Làm thế nào tôi có thể bảo vệ con tôi khỏi khói thuốc thụ động trong nhà của chúng tôi?

Làm thế nào tôi có thể bảo vệ con tôi khỏi khói thuốc thụ động trong nhà của chúng tôi?
Làm thế nào tôi có thể bảo vệ con tôi khỏi khói thuốc thụ động trong nhà của chúng tôi?

Khói thuốc vô cùng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nó còn làm suy yếu phổi của trẻ, khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng tai và tăng gấp đôi nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Ở mức tối thiểu, hãy đảm bảo rằng không ai hút thuốc ở bất cứ đâu trong nhà của bạn, không có trường hợp ngoại lệ.

Thuốc lá là thiết bị rất hiệu quả để phát tán các hóa chất độc hại, bao gồm nicotine, carbon monoxide và nhiều chất gây ung thư mạnh cho con người, khắp ngôi nhà của bạn. Nếu bạn thắp sáng trong một phòng, khói sẽ được phát hiện trong toàn bộ ngôi nhà trong vòng vài phút – bao gồm cả phòng của em bé.

Nhiều hóa chất và các hạt mịn tạo ra khói thuốc nguy hiểm ngay lập tức bám vào mọi thứ trong nhà, bao gồm quần áo, đồ chơi, chai lọ, thảm, tường, đồ nội thất và thậm chí cả thép không gỉ. (Hỗn hợp các chất gây ô nhiễm khói thuốc lá còn sót lại này được gọi là khói thuốc thụ động).

Trong những tuần và tháng tiếp theo, những chất gây ô nhiễm này từ từ được thải trở lại không khí – chính không khí mà em bé của bạn hít thở. Em bé của bạn cũng có thể bị phơi nhiễm nếu mẹ cho các vật bị ô nhiễm vào miệng hoặc ngủ trên chiếc gối đã trở thành ổ chứa các chất ô nhiễm khói thuốc.

Các đồng nghiệp của tôi và tôi gần đây đã tìm kiếm dấu vết của khói thuốc còn sót lại trong những ngôi nhà mà những người hút thuốc cố gắng bảo vệ trẻ sơ sinh bằng cách không bao giờ thắp sáng trong cùng phòng với em bé. Mức độ nicotine và các chất hóa học khác trong nhà cao hơn khoảng 5 đến 7 lần so với mức độ trong nhà của những người không hút thuốc. Quan trọng hơn, xét nghiệm nước tiểu cho thấy trẻ sơ sinh trong các gia đình có người hút thuốc đã tiếp xúc với khói thuốc nhiều gấp tám lần so với ở nhà của những người không hút thuốc.

Trên thực tế, đã có mức độ ô nhiễm thuốc lá tăng cao ngay cả trong những ngôi nhà mà người hút thuốc chỉ thắp sáng bên ngoài. Người hút thuốc làm lây lan chất gây ô nhiễm bất cứ nơi nào họ đến – chất ô nhiễm thấm ra quần áo, da, tóc và hơi thở của họ. Vì vậy, trước khi đến gần một em bé, người hút thuốc nên mặc quần áo sạch (mà họ chưa mặc khi hút thuốc), rửa tay và mặt (đặc biệt là sau khi hút thuốc), và không bao giờ để em bé ngậm ngón tay của họ.

Chúng tôi cũng nghiên cứu mức độ ô nhiễm trong các ngôi nhà sau khi những người hút thuốc chuyển ra ngoài và những người không hút thuốc chuyển đến. Chúng tôi nhận thấy rằng những ngôi nhà nơi mọi người thường xuyên hút thuốc lá trở thành những ổ chứa khói thuốc thụ động. Những người không hút thuốc có thể tiếp xúc với những hóa chất này trong nhiều tháng sau khi người hút thuốc chuyển ra ngoài, ngay cả khi nhà đã được dọn dẹp sạch sẽ. Vì vậy, trước khi bạn thuê một căn hộ hoặc mua một ngôi nhà, hãy hỏi xem những cư dân trước đây có phải là người không thích ăn không.

Nếu ngôi nhà của bạn đã bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá, hãy thử làm sạch không khí bằng cách mở một số cửa sổ và cửa ra vào. Sử dụng bộ lọc không khí dạng hạt (HEPA) hiệu suất cao có thể hữu ích trong một thời gian, nhưng bạn sẽ phải thay đổi hoặc vệ sinh bộ lọc thường xuyên vì chúng sẽ nhanh chóng bị tắc.

Hút bụi nhà bằng máy được trang bị bộ lọc HEPA cũng là một ý tưởng hay. Lau sạch các bề mặt bằng khăn ẩm và thường xuyên giặt đồ chơi, chăn màn của bé và bất kỳ đồ vật nào khác mà bé có thể dính vào miệng.

Một số công ty bán “máy lọc không khí” hoặc “máy ozone” để cố gắng loại bỏ, trung hòa hoặc ngụy trang mùi khó chịu của khói thuốc lá. Các thiết bị này thường sử dụng các quá trình hóa học có thể tạo ra các chất kích thích và chất độc hại bổ sung.

Che chắn em bé khỏi khói thuốc hầu như không thể thực hiện hiệu quả trong gia đình có người hút thuốc, nhưng việc bảo vệ em bé khỏi các chất độc hại là vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về sức khỏe của con mình, hãy thúc giục và hỗ trợ những người hút thuốc trong nhà bạn bỏ thuốc lá cho tốt. Đó là sự bảo vệ tốt nhất mà em bé của bạn có thể nhận được.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x