9 cuộc trò chuyện cần có với một sinh viên đại học tương lai

9 cuộc trò chuyện cần có với một sinh viên đại học tương lai
9 cuộc trò chuyện cần có với một sinh viên đại học tương lai

Cho dù đây là đứa con đầu tiên của bạn sắp vào đại học hay cuối cùng của bạn, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để nói chuyện với người lớn trẻ tuổi của bạn về việc đưa ra những lựa chọn khôn ngoan ở trường đại học. Rõ ràng, thời điểm tốt nhất để có cuộc trò chuyện này (hoặc một loạt các cuộc trò chuyện) là vào mùa hè trước khi bạn chuyển sinh viên năm nhất của mình vào đại học. Nhưng ngay cả khi bạn đã giúp họ dọn đồ đạc và thiết lập ký túc xá đại học của họ, thì vẫn chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Và đừng lo lắng. Bạn không lãng phí thời gian hoặc hơi thở của mình ngay cả khi họ trông có vẻ chán nản. Nghiên cứu cho thấy rằng cha mẹ là nguồn thông tin số một cho sinh viên đại học. Trên thực tế, thế hệ học sinh này đặc biệt gần gũi với cha mẹ của họ. Ví dụ, một cuộc Khảo sát về Công nghệ & Sức khỏe dành cho Thanh thiếu niên cho thấy 55% thanh thiếu niên nhận được thông tin sức khỏe của họ từ cha mẹ trước khi chuyển sang sử dụng Internet. Vì vậy, rất có thể con bạn muốn nghe những gì bạn nói.

Bắt đầu cuộc trò chuyện

Mặc dù có nhiều cách để bắt đầu cuộc trò chuyện với người lớn trẻ tuổi của bạn, nhưng hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên giữ các cuộc trò chuyện trước khi vào đại học một cách bình thường. Tránh giảng bài cho sinh viên sắp trở thành và thay vào đó thu hút họ vào cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi về suy nghĩ của họ về một chủ đề cụ thể thay vì liệt kê tất cả các quy tắc và khuyến nghị của bạn.

Bạn cũng có thể mở một cuộc trò chuyện bằng một câu hỏi. Ví dụ, hãy hỏi những chiến lược mà họ dự định sử dụng để giữ an toàn trong khuôn viên trường hoặc cách họ hình dung về việc giữ liên lạc với bạn khi ở xa. Khi phụ huynh dẫn dắt bằng các câu hỏi, họ đang cho học sinh cơ hội để chia sẻ những gì họ nghĩ đầu tiên. Và rất có thể bạn đã ở trên cùng một trang.

Một lựa chọn khác để bắt đầu cuộc trò chuyện với học sinh của bạn là xin phép trò chuyện. Ví dụ, bạn có thể nói: “Tôi muốn nói với bạn về một số điều bạn có thể trải qua khi ở trường. Khi nào là thời điểm thích hợp để nói về những điều đó?” Điều này cho phép con bạn kiểm soát thời gian và địa điểm cuộc trò chuyện sẽ diễn ra.

Rõ ràng, không có một kích thước phù hợp nào khi nói đến một cuộc trò chuyện. Bạn hiểu con mình hơn bất cứ ai khác. Vì vậy, hãy sử dụng phương pháp phù hợp nhất với bạn. Điều quan trọng là phải tôn trọng và không hành động như thể bạn có tất cả các câu trả lời. Ngoài ra, hãy chắc chắn lắng nghe. Theo cách đó, bạn sẽ học được nhiều điều về tuổi trẻ của mình.

Thông thường, cha mẹ thường trì hoãn hoặc hoàn toàn không nói chuyện quan trọng với con cái của họ trước khi chúng rời tổ. Trên thực tế, quá dễ dàng để đưa bọn trẻ vào đại học với một câu nói sáo rỗng kiểu như “đây là bốn năm tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn.” Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng điều đó không miễn cho các bậc cha mẹ có trách nhiệm phải có một vài cuộc trò chuyện quan trọng với con cái của họ trước khi chúng lên đường vào đại học. Dưới đây là danh sách những điều bạn nên nói chuyện với sinh viên đại học tương lai của mình.

