độc của loài gặm nhấm và thuốc chống côn trùng
 • Cồn isopropyl (tẩy rửa)

Bảo vệ con bạn khỏi các chất nguy hiểm

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu chống độc cho ngôi nhà của bạn – ngay cả trước khi em bé của bạn được sinh ra. Bạn sẽ ngạc nhiên khi một em bé có thể học cách vào tủ và mở nắp chống trẻ em nhanh như thế nào.

Khóa tất cả các loại thuốc và các chất nguy hiểm. Bảo vệ tất cả các tủ có chứa chất độc – ngay cả những thứ có vẻ ngoài tầm với – bằng chốt hoặc khóa an toàn. Bỏ thuốc và vitamin sau khi bạn sử dụng.

Các chuyên gia về chất độc đã nghe nói nhiều trẻ nhỏ đã kéo ghế qua quầy bếp, trèo lên quầy hoặc tủ lạnh và mở tủ gần trần nhà. Con bạn có thể làm được điều gì đó như thế này trước khi bạn biết.

Loại bỏ các loại thuốc đã hết hạn sử dụng. Nói chung, không nên xả thuốc hết hạn xuống bồn cầu vì nó có thể làm ô nhiễm nguồn nước ngầm và cuối cùng đọng lại trong nguồn nước uống. Tuy nhiên, một số loại thuốc có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ em đến mức Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo nên xả chúng thay vì bỏ chúng vào thùng rác.

Đọc nhãn của thuốc để tìm hiểu xem nó nên được xả hoặc quăng. Bạn cũng có thể kiểm tra với nhà thuốc hoặc công ty quản lý chất thải địa phương để biết cách xử lý đúng cách. Một số cộng đồng có các chương trình thu hồi thuốc hết hạn.

Nếu bạn phải bỏ thuốc vào thùng rác, trước tiên hãy loại bỏ bất kỳ thông tin cá nhân nào từ các hộp rỗng và sau đó cho chúng vào một túi rác kín cùng với phân mèo hoặc bã cà phê để ngăn chặn.

Đừng tin tưởng vào các hộp đựng có khả năng chống trẻ em. Chống trẻ em không có nghĩa là an toàn cho trẻ em. Chiếc mũ này nhằm mục đích trì hoãn một đứa trẻ đang cố gắng mở hộp đựng đủ lâu để người lớn phát hiện ra điều gì đang xảy ra và can thiệp. Hãy nhớ rằng: Không có nắp chai nào an toàn đến mức trẻ không thể tìm ra cách nào đó để lấy ra.

Bác sĩ nhi khoa Mark Widome nói: “Không có gì lạ khi một đứa trẻ 2 tuổi, ở một mình trong 30 phút, phá vỡ những thiết bị tốt nhất của nhà sản xuất.

Giữ thuốc, thuốc trừ sâu và chất tẩy rửa trong hộp đựng ban đầu của chúng. Không bao giờ để các sản phẩm độc hại hoặc độc hại trong các hộp hoặc hộp đựng không có nhãn đã từng được sử dụng làm thực phẩm. Đã có quá nhiều trường hợp ngộ độc khi nhầm một chất lỏng độc hại như chất chống đông với nước táo.

Di chuyển ví, hành lý và túi hàng tạp hóa khỏi những bàn tay tò mò. Một tuýp son môi có màu sắc rực rỡ hoặc một lọ thuốc tráng miệng có thể giống như một viên kẹo đối với trẻ nhỏ. Cất ví của bạn trên giá cao và mở gói bất cứ thứ gì có thể nguy hiểm từ túi hàng tạp hóa của bạn trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác.

Để pin ngoài tầm với. Không để trẻ em chơi với pin hoặc thiết bị điện tử, chẳng hạn như điều khiển từ xa. Pin cúc áo có thể mắc kẹt trong cổ họng hoặc ruột của trẻ và giải phóng các chất hóa học nguy hiểm, gây thương tích nặng hoặc thậm chí tử vong.

Đừng bao giờ coi thuốc là kẹo. Ngay cả khi bạn đang cố gắng để một đứa trẻ miễn cưỡng uống acetaminophen có hương vị hoặc xi-rô kháng sinh, đừng khiến con bạn nghĩ rằng đó là một cách điều trị.

