Sự phát triển thể chất của trẻ 13 tháng tuổi: Tự do khám phá mới

Sự phát triển thể chất của trẻ 13 tháng tuổi: Tự do khám phá mới
Sự phát triển thể chất của trẻ 13 tháng tuổi: Tự do khám phá mới

Mới trong tháng này: Tự do mới để khám phá

Phạm vi độ tuổi được coi là bình thường để bắt đầu đi bộ với kỹ năng vận động thô này rộng hơn bất kỳ độ tuổi nào khác. Ví dụ, hầu hết tất cả trẻ sơ sinh đều có thể nâng đầu của mình trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng. Nhưng một đứa trẻ biết đi sớm nhất là 9 tháng hoặc muộn nhất là 18 tháng là đúng kế hoạch.

Đừng ngạc nhiên trong tuần này nếu khả năng vận động mới chớm nở của con bạn – cho dù con bạn đang bò, đang bay hay đang đi bộ – có nghĩa là con đột nhiên không muốn được bế hoặc bế. Một khi bé đã được nếm trải sự tự do, bạn sẽ khó có thể kìm hãm được bé. (Đi chơi ở cửa hàng tạp hóa hoặc trung tâm mua sắm, và đi du lịch, có thể đang đặc biệt cố gắng đối với bạn ngay bây giờ!) Cố gắng không quá buồn khi cô ấy bị ngã và chống lại ý muốn lao đến cứu cô ấy trừ khi cô ấy thực sự bị thương. Ngã là một phần không thể tránh khỏi khi tập đi. Du thuyền và đi bộ trên các bề mặt không bằng phẳng, thậm chí là những bề mặt nhỏ như thảm nhăn nheo hoặc khu vực vui chơi đầy cát, có thể sẽ khiến cô ấy khó chịu trong một thời gian, nhưng đó là một cách luyện tập tuyệt vời. Chỉ cần kiên nhẫn và cho con bạn những nơi an toàn để thử khả năng độc lập mới của con.

Em bé của bạn có thể sẽ thấy vui nhộn nếu bạn có thể chơi gặp khó khăn với việc đi lại hơn cô ấy: Hãy thử phát triển một thói quen truyện tranh nhỏ trong đó bạn đang đi bộ dọc theo nơi cô ấy có thể nhìn thấy bạn và sau đó – rất tiếc! – bạn đi du lịch và suýt ngã. Nó xây dựng sự tự tin của trẻ khi thấy một người to lớn gặp khó khăn trong thời trang sân khấu khiến chúng cười về điều đó. Chỉ cần nó tiếp tục gây cười, hãy tiếp tục làm điều đó, và con bạn sẽ ngày càng trở thành một đứa trẻ tập đi ngày càng tự tin hơn.

Nếu bạn chưa lắp, hãy chắc chắn lắp cổng an toàn trên bất kỳ cầu thang nào có nhiều hơn một hoặc hai bậc. Cổng gắn phần cứng là lựa chọn tốt nhất cho cầu thang vì một đứa trẻ mới biết đi được xác định có thể đánh bật nhiều cổng gắn áp lực.

Bạn không cần phải vội vã ra ngoài và mua ngay một đôi giày. Đi chân trần, trên cỏ hoặc cát, thực sự tốt cho trẻ mới biết đi vì nó giúp xây dựng cơ bắp ở cẳng chân đồng thời phát triển cảm giác thăng bằng. Tuy nhiên, khi con bạn đã có thể và muốn đi ở những nơi mà con có thể bị thương ở chân, bạn cần mang giày cho con. Nhưng bạn không cần thiết phải đầu tư vào một đôi giày đắt tiền như của bạn. Vì đôi giày của cô ấy có lẽ sẽ không vừa chân trong thời gian dài, nên việc mua những đôi đắt tiền là một sự lãng phí tiền bạc. Thay vào đó, hãy tìm những đôi giày thể thao bằng vải hoặc giày da mềm với đế cao su dẻo. Đừng bao giờ mua những đôi giày có kích cỡ quá lớn để con bạn có thể phát triển thành chúng; cô ấy sẽ gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng trong chúng và cô ấy có thể đi du lịch. Cô ấy nên có khoảng nửa inch giữa ngón chân cái và phần cuối của giày; nếu bạn không thể cảm nhận được ngón chân cái của cô ấy, thì chiếc giày đó quá cứng.

