Hướng dẫn an toàn đồ chơi

Hướng dẫn an toàn đồ chơi
Hướng dẫn an toàn đồ chơi

Đồ chơi phù hợp có thể mang lại cho con bạn rất nhiều lợi ích – khơi dậy niềm vui, kích thích các giác quan, hỗ trợ các kỹ năng vận động và hơn thế nữa. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp, đồ chơi cũng có thể nguy hiểm.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC), trẻ em bị hơn 166.000 ca chấn thương liên quan đến đồ chơi được điều trị tại các phòng cấp cứu của bệnh viện Hoa Kỳ vào năm 2018. Trong đó, khoảng 1/3 liên quan đến trẻ em dưới 5 tuổi.

Những hướng dẫn về đồ chơi này sẽ giúp giữ an toàn cho con bạn.

Biết sự nguy hiểm của bóng bay

Bóng bay cao su là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong do ngạt thở liên quan đến đồ chơi ở trẻ em.

Khi ăn phải, những quả bóng bay chưa được thổi phồng (hoặc những mảnh bóng bay đã vỡ) có thể tạo thành một miếng bít kín trong đường thở của trẻ và khiến trẻ không thể thở được. Nếu con bạn ở xung quanh bóng bay:

  • Chọn bóng bay Mylar thay vì bóng bay cao su. Một quả bóng Mylar không được thổi phồng là một nguy cơ gây nghẹt thở, nhưng một quả bóng căng phồng không dễ vỡ thành các mảnh nhỏ, dễ gây ngạt thở hơn.
  • Đừng để trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi đặt một quả bóng đã được bơm phồng gần miệng nơi chúng có thể cắn và làm thủng nó.
  • Không để trẻ em dưới 8 tuổi chơi bóng bay mà không có người giám sát.
  • Bỏ tất cả các mảnh của một quả bóng bay bị vỡ mà không đứa trẻ nào có thể với được ngay khi chúng bị vỡ.
  • Cất bóng bay chưa thổi phồng ngoài tầm với của trẻ em.

Tuân theo các khuyến nghị về độ tuổi đối với đồ chơi

Các khuyến nghị về độ tuổi đối với đồ chơi là để đảm bảo an toàn và chúng đặc biệt quan trọng khi bạn chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi. Nhiều đồ chơi được xếp hạng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên vì chúng chứa các bộ phận nhỏ tiềm ẩn nguy cơ nghẹt thở nếu chúng bị lỏng và đồ chơi điện có bộ phận làm nóng không được khuyến khích cho trẻ em dưới 8 tuổi.

Đề xuất độ tuổi cũng có thể được sử dụng như một điểm khởi đầu trong quá trình lựa chọn về khả năng của con bạn. Hãy thực tế về mức độ phát triển của trẻ khi chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ, đồ chơi có đường đạn không bao giờ phù hợp với trẻ dưới 4 tuổi – và thậm chí một số trẻ 6 tuổi không đủ trưởng thành để cầm chúng. Tương tự như vậy, nếu trẻ 3 tuổi của bạn vẫn đưa mọi thứ vào miệng, hãy đợi thêm một thời gian nữa để đưa đồ chơi và game với các bộ phận và mảnh ghép nhỏ.

Đồng thời đảm bảo rằng đồ chơi dành cho trẻ lớn hơn của bạn không lọt vào tay của anh chị em nhỏ hơn.

Không mua đồ chơi có nam châm nhỏ

CPSC gọi nam châm là mối nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà. Cơ quan này khuyến cáo nên để đồ chơi có nam châm tránh xa trẻ em dưới 14 tuổi.

Nam châm nhỏ và mạnh thường được sử dụng trong đồ chơi, và chúng có thể rơi ra khỏi đồ chơi và trẻ em nuốt phải. Hai hoặc nhiều nam châm nuốt phải (hoặc một nam châm và một vật kim loại) có thể bị hút vào nhau qua thành ruột, xoắn và chèn ép ruột và gây ra các lỗ, tắc nghẽn, nhiễm trùng, hoặc nặng hơn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Số lượng nam châm nuốt phải được báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát Chất độc Hoa Kỳ đã tăng lên đáng kể kể từ năm 2016 khi lệnh cấm đối với các bộ nam châm nhỏ, công suất lớn được dỡ bỏ.

Bảo vệ con bạn khỏi pin cúc áo

Pin cúc áo có thể rất nguy hiểm, gây bỏng nặng bên trong và thậm chí tử vong nếu nuốt phải.

Hãy siêng năng giữ tất cả các pin cúc áo cách xa con bạn. Một số đồ chơi có chứa pin nút, cũng như các vật dụng như điều khiển từ xa, đồng hồ, máy tính, bàn phím, nến không lửa, đồ trang trí nhấp nháy và đồ trang sức, thậm chí cả thiệp chúc mừng bằng âm nhạc.

