Làm thế nào để duy trì kết nối với sinh viên năm nhất đại học của bạn

Làm thế nào để duy trì kết nối với sinh viên năm nhất đại học của bạn
Làm thế nào để duy trì kết nối với sinh viên năm nhất đại học của bạn

Một trong những điều khó khăn nhất đối với các bậc cha mẹ cho con đi học đại học là mất (và mất tích) sự tương tác hàng ngày mà họ có với con mình. Vì vậy, trừ khi con bạn đã học nội trú, hãy mong đợi quá trình chuyển tiếp từ trung học lên đại học giống như một bước tiến khổng lồ.

Con bạn không chỉ sẽ không còn sống dưới mái nhà của bạn nữa mà còn có thể rất khó khăn khi mất đi mối liên kết hàng ngày mà bạn đã từng quen thuộc. Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, thách thức sau đó trở thành cân bằng giữa mục tiêu ở đó cho con họ trong khi không bị xâm phạm.

Hội chứng rỗng

Khi thanh thiếu niên của bạn chuyển sang đại học, điều này thể hiện một bước quan trọng đối với tuổi trưởng thành. Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ xem quá trình chuyển đổi này như một biểu tượng kết thúc thời thơ ấu. Kết quả là, nó có thể là một khoảng thời gian đầy cảm xúc và thử thách. Và mặc dù bạn rất hào hứng với những khả năng sắp tới cho sinh viên đại học tương lai của mình, bạn cũng có thể trải qua cảm giác mất mát. Dưới đây là một số điều bạn có thể trải nghiệm hoặc cảm thấy.

Trải qua một khoảng trống

Cảm giác trống trải là điều bình thường. Rốt cuộc, phòng của con bạn đã được dọn dẹp sạch sẽ và trong một số trường hợp, gần như trống rỗng. Ngoài ra, trong nhà cũng có một ít tiếng nói hơn có thể khiến nhà có vẻ như quá yên tĩnh.

Không có gì lạ khi bạn cảm thấy không chuẩn bị cho sự trống trải hay trống trải này mà bạn chợt cảm thấy trong cuộc sống của mình. Mặc dù bạn đã chăm chỉ làm cha mẹ và chuẩn bị cho con của bạn cho thời điểm này, nhưng cũng có một số khao khát xen lẫn niềm vui khi con bạn lần đầu tiên rời tổ.

Hãy nhớ rằng, việc thích nghi với sự ra đi của con bạn sẽ mất một số thời gian để làm quen. Và trong khi phản ứng đầu tiên của bạn có thể là gọi điện và nhắn tin mỗi ngày, bạn cần tránh làm điều đó.

Cảm thấy bị loại trừ

Nhận ra rằng bạn không còn bí mật đối với mọi khía cạnh của cuộc sống tuổi teen của bạn thường khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy không cần thiết và bị bỏ rơi. Họ không chỉ không còn biết chi tiết về nơi ở và hoạt động của con mình, mà cuộc sống của tuổi teen của họ cũng đầy những người mà họ không biết.

Do đó, không có gì lạ khi các bậc cha mẹ cảm thấy như họ không còn ở trong vòng lặp lại và bằng cách nào đó đã bị đẩy ra bên ngoài vòng kết nối của con cái họ.

Mất kiểm soát

Sau khi cho con nghỉ học tại trường, các bậc cha mẹ phải đối mặt với thực tế là họ không còn tiếng nói về việc chúng đi đâu, đi chơi với ai và chúng dành thời gian như thế nào. Sự thật này thường là một viên thuốc khó nuốt đối với cha mẹ. Mặc dù họ vẫn sẽ đưa ra lời khuyên và gợi ý của họ, nhưng giờ đây, con họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về những khóa học nào chúng sẽ tham gia, thời gian chúng sẽ học, có uống rượu hay không và chúng sẽ đi theo ai. ra ngoài với.

Làm thế nào để đối phó

Chuyển đổi từ mối quan hệ hàng ngày mà bạn đã có khi con bạn sống ở nhà sang việc xa nhà ở trường đại học có thể là một thách thức. Mỗi ngày, bạn phải quyết định bắt đầu giao tiếp hay đợi họ liên lạc với bạn. Đây là lý do tại sao tốt nhất là bạn nên thiết lập một số quy tắc cơ bản để giao tiếp mà cả hai bạn đều đồng ý trước khi đưa sinh viên của mình xuống đại học. Dưới đây là một số ý tưởng về cách đối phó với những thay đổi bạn đang gặp phải:

