FOMO tác động như thế nào đến thanh thiếu niên và thanh niên

FOMO tác động như thế nào đến thanh thiếu niên và thanh niên
FOMO tác động như thế nào đến thanh thiếu niên và thanh niên

“Bạn hoàn toàn bỏ lỡ!” Câu này đánh vào tâm hồn thiếu niên nỗi sợ hãi hơn hầu hết những gì bạn có thể nói với họ. Trên thực tế, việc bỏ lỡ một điều gì đó khiến hầu hết thanh thiếu niên khó chịu đến mức thậm chí còn có một từ đặc biệt để chỉ cảm giác ốm yếu mà họ nhận được trong bụng: FOMO.

FOMO là gì?

Nói một cách dễ hiểu, FOMO là viết tắt của “sợ bỏ lỡ”. FOMO, được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford vào năm 2013, đề cập đến cảm giác hồi hộp hoặc lo lắng mà một người nhận được khi họ nhận ra rằng họ không tham dự một sự kiện xã hội vì họ không được mời hoặc họ không cảm thấy muốn đi.

Nói chung, FOMO khiến mọi người cho rằng họ có thứ hạng xã hội thấp. Đến lượt mình, niềm tin này có thể tạo ra lo lắng và cảm giác tự ti. Hơn thế nữa, FOMO đặc biệt phổ biến ở những người tuổi từ 18 đến 33. Trong thực tế, một khảo sát cho thấy khoảng hai phần ba số người trong nhóm tuổi này thừa nhận để trải FOMO thường xuyên.

Tại sao mọi người trải nghiệm FOMO

Trong lịch sử, mọi người luôn quan tâm đến vị trí của họ trong xã hội. Nhưng với sự ra đời của phương tiện truyền thông xã hội, FOMO đã trở thành một vấn đề lớn hơn, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, những người dường như luôn trực tuyến, kiểm tra các cập nhật trạng thái và bài đăng của bạn bè họ. Vì vậy, khi những người trẻ bỏ lỡ một bữa tiệc, không đi nghỉ cùng gia đình vào một mùa hè, hoặc không tham gia buổi khiêu vũ của trường, họ có thể cảm thấy kém mát mẻ hơn một chút so với những người đã và đăng ảnh lên mạng.

Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy rằng những người kinh nghiệm FOMO là ai nhiều khả năng phương tiện truyền thông giá trị xã hội. Trong thực tế, một số nhà tâm lý học thậm chí gợi ý rằng sợ bỏ lỡ là điều làm cho các nền tảng truyền thông xã hội để thành công. Ví dụ, họ cho rằng FOMO thúc đẩy mọi người sử dụng công nghệ để cho người khác không chỉ biết họ đang làm gì mà còn biết họ đang cảm thấy thú vị như thế nào khi làm việc đó.

Nhưng điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Thanh thiếu niên rất dễ dàng xác định cuộc sống của mình dựa trên những gì họ thấy trên mạng. Trên thực tế, việc xem, chỉ trích và thích mọi động thái của người khác trên mạng là điều khiến họ liên tục đo lường cuộc sống của chính mình trước những bài đăng này.

Hậu quả của FOMO

Nếu bạn hỏi thanh thiếu niên liệu họ có trải qua sự lo lắng trên mạng xã hội hay không, hầu hết sẽ trả lời là không. Nhưng những gì họ không nhận ra là nếu họ căng thẳng hoặc lo lắng về những gì họ nhìn thấy trực tuyến, thì rất có thể họ đang gặp phải FOMO, đặc biệt nếu họ trực tuyến nhiều.

Trên thực tế, khi thanh thiếu niên và thanh niên sống cuộc sống của mình thông qua một bộ lọc ảo, họ dễ bị FOMO hơn. Và với ít nhất 24% thanh thiếu niên trực tuyến gần như liên tục, không có gì ngạc nhiên khi FOMO đang đạt tỷ lệ dịch bệnh.