Trẻ em học bằng cách bắt chước, vì vậy hãy dùng thuốc khi bé không theo dõi. Để an toàn, hãy dạy con bạn không bao giờ ăn bất cứ thứ gì mà không hỏi người lớn trước.

Đọc nhãn trước khi mua các sản phẩm gia dụng và sử dụng những sản phẩm ít độc hại nhất mà bạn có thể tìm thấy. Trong số các sản phẩm gia dụng thường được coi là ít độc hại hơn là thuốc tẩy không clo, giấm, hàn the và sáp ong. Thông tắc cống bằng khí nén hoặc muối nở và giấm thay vì dùng chất lỏng ăn mòn.

Luôn để mắt đến con bạn. Ngay cả việc bảo vệ trẻ em kỹ lưỡng nhất cũng không thể thay thế cho việc giám sát. Hãy hết sức cảnh giác khi bạn có khách hoặc đến thăm nhà bạn bè hoặc người thân, đặc biệt nếu nhà đó không được bảo vệ an toàn cho trẻ em.

Ngăn ngừa carbon monoxide và nhiễm độc chì

Cài đặt thiết bị báo động carbon monoxide trong nhà của bạn. Khí cacbon monoxit không màu, không mùi, không vị. Hàng năm, hàng nghìn người bị ngộ độc bởi khí carbon monoxide rò rỉ từ bếp, lò sưởi, lò nướng, lỗ thông hơi, lò nung và lò sưởi.

Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị khí đốt của bạn đang hoạt động an toàn, và cài đặt một thiết bị báo động carbon monoxide bên ngoài mọi khu vực ngủ và trên mọi tầng trong nhà của bạn.

Cẩn thận với việc nhiễm chì. Nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng trước năm 1978, có đường ống cũ, hoặc nằm gần đường cao tốc, con bạn có nguy cơ bị nhiễm chì cao hơn. Cân nhắc việc kiểm tra ô nhiễm chì tại nhà của bạn.

Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết của chúng tôi về nhiễm độc chì hoặc liên hệ với Trung tâm Thông tin Chì Quốc gia tại (800) 424-LEAD (5323).

Phải làm gì nếu con bạn có thể đã nuốt phải thứ gì đó nguy hiểm

Nếu con bạn bất tỉnh, không thở hoặc lên cơn co giật, hãy gọi cấp cứu 115 ngay lập tức.

Nếu không, hãy gọi cho đường dây nóng khẩn cấp quốc gia của Hiệp hội Trung tâm Kiểm soát Chất độc Hoa Kỳ: (800) 222-1222. Đăng số ngay bây giờ bằng điện thoại của bạn ngay bây giờ, trước một trường hợp khẩn cấp xảy ra. (Sử dụng bảng thông tin liên hệ khẩn cấp tiện dụng của chúng tôi.) Ngay cả khi con bạn có vẻ ổn sau khi nuốt phải thứ gì đó có thể gây độc, hãy gọi đường dây nóng để tìm hiểu xem con bạn có cần được chăm sóc y tế hay không.

Trung tâm kiểm soát chất độc có thể giúp bạn xác định chất độc mà con bạn ăn phải và hướng dẫn bạn những việc cần làm. Các đường dây địa phương có nhân viên của các dược sĩ, y tá và bác sĩ đã đăng ký làm việc 24 giờ một ngày và những chuyên gia này được đào tạo để ứng phó với các cuộc gọi khủng hoảng ngộ độc và trả lời các câu hỏi về chất độc trong gia đình.

Đừng cố gắng làm cho trẻ bị nôn. Nếu con bạn vẫn ngậm một số vật phẩm độc trong miệng, hãy loại bỏ hoặc để trẻ nhổ ra.

Không giữ siro ipecac trên tay trong trường hợp ngộ độc. Nó không được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ngộ độc và có thể bị lạm dụng.

Trang web của hiệp hội kiểm soát chất độc cũng có thông tin về việc chống chất độc cho ngôi nhà của bạn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x