  • Chấp nhận rằng công việc của bạn với tư cách là cha mẹ đã thay đổi : Tốt nhất, bạn sẽ không chỉ bắt đầu coi con mình như một người trưởng thành trẻ tuổi mà còn giao tiếp với chúng như một. Sinh viên năm nhất đại học luôn cần cha mẹ của họ, nhưng mối quan hệ sẽ thay đổi. Bạn cũng cần chấp nhận sự thật rằng họ sẽ muốn có nhiều quyền riêng tư hơn trong một số lĩnh vực nhất định của cuộc sống.
  • Nhắc nhở họ về các giá trị của gia đình bạn về các vấn đề như tình dục, uống rượu, an toàn mạng và ma túy trước khi họ bắt đầu vào đại học. Lý tưởng nhất là bạn đã chia sẻ những lời khuyên này trong suốt cuộc đời của họ, và bạn chỉ đơn giản là nhắc nhở họ về vị trí của bạn. Nếu bạn hạn chế thuyết giảng hoặc chỉ trích khi có những cuộc trò chuyện quan trọng, thanh niên của bạn sẽ có lợi khi lắng nghe quan điểm của bạn.
  • Chuyển hướng thời gian và sức lực của bạn khi bạn muốn nhấc điện thoại và gọi cho sinh viên năm nhất đại học của mình. Một cách để làm điều này là suy nghĩ về sở thích, thú vui hoặc những điểm sáng tạo khác đã bị bỏ quên trong khi tập trung thời gian và năng lượng của bạn vào việc nuôi dạy con cái của bạn.
  • Hãy tin tưởng để học sinh của bạn giải quyết vấn đề hơn là lao vào sửa chữa mọi thứ cho chúng. Hãy nhớ rằng, khi con bạn mô tả một cuộc khủng hoảng, nó sẽ nghe tồi tệ hơn nhiều khi hai bạn ở cách xa nhau hàng km. Chỉ cần tin tưởng vào ruột của bạn trong những tình huống đó. Sau tất cả, bạn hiểu con mình nhất. Nếu bạn cảm thấy họ đang gặp khó khăn hoặc cần bạn giúp đỡ trong một tình huống nào đó, đừng ngại giúp đỡ, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng họ đang phải vật lộn với chứng trầm cảm, lo lắng hoặc một vấn đề sức khỏe tâm thần khác.
  • Hãy coi trọng vai trò của bạn như một người hướng dẫn hơn là một người ra quyết định : Bạn đặc biệt cần phải nhạy cảm với cách bạn truyền đạt các mục tiêu và kỳ vọng giáo dục, cẩn thận để không ép sinh viên của bạn đi theo con đường sự nghiệp mà họ không quan tâm. Sinh viên đại học cần quyền tự do theo đuổi lợi ích riêng của họ. Đừng bao giờ ép buộc sinh viên đại học của bạn phải theo đuổi ước mơ của bạn. Đây là thời gian khám phá bản thân cho sinh viên đại học của bạn. Cho phép quá trình diễn ra một cách tự nhiên mà không cần bạn ra lệnh.
  • Thiết lập kỳ vọng của bạn trước ngày trả khách : Đảm bảo bạn là người trực tiếp và đi đúng điểm. Ví dụ, nếu bạn muốn một cuộc gọi điện thoại hàng tuần, thì hãy chắc chắn rằng bạn đã nói như vậy. Và, nếu bạn mong muốn học sinh của mình về nhà trong thời gian nghỉ thay vì đi du lịch với bạn bè, hãy thiết lập trước điều đó. Bằng cách thông báo trước những kỳ vọng của bạn, sẽ có ít cơ hội xảy ra bất đồng hơn.
  • Hãy kiên nhẫn với những sai lầm : Hãy nhớ rằng, bạn muốn khuyến khích và chấp nhận khả năng đưa ra quyết định độc lập của học sinh. Nhưng bạn cũng cần nhận ra rằng chúng cũng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn nhận ra rằng những sai lầm sẽ xảy ra trên đường đi, bạn sẽ có ít áp lực hơn để trở nên hoàn hảo hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Nhắc nhở bản thân và sinh viên năm nhất đại học của bạn rằng phạm sai lầm là một phần của cuộc sống. Hãy nhớ rằng, học hỏi từ những sai lầm là những bài học cuộc sống quan trọng.

Cách duy trì kết nối

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái của bạn chắc chắn sẽ trải qua một số thay đổi. Nhưng, nếu được xử lý một cách thích hợp, những thay đổi cuối cùng sẽ tạo ra một người lớn độc lập, có trách nhiệm. Trong thời gian chờ đợi, dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể kết nối với con cái của họ mà không xâm phạm không gian của con họ:

Đàm phán mức độ thường xuyên bạn sẽ giao tiếp

Trước khi con bạn bắt đầu vào đại học, điều quan trọng là bạn phải cùng nhau quyết định tần suất giao tiếp và phương pháp nào. Hầu hết phụ huynh chọn giao tiếp mỗi tuần một lần với sinh viên đại học mới của họ và hơn thế nữa nếu sinh viên cảm thấy họ cần nói chuyện.

Mục đích là cho phép con bạn tự do giao tiếp với bạn khi chúng cảm thấy chúng cũng cần, nhưng cũng cho phép bạn cảm thấy thoải mái và an toàn khi biết rằng bạn có một khoảng thời gian nhất định khi bạn có thể kết nối với chúng. Bằng cách thiết lập những hướng dẫn này trước thời hạn, bạn sẽ ít bị cám dỗ hơn khi gọi điện cho sinh viên năm nhất đại học của mình mỗi ngày. Ngoài ra, con bạn sẽ nhận ra rằng điều quan trọng là phải kiểm tra với bạn một cách thường xuyên.

Cởi mở với nhiều hơn là chỉ gọi điện thoại

Một số phụ huynh của sinh viên đại học thích sử dụng FaceTime hoặc Skype để liên lạc với sinh viên năm nhất đại học của họ thay vì gọi điện thoại. Bằng cách này, họ có thể nhìn thấy khuôn mặt thiếu niên của họ hoàn chỉnh với mái tóc rối bù, đôi mắt trợn tròn và nụ cười ngốc nghếch. Chỉ cần cố gắng không cằn nhằn hoặc đưa ra nhận xét tiêu cực nếu sự xuất hiện của họ khiến bạn mất cảnh giác. Thay vào đó, chỉ cần tận hưởng thời gian bạn có để chia sẻ những câu chuyện với nhau.

Hãy nhớ rằng, sinh viên năm nhất đại học của bạn sẽ cần phải quan tâm đến bạn cùng phòng của họ. Họ cũng có thể cảm thấy xấu hổ hoặc ngại chia sẻ hơn nếu họ cảm thấy mình có khán giả. Vì vậy, đừng thất vọng nếu bạn không nhận được nhiều thông tin chi tiết.

Nhắn tin rất tốt để liên hệ nhanh

Nhiều phụ huynh nhận thấy rằng nhắn tin hỏi nhanh cho học sinh của họ, gửi một bức ảnh dễ thương về con vật cưng của gia đình, hoặc tải lên một video clip nhanh là những cách tuyệt vời để cho sinh viên đại học của họ biết rằng họ có thể vắng mặt ở trường nhưng họ vẫn là một phần quan trọng. của gia đình.

Điều tuyệt vời khác về nhắn tin là nó cho phép thanh thiếu niên kiểm soát một số giao tiếp. Họ không những không được yêu cầu trả lời ngay mà còn có thể bỏ qua văn bản nếu đang trong lớp hoặc đang học.

Gửi tình yêu từ nhà

Mọi đứa trẻ đại học đều thích nhận các gói hàng và thư thật. Cho dù bạn gửi món quà yêu thích của họ bằng một bức thư, một bức thư chân thành, một cuốn sổ hay một gói chăm sóc tỉ mỉ, sinh viên đại học của bạn sẽ đánh giá rất cao điều đó. Thêm vào đó, nó có thể thực sự làm tươi sáng một ngày căng thẳng.

Một số cha mẹ thậm chí còn dành thời gian để nướng những món ăn yêu thích của chúng và gửi chúng theo gói chăm sóc mỗi tháng một lần. Chỉ cần nhớ rằng, nếu bạn định gửi đồ ăn, bạn có thể muốn gói mọi thứ riêng lẻ, vì thông thường sinh viên sẽ chia sẻ của cải với bạn cùng phòng và những người khác.

Hãy sáng tạo với cách giao tiếp của bạn

Một số phụ huynh đã thành lập một nhóm Facebook riêng, nơi họ chia sẻ mọi thứ, từ hình ảnh và thông báo đến video và những câu chuyện cười bên trong. Đó là một nơi tuyệt vời để lưu giữ tất cả các thông tin cá nhân của gia đình ở một nơi. Và nếu sinh viên đại học của bạn vắng nhà, họ luôn có thể truy cập trang đó và cuộn qua các bức ảnh và xem video. Trong khi đó, các bậc cha mẹ khác đã đăng ký cho con cái họ dịch vụ đăng ký hàng tháng để gửi các sản phẩm như tạp chí, kẹo hoặc đồ trang điểm mỗi tháng một lần.

