Nguy cơ nghẹt thở đối với trẻ em

Nguy cơ nghẹt thở đối với trẻ em
Nguy cơ nghẹt thở đối với trẻ em

Khi nào tôi cần phải lo lắng về các nguy cơ nghẹt thở?

Từ khi con bạn bắt đầu nhặt đồ vật bằng ngón tay cho đến khi được 4 hoặc 5 tuổi, bạn sẽ cần phải cảnh giác với những nguy cơ nghẹt thở.

Trẻ em dưới 4 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc nghẹn một thứ gì đó cao nhất. Điều này một phần là do chúng có xu hướng khám phá thế giới của mình bằng cách cho mọi thứ vào miệng.

Đó cũng là vì chúng vẫn đang học cách nhai và nuốt thức ăn. Trẻ sơ sinh 6 hoặc 7 tháng tuổi có thể cắn một miếng thức ăn bằng răng cửa mới của mình. Nhưng chúng sẽ không thể nhai kỹ cho đến khi tất cả các răng hàm của chúng mọc vào và chúng đã được thực hành rất nhiều với chúng, thường là khi chúng bước sang tuổi thứ 4.

Mẹo ngăn ngừa nghẹt thở ở trẻ nhỏ

Chú ý: Giám sát trẻ nhỏ bất cứ khi nào chúng ăn. (Trẻ em thường không thể tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào để cảnh báo bạn rằng chúng đang bị nghẹn.) Điều đó có nghĩa là không để con bạn ăn trong xe khi bạn đang lái xe hoặc trong xe đẩy khi bạn đang đẩy nó. Và quan sát để đảm bảo rằng những đứa trẻ khác không đưa cho con bạn thứ mà chúng có thể bị nghẹn.

Giữ trẻ ngồi yên: Đảm bảo con bạn ngồi khi ăn. Đừng để trẻ ăn khi đang nằm, đang đi, đang chơi hoặc đang chạy.

Khuyến khích ăn chậm: Một cách để làm điều này là đảm bảo con bạn có sẵn đồ uống trong bữa ăn (như nước hoặc sữa). Khuyến khích từng ngụm nhỏ giữa các lần cắn để đảm bảo con bạn đang nhai và nuốt, đồng thời không nhét thức ăn vào miệng có thể gây nghẹn.

Xay hoặc nghiền thức ăn trẻ em: Xay hoặc nghiền thức ăn sao cho đủ mềm để bé có thể ngậm hoặc nhai.

Cắt thức ăn dạng ngón tay thành những miếng nhỏ: Khi con bạn đã sẵn sàng cho thức ăn dạng ngón tay, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên bạn nên cắt thức ăn thành những miếng không lớn hơn 1/2 inch, đặc biệt là trái cây khô và thực phẩm cứng tròn, chẳng hạn như nho, anh đào và cà chua. Ngoài ra, cắt xúc xích và xúc xích theo chiều dọc trước khi cắt nhỏ. (Xem thêm hướng dẫn về thức ăn an toàn cho ngón tay.)

Nấu rau: Nấu mềm các loại rau như cà rốt, bông cải xanh và đậu xanh trước khi cắt thành từng miếng nhỏ.

Phết mỏng bơ hạt: Bơ đậu phộng và bơ đậu phộng khác là một nguy cơ gây nghẹt thở. Phết mỏng bơ hạt lên bánh mì hoặc bánh quy giòn. Hoặc pha loãng với nước hoặc nước sốt táo.

Chọn đồ ăn nhẹ một cách khôn ngoan: Không cho trẻ ăn bỏng ngô, kẹo cao su, quả hạch, hạt, kẹo cứng hoặc dính, hoặc kẹo dẻo cho đến khi trẻ được 4 tuổi (Hạt có thể quá nhỏ để trẻ bị sặc nhưng có thể mắc kẹt trong đường thở của trẻ và gây nhiễm trùng). )

Không sử dụng thuốc mọc răng: Không sử dụng thuốc bôi khi mọc răng. Nó có thể làm tê cổ họng và cản trở việc nuốt.

Tránh các vật nhỏ: Không để trẻ nhỏ nghịch cúc áo, đồng xu, kim băng, nam châm, pin, bóng bay, đá nhỏ hoặc bất cứ thứ gì có các bộ phận nhỏ hơn 1 1/4 inch xung quanh hoặc 2 1/4 inch dài. Bạn có thể dùng cuộn giấy vệ sinh hoặc mua “dụng cụ thử đồ vật nhỏ làm nghẹt thở” để đánh giá mức độ an toàn của đồ vật. Nếu vật thể nằm gọn hoàn toàn vào hình trụ, đó là một nguy cơ nghẹt thở.

Di chuyển điện thoại di động: Đảm bảo rằng con bạn không thể với tới thiết bị di động đang treo.

Tránh xa bột trẻ em: Không cho phép trẻ em chơi với hộp đựng bột trẻ em. Bột có thể lắc và làm tắc nghẽn cổ họng của con bạn.

Phải làm gì nếu con bạn bị nghẹt thở

Gọi 911 hoặc nhờ người khác gọi. Để biết hướng dẫn về cách làm thông đường thở của trẻ, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị nghẹt thở và hô hấp nhân tạo, cũng như hướng dẫn của chúng tôi dành cho trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x