Vấn đề là không ngừng lo lắng về những gì mọi người đang làm chỉ khiến thanh thiếu niên bỏ lỡ cuộc sống của chính mình nhiều hơn. Trên thực tế, FOMO khiến mọi người tập trung chú ý ra bên ngoài thay vì hướng nội. Điều này, đến lượt nó, có thể khiến họ mất cảm giác của họ về bản sắc và để đấu tranh với lòng tự trọng thấp. Nhưng tệ hơn nữa, khi họ đang phải vật lộn với FOMO, điều đó có nghĩa họ đang quá tập trung vào những gì người khác đang làm rằng họ quên sống cuộc sống của chính họ.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng càng có nhiều người sử dụng Facebook, tồi tệ hơn họ cảm thấy từng phút. Cảm giác tổng thể của họ về sự hài lòng là tồi tệ hơn bởi vì họ cảm thấy cần phải ở lại liên tục kết nối với những gì người khác đang làm. Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho thấy một phần ba số người cảm thấy tồi tệ hơn khi ở trên Facebook, đặc biệt nếu họ đang xem ảnh kỳ nghỉ của người khác.

Trong khi đó, căng thẳng quốc gia và An sinh tại Úc Khảo sát cho thấy 60% thanh thiếu niên cho biết họ cảm thấy lo lắng khi họ phát hiện ra những người bạn của họ đã có niềm vui mà không có họ. Và 51% cho biết họ cảm thấy lo lắng nếu họ không biết gì bạn bè của họ đã làm. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nói rằng có một mối tương quan rất thực tế giữa số giờ dành cho công nghệ kỹ thuật số và mức độ căng thẳng và trầm cảm cao hơn.

Theo Project Know, thanh thiếu niên cũng có thể cảm thấy áp lực khi sử dụng ma túy hoặc rượu để theo dõi bạn bè hoặc những người nổi tiếng mà họ theo dõi trên mạng xã hội. Họ cũng có thể có mức độ hài lòng với cuộc sống của họ thấp hơn, điều này khiến họ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những lo lắng về sức khỏe tâm thần khác. Một hệ quả khác của FOMO là học tập cũng như lái xe mất tập trung. Ví dụ: thanh thiếu niên có mức FOMO cao có nhiều khả năng kiểm tra nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của họ trong giờ học hoặc khi lái xe. Hơn nữa, họ cũng có nhiều khả năng nhắn tin và lái xe hơn.

Mẹo đối phó với FOMO

Một cách để thanh thiếu niên đối phó với FOMO là thực hành những gì được gọi là kiềm chế, là một bài tập tinh thần được thiết kế để giúp họ nhìn nhận các tình huống theo cách khác. Và khi nói đến FOMO, nó có thể cực kỳ hữu ích trong việc thay đổi các kiểu suy nghĩ tiêu cực. Dưới đây là một số cách mà con bạn có thể bắt đầu điều chỉnh lại suy nghĩ của mình.

Theo dõi những suy nghĩ tiêu cực

Một điều mà thanh thiếu niên có thể làm để đối phó với FOMO là theo dõi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực của họ trong nhật ký. Điều này cho phép họ quan sát mức độ thường xuyên họ cảm thấy tiêu cực về bản thân hoặc cuộc sống của họ.

Điều quan trọng là theo dõi tần suất họ trải qua những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực và ghi lại những gì họ đang làm khi những suy nghĩ đó xuất hiện. Sau đó, bạn có thể vừa phân tích nhật ký vừa xác định xem có hình mẫu nào đối với sự tiêu cực hay không và điều gì có thể cần thay đổi để cảm thấy tốt hơn về bản thân và cuộc sống của họ.

Thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ hợp lý hơn

Theo dõi những suy nghĩ tiêu cực cũng cho phép thanh thiếu niên nhận ra những từ và cụm từ tiêu cực mà chúng lặp lại với chính mình. Sau đó, khi họ bắt gặp mình đang nói điều gì đó tiêu cực với bản thân, họ có thể chuyển hướng suy nghĩ của mình và thay thế những lời nói tiêu cực bằng điều gì đó tích cực.

