Lo lắng theo dõi: 1,4-dioxane trong dầu gội đầu trẻ em

Lo lắng theo dõi: 1,4-dioxane trong dầu gội đầu trẻ em
Lo lắng theo dõi: 1,4-dioxane trong dầu gội đầu trẻ em

1,4-dioxan là gì?

Hóa chất 1,4-dioxan được sử dụng trong sản xuất vecni, sơn, mực và chất tẩy rửa. Nó cũng được tìm thấy trong một số loại dầu gội và mỹ phẩm. Nó thậm chí còn xâm nhập vào thực phẩm thông qua vật liệu đóng gói hoặc dư lượng thuốc trừ sâu.

Hóa chất này đôi khi được tìm thấy trong các sản phẩm dầu gội và sữa tắm dành cho trẻ em. Đó là sản phẩm phụ của chất tẩy rửa sodium laureth sulfate (SLES), một thành phần phổ biến trong nhiều loại xà phòng và dầu gội đầu. Quá trình sản xuất SLES có thể tạo ra một lượng rất nhỏ 1,4-dioxan tồn đọng trong sản phẩm. Các nhà sản xuất có thể giảm lượng dioxan trong một sản phẩm bằng cách sử dụng một quá trình gọi là tách chân không.

1,4-dioxane xâm nhập vào cơ thể như thế nào?

Hóa chất xâm nhập vào cơ thể chúng ta trong không khí chúng ta hít thở và trong thực phẩm chúng ta ăn và uống, và một lượng nhỏ có thể được hấp thụ qua da. Nó không ở trong cơ thể lâu trước khi bị phân hủy và thải ra ngoài cơ thể trong nước tiểu.

1,4-dioxane có nguy hiểm không?

Hóa chất có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng và da. Các thử nghiệm cũng cho thấy 1,4-dioxane có thể gây ung thư ở động vật. Vì lý do này, Cơ quan Bảo vệ Môi trường phân loại 1,4-dioxane là chất có thể gây ung thư ở người. Tuy nhiên, các động vật trong các nghiên cứu này đã tiếp xúc với mức 1,4-dioxane cao hơn nhiều so với mức chúng ta tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận ảnh hưởng của 1,4-dioxane đối với con người. Có khả năng phơi nhiễm lâu dài sẽ gây ra ung thư, nhưng chúng ta không biết mức độ cao như thế nào hoặc ai đó sẽ phải tiếp xúc với hóa chất trong bao lâu. Các nghiên cứu xem xét những người đã tiếp xúc với 1,4-dioxane thông qua công việc của họ đã không xác nhận mối liên hệ với bệnh ung thư.

Hàm lượng 1,4-dioxane có trong dầu gội và sản phẩm tắm là rất thấp. Các cơ quan quản lý ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu không coi chúng là một nguy cơ đối với sức khỏe.

1,4-dioxane được quy định như thế nào?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ giám sát mức độ 1,4-dioxane trong mỹ phẩm nhưng không đưa ra giới hạn cụ thể. Nó nói rằng lượng 1,4-dioxane được tìm thấy trong mỹ phẩm “không gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.”

Chỉ thị Mỹ phẩm Châu Âu cấm sử dụng 1,4-dioxane như một thành phần bổ sung trong mỹ phẩm ở Châu Âu. Tuy nhiên, dấu vết còn lại trong quá trình sản xuất có thể chấp nhận được miễn là không có bằng chứng về nguy cơ sức khỏe.

Tôi có thể làm gì để bảo vệ gia đình mình?

Nếu bạn muốn cố gắng tránh 1,4-dioxane, bạn cần phải xem kỹ nhãn thành phần. Hóa chất không được liệt kê trên nhãn sản phẩm khi nó không phải là một thành phần bổ sung. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải tìm kiếm các thành phần có thể tạo ra dấu vết của 1,4-dioxan.

Một số thành phần phổ biến nhất cần kiểm tra bao gồm:

  • polyetylen
  • polyetylen glycol (PEG)
  • polyoxyetylen
  • thành phần kết thúc bằng -eth
  • thành phần kết thúc bằng -oxynol
  • tên thành phần có chứa từ laureth, myreth, ceteareth hoặc oleth.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x