Dấu hiệu cho thấy Học sinh trung học của bạn đã sẵn sàng vào đại học

Dấu hiệu cho thấy Học sinh trung học của bạn đã sẵn sàng vào đại học
Dấu hiệu cho thấy Học sinh trung học của bạn đã sẵn sàng vào đại học

Năm cuối cấp là một trong những năm thú vị nhất của trải nghiệm trung học. Nó chứa đầy rất nhiều hoạt động và sự kiện quan trọng mà nó dường như có thể bay qua ngay lập tức. Và trước khi bạn biết điều đó, học sinh cao cấp đang lên của bạn đang bước qua một sân khấu trước mặt gia đình và bạn bè để nhận bằng tốt nghiệp của họ. Và nếu bạn cũng giống như nhiều bậc cha mẹ khác, bạn và sinh viên mới tốt nghiệp của bạn sẽ trải qua mùa hè để chuẩn bị vào đại học vào mùa thu. Nhưng con trai hay con gái của bạn đã thực sự sẵn sàng chưa?

Trong suốt năm học, phụ huynh và học sinh lớp 12 của họ rất dễ bị cuốn vào quá trình điền đơn, thăm khuôn viên trường đại học, phỏng vấn đại học và thảo luận về các câu hỏi tiểu luận đại học, mà họ quên tự hỏi mình câu hỏi quan trọng nhất trong tất cả: Học sinh trung học của tôi đã thực sự sẵn sàng vào đại học chưa?

Thật không may, phần lớn các bậc cha mẹ chỉ cho rằng bước tiếp theo hợp lý sau khi nhận bằng tốt nghiệp là học đại học vào mùa thu. Vì vậy, họ tiễn học sinh tốt nghiệp trung học với một chiếc máy tính, một chiếc chăn mới và một loạt các vật dụng khác mà không bao giờ thực sự cân nhắc xem đại học hiện tại có phải là sự lựa chọn đúng đắn hay không.

Đối với nhiều học sinh trung học phổ thông, bắt đầu vào đại học vào mùa thu là điều mà họ không hoàn toàn sẵn sàng. Trong thực tế, chỉ có khoảng 60 phần trăm học sinh tại trường đại học bốn năm hoàn thành bằng cử nhân trong vòng sáu năm tuyển sinh. Trong khi đó, tỷ lệ hoàn thành mức độ cho các tổ chức hai năm thậm chí còn tồi tệ hơn. Một trong những lý do chính khiến trẻ em không hoàn thành bằng cấp của mình là thiếu sự sẵn sàng vào đại học, đặc biệt là về mặt học tập.

Ví dụ, một tỷ lệ đáng kể sinh viên chưa sẵn sàng cho các khóa học đại học năm thứ nhất. Trên thực tế, 54 phần trăm sinh viên năm nhất đại học chưa chuẩn bị tốt cho môn đại số đại học và gần 70 phần trăm chưa sẵn sàng cho môn sinh học. Trong khi đó, 33 phần trăm chưa sẵn sàng cho các thành phần tiếng Anh và gần một nửa trong số họ chưa sẵn sàng cho các lớp học khoa học xã hội. Kết hợp những con số này với thực tế là nhiều sinh viên cũng thiếu những hành vi và mục tiêu học tập để thành công ở trường đại học và bạn có thể bắt đầu để xem tại sao tỷ lệ hoàn thành cấp độ lại thấp như vậy.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu cấp cao của bạn đã chuẩn bị cho bước tiếp theo? Dưới đây là một số gợi ý về cách đánh giá mức độ sẵn sàng vào đại học của học sinh cũng như những ý tưởng về cách bạn có thể giúp chúng sẵn sàng vào đại học.

