Con bạn đang ở giai đoạn đọc nào?

Con bạn đang ở giai đoạn đọc nào?
Con bạn đang ở giai đoạn đọc nào?

 

Học đọc là một quá trình có thể mất nhiều năm, và mặc dù mỗi đứa trẻ học theo tốc độ riêng của mình, hầu hết đều tiến bộ qua bốn giai đoạn đọc cơ bản. Xem lại các mô tả sau đây để biết con bạn đang ở giai đoạn nào và làm thế nào để giúp con bạn củng cố kỹ năng đọc ở mỗi bước trên đường đi.

Dấu hiệu của một người đọc trước: Tuổi từ 2 đến 4

Con của bạn có thể là người thích đọc trước (còn được gọi là người đọc trước khi xuất hiện) nếu trẻ thực hiện hầu hết những điều sau:

 • Chơi với sách như một món đồ chơi nhưng chưa hiểu rằng chúng có chứa những câu chuyện
 • Đã từng tiếp xúc với sách và thích nghe chúng, nhưng chưa hiểu rằng các trang có chứa các từ tương ứng với một câu chuyện
 • Bị thu hút bởi màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa có trong sách, nhưng không hiểu rằng những bức tranh đó mô tả một câu chuyện
 • Không thể xác định bất kỳ từ hoặc chữ cái nào trên các trang, mặc dù có vẻ như bạn muốn tìm hiểu tên của các chữ cái
 • Giả vờ viết bằng bút chì hoặc bút mực
 • Thích tự mình xem qua sách và tạp chí

Hầu hết trẻ mẫu giáo đang trong giai đoạn tập đọc trước.

Làm thế nào để giúp đỡ: Chia sẻ sách và nhiều sách hơn với con bạn. Cược tốt nhất là những cược có các mẫu vần và từ, hình ảnh minh họa sống động và những câu chuyện mà bạn yêu thích khi còn nhỏ. Để biết thêm gợi ý về những gì nên đọc, hãy xem lời khuyên của BabyCenter về việc chọn sách cho người đọc trước của bạn.

Dấu hiệu của một người mới bắt đầu đọc: Tuổi từ 4 đến 6

Con của bạn có thể là một độc giả mới bắt đầu (còn được gọi là một độc giả mới nổi) nếu con làm hầu hết những điều sau:

 • Cần hình ảnh trên mỗi trang để giúp kể câu chuyện
 • Có thể gọi tên các chữ cái trong bảng chữ cái và biết nhiều âm của chữ cái
 • Ghi nhớ những cuốn sách và cố gắng đọc lại chúng nhiều lần
 • Đọc to một cách không ấn tượng và không dừng lại vì dấu câu
 • Bắt gặp một từ không xác định và có thể phát âm phần đầu, nhưng sau đó viết lại phần còn lại hoặc bỏ qua từ đó

Nhiều trẻ mẫu giáo có thể ở cấp độ đọc này, với một trong những kỹ năng quan trọng của chúng là khả năng phân biệt giữa các âm thanh mà các chữ cái tạo ra. Có “tai” cho các chữ cái này sẽ giúp trẻ em tăng tốc con đường đọc của chúng.

Làm thế nào để giúp đỡ: Đọc cùng với trẻ mẫu giáo của bạn có thể là một động lực rất lớn cho sự tiến bộ đọc của chúng. Nói chuyện với con bạn về các bức tranh, chỉ vào các từ khi bạn đọc chúng và đọc ở mọi nơi bạn đến (biển báo đường bộ, biển hiệu cửa hàng, v.v.) chỉ là một vài cách để giúp người mới bắt đầu đọc chuyển sang cấp độ tiếp theo.

Dấu hiệu của một người đọc trung cấp: Tuổi từ 6 đến 8

Con bạn có thể là một người đọc trung gian (còn được gọi là một người đang phát triển) nếu trẻ thực hiện hầu hết những điều sau:

 • Hầu hết thời gian đọc trôi chảy với một vài lỗi, nhưng đôi khi dừng lại để phát âm các từ
 • Sử dụng hình ảnh cũng như các manh mối ngữ cảnh từ phần còn lại của câu để tìm ra ý nghĩa của một câu chuyện
 • Bắt gặp một từ không xác định, nghe nó ra và thường có thể tìm ra nghĩa dựa trên ngữ cảnh
 • Có thể trả lời các câu hỏi đơn giản về câu chuyện
 • Đôi khi đọc to rõ ràng và tạm dừng ở hầu hết các dấu câu
 • Thích những cuốn sách mới, đọc những cuốn dễ hơn một cách độc lập và những cuốn khó hơn với sự giúp đỡ của trẻ lớn hơn hoặc người lớn

