Đồng hồ lo lắng: Formaldehyde

Đồng hồ lo lắng: Formaldehyde
Đồng hồ lo lắng: Formaldehyde

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một loại khí xuất hiện tự nhiên trong cơ thể chúng ta và môi trường và cũng được sản xuất thương mại. Nó là một chất bảo quản và khử trùng hiệu quả cao, và nó là một thành phần trong nhiều loại sản phẩm khác nhau, bao gồm phụ tùng xe hơi, nhựa, ván ép, thảm, vải, sản phẩm giấy, sản phẩm tẩy rửa, sơn và mỹ phẩm.

Nhiều loại dầu gội và sữa tắm có chứa chất bảo quản được gọi là chất khử formaldehyde. Những hóa chất này phân hủy và từ từ giải phóng một lượng rất nhỏ formaldehyde để ngăn vi khuẩn và nấm phát triển trong sản phẩm.

Formaldehyde xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào?

Chúng ta thường xuyên tiếp xúc với một lượng nhỏ formaldehyde qua không khí chúng ta hít thở và các sản phẩm xung quanh chúng ta.

Da tiếp xúc với formaldehyde, chẳng hạn như với các sản phẩm tắm, không phải là mối quan tâm lớn đối với hầu hết mọi người. Trẻ sơ sinh và trẻ em chỉ tiếp xúc với một lượng rất nhỏ formaldehyde trong các sản phẩm dầu gội và sữa tắm, nằm trong các hướng dẫn an toàn. Tuy nhiên, một số người có thể có phản ứng trên da với một lượng nhỏ formaldehyde.

Mối nguy hiểm lớn nhất là hít phải hàm lượng formaldehyde cao trong không khí. Chúng ta hít phải khí formaldehyde từ nhiều nguồn, bao gồm khói thuốc lá, khói thải, bếp gas, sơn và xây dựng mới, và nhiều loại sản phẩm gia dụng.

Những người sống ở thành thị, các khu vực xây dựng nhiều hoặc gần một số nhà máy nhất định tiếp xúc với lượng formaldehyde trong không khí cao hơn so với những người sống ở khu vực ngoại ô hoặc nông thôn. Bạn có nhiều khả năng hít phải khí formaldehyde trong nhà hơn là ngoài trời, đặc biệt là trong những căn phòng có thảm mới hoặc đồ nội thất làm bằng sản phẩm gỗ ép.

Formaldehyde có nguy hiểm không?

Hít phải formaldehyde có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng và phổi của bạn và có thể gây ra bệnh hen suyễn. Nó đã được chính phủ Hoa Kỳ chính thức công nhận là chất gây ung thư. Nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu về những người thường xuyên tiếp xúc với formaldehyde thông qua công việc của họ đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với lượng formaldehyde cao có thể gây ung thư.

Formaldehyde được quy định như thế nào?

Hoa Kỳ khuyến nghị mức tối đa của formaldehyde trong mỹ phẩm nhưng không quy định mức này. Các sản phẩm vượt quá giới hạn khuyến nghị không phải mang nhãn cảnh báo. Một luật liên bang được thông qua vào tháng 7 năm 2010 giới hạn lượng formaldehyde trong các sản phẩm gỗ.

Liên minh châu Âu hạn chế mức độ formaldehyde và chất khử formaldehyde trong mỹ phẩm, và các sản phẩm vượt quá hướng dẫn an toàn sẽ có cảnh báo và liệt kê formaldehyde trong số các thành phần của chúng. Thụy Điển và Nhật Bản cấm formaldehyde trong mỹ phẩm và đồ vệ sinh cá nhân.

Tôi có thể làm gì để bảo vệ gia đình mình?

 • Vì chúng ta tiếp xúc với formaldehyde chủ yếu qua không khí mà chúng ta hít thở, nên việc tuân theo các biện pháp an toàn sau có thể giảm phơi nhiễm cho bạn và con bạn:
 • Thường xuyên mở cửa sổ để đảm bảo thông gió tốt.
 • Sử dụng điều hòa không khí và máy hút ẩm để giảm nhiệt độ và độ ẩm, có thể làm tăng lượng khí thải formaldehyde.
 • Sử dụng các sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm có chứa formaldehyde (hoặc bất kỳ sản phẩm nào có mùi nặng), chẳng hạn như sơn móng tay hoặc các sản phẩm tẩy rửa, ở khu vực thông gió tốt.
 • Không cho trẻ em ra khỏi phòng khi bạn đang sử dụng các sản phẩm có chứa formaldehyde hoặc có mùi mạnh.
 • Không hút thuốc, đặc biệt là trong nhà hoặc xung quanh trẻ sơ sinh và trẻ em.
 • Giặt quần áo, ga trải giường và khăn tắm mới trước khi sử dụng.
 • Thông gió ra các phòng có thảm mới hoặc mới giặt hoặc đồ nội thất mới làm từ các sản phẩm gỗ ép, chẳng hạn như ván sợi mật độ trung bình (MDF) và ván dăm.
 • Tránh các sản phẩm gỗ ép hoặc chỉ mua những sản phẩm được dán nhãn là tuân thủ ULEF (formaldehyde cực thấp), NAF (không bổ sung formaldehyde) hoặc CARB (California Air Resources Board) Giai đoạn 1 hoặc Giai đoạn 2.

Nếu bạn muốn cố gắng tránh một lượng nhỏ formaldehyde trong các sản phẩm sữa tắm và dầu gội đầu dành cho trẻ nhỏ, hãy kiểm tra nhãn của các thành phần giải phóng formaldehyde phổ biến sau:

 • DMDM hydantoin
 • diazolidinyl urê
 • imidazolidinyl urê
 • quaternium-15

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x