Biểu đồ tăng trưởng: Thực hiện các phép đo của trẻ mới biết đi

Biểu đồ tăng trưởng: Thực hiện các phép đo của trẻ mới biết đi
Biểu đồ tăng trưởng: Thực hiện các phép đo của trẻ mới biết đi

Biểu đồ tăng trưởng là gì?

Tại mỗi lần kiểm tra, bác sĩ hoặc y tá đo chiều dài (hoặc chiều cao), cân nặng và chu vi vòng đầu của con bạn. Sau đó, học viên của bạn đánh dấu những con số đó trên biểu đồ trung bình cho trẻ em ở cùng độ tuổi và giới tính. Cuối cùng, bạn sẽ biết con mình đang ở phân vị nào. (Các biểu đồ cập nhật nhất tính đến cả trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức).

Ví dụ: nếu bác sĩ nói với bạn rằng con gái 12 tháng tuổi của bạn thuộc phân vị thứ 75 về cân nặng, điều đó có nghĩa là 75% bé gái 12 tháng có cân nặng bằng hoặc thấp hơn bé và 25% cân nặng hơn . Số phần trăm càng cao chứng tỏ con bạn càng lớn so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Biểu đồ tăng trưởng cho thấy toàn bộ sự phát triển của trẻ ở một độ tuổi cụ thể. Ví dụ: biểu đồ chiều cao của một bé gái 2 tuổi cho thấy phạm vi từ thấp nhất đến cao nhất. Nếu con gái 2 tuổi của bạn ở phần trăm thứ 50, điều đó có nghĩa là bé nằm ngay giữa và là chiều cao trung bình so với tuổi của bé.

Cha mẹ đôi khi lo lắng không cần thiết về những tỷ lệ phần trăm này. Xếp hạng phần trăm trên biểu đồ tăng trưởng không giống như điểm ở trường. Xếp hạng phần trăm thấp hơn không có nghĩa là có bất cứ điều gì sai trái với con bạn.

Giả sử cả bố và mẹ đều thấp hơn mức trung bình và con của họ lớn lên có cùng tầm vóc. Sẽ là hoàn toàn bình thường nếu đứa trẻ đó luôn xếp ở vị trí thứ 10 về chiều cao và cân nặng.

Các phép đo phần trăm là một hướng dẫn chung để giúp bạn và bác sĩ của bạn đánh giá sự phát triển của trẻ mới biết đi. Điều quan trọng là sự phát triển của con bạn đang tiến triển. Bác sĩ của con bạn sẽ kiểm tra để biết rằng con bạn đang phát triển với tốc độ thích hợp.

Hãy nhớ rằng con bạn là một cá nhân và sẽ phát triển theo tốc độ của riêng mình. Có rất nhiều hình dạng và kích thước lành mạnh cho trẻ em. Di truyền, mức độ hoạt động, các vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng chỉ là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.

biểu đồ hoạt hình

Các bác sĩ đang tìm kiếm điều gì?

Con bạn tuân theo một đường cong tăng trưởng cụ thể và bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng con bạn vẫn ở trên đường cong đó. Người tập của bạn đảm bảo rằng con bạn đang tăng cân phù hợp mỗi lần (chẳng hạn như không giảm quá nhiều) và theo dõi cân nặng của trẻ để đảm bảo rằng nó không vượt quá chiều cao của trẻ. (Điều đó có thể cho thấy các vấn đề về cân nặng tiềm ẩn trên đường.)

Thay vì chỉ ra một số phần trăm, bác sĩ của con bạn sẽ xem xét các phép đo này cùng nhau để xem mô hình tăng trưởng tổng thể. Đôi khi tốc độ tăng trưởng tự nhiên hoặc chậm lại có thể làm cho các con số thay đổi một chút, nhưng thông thường con bạn sẽ ở trong cùng một phân vị về chiều cao và cân nặng khi trẻ lớn lên.

Một vài mô hình tăng trưởng khác nhau có thể báo hiệu một vấn đề. Ví dụ: nếu con bạn ở phân vị thứ 40 về chiều cao và phân vị thứ 85 về cân nặng, thì cân nặng của trẻ có thể là một vấn đề. Có nghĩa là anh ấy cao hơn 40% những đứa trẻ cùng tuổi, nhưng anh ấy nặng hơn 85% chúng. Anh ta có thể trải qua một đợt tăng trưởng khiến anh ta trở lại với tỷ lệ chiều cao trên cân nặng thích hợp, hoặc bác sĩ có thể muốn xem xét lý do tại sao cân nặng của anh ta lại hơi cao.

Tương tự như vậy, nếu con bạn thường xuyên đăng ký khoảng phân vị thứ 60 về chiều cao ở tất cả các lần kiểm tra và sau đó lần kiểm tra tiếp theo phát hiện con bạn ở phân vị thứ 30 về chiều cao, bác sĩ có thể sẽ muốn xem liệu có lý do gì khiến trẻ không phát triển ở giống như tốc độ của anh ấy trước đây.

