Các giai đoạn dậy thì và những lo lắng

Các giai đoạn dậy thì và những lo lắng
Các giai đoạn dậy thì và những lo lắng

Tuổi dậy thì là giai đoạn cần thiết trong quá trình phát triển của một thiếu niên. Đây là thời gian mà cơ thể của con bạn đã sẵn sàng cho quá trình sinh sản. Nhưng nó có thể gây nhầm lẫn và thậm chí bực bội! Có rất nhiều thứ đang thay đổi đối với con bạn lúc này. Vậy làm thế nào để bạn biết điều gì ổn và điều gì không?

Mọi người đều trải qua một số thay đổi về thể chất của tuổi dậy thì. Những thay đổi này thường xảy ra trong các giai đoạn có thể dự đoán được.

Các giai đoạn dậy thì ở trẻ em gái

Các bé gái trải qua năm giai đoạn phát triển của ngực, thường là từ 8 đến 15 tuổi. Sự phát triển lông mu là một dấu hiệu khác của tuổi dậy thì, xuất hiện từ 9 tuổi, với 5 giai đoạn khác nhau.

Các dấu hiệu chung bao gồm hông ngày càng đầy đặn và eo ngày càng mỏng. Cùng với lông mu, chúng cũng sẽ mọc lông dưới cánh tay và lông chân, kèm theo đó là nhu cầu khử mùi.

Các giai đoạn dậy thì ở trẻ em trai

Tuổi dậy thì thường bắt đầu vào khoảng 13 tuổi và tiến triển qua năm giai đoạn trưởng thành về giới tính. Tinh hoàn và dương vật to ra, lông mu phát triển. Lông dưới cánh tay và lông trên cơ thể sẽ phát triển, và lông mặt cũng là một thay đổi lớn khác đối với các bé trai.

Khi kích thích tố tuổi dậy thì, chúng sẽ phát triển chiều cao, vai sẽ rộng ra và chúng sẽ có nhiều cơ hơn. Giọng của họ cũng sẽ bắt đầu trầm hơn, ban đầu thường bị nứt. Họ sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn và cần chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi. Cảm xúc tình dục và những giấc mơ ướt sẽ trở nên phổ biến hơn.

Hành kinh

Đôi khi biết các giai đoạn chung là không đủ. Đối với các cô gái, điều bình thường đối với một thanh thiếu niên này không bình thường đối với thanh thiếu niên khác. Các cô gái tuổi teen cũng có một vấn đề nữa ở tuổi dậy thì mà các bạn nam không gặp phải: kinh nguyệt.

Có kinh lần đầu tiên có thể khiến các cô gái phải thắc mắc và thậm chí là sợ hãi. Trong khi độ tuổi trung bình của thời kỳ đầu tiên là 12, cha mẹ cần sẵn sàng cho nó xảy ra ngay khi 8 tuổi. Chuẩn bị bằng cách biết những gì là bình thường, hiểu những gì đang xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt và những gì cần thảo luận với bác sĩ của bạn.

Những thay đổi về dương vật

Đối với một số thanh thiếu niên, những lo lắng về tuổi dậy thì đối phó với sự thay đổi của dương vật. Mặc dù đôi khi họ lúng túng khi đặt câu hỏi, nhưng nhiều thanh thiếu niên vẫn lo lắng về việc liệu chúng có bình thường hay không.

  • Tuổi dậy thì và kích thước dương vật: Mặc dù bạn có thể tiếp tục lặp lại rằng kích thước không quan trọng, nhưng con bạn có thể vẫn đang tự hỏi điều gì điển hình.
  • Cách chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu: Với tuổi dậy thì, có thể có một số tình trạng bao quy đầu mà bạn muốn theo dõi và báo cho bác sĩ. Đây cũng là lúc để đảm bảo con bạn biết cách vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách để ngăn ngừa các vấn đề.

Một lời từ rất tốt

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc con bạn đang trải qua tuổi dậy thì như thế nào, bác sĩ nhi khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin dành riêng cho tuổi teen của bạn. Sau đó, với một số thông tin (và óc hài hước), bạn và con bạn sẽ cùng nhau vượt qua tuổi dậy thì!

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x