Cách đánh giá mức độ sẵn sàng trong học tập

Phạm vi cả nước, khoảng 40 phần trăm sinh viên đại học phải mất ít nhất một khóa học bổ túc để chuẩn bị cho đại học cấp giảng trên lớp, theo Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu sau trung học. Các nhà nghiên cứu cho rằng một nguyên nhân gây ra sự thiếu sẵn sàng lên đại là một thực tế mà Tiêu chuẩn tốt nghiệp trung học không phải lúc nào cũng phù hợp với kỳ vọng học đại học. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết liệu học sinh của bạn đã sẵn sàng cho việc học đại học hay chưa?

Ngoài điểm số vững chắc trong các bài kiểm tra như ACT và SAT, thanh thiếu niên nên chứng minh rằng họ đã sẵn sàng để xử lý các môn học mà họ sẽ tìm thấy tại một trường đại học điển hình. Một cách để làm điều đó là xem xét mức độ khó của các lớp học mà họ đang tham gia ở trường trung học. Nếu họ đang thành thạo các khóa học AP và Danh dự, thì rất có thể họ đã sẵn sàng về mặt học tập. Nhưng nếu họ đang gặp khó khăn trong các lớp học cơ bản, có thể đã đến lúc đánh giá khả năng của họ để xử lý các môn học đại học.

Một chỉ số khác về sự sẵn sàng trong học tập là mức độ trì hoãn mà con bạn tham gia. Bỏ dở bài tập cho đến phút cuối cùng là một thói quen xấu cần có, đặc biệt là ở trường đại học. Phần lớn các khóa học đại học yêu cầu sinh viên phải lập kế hoạch trước cũng như theo kịp các bài tập đọc thường xuyên. Và có rất nhiều việc đọc ở trường đại học. Việc chậm đọc có thể ảnh hưởng đáng kể đến thành công của con bạn.

Sự chuyên cần là một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự sẵn sàng vào đại học. Nếu thanh thiếu niên có thói quen trốn học hoặc nghỉ học liên tục, họ sẽ gặp khó khăn khi học đại học. Nhiều giáo sư đại học yêu cầu tham gia lớp học và thậm chí có thể xếp nó vào lớp cuối cấp. Vì lý do này, thanh thiếu niên cần phải có kỷ luật đủ để đến lớp mỗi ngày. Bỏ qua các lớp học không chỉ sẽ ảnh hưởng đến điểm chuyên cần của họ mà còn có tác động tiêu cực đến khả năng nắm bắt tài liệu khóa học của họ. Nhiều khi không, các bài giảng và ghi chú trên lớp là điều cần thiết để vượt qua một lớp học.

Cuối cùng, hãy nhìn vào các kỹ năng học thuật cơ bản như viết, đọc và quản lý thời gian và hãy trung thực. Con của bạn có các kỹ năng mà đại học sẽ yêu cầu không? Nếu không, bạn có thể muốn xem xét các chương trình dạy kèm và các lớp học mùa hè để giúp học sinh của bạn sẵn sàng. Một lựa chọn khác là đăng ký vào một trường cao đẳng cộng đồng như một cách để đưa học sinh của bạn phát triển nhanh chóng.

Cách đánh giá mức độ sẵn sàng về mặt cảm xúc

Tại Hoa Kỳ, khoảng 60% sinh viên đăng ký học tại một trường 4 năm đã hoàn thành bằng cấp tại cùng một cơ sở giáo dục đó. Đây là một tỷ lệ thay đổi đáng kể cho thấy rằng trẻ em đang đăng ký vào đại học trước khi chúng phải đối mặt với những thách thức phía trước. Là cha mẹ, có thể dễ dàng cho rằng mọi thanh thiếu niên đã sẵn sàng cho bước tiếp theo này nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trong thực tế, nhiều đứa trẻ không sẵn sàng về mặt cảm xúc cho tất cả những gì mà trường đại học đòi hỏi.

Một trong những cách tốt nhất để xác định xem thanh thiếu niên đã sẵn sàng về mặt cảm xúc cho môi trường đại học hay chưa là xem xét kỹ cách họ quản lý cuộc sống của mình ở trường trung học. Ví dụ, bạn cần thành thật về khả năng chịu trách nhiệm, lựa chọn tốt và quản lý thời gian của con bạn. Con bạn có đến đúng giờ, hoàn thành bài tập đúng giờ và tránh xa bạn bè rắc rối hoặc độc hại không?

Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra cách con bạn xử lý những cảm giác và tình huống khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của chúng. Học đại học không dễ. Các giáo sư có thể khó đối phó và bạn cùng phòng đại học có thể là kẻ bắt nạt. Hãy nghĩ xem con bạn sẽ giải quyết những tình huống này như thế nào. Có thể giải quyết vấn đề và vận động cho bản thân là những kỹ năng cần thiết cho sinh viên đại học.

Tương tự như vậy, khi cuộc sống gặp nhiều thử thách, làm thế nào để con bạn thoát hơi? Những thanh thiếu niên chuyển sang tiệc tùng hoặc các hành vi không lành mạnh khác để đối phó sẽ gặp khó khăn ở trường đại học. Trong khi đó, những thiếu niên biết cách đối phó với căng thẳng theo những cách lành mạnh sẽ thành công hơn.

Các yếu tố khác cần xem xét khi xác định mức độ sẵn sàng vào đại học bao gồm khả năng tự chăm sóc bản thân và thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày như nấu ăn, dọn dẹp, giặt là và các công việc nhà khác. Sẽ không có ai ở đó để giúp họ hoàn thành những việc này. Khi thanh thiếu niên không đủ trách nhiệm để tự mình làm những việc này, đây là dấu hiệu cho thấy các em có thể chưa sẵn sàng vào đại học.

Cuối cùng, hãy cân nhắc xem con bạn có thể đánh giá rủi ro và giữ an toàn như thế nào. Ví dụ, những tuần đầu tiên của trường đại học cực kỳ nguy hiểm đối với sinh viên năm nhất đại học, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Họ không chỉ mới đến trường mà không có mạng lưới hỗ trợ mà còn có thể thiếu các kỹ năng cần thiết để tránh các tình huống nguy hiểm.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã xác định được “vùng đỏ”, tức là vài tuần đầu tiên của học kỳ mùa thu, nơi phụ nữ năm nhất mới nhập học có nguy cơ cao nhất bị xâm hại tình dục và tấn công tình dục. Điều quan trọng là thanh thiếu niên phải có một số kỹ năng an toàn cơ bản để đảm bảo họ không bị thương hoặc bị hành hung khi họ đang làm quen với cuộc sống mới trong khuôn viên trường.

Những kỹ năng này bao gồm không bao giờ đi dự tiệc một mình, sử dụng hệ thống bạn bè vào ban đêm, hạn chế hoặc không uống rượu và không bao giờ nhận đồ uống từ người khác. Nếu con bạn không có khả năng quan sát tốt các tình huống không an toàn, bạn có thể cân nhắc việc trì hoãn việc học đại học hoặc khuyến khích con bạn sống ở nhà trong năm đầu tiên cho đến khi chúng trưởng thành nhất định.

5 bước bạn có thể thực hiện để chuẩn bị sẵn sàng cho trường đại học ngay bây giờ

Mặc dù việc vào đại học có vẻ giống như một tuyên bố về sự độc lập, nhưng điều đó không có nghĩa là một thanh thiếu niên được chuẩn bị với những trách nhiệm đi kèm với sự độc lập đó. Học sinh cần chứng minh rằng họ có những lựa chọn tốt, quản lý thời gian, học hỏi từ những sai lầm và sống có trách nhiệm để thể hiện sự sẵn sàng vào đại học. Và nhiệm vụ của bạn là cha mẹ là giúp chuẩn bị cho họ bước tiếp theo.

Tránh đưa ra các giả định về trường đại học

Hãy nhớ rằng không phải mọi học sinh trung học đều sẵn sàng vào đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Điều quan trọng là phải hỏi học sinh những gì họ muốn. Một số trẻ em nhận thức được rằng chúng chưa sẵn sàng hoặc chưa chuẩn bị cho khối lượng công việc và trách nhiệm đi kèm với việc trở thành sinh viên đại học.

Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải có một cuộc trò chuyện trung thực với cấp trên của mình. Hãy lắng nghe những gì họ muốn và nhớ rằng không có gì phải xấu hổ khi dành một năm để đi làm, tham gia chương trình gap year, tham gia một khóa học nhẹ hoặc theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng để có thêm kinh nghiệm cũng như sự trưởng thành và tự chủ.

Ngoài ra, hãy thực tế về khối lượng công việc ở trường trung học và các môn học. Hãy tự hỏi bản thân xem các lớp học mà họ đã tham gia có thực sự chuẩn bị cho các cấp học tiếp theo hay không. Ví dụ, đại học yêu cầu đọc nhiều. Nếu sinh viên của bạn không đọc sách giáo khoa của họ một cách thường xuyên, họ có thể không sẵn sàng cho tất cả các bài đọc được yêu cầu ở trường đại học. Trước khi bạn đầu tư hàng ngàn đô la vào một nền giáo dục, hãy chắc chắn rằng con bạn có thể xử lý khối lượng bài tập ở trường đại học.

Đảm bảo rằng thanh thiếu niên của bạn có trách nhiệm

Nhiều trẻ em đến trường đại học với học phí được trả bằng tiền mặt khó kiếm được của cha mẹ hoặc bằng các khoản vay sinh viên. Vì lý do này, điều quan trọng là con bạn phải có đủ trách nhiệm để quản lý thời gian và tự vận động cần thiết để tồn tại trong trường đại học.

Bước đầu tiên tốt là dạy thanh thiếu niên cách lập ngân sách thời gian của họ. Hướng dẫn các em cách sử dụng bảng kế hoạch hoặc lịch trực tuyến để dành thời gian cho việc học, bắt kịp việc đọc và nghiên cứu trước cho bài kiểm tra. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lên lịch trong một số thời gian vui chơi giảm căng thẳng, nhưng không làm tổn hại đến các ưu tiên khác như học tập, nghĩa vụ công việc và luyện tập thể thao.

Ngoài ra, con bạn nên biết cách tương tác với các giáo sư khi chúng cần thêm trợ giúp hoặc cảm thấy rằng điểm không chính xác. Điều quan trọng là con bạn phải có thể liên hệ với giáo viên của chúng ngay bây giờ để yêu cầu giúp đỡ khi chúng cần. Nếu họ làm vậy, họ sẽ có nhiều khả năng yêu cầu sự giúp đỡ từ các giáo sư đại học của họ cũng như vận động cho chính họ.

Cung cấp kinh nghiệm quản lý tiền

Khả năng quản lý tiền bạc là một kỹ năng sống cần thiết và là một kỹ năng mà thanh thiếu niên cần học trước khi bắt đầu vào đại học. Bắt đầu rèn luyện kỹ năng quản lý tiền bạc bằng cách yêu cầu con bạn lập ngân sách hàng tháng cho các chi phí như xăng dầu, ăn uống, ăn trưa ở trường, vui chơi giải trí và các hoạt động khác.

Cũng nói về mong muốn và nhu cầu. Nếu mong muốn của họ vượt quá số tiền mà họ có sẵn thì hãy giúp họ học cách cắt giảm để trang trải cuộc sống. Điều này có nghĩa là đi ăn ngoài ít hơn với bạn bè, chuẩn bị bữa trưa để đi học hoặc pha cà phê ở nhà thay vì chi tiêu 5 đô la tại Starbucks mỗi ngày. Điều quan trọng là trẻ em nhận ra rằng nguồn lực của chúng có hạn, và thậm chí còn nhiều hơn thế khi chúng học đại học. Học cách sống bằng ngân sách ở nhà sẽ giúp họ rất nhiều khi bắt đầu vào đại học.