Lên lịch cho các khoảng ngắt công nghệ và hoàn toàn làm việc gì đó khác

Tất nhiên, tắt công nghệ có vẻ như là một cách chữa trị tự nhiên cho FOMO. Nhưng chỉ cần chuyển điện thoại sang chế độ “tắt” hoặc “không làm phiền” cũng không xóa được cảm giác mà FOMO gây ra. Thanh thiếu niên có thể vẫn lo lắng rằng họ đang bỏ lỡ, ngay cả khi họ không sử dụng mạng xã hội.

Chìa khóa là tắt công nghệ và làm một việc gì đó hoàn toàn khác như đọc sách, trang điểm cho bạn bè, nướng bánh – bất cứ thứ gì cho phép họ tập trung vào thứ gì đó ngoài mạng xã hội. Một lựa chọn khác là lên lịch thời gian cụ thể mỗi ngày để kiểm tra mạng xã hội. Bằng cách này, thanh thiếu niên không phải dán mắt vào màn hình và làm việc hiệu quả hơn nếu họ chỉ kiểm tra mạng xã hội vào những thời điểm nhất định mỗi ngày thay vì cuộn liên tục qua Instagram.

Thực tế về tính khả dụng

Khuyến khích thanh thiếu niên nhận ra rằng họ có thời gian hạn chế và không thể ở khắp mọi nơi và làm mọi thứ. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, sẽ có những bữa tiệc hoặc sự kiện mà họ không thể tham dự. Nhưng điều này không có nghĩa là họ nhất thiết phải bỏ lỡ điều gì đó. Hình ảnh có thể lừa dối. Và mặc dù có vẻ như những người bạn đồng lứa của họ đang có khoảng thời gian của cuộc đời mình, nhưng điều này có thể không thực sự đúng như vậy.

Họ không bao giờ nên để sự thật rằng họ không thể ở đâu đó ảnh hưởng đến quan điểm của họ về bản thân. Hãy chắc chắn rằng họ không ôm lấy niềm tin rằng cuộc sống của họ là nhàm chán và rằng họ không bao giờ làm bất cứ điều gì vui vẻ.

Thực hành chánh niệm

Chánh niệm là một bài tập mà người đó học cách tập trung cao độ vào bất cứ điều gì họ đang làm vào lúc này. Cho dù đó là một việc trần tục như ngâm mình trong bồn hay đi bộ dọc theo con đường trong rừng, mục tiêu của chánh niệm là thanh thiếu niên tập trung hoàn toàn vào những gì họ đang làm vào lúc này.

Ví dụ, nếu họ đang ngâm mình trong bồn, thì họ có thể tập trung vào nhiệt độ của nước, cảm giác bong bóng giữa các ngón chân và mùi tinh dầu mà họ rắc trong bồn. Nói cách khác, họ tập trung chăm chú đến mức không có chỗ trong não của họ cho những lo lắng và cảm giác lo lắng.

Một lời từ rất tốt

Nhắc nhở thanh thiếu niên của bạn rằng mặc dù chúng có thể nhìn thấy rất nhiều bức ảnh đẹp với khuôn mặt tươi cười, nhưng hầu hết mọi người ở độ tuổi của chúng chỉ đăng những bức ảnh đẹp nhất của chúng lên mạng. Họ thường chia sẻ hình ảnh về các sự kiện và hoạt động thể hiện bản thân lý tưởng nhất của họ.

Thay vì so sánh bản thân với những bức ảnh này, hãy khuyến khích thanh thiếu niên của bạn cuộn qua Instagram, Snapchat và Twitter của họ với con mắt hoài nghi. Họ cần nhớ rằng mặc dù có vẻ như những người bạn đồng lứa của họ có thể đang tận hưởng khoảng thời gian của cuộc đời họ, họ cũng có thể dành nhiều đêm buồn chán ở nhà để xem Netflix. Không ai sống một cuộc sống lý tưởng, hoàn hảo, mặc dù mạng xã hội cho phép họ giả vờ như vậy.

Khuyến khích con bạn lưu tâm đến các tài khoản mà chúng theo dõi. Nếu họ chỉ theo dõi những lời kể của những người trông không giống họ hoặc những người đang tham gia vào các hoạt động hoặc lối sống khác xa với cuộc sống hiện tại của họ, họ có nhiều khả năng cảm thấy tồi tệ về bản thân và cuộc sống của họ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x