Cơ hội đại học

Vào đại học là một món quà tuyệt vời mà không phải teen nào cũng có cơ hội trải nghiệm. Cho dù đó là điểm số, tiền bạc, hoặc các hoàn cảnh khác khiến trẻ em không thể học đại học, học sinh của bạn cần nhận ra rằng không phải ai cũng có thể vào đại học trong bốn năm vào mùa thu. Đây là một món quà rất lớn và rất đắt tiền, họ sắp được nhận và họ cần nhận ra điều đó. Nuôi dưỡng một trái tim biết ơn và cảm giác biết ơn về cơ hội này sẽ giúp con bạn chuẩn bị cho việc trải nghiệm này một cách nghiêm túc và tận dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Lập ngân sách và Tiền bạc

Ngoài học phí, đại học mang đến một loạt các chi phí mới cần được thảo luận cởi mở và trung thực với sinh viên của bạn. Sinh viên năm nhất sẽ phải đối mặt với một mức độ hoàn toàn mới về trách nhiệm tài chính và cần được hướng dẫn trong suốt quá trình. Bạn rất dễ lãng phí tiền bạc mà không hề nhận ra. Tuy nhiên, học sinh của bạn càng học hành tiết kiệm thì mọi người càng phải gánh ít nợ hơn.

Do đó, hãy nói về việc mọi thứ từ sách vở đến đồ ăn sẽ được thanh toán như thế nào và ai là người chịu trách nhiệm về việc đó. Ví dụ, một số phụ huynh sẵn sàng mua sách và kế hoạch ăn uống cho học sinh nhưng lại yêu cầu học sinh chi trả thêm bất cứ thứ gì như đồ dùng và ăn uống bên ngoài. Ngoài ra, hãy nói chuyện với sinh viên của bạn về các chi phí như quần áo, giải trí và thậm chí tham gia hội huynh đệ hoặc hội nữ sinh. Hầu hết thời gian, phụ huynh sẵn sàng trang trải những thứ cần thiết như một chiếc áo parka mới hoặc giày đi tuyết nhưng để mặc những “bộ trang phục dễ thương” hoặc thêm áo len là trách nhiệm của học sinh.

Điều quan trọng là bạn và học sinh của bạn sớm thiết lập một số quy tắc cơ bản để không có gì ngạc nhiên, đặc biệt nếu bạn cấp cho học sinh của mình quyền truy cập vào thẻ tín dụng. Các chi phí khác mà bạn có thể muốn thảo luận bao gồm giảm hoặc thêm lớp học. Điều này có thể tốn kém. Vì vậy, bạn muốn chắc chắn rằng học sinh của bạn biết kỳ vọng của bạn trong lĩnh vực này là gì và ai sẽ là người thực hiện hóa đơn. Làm như vậy, bạn sẽ tránh được những căng thẳng về tiền bạc.

Kỳ vọng về Hành vi

Luôn luôn là một ý kiến hay khi ngồi lại với học sinh và giải thích những gì họ mong đợi. Ví dụ, bạn có thể nói về tầm quan trọng của việc đến lớp hàng ngày và không bỏ học. Bạn cũng có thể muốn chia sẻ cách bạn mong đợi họ xử lý các vấn đề học tập nếu chúng phát sinh. Bạn có mong đợi họ thông báo cho bạn khi điểm khóa học giảm xuống dưới điểm C không? Có thể bạn cũng muốn họ liên hệ với giáo sư để được giúp đỡ hoặc tự vận động nếu việc chấm điểm có vẻ không ổn.

Bạn cũng nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ với các giáo sư của họ và lý do tại sao nên đi làm trong giờ hành chính. Những mối quan hệ chớm nở này không chỉ mang lại cho họ cái nhìn sâu sắc hơn về các lớp học mà họ đang tham gia, mà còn giúp họ phát triển một mạng lưới những người quan tâm đến thành công của họ.

Bạn cũng có thể muốn thảo luận về cách bạn mong đợi con của mình xử lý các trách nhiệm khác của chúng như ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và có trách nhiệm với cuộc sống hàng ngày của chúng. Cuối cùng, bạn thậm chí có thể khuyến khích con mình tham gia các nhóm học tập hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Quy tắc giao tiếp

Có lẽ một trong những cuộc trò chuyện quan trọng nhất mà bạn sẽ có với học sinh của mình là cách bạn sẽ giao tiếp với nhau khi họ vắng nhà. Đã quá nhiều lần, phụ huynh và học sinh có những kỳ vọng khác nhau về điều này sẽ như thế nào. Phụ huynh mong đợi được giao tiếp nhiều hơn và học sinh mong đợi ít hơn.