Khi nhiều trẻ bước vào lớp 1 (thường từ 6 đến 7 tuổi), chúng có thể “giải mã” những gì chúng nhìn thấy trên trang. Trẻ em trong giai đoạn trung gian của việc đọc có thể ghép các chữ cái với âm thanh và ghép các từ đã nói với các chữ viết của chúng.

Làm thế nào để giúp đỡ: Ở giai đoạn này, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là cho người đọc mới chớm nở của bạn tự do nở rộ. Cho phép con bạn chọn sách của riêng mình, đọc một mình và không đọc ở bất cứ đâu mà chúng muốn (trong phạm vi lý do). Trẻ em trong giai đoạn đọc trung cấp cần luyện đọc độc lập nhiều nhất có thể. Cách tốt nhất để khuyến khích đọc nhiều hơn là để chúng đọc bất cứ thứ gì chúng muốn để chúng thích thú. Trên hết, hãy bỏ qua việc đọc một “bài tập”. Để có thêm lời khuyên về cách giải phóng con mọt sách bên trong của con bạn, hãy xem các mẹo giúp người đọc trung cấp của bạn trở thành người đọc thông thạo.

Dấu hiệu của một người đọc nâng cao: 8 tuổi trở lên

Con của bạn có thể là một người đọc tiên tiến (còn được gọi là một người đọc thông thạo) nếu trẻ thực hiện hầu hết những điều sau:

 • Đọc trơn tru với ít ngắt quãng, nếu có
 • Đọc sách chương và có thể hiểu đầy đủ hầu hết hoặc toàn bộ câu chuyện
 • Thích những cuốn sách không có hình ảnh
 • Tra cứu một từ chưa biết hoặc hỏi nghĩa của từ đó và thường ghi nhớ nó vào lần tiếp theo khi cô ấy nhìn thấy từ đó
 • Có thể trả lời các câu hỏi về tài liệu và chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ về câu chuyện
 • Đọc to rõ ràng trong suốt, với sự hiểu biết đầy đủ về dấu câu và nhịp điệu
 • Đọc các sách chương và thể hiện sự quan tâm đến những câu chuyện dài hơn, chi tiết hơn

Nhiều trẻ em đã đạt được thành tích đọc trong năm học lớp 2. Tại thời điểm này, họ không còn phải cẩn thận phát âm từng từ nữa. Việc đọc trở nên tự động hơn và họ có thể chuyển năng lượng của mình sang việc tận hưởng ý nghĩa của những gì họ đang đọc.

Làm thế nào để giúp đỡ: Chơi theo cách học của con bạn và khơi dậy sự sáng tạo của chúng có thể giúp củng cố các kỹ năng đọc nâng cao. Đối với những người học vật lý, hãy tạo một tờ báo gia đình hoặc tạo dấu trang của riêng bạn. Đối với những người học thính giác, hãy tìm kiếm thời gian kể chuyện trực tuyến và ngoài giờ hoặc để họ đọc cho ai đó nghe (chia sẻ một cuốn sách với ông bà hoặc thậm chí một con vật cưng yêu quý có thể mang lại hiệu quả tốt). Và đối với những người học trực quan, hãy tạo một sổ lưu niệm ảnh và viết chú thích mô tả những gì đang xảy ra trong ảnh để củng cố sự liên tưởng giữa hình ảnh và câu chuyện. Nhận thêm mẹo về cách trợ giúp người đọc nâng cao.

Con bạn đã sẵn sàng để đọc chưa? Ứng dụng HOMER sẽ tạo một kế hoạch học đọc được cá nhân hóa dựa trên trình độ kỹ năng và sở thích của con bạn. Đó là một chương trình đọc tương tác, vui nhộn được phát triển bởi các chuyên gia về đọc viết. Phụ huynh của BabyCenter được miễn phí tháng đầu tiên (và, tùy thuộc vào chương trình bạn chọn, lên đến 4 tháng miễn phí).

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x