Bộ não đang phát triển của con bạn

Bộ não đang phát triển của con bạn
Bộ não đang phát triển của con bạn

Bộ não của con bạn chỉ đạo và lập trình sự phát triển của mọi thứ trong cơ thể. Nhờ những tiến bộ bùng nổ trong khoa học thần kinh và thiết bị kỹ thuật cho phép các nhà khoa học thực sự nhìn thấy bên trong não người, chúng ta biết rất nhiều về cách cơ quan trung ương này phát triển.

Làm thế nào bộ não tăng kích thước
Hầu hết hệ thống dây của não được thiết lập trong vài năm đầu tiên của cuộc đời. Khi mới sinh, nó chỉ bằng một phần tư kích thước cuối cùng của người trưởng thành. Nhưng đến năm 2 tuổi, nó đã đạt tới 3/4 kích thước của người lớn! Và đến 5 tuổi, não bộ sẽ rất gần với kích thước và khối lượng của người trưởng thành.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là con bạn biết mọi thứ mà một người lớn làm ở trường mẫu giáo. Kinh nghiệm vẫn có giá trị cho một cái gì đó!

Sự phát triển này có nghĩa là các cấu trúc của não liên quan đến học tập, trí nhớ, điều khiển vận động và mọi chức năng não khác đã được thiết lập vào tuổi lên 5. Những cấu trúc này và các đường dẫn thần kinh gửi thông tin giữa chúng được sử dụng và tái sử dụng trong suốt cuộc đời.

Những kết nối này, được gọi là khớp thần kinh, là cơ sở của tất cả các chuyển động, suy nghĩ, ký ức và cảm xúc mà một người có.

Khuyến khích phát triển trí não
Không có hai bộ não nào giống hệt nhau, thậm chí không có trong các cặp song sinh giống hệt nhau. Chính xác loại kết nối nào được tạo ra giữa các tế bào thần kinh (tế bào) trong não phụ thuộc vào cách bộ não được sử dụng, sự đa dạng và phong phú của hoàn cảnh mà nó tiếp xúc và di truyền.

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, khi các thành phần cảm xúc quan trọng của não đang được hình thành, một môi trường an toàn và có thể đoán trước được là quan trọng nhất, bao gồm nhiều động chạm và nhu cầu được đáp ứng kịp thời.

Ngoài ra, chìa khóa để phát triển trí não trong ba năm đầu là được nói chuyện, được chơi cùng và có một môi trường đa dạng, kích thích – được cân bằng bởi các cơ hội để nghỉ ngơi, đó là khi não bộ tự tổ chức lại.

Những điều rất đơn giản nhưng quan trọng này tạo tiền đề cho tất cả việc học sau này.

Tạo kết nối mạnh mẽ
Đáng ngạc nhiên là não của một đứa trẻ 2 tuổi có hàng nghìn tỷ kết nối – gấp đôi số lượng mà một người lớn có! Bộ não phát triển các kết nối để đáp ứng với tất cả các loại đầu vào để thích nghi và tồn tại. Theo thời gian, một số kết nối nhất định được sử dụng lặp đi lặp lại trong khi những kết nối khác rơi vào lề đường.

Quá trình bình thường này, được gọi là cắt tỉa thần kinh, giải thích lý do tại sao việc học trọng âm chính xác của một ngôn ngữ khi còn rất nhỏ lại dễ dàng nhất đối với một đứa trẻ. Nếu bộ não không được tiếp xúc với ngôn ngữ đó thường xuyên, các khớp thần kinh nhất định sẽ khô đi và bộ não không còn có thể nghe hoặc hình thành một số âm thanh nhất định một cách dễ dàng. Việc cắt tỉa dây thần kinh cũng giải thích tại sao thói quen và sự lặp lại rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc học và giúp não hiểu những gì quan trọng.

Mặc dù hầu hết sự phát triển của não bộ diễn ra trong ba năm đầu đời, nhưng những năm học ở trường vẫn tiếp tục nuôi dưỡng một tổ ong gồm các tế bào thần kinh hoạt động ồn ào. Thật dễ dàng để trẻ em học, đặc biệt là từ khoảng 3 đến 6 tuổi – không chỉ là học thuật, mà còn là các quy tắc xã hội, tên phức tạp của loài khủng long, cách chơi thể thao và game, hướng dẫn, cách làm việc các thiết bị, những gì đi đâu.

Tuy nhiên, các bộ phận kiểm soát xung lực và phán đoán của não phát triển muộn hơn trong những năm học ở trường và không hoàn toàn được kích hoạt cho đến khi trẻ sau tuổi vị thành niên.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x