Trong khi nhiều trẻ em sẽ có quyền truy cập vào các kế hoạch bữa ăn trong khuôn viên trường khi ở xa, chúng vẫn sẽ muốn có đồ ăn nhẹ và đồ uống trong ký túc xá của mình. Ngoài ra còn có sách để suy nghĩ cũng như những thứ cần thiết cơ bản như đồ dùng học tập, khăn giấy, kem đánh răng và giấy vệ sinh. Thanh thiếu niên nên biết cách quản lý các nguồn lực hạn chế của mình trước khi bắt đầu vào đại học.

Thấm nhuần kỹ năng sống

Không có sinh viên năm nhất mới vào đại học mà không có kỹ năng sống cơ bản. Ví dụ, hãy chắc chắn rằng con bạn biết cách nấu những bữa ăn đơn giản, tự giặt giũ và xử lý những vấn đề nhỏ xung quanh nhà như tắc bồn cầu. Mặc dù những kỹ năng này có vẻ đơn giản và không cần thiết, nhưng chúng là một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày và thanh thiếu niên nên có thể tự xử lý chúng.

Ngoài ra, con bạn nên biết cách điều hướng mà không cần GPS hoặc điện thoại thông minh. Sẽ có lúc trong đời họ bị chết máy hoặc không sử dụng được và không biết làm thế nào để đi từ điểm A đến điểm B, có thể là một vấn đề thực sự lớn.

Dạy cho con bạn những điều cơ bản về chỉ đường cũng như cách sử dụng xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Và nếu họ không biết phải đi theo hướng nào, hãy chắc chắn rằng họ có đủ tự tin để hỏi đường. Không có cảm giác nào tồi tệ hơn việc lang thang quanh một thành phố mà không biết bạn đang ở đâu hoặc làm cách nào để đến được nơi bạn cần đến. Hãy chắc chắn rằng con bạn biết cách quản lý những tình huống này.

Dạy các phương pháp tự chăm sóc cơ bản

Tự chăm sóc bản thân là một trong những yêu cầu cơ bản nhất cho cuộc sống ở trường đại học. Ví dụ, con bạn sẽ cần biết cách đặt lịch hẹn tại trung tâm y tế của trường đại học nếu chúng bị ốm. Tương tự như vậy, họ cần biết cách dùng thuốc không kê đơn một cách an toàn cũng như chăm sóc cơ thể của mình. Nếu thanh thiếu niên không giữ vệ sinh tốt, không bao giờ nhớ mặc quần áo của mình, không đi ngủ đúng giờ và không có khái niệm về chế độ dinh dưỡng hợp lý, thì đại học sẽ là một trải nghiệm đầy thử thách đối với các em và các em sẽ không thành công.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với con bạn về việc thể hiện các phương pháp chăm sóc bản thân vững chắc trước khi lên đường vào đại học. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là khuyến khích họ thiết lập các thói quen. Ví dụ, hãy dạy con bạn cách ăn và ngủ theo lịch trình cũng như thiết lập một thói quen cơ bản vào ban đêm. Những kỹ năng cơ bản này sẽ giúp con bạn thành công khi ở trường.

Một lời từ rất tốt

Có nhiều yếu tố để xác định xem một học sinh đã sẵn sàng vào đại học hay chưa. Trong khi hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng đạt được điểm ACT hoặc SAT vững chắc là một dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng vào đại học, thì đây chỉ là một yếu tố. Học sinh cũng cần phải độc lập và có trách nhiệm. Họ cần biết cách đưa ra những lựa chọn tốt cũng như biết cách yêu cầu sự giúp đỡ khi họ cần.

Hãy nhớ rằng, sinh viên chủ yếu tự học ở trường đại học. Họ không có cha mẹ ở đó nhắc nhở họ khi nào đi ngủ, khi nào ăn và khi nào học. Họ cần có khả năng tự mình đưa ra những quyết định này. Và nếu các em không thể hiện được khả năng này trong năm cuối cấp 3, các em có thể chưa sẵn sàng vào đại học vào mùa thu. Là cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là đảm bảo rằng con bạn đã chuẩn bị cho bước tiếp theo này trước khi đẩy chúng ra khỏi tổ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x