Tuổi teen nặng mùi? Hãy nói chuyện về vệ sinh cho thanh thiếu niên

Tuổi teen nặng mùi? Hãy nói chuyện về vệ sinh cho thanh thiếu niên
Tuổi teen nặng mùi? Hãy nói chuyện về vệ sinh cho thanh thiếu niên

Dạy cho thanh thiếu niên về giữ gìn vệ sinh tốt có xu hướng là dạy một phần và nhắc nhiều phần (nhẹ nhàng). Mặc dù bạn có thể đã dạy chúng hầu hết các kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ, nhưng một số công việc vệ sinh này là mới và / hoặc hiện đang được thực hiện một cách độc lập. Trẻ em cũng thường ít cảnh giác hơn trong việc vệ sinh cá nhân khi học cấp 2 và cấp 3, đặc biệt là khi chúng không còn dưới sự giám sát của cha mẹ khi chải chuốt.

Dưới đây là tài liệu sơ lược về những thói quen vệ sinh lành mạnh cần dạy cho con bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên và cách đưa chúng vào thói quen hàng ngày của con bạn.

Tại sao Thói quen Vệ sinh lại Quan trọng?

Vệ sinh về cơ bản là cách chúng ta giữ cho cơ thể mình sạch sẽ và “hợp vệ sinh”. Thực hành vệ sinh sạch sẽ phục vụ hai chức năng cơ bản. Thứ nhất, sạch sẽ giúp chúng ta vệ sinh. Có thể không hoàn toàn không có vi trùng, nhưng hầu hết là không có vi trùng có hại và có thể gây bệnh. Vệ sinh kém có thể dẫn đến sâu răng, nhiễm trùng da và nhiều bệnh khác có thể phòng tránh được.

Thứ hai, vệ sinh tác động đến các tương tác xã hội. Những người khác, đặc biệt là người lớn, mong đợi mọi người trong sạch. Vì vậy, vệ sinh tốt cho phép chúng ta tương tác với những người khác một cách tích cực hơn. Có thể khó chịu khi tiếp xúc gần với người bị hôi miệng hoặc có mùi cơ thể. Vẻ ngoài ngăn nắp thể hiện sự chăm sóc bản thân.

Vệ sinh đúng cách thể hiện rằng bạn chăm sóc và coi trọng bản thân. Ngoài ra, hãy tôn trọng người khác khi thể hiện bản thân một cách ngăn nắp. Mặt khác, vệ sinh kém có thể dẫn đến sự từ chối của xã hội.

Nơi thanh thiếu niên học về vệ sinh

Trong nhiều trường hợp, con cái chúng ta học cách cư xử bằng cách xem gương của chúng ta. Vệ sinh không có gì khác biệt. Nếu bạn có thói quen thường xuyên để giữ cho mình sạch sẽ, con bạn sẽ coi đây là hành vi bình thường. Tuy nhiên, như đã lưu ý ở trên, thông thường đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên trở nên lỏng lẻo hơn về thói quen vệ sinh của mình, vì vậy sẽ rất hữu ích cho các bậc cha mẹ khi siêng năng đảm bảo con họ tuân thủ những thói quen hàng ngày này.

Nếu con bạn bỏ qua một ngày đánh răng hoặc tắm vòi hoa sen, đó không phải là ngày tận thế. Tuy nhiên, nếu mô hình này kéo dài trong vài ngày, việc bỏ qua những công việc này có thể khiến trẻ hiếm khi thực hiện chúng trừ khi cha mẹ nhắc nhở trẻ tiếp tục các hành vi tự chăm sóc bản thân này thường xuyên.

Đồng nghiệp cũng định hình cách cư xử của thanh thiếu niên. Nếu bạn thân của con bạn có xu hướng đặc biệt sạch sẽ hoặc dùng nhiều nước hoa, đừng ngạc nhiên khi họ bắt đầu tắm thường xuyên hơn hoặc về nhà với sữa tắm hoặc nước hoa mới. Ngoài ra, nếu bạn bè của chúng dường như không đặc biệt quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh tối ưu, thì con bạn cũng có thể trở nên ít nghiêng về hơn.

Nhiều trường học cũng hướng dẫn học sinh về tầm quan trọng của thói quen vệ sinh đúng cách, chẳng hạn như tắm rửa thường xuyên và mặc đồ khử mùi.

Kiến thức cơ bản về vệ sinh dành cho thanh thiếu niên

Các hành vi vệ sinh cơ bản là một hướng dẫn và nên được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của con bạn. Ngoài ra, các gia đình khác nhau sẽ có những sở thích hoặc quy tắc khác nhau về những gì tạo thành vệ sinh thích hợp. Vì vậy, ở một số hộ gia đình, việc tắm gội hàng ngày và chải đầu mới được mong đợi, trong khi những hộ gia đình khác có thể lựa chọn các yêu cầu ít nghiêm ngặt hơn. Làm theo bản năng của bạn về những gì cần thiết cho con bạn.

Hướng dẫn vệ sinh điển hình

Mọi thanh thiếu niên nên:

  • Đánh răng hai lần một ngày và tốt nhất là dùng chỉ nha khoa hàng ngày.
  • Tắm hoặc tắm khi cần thiết, thường có nghĩa là hàng ngày hoặc cách ngày.
  • Cắt móng nếu cần.
  • Sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi nếu cần.
  • Gội đầu thường xuyên.
  • Mang tất và quần lót sạch mỗi ngày.

Tắm và khử mùi

Nếu con bạn có da hoặc tóc dầu và / hoặc tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên, mạnh, thì việc tắm vòi hoa sen hàng ngày có thể là cần thiết. Nếu da của họ là da khô, thì việc tắm vài ngày một lần là có thể chấp nhận được và thậm chí còn được ưu tiên hơn vì tắm quá nhiều sẽ làm mất đi lớp dầu bảo vệ tự nhiên của da. Ngoài ra, các loại tóc khác nhau sẽ yêu cầu tần suất gội đầu khác nhau, từ hàng ngày đến hàng tuần hoặc thậm chí ít thường xuyên hơn.

Chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi là một lựa chọn cá nhân theo nhiều cách khác nhau. Nếu con bạn gặp vấn đề với việc đổ mồ hôi, bạn có thể dùng thuốc chống mồ hôi. Hãy cẩn thận khi lạm dụng quá nhiều chất chống mồ hôi vì chúng có thể làm tắc các tuyến mồ hôi bên dưới cánh tay, dẫn đến các cục u đau và bạn có thể phải đến bác sĩ nhi khoa để khám và điều trị.

Nếu con bạn tắm rửa hàng ngày và cảm thấy không cần chất khử mùi, và bạn đồng ý (chỉ cