Ngày càng có nhiều trẻ nhỏ nuốt phải những đồ vật nguy hiểm tiềm tàng

Ngày càng có nhiều trẻ nhỏ nuốt phải những đồ vật nguy hiểm tiềm tàng
Ngày càng có nhiều trẻ nhỏ nuốt phải những đồ vật nguy hiểm tiềm tàng

Các nhà nghiên cứu không rõ tại sao ngày càng có nhiều trẻ em nuốt những thứ không phải thức ăn. Nhưng những phát hiện đáng báo động khiến đây là thời điểm tốt để đọc các mẹo an toàn đồ chơi và các nguy cơ nghẹt thở cho trẻ em.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí, số lượng trẻ em dưới 6 tuổi tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp tại bệnh viện sau khi nuốt phải dị vật tăng gần gấp đôi từ năm 1995 đến năm 2015. Khoa nhi. Năm 1995, có 22.000 lượt khám như vậy, và đến năm 2015 con số đã tăng lên 43.000 lượt, các tác giả nghiên cứu kết luận sau khi phân tích dữ liệu từ Hệ thống Giám sát Thương tật Điện tử Quốc gia.

Các đồ vật thường bị nuốt là tiền xu (thường là xu), đồ chơi (thường là bi), đồ trang sức (chủ yếu là hoa tai) và pin. May mắn thay, khoảng 90% trẻ em đã được xuất viện, nhưng 1/10 trẻ em phải nhập viện.

Việc nuốt pin là một vấn đề đặc biệt lớn, tăng gấp 150 lần trong thời gian nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này một phần có thể là do sự gia tăng của pin nút trong các thiết bị điện tử gia dụng – chẳng hạn như đồ chơi điều khiển từ xa, điều khiển từ xa TV, máy tính và nhiệt kế kỹ thuật số – trong những năm qua.

Trong khi nhiều vật thể nhỏ đi qua ruột của trẻ mà không có vấn đề gì quá lớn, một số có thể rất nguy hiểm. Pin có thể gây ra phản ứng hóa học trong cơ thể của trẻ, dẫn đến bỏng và thủng nghiêm trọng. Nam châm nhỏ là một mối nguy hiểm lớn khác, bởi vì nếu trẻ nuốt hai hoặc nhiều hơn chúng có thể cố gắng dính vào nhau, dẫn đến thương tích nghiêm trọng ở ruột.

Phải làm gì nếu con bạn nuốt phải dị vật

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đã nuốt phải một vật nguy hiểm như pin hoặc nam châm, hoặc một vật sắc nhọn như tăm hoặc kim, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, ngay cả khi trẻ có vẻ ổn. Nếu bạn nghi ngờ con mình đã nuốt phải pin cúc áo, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo:

  • Đưa con bạn đi cấp cứu ngay lập tức
  • Cho trẻ uống 2 thìa cà phê mật ong trong vòng 12 giờ đầu nếu trẻ trên 1 tuổi và có thể nuốt chất lỏng. Bạn có thể cho tối đa 6 liều mật ong cách nhau khoảng 10 phút. (Nhưng đừng cho cô ấy ăn nhiều hơn nếu cô ấy bị nôn, và đừng trì hoãn việc đi đến ER để lấy mật ong.)
  • Hạn chế cho con bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác

Tìm thêm thông tin ở đây về những việc cần làm nếu con bạn nuốt phải một đồ vật. Cũng tìm hiểu về cách sơ cứu trẻ sơ sinh khi bị nghẹt thở và hô hấp nhân tạo cũng như cách sơ cứu ngạt thở và hô hấp nhân tạo cho trẻ trên 12 tháng.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x