Do đó, điều quan trọng là phải đặt ra một số quy tắc nền tảng ngay từ đầu. Đối với phụ huynh muốn nói chuyện với học sinh của họ một cách nhất quán, có thể hữu ích nếu thiết lập một ngày và giờ mỗi tuần khi họ sẽ nói chuyện, Skype hoặc FaceTime. Với tư cách là cha mẹ, bạn cần phải linh hoạt. Đôi khi học sinh của bạn sẽ có một nhóm học tập hoặc nghĩa vụ khác và không thể nói chuyện với bạn vào thời gian đã định. Hãy chắc chắn rằng họ biết rằng mặc dù điều này là ổn, nhưng bạn vẫn mong họ liên hệ và sắp xếp thời gian thuận tiện hơn để nói chuyện.

Nhấn mạnh với học sinh của bạn rằng giao tiếp nhất quán với bạn là một kỳ vọng. Trong khi đó, ngược lại, hãy chắc chắn rằng bạn cho sinh viên đại học mới của mình không gian. Đừng nhắn tin mỗi ngày và nhạy cảm với lịch trình của họ. Bạn muốn giữ liên lạc nhưng bạn cũng muốn thúc đẩy sự độc lập. Miễn là bạn đặt ra một số quy tắc cơ bản ngay từ đầu, cả hai sẽ hạnh phúc.

Nhậu nhẹt

Nói về việc uống rượu ở trường đại học có thể là một chủ đề đầy thách thức nhưng cần được giải quyết. Điều quan trọng là giữ cho cuộc trò chuyện này thực tế và tránh thuyết giảng quá mức hoặc cảm tính. Bắt đầu bằng cách giải thích rằng uống rượu say bao gồm uống 4-5 ly trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, hãy nói với con bạn rằng uống rượu say là một vấn đề thực sự trong khuôn viên trường đại học, với 60% sinh viên đại học từ 18 đến 22 tuổi uống rượu trong tháng qua, khiến chúng có thể cảm thấy áp lực khi tham gia.

Nhấn mạnh một thực tế rằng không chỉ uống rượu trái luật mà còn có thể mở ra một số vấn đề. Ví dụ, gần 700.000 sinh viên bị tấn công bởi một sinh viên khác đã uống rượu và gần 100.000 sinh viên trong độ tuổi từ 18 đến 24 bị tấn công tình dục liên quan đến rượu và hiếp dâm hẹn hò.

Uống rượu quá mức cũng có thể dẫn đến kết quả học tập kém. Trên thực tế, những người nghiện rượu, uống rượu ít nhất 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao hơn khoảng sáu lần so với những người uống rượu nhưng không bao giờ say để thực hiện kém trong bài kiểm tra hoặc dự án do uống rượu và khả năng bị trượt một lớp cao hơn năm lần. . Hơn nữa, uống rượu say có thể gây tử vong. Mỗi năm có gần 2000 học sinh tử vong vì những cái chết do rượu, bia không chủ ý. Vì lý do này, điều quan trọng là học sinh mới của bạn phải hiểu những rủi ro liên quan đến việc uống rượu say.

An toàn tình dục

Các nhà xã hội học nghiên cứu về tấn công tình dục gọi đầu năm thứ nhất là “vùng đỏ” hay phần rủi ro nhất của trường đại học, đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ. Trên thực tế, một số ước tính chỉ ra rằng 73% nạn nhân tấn công tình dục đại học là sinh viên năm nhất hoặc năm hai, và 88% nạn nhân hiếp dâm tập thể là sinh viên năm nhất.

Vì lý do này, điều rất quan trọng là sinh viên mới của bạn phải biết những rủi ro liên quan đến hành vi sai trái tình dục và cách giữ an toàn trong khuôn viên trường. Một cách để làm điều đó là với một hệ thống bạn thân. Điều này có nghĩa là học sinh của bạn không bao giờ đi dự tiệc một mình và không bao giờ bỏ rơi bất kỳ ai. Điều quan trọng là lập kế hoạch trước và đề phòng lẫn nhau.