Bạn có thể làm gì

Nếu trẻ đã tự tin bước đi, hãy chỉ cho trẻ một số điều khác mà trẻ có thể làm với cơ thể của mình, chẳng hạn như ngồi xổm mà không cần bám vào một món đồ nội thất hoặc chân của bạn. Để khuyến khích kỹ năng này, hãy đưa trẻ tham gia một cuộc “săn kho báu”: Trước khi bạn đi dạo trong khu phố của mình, hãy quấn lỏng một miếng băng dính quanh cổ tay của con bạn, phần dính ra ngoài. Mỗi khi cô ấy dừng lại để xem xét một thứ gì đó trên mặt đất – có thể sẽ là thường xuyên – hãy chỉ cho cô ấy cách ngồi xổm xuống và nhặt nó lên. Sau đó dán viên sỏi, quả thông, chiếc lá hoặc bông hoa lên trên băng dính. Cuối cùng, cô ấy sẽ hiểu được nó và thử ngồi xổm và tự mình đứng dậy.

Nếu con bạn có vẻ bực bội vì không thể tự mình đi lại, bạn có thể cho con một món đồ chơi đẩy ổn định, chẳng hạn như một toa xe nhỏ có thanh ngang phía sau, để giúp con di chuyển. Một điều bạn không bao giờ nên làm là đặt con bạn vào “xe tập đi” để khuyến khích việc đi bộ; các chuyên gia nói rằng chúng nguy hiểm và chúng không thực sự giúp một đứa trẻ tập đi.

Các phát triển khác: Làm việc tay

Bé 13 tháng tuổi của bạn cũng trở nên thành thạo hơn trong việc sử dụng đôi tay của mình. Nhiều trẻ em ở độ tuổi này thích “đặt đồ vật vào” và “lấy chúng ra” – ví dụ, đặt các đồ vật như khối vào thùng chứa lớn hơn và sau đó đổ chúng ra ngoài. Bạn cũng có thể nhận thấy cô ấy đang tạo ra những tòa tháp nhỏ từ hai hoặc ba khối và vui mừng đánh sập chúng.

Vào bữa ăn, hãy để ý trẻ nhặt những thức ăn nhỏ, chẳng hạn như mẩu ngũ cốc hình chữ O hoặc một miếng mì ống, chỉ bằng ngón cái và ngón trỏ (gọi là nắm panh) thay vì cào từng nắm một. Cô ấy thậm chí có thể tỏ ra thích thú với việc sử dụng thìa, mặc dù đây sẽ là trường hợp hiếm hoi thực sự đưa nó vào miệng.

Bạn có thể làm gì
Dù phòng gia đình có bao nhiêu đồ chơi, trẻ 13 tháng tuổi thường thích làm trống tủ bếp để chúng có thể chơi với xoong nồi. Nếu bạn mệt mỏi với việc đón con, hãy đặt khóa an toàn cho trẻ em trên tất cả các ngăn tủ của bạn, ngoại trừ một chiếc khóa mà bạn để ngỏ để khám phá. Để giữ cho mọi thứ trở nên thú vị, hãy đặt những đồ vật không thể vỡ khác, chẳng hạn như thìa gỗ, xoong nồi, cốc nhựa, v.v., vào tủ vài ngày một lần. Con bạn sẽ thích điều tra những gì đằng sau cánh cửa và trong quá trình này, con bạn sẽ thực hành các kỹ năng “nắm bắt và giải phóng” và cố gắng tìm ra nguyên nhân và kết quả của những gì con đang làm.

Xem tất cả các bài viết của chúng tôi về sự phát triển của trẻ mới biết đi.

Sự phát triển xã hội và cảm xúc của trẻ 13 tháng tuổi: Tôi là người đầu tiên!

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x