Khi nào thì con trai ngừng phát triển?

Khi nào thì con trai ngừng phát triển?
Khi nào thì con trai ngừng phát triển?

Nếu bạn có một cậu con trai mười bảy tuổi hoặc thiếu niên (trong trường hợp này là một đứa trẻ được chỉ định là nam khi mới sinh), bạn có thể tự hỏi khi nào chúng sẽ ngừng phát triển và đạt đến chiều cao hoàn toàn khi trưởng thành.

Hãy nhớ rằng sự phát triển không chỉ về chiều cao. Khi con bạn lớn lên và trưởng thành trong những năm thiếu niên, chúng sẽ trải qua nhiều thay đổi phức tạp và đôi khi đáng ngạc nhiên. Khi bạn dự đoán quá trình và xem nó diễn ra, bạn có thể sẽ có nhiều câu hỏi.

Khi nào thì tăng trưởng ở tuổi dậy thì? Điều gì sẽ xảy ra về những thay đổi và sự thúc đẩy tăng trưởng? Làm thế nào để biết nếu con bạn không phát triển đúng cách? Và cuối cùng, khi nào thì con bạn sẽ trưởng thành?

Nói chung khi nào thì con trai ngừng phát triển?

Tất cả trẻ em đều có lịch trình cụ thể của riêng chúng khi nói đến sự phát triển và trưởng thành về thể chất, và đi theo đường cong của riêng chúng. Điều đó nói rằng, cô gái (trẻ em được phân công phụ nữ khi sinh) thường bắt đầu và kết thúc tuổi dậy thì sớm hơn con trai làm bằng một đến hai năm. Đây là lý do tại sao nhiều cô gái trung học tháp hơn các đối tác nam của họ!

Các bé trai thường bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 hoặc 12 tuổi. Khi tuổi dậy thì bắt đầu, quá trình này thường kéo dài khoảng bốn năm, tại thời điểm đó kết thúc sự phát triển đáng kể nhất. Như vậy, hầu hết các chàng trai đều làm tăng thời gian họ khoảng 16 tuổi, nhưng một số chàng trai không đạt được chiều cao trưởng thành đầy đủ của họ cho đến khi họ 18 tuổi.

Khi nào thì tuổi dậy thì cho con trai?

Trong khi đó, cô gái có thể bắt đầu tuổi dậy thì ở mức 8 đến 13 tuổi, các chàng trai thường bắt đầu một hoặc hai năm sau đó, ở đâu đó giữa 9-14 tuổi, với trung bình 11 tuổi.

Hầu hết các bé trai đã bắt đầu quá trình này vào năm 14 tuổi, và nếu bạn không thấy các dấu hiệu dậy thì ở trẻ vào thời điểm đó, bạn nên thảo luận với bác sĩ về vấn đề này.

Các dấu hiệu của tuổi dậy thì là gì?

Dậy thì không chỉ là phát triển chiều cao mà còn bao gồm nhiều thay đổi quan trọng về cơ thể. Một số thay đổi này có vẻ lạ hoặc không thoải mái đối với con bạn khi nói về. Sẽ rất tốt cho bạn nếu bạn có một cảm giác chung về những gì sẽ xảy ra để bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà con bạn có thể có về những gì đang xảy ra trong cơ thể chúng.

Dưới đây là thời gian biểu chung về thời điểm thay đổi tuổi dậy thì xảy ra ở các bé trai. Chính xác thời điểm con trai bắt đầu quá trình này khác nhau, nhưng một khi nó bắt đầu, nó thường tuân theo một thứ tự tương tự.

Dấu hiệu ban đầu

  • Dấu hiệu dậy thì đầu tiên ở các bé trai là tinh hoàn to lên cũng như bìu sẫm màu và da mỏng đi.
  • Một dấu hiệu ban đầu khác là xuất hiện lông mu ở gốc dương vật.

Các dấu hiệu khác

Sau khoảng một năm, những thay đổi về thể chất xảy ra nhiều hơn, thường liên tiếp nhanh chóng:

  • Tinh hoàn tiếp tục phát triển; bìu tiếp tục sẫm màu và thòng xuống
  • Lông mu trở nên dày và nhiều hơn, sau đó là lông dưới cánh tay, lông mặt, lông chân và cánh tay cũng dày lên; lông ngực thường xuất hiện sau cùng
  • Dương vật sẽ phát triển, đầu tiên là chiều dài, sau đó là chiều rộng, với sự phát triển hoàn toàn xảy ra trong khoảng 13-18 tuổi
  • Con trai sẽ bắt đầu có những giấc mơ ướt, hoặc xuất tinh về đêm, trong tuổi dậy thì; họ cũng có thể bắt đầu thủ dâm thường xuyên, điều này là bình thường
  • Giọng con trai sẽ trầm hơn khi tuổi dậy thì
  • Hầu hết các bé trai cũng sẽ nổi mụn trong thời gian này

Tăng trưởng bùng nổ trong giai đoạn dậy thì

Tất cả các bé trai đều khác nhau khi nói đến sự tăng trưởng vượt bậc, nhưng các bé trai chắc chắn mắc phải chúng khi chúng đang phát triển trong tuổi dậy thì! Trong thực tế, tuổi dậy thì là khoảng thời gian khi có ít nhất 25% tăng trưởng chung chàng trai của bạn sẽ xảy ra.

Đỉnh cao của sự tăng trưởng vượt bậc của các bé trai thường xảy ra trong phần sau của tuổi dậy thì, khoảng hai năm sau khi bắt đầu dậy thì. Trong thời gian này, chúng có thể phát triển khoảng 3 inch mỗi năm. Hầu hết tăng trưởng sẽ kết thúc vào thời điểm chàng trai 16, nhưng họ có thể tiếp tục phát triển cho đến khi họ 18.

Ngay cả khi tốc độ tăng trưởng của các bé trai giảm đi, chúng vẫn có thể tiếp tục tăng cơ. Và tất nhiên, đừng quên về sự phát triển của bàn chân — điều đó sẽ tiếp tục cho đến khi con trai bạn lớn lên. Vì vậy, có, bạn có thể cần phải tiếp tục mua và nâng cấp những đôi giày đó!

Điều gì ảnh hưởng đến chiều cao của con bạn?

Chiều cao của một đứa trẻ chủ yếu được xác định bởi di truyền, và thường được xác định bởi sự kết hợp của cấu tạo gen của cha và mẹ của đứa trẻ.

Các yếu tố môi trường, đặc biệt là dinh dưỡng, cũng có thể có ảnh hưởng đến chiều cao của con bạn. Cung cấp các bữa ăn cân bằng và lành mạnh là điều quan trọng. Bạn nên mong đợi cảm giác thèm ăn tăng lên khi con bạn trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh cùng với tuổi dậy thì. Đừng hạn chế lượng calo của trẻ trong thời gian này.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, con bạn có thể bị mất cân bằng hormone tăng trưởng, khiến trẻ phát triển nhanh hoặc chậm một cách bất thường. Trong trường hợp này, đánh giá đầy đủ của bác sĩ sẽ là cần thiết.

Phải làm gì nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con bạn

Một lần nữa, có rất nhiều mức bình thường khi nói đến sự phát triển của trẻ em trai trong tuổi dậy thì. Một số trẻ em trai bắt đầu sớm nhất là 9 tuổi hoặc muộn nhất là 14 tuổi.

Tuy nhiên, nếu con trai bạn bắt đầu có dấu hiệu dậy thì trước 9 tuổi hoặc không có bất kỳ dấu hiệu dậy thì nào vào năm 14 tuổi, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ nhi khoa.

Nếu bác sĩ nhi khoa cho rằng có thể có vấn đề với sự phát triển của con bạn, họ có thể xem xét xét nghiệm y tế, bao gồm đánh giá nội tiết tố và thậm chí chụp X-quang để đo sự phát triển và tăng trưởng của hệ xương.

Nếu bác sĩ nhi khoa của bạn nhận ra rằng có vấn đề, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia, chẳng hạn như nhà di truyền học nhi khoa hoặc bác sĩ nội tiết nhi khoa.

Một lời từ rất tốt

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về sự tăng trưởng xảy ra trong tuổi dậy thì. Có phải con tôi đang lớn quá nhanh? Quá chậm? Tôi có cần thay đổi chế độ ăn uống của họ không? Khi nào chúng sẽ ngừng cởi bỏ quần áo và ăn mọi thứ trong tầm mắt?

Trẻ em đang trong độ tuổi dậy thì cũng có thể cảm thấy lo lắng về sự phát triển của mình, đặc biệt nếu chúng so sánh sự phát triển của chúng với các bạn cùng lứa tuổi. Nếu con bạn là người đầu tiên hoặc cuối cùng trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc của tuổi dậy thì, chúng có thể cảm thấy tự ti hoặc lo lắng.

Là cha mẹ, bạn có thể đảm bảo rằng con mình vượt qua hành trình dậy thì đôi khi rắc rối bằng cách trò chuyện cởi mở với con về những thay đổi đang xảy ra với cơ thể chúng và bình thường hóa ngay cả những phần khó xử nhất.

Hãy chắc chắn rằng chúng luôn lạc quan về ngoại hình cũng như tốc độ phát triển của chúng. Tương tự như vậy, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự tăng trưởng hoặc phát triển của con bạn trong giai đoạn dậy thì, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x