Nếu trẻ nuốt phải pin cúc áo, hãy đưa trẻ đến phòng cấp cứu ngay lập tức

Nếu pin cúc áo bị kẹt trong mũi hoặc tai, hãy đến bác sĩ hoặc cơ sở chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức để được lấy ra. Tổn thương mô đáng kể có thể xảy ra trong vòng vài giờ.

Không chọn đồ chơi có dây dài hơn 12 inch

Dây có thể quá dễ quấn quanh cổ trẻ nhỏ, gây bóp cổ. Khi con bạn có thể tự trèo lên bằng tay và đầu gối, hãy loại bỏ các dụng cụ tập thể dục cũi và treo điện thoại di động khỏi cũi của trẻ. Đặc biệt cảnh giác với đồ chơi cũ. Ví dụ: một mẫu bếp chơi phổ biến cũ hơn có thể có điện thoại được gắn với một sợi dây có khả năng gây chết người, trong khi mẫu bếp mới nhất của cùng một nhà bếp có điện thoại không dây an toàn hơn và hiện tại hơn. Dây đai trên guitar đồ chơi cũng có thể làm trẻ nhỏ bị siết cổ. Cắt dây, dây và dây đai, hoặc không đưa đồ chơi cho con bạn.

Kiểm tra các nguy cơ nghẹt thở

Cho đến khi con bạn được 3 tuổi, các bộ phận của đồ chơi nên lớn hơn miệng của trẻ để ngăn ngừa khả năng bị nghẹn. Để xác định xem một món đồ chơi có gây nguy cơ nghẹt thở hay không, hãy sử dụng một ống dẫn nguy cơ nghẹt thở. Nếu đồ chơi hoặc một phần của đồ chơi có thể nằm gọn bên trong khối trụ thì điều đó không an toàn.

Kiểm tra đồ chơi có phủ màng nhựa (đặt trên gương đồ chơi và các vật dụng khác để tránh trầy xước). Những tấm phủ này có nguy cơ gây nghẹt thở, vì vậy hãy loại bỏ chúng trước khi con bạn chơi với đồ chơi.

Kiểm tra đồ chơi mới và đã qua sử dụng

Kiểm tra tất cả đồ chơi – mới hoặc đã qua sử dụng – để tìm bất cứ thứ gì có thể gây hại cho con bạn, đặc biệt nếu trẻ là trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi. Các bộ phận trên tất cả đồ chơi phải được gắn chặt. Các nút, pin, sợi, ruy-băng, mắt, hạt và các bộ phận bằng nhựa có thể dễ dàng bị nhai hoặc đứt ra là những nguy cơ gây nghẹt thở.

Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của thú nhồi bông được khâu chắc chắn và các đường nối của thân được gia cố (nhồi bông có nguy cơ gây nghẹt thở). Kiểm tra để thấy đồ chơi không có cạnh sắc và sơn không bị bong tróc. (Đồ chơi bằng gỗ đã trở nên sắc nhọn hoặc bị vỡ vụn có thể được chà nhám cho mịn.)

Đảm bảo rằng con bạn đã sẵn sàng về mặt thể chất cho đồ chơi

Ví dụ, cha mẹ của những đứa trẻ lớn hơn có thể mua một chiếc xe đạp có kích thước quá lớn để không phải mua một chiếc xe đạp mới vào năm sau. Chiến thuật này có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng nếu trẻ không có đủ kỹ năng thể chất để điều khiển chiếc xe đạp lớn hơn.

Tránh xa đồ chơi nặng

Con bạn có thể bị hại nếu nó rơi vào cô ấy? Nếu vậy, hãy vượt qua.

Cất giữ đồ chơi cẩn thận

Dạy con bạn cất đồ chơi của chúng đi, để chúng (và cả bạn) không lấn lướt chúng. Nếu bạn sử dụng hộp đồ chơi, hãy chọn hộp không có nắp hoặc có thể tháo rời. Nếu hộp có nắp nâng lên, hãy đảm bảo rằng hộp sẽ mở ở bất kỳ vị trí nào khi nâng lên – và không rơi vào con bạn. (Bản lề đặc biệt có thể được thêm vào nắp để cung cấp hỗ trợ này.)

Kiểm tra các khoản thu hồi

Đồ chơi được thu hồi khi chúng có nguy cơ vì bất kỳ lý do gì, bao gồm nguy cơ nghẹt thở, cháy, bỏng và rách. Bạn có thể kiểm tra việc thu hồi trên trang web của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC). Bạn cũng có thể đăng ký cảnh báo CPSC liên quan đến việc thu hồi các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh / trẻ em.

Cần siêng năng để giữ cho con bạn không bị thương. Chọn đồ chơi an toàn và phù hợp với lứa tuổi của con bạn, đồng thời cung cấp sự giám sát thích hợp. Biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp. Xem lại các hướng dẫn minh họa của chúng tôi về cách sơ cứu ngạt thở và hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh và trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x