Một nguyên tắc nhỏ khác là đảm bảo rằng đối tác của họ nói “có” với bất cứ điều gì họ đang làm thay vì mong đợi một “không”. Nếu đối tác của họ không thể nói đồng ý hoặc không bao giờ đồng ý thực sự, thì không thể chấp nhận tiếp tục. Cả hai đối tác cần phải nói có với những gì đang xảy ra. Cuối cùng, học sinh nên biết rằng họ không bao giờ nhận đồ uống từ người khác mà luôn nhận đồ uống của chính mình.

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần

Nghiên cứu cho thấy rằng không có gì lạ khi thanh thiếu niên gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần trong suốt thời gian học đại học. Ví dụ, gần 75% tất cả các tình trạng sức khỏe tâm thần bắt đầu trước tuổi 24. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì đại học là một quá trình chuyển đổi lớn và gây nhiều căng thẳng cho bộ não đang phát triển của thanh thiếu niên. Hơn nữa, đối với nhiều sinh viên đại học, đây là lần đầu tiên họ thoát khỏi cái kén gia đình bảo vệ đã cung cấp nhiều tiện nghi và an ninh như vậy.

Điều quan trọng là học sinh của bạn hiểu được những rủi ro của các vấn đề sức khỏe tâm thần và những việc cần làm khi chúng bắt đầu có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Bạn cũng có thể muốn suy nghĩ về các cách mà con bạn có thể giải quyết những căng thẳng mà cuộc sống đại học mang lại.

Các hình thức phát hành

Khi con bạn 18 tuổi, bạn sẽ không có quyền truy cập vào điểm của chúng cũng như bạn sẽ không có quyền truy cập vào hồ sơ y tế của chúng. Đó là trừ khi họ ký một mẫu phát hành cho phép bạn có quyền truy cập vào thông tin đó.

Nếu học sinh của bạn từ chối cấp cho bạn quyền truy cập vào thông tin này, thì đã đến lúc phải nói chuyện nghiêm túc, đặc biệt nếu họ vẫn đang tham gia chương trình bảo hiểm y tế của bạn và bạn đang chuẩn bị hóa đơn cho đại học. Có lẽ, không phải là con bạn có điều gì để che giấu, mà là cảm giác độc lập và tự do hơn. Nếu đúng như vậy, hãy nói về những cách khác mà họ có thể có nhiều tự do hơn nhưng tại sao việc cho phép bạn truy cập thông tin này sẽ có lợi cho cả hai.

An ninh mạng

Trong khi bạn đang thảo luận về việc không đi bộ một mình trong khuôn viên trường vào ban đêm và tầm quan trọng của việc có bạn thân trong các bữa tiệc, bạn cũng cần nói về việc bảo vệ danh tính của họ trong khuôn viên trường. Đã quá nhiều lần, những người bạn cùng phòng cảm thấy họ nên chia sẻ mọi thứ. Và mặc dù có thể dùng chung khăn lau, bút chì và giấy Clorox, nhưng việc chia sẻ mật khẩu với máy tính, điện thoại thông minh, v.v. là điều không được chấp nhận.

Ngoài ra, thông tin ngân hàng, thẻ tín dụng và tiền phải được giữ an toàn và riêng tư cùng với mật khẩu của các tài khoản mạng xã hội. Hãy nhớ rằng ký túc xá đại học đã chín muồi cho hành vi trộm cắp danh tính. Thảo luận về tầm quan trọng của việc giữ bí mật những điều nhất định. Cũng có thể là một ý kiến hay để đảm bảo rằng tất cả các bảng sao kê ngân hàng và thẻ tín dụng đều trực tuyến và không được gửi qua đường bưu điện. Tương tự như vậy, họ không nên chia sẻ bất kỳ mã số do trường đại học cấp hoặc số thẻ sinh viên. Họ không thô lỗ hay ích kỷ, mà thay vào đó, đang tự bảo vệ mình khỏi bất kỳ hành vi vi phạm an ninh nào có thể ảnh hưởng đến họ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x