Các bác sĩ thường sử dụng các biểu đồ tăng trưởng khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đề nghị các bác sĩ sử dụng biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới trong hai năm đầu đời của bé để có được những thông tin mới nhất và chính xác nhất.

Khi con bạn được 2 tuổi, bác sĩ có thể sẽ sử dụng biểu đồ tăng trưởng của CDC.

Làm thế nào để bác sĩ đo các số đo của trẻ mới biết đi của tôi?

Bởi vì một inch hoặc một pound có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về vị trí mà trẻ mới biết đi của bạn rơi vào biểu đồ, con bạn được đo lường rất cẩn thận. Bác sĩ hoặc y tá thực hiện ba phép đo:

Cân nặng

Bác sĩ có thể cân trẻ bằng cách cho trẻ ngồi hoặc nằm trên cân (cân truyền thống hoặc kiểu điện tử) hoặc để trẻ đứng trên cân thẳng đứng, nếu trẻ có thể tự đứng. Con bạn có thể sẽ phải cởi giày và áo khoác, nhưng có thể phải cởi hoặc không cởi quần áo của mình. Phép đo thường được tính bằng kg và sau đó bác sĩ hoặc y tá có thể cho bạn biết trẻ mới biết đi của bạn nặng bao nhiêu kg.

Độ dai, chiêu cao

Nếu con bạn vẫn chưa thể tự đứng, bác sĩ sẽ đo con bạn từ đỉnh đầu đến cuối gót chân khi con bạn đang nằm. Một số bác sĩ sử dụng một thiết bị đặc biệt có đầu giường và bàn chân có thể di chuyển để có kết quả chính xác. Nếu con bạn có thể đứng, bác sĩ sẽ đo chiều cao của trẻ khi trẻ đứng lên.

Chu vi đầu

Để đo đầu của con bạn, bác sĩ hoặc y tá đặt một cuộn dây đo linh hoạt ở nơi đầu của con bạn có chu vi lớn nhất – ngay trên lông mày và tai của con, quanh phía sau đầu nơi nó dốc lên nổi bật so với cổ.

Tại sao kích thước đầu của trẻ mới biết đi lại quan trọng? Sự phát triển não bộ của con bạn được phản ánh qua kích thước hộp sọ của trẻ.

Vì vậy, nếu não của trẻ không phát triển và phát triển ổn định, chu vi vòng đầu của trẻ có thể không tăng lên như bình thường. Mặt khác, nếu chu vi đầu phát triển quá nhanh, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề như não úng thủy (sự tích tụ chất lỏng trong não). Cả hai điều kiện đều khó xảy ra, nhưng quan trọng là cần loại trừ.

Nhân tiện, đầu của trẻ em lớn không cân đối so với đầu của người lớn, vì vậy đừng lo lắng nếu đầu của con bạn trông to đối với bạn. Cũng nên xem xét tỷ lệ của chính bạn – nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn có đầu to hay nhỏ, con bạn cũng có thể như vậy.

Tôi có thể theo dõi sự phát triển của trẻ ở nhà không?

Có, bạn có thể, nhưng nó sẽ không chính xác như khi bác sĩ hoặc y tá làm điều đó. Nếu bạn muốn thử:

  • Cân con bạn. Nếu trẻ không tự đứng dậy, hãy bế trẻ lên và đặt lên bàn cân. Viết ra con số đó. Sau đó, đặt con bạn xuống và lên bàn cân một mình. Trừ con số đó với trọng lượng tổng hợp của bạn để có được cân nặng gần đúng của con bạn.
  • Tiếp theo, đo chiều cao của trẻ mới biết đi. Đặt anh ấy nằm xuống và kéo căng thước đo từ đỉnh đầu đến cuối gót chân của anh ấy. Một lần nữa, con số của bạn sẽ không chính xác giống như số của bác sĩ, nhưng bạn sẽ nhận được một con số về quả bóng.
  • Để đo chu vi vòng đầu của trẻ, hãy quấn một thước dây mềm quanh đầu trẻ ngay trên lông mày và tai, và quanh phía sau nơi đầu trẻ dốc lên khỏi cổ. Mục đích là đo đầu của anh ta tại điểm mà nó có chu vi lớn nhất.

Sau khi bạn có những phép đo này, hãy cắm chúng vào máy tính phần trăm tăng trưởng của chúng tôi để tìm hiểu đại khái con bạn so với các bạn cùng lứa tuổi. Và nếu bạn tò mò muốn biết con mình có thể cao bao nhiêu khi trưởng thành, bạn có thể tìm ra điều đó với công cụ dự đoán chiều cao trẻ em của chúng tôi.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x