Tận dụng ngày cuối tuần của cha mẹ

Đây là lời mời miễn phí đến thăm sinh viên năm nhất đại học của bạn và là nơi bạn có thể sẽ được chào đón. Vì vậy, nếu bạn có thể quản lý nó, hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để dành cuối tuần trong khuôn viên trường với con cái của bạn. Nó cung cấp cho bạn một cái gì đó để mong đợi sau khi bạn thả họ ra và nó cho họ cơ hội để cho bạn thấy khuôn viên trường và cho bạn biết tất cả về những tháng đầu tiên của họ.

Kiên nhẫn

Đừng xúc phạm nếu đã đến giờ truy cập Skype hàng tuần của bạn và con bạn không có tâm trạng. Đại học đôi khi có thể căng thẳng và sẽ có những ngày tuổi teen của bạn chỉ đơn giản là có tâm trạng tồi tệ. Cố gắng không nhận nó một cách cá nhân và tận dụng tối đa cuộc trò chuyện. Nếu mọi thứ không suôn sẻ, bạn luôn có thể hỏi xem con bạn có muốn nói chuyện vào ngày mai không.

Đừng đi quá xa

Mặc dù đúng là bạn nhớ con của mình và bạn chỉ muốn nghe giọng nói của chúng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không vượt qua bất kỳ ranh giới nào khi giao tiếp. Hãy nhớ rằng, mỗi khi sinh viên năm nhất đại học của bạn nói chuyện, nhắn tin hoặc liên lạc với bạn, họ không học. Họ cũng không muốn xây dựng các mối quan hệ mới và gặp gỡ những người mới.

Đừng đưa ra lời kêu gọi đánh thức họ

Con bạn hiện đang học đại học và có thể tự mình thức dậy cho lớp học lúc 8 giờ sáng. Sau tất cả, bạn muốn chúng trở thành một người lớn tự chủ, có trách nhiệm, phải không? Nếu bạn lo lắng về việc họ thức dậy vào buổi sáng, hãy đầu tư vào một chiếc đồng hồ báo thức có thể rung trên giường hoặc báo thức rất lớn. Và nếu chúng tình cờ ngủ trong suốt thời gian giữa kỳ thực sự quan trọng đó, thì đó cũng là một phần của việc học.

Tránh làm họ xấu hổ

Mặc dù bạn theo dõi con mình trên Instagram, Twitter và Snapchat nhưng bạn không có quyền làm chúng xấu hổ. Ví dụ, không đăng hình ảnh từ thời thơ ấu của họ mà không có sự đồng ý của họ. Bạn cũng nên tránh “nuôi dạy con cái” qua mạng xã hội. Nói cách khác, không gọi họ công khai cho một bài đăng mà bạn cho là đáng báo động, nguy hiểm hoặc xúc phạm. Thay vào đó, hãy trò chuyện riêng tư về nó. Hoặc, sử dụng văn bản hoặc email để đưa ra quan điểm của bạn. Nhưng đừng đăng sự thất vọng của bạn lên mạng xã hội.

Kiềm chế sự tham gia quá nhiều

Bạn không cần phải nhắn tin cho con bạn mỗi ngày. Việc gửi tin nhắn chỉ vì mục đích gửi chúng thực sự rất khó chịu và họ sẽ bắt đầu phớt lờ thông tin liên lạc của bạn. Mặc dù thỉnh thoảng nhắn tin cho họ “Yêu em” hoặc “Nhớ em” là điều rất tốt, nhưng đừng quá lạm dụng. Ngoài ra, tránh theo dõi con bạn trên mạng. Bạn cần cho họ không gian.

Đừng thực hiện một chuyến thăm bất ngờ

Không ai thích một chuyến thăm bất ngờ, đặc biệt là không phải là sinh viên đại học. Hãy nhớ rằng họ có thể có kế hoạch và nếu bạn làm họ ngạc nhiên khi đến thăm, họ sẽ cảm thấy có nghĩa vụ dành thời gian cho bạn. Bạn cũng có khả năng gặp phải một thanh thiếu niên rất cục cằn.

Nếu bạn sắp ở gần khu học xá và muốn ghé qua, hãy xin phép trước vài ngày. Hãy nhớ rằng con bạn sẽ muốn dọn dẹp phòng của mình, giấu bất cứ thứ gì mà chúng không muốn bạn nhìn thấy và đảm bảo rằng bạn bè của chúng (và những người quan trọng khác, nếu có) luôn cảnh giác cao độ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x