Nghiên cứu cho thấy trẻ em hấp thụ chất độc có hại từ ghế sofa và sàn vinyl

Nghiên cứu cho thấy trẻ em hấp thụ chất độc có hại từ ghế sofa và sàn vinyl
Nghiên cứu cho thấy trẻ em hấp thụ chất độc có hại từ ghế sofa và sàn vinyl

Những phát hiện này rất đáng báo động, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm tiếp xúc với các hóa chất này trong nhà.

Các hóa chất, được gọi là các hợp chất hữu cơ bán bay hơi (SVOC), thường được tìm thấy trong nhiều môi trường trong nhà. Chúng được sử dụng trong đồ điện tử, đồ nội thất, nệm cũi và vật liệu xây dựng. Để tìm hiểu xem các sản phẩm cụ thể có góp phần làm tăng mức độ của các hóa chất này ở trẻ em hay không, các nhà nghiên cứu tại Duke đã nghiên cứu 203 trẻ em ở 190 hộ gia đình khác nhau trong ba năm.

Họ lấy mẫu xốp không khí, bụi và đồ nội thất từ ​​nhà của những đứa trẻ. Họ cũng phân tích da, nước tiểu và máu của trẻ em.

Đây là những gì họ tìm thấy:

  • Ete diphenyl polybromated (PBDEs): Những đứa trẻ có ghế sofa trong nhà chứa các hóa chất chống cháy này có PBDE trong máu nhiều hơn sáu lần so với những trẻ có ghế sofa ở nhà không có PBDE. PBDE có liên quan đến sự chậm phát triển của não, béo phì, rối loạn hormone và ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn các nghiên cứu liên quan đến các hóa chất này đã được thực hiện trên động vật, không phải con người, theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh.
  • Benzyl butyl phthalate: Những đứa trẻ có lượng hóa chất này trong nước tiểu gấp 15 lần khi nhà của chúng có sàn hoàn toàn bằng nhựa vinyl, so với những đứa trẻ có nhà không có sàn vinyl. Benzyl butyl phthalate có liên quan đến các vấn đề hô hấp, kích ứng da, một loại ung thư máu và rối loạn sinh sản.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày phát hiện của họ tại một cuộc họp của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ ở Washington, DC. Nghiên cứu này vẫn chưa được công bố trên một tạp chí được bình duyệt.

Tất cả những đứa trẻ trong nghiên cứu đều sống ở Bắc Carolina, vì vậy có thể mức độ phơi nhiễm hóa chất khác nhau ở các vùng khác của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, SVOCs phổ biến rộng rãi, và sàn vinyl và ghế sofa với những hóa chất này được bán trên toàn quốc.

Thật không may, các nhà sản xuất không bắt buộc phải tiết lộ việc sử dụng chất chống cháy trên nhãn sản phẩm. Tin tốt là hơn một chục bang của Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để cấm sử dụng chất chống cháy trong các sản phẩm dành cho trẻ em. Đồ chơi trẻ em và các sản phẩm chăm sóc trẻ em có chứa hơn 0,1% phthalate nhất định đã bị cấm và một số cửa hàng đồ gia dụng lớn đã cam kết chỉ bán sàn không có phthalate.

Loại bỏ sàn vinyl và ghế sofa có chứa chất chống cháy là cách tốt nhất để giảm sự tiếp xúc của con bạn với những hóa chất này. Tất nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng thực tế hoặc phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình. Đang nói chuyện với Newsweek, trưởng nhóm nghiên cứu Heather Stapleton đã có những lời khuyên sau:

  • Thông gió cho ngôi nhà của bạn nhiều nhất có thể
  • Sử dụng bộ lọc không khí tốt
  • Giữ bụi tích tụ ở mức tối thiểu

Các nguồn tài nguyên hữu ích khác bao gồm hướng dẫn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường về chất lượng không khí trong nhà và Hướng dẫn Sống lành mạnh của Nhóm Công tác Môi trường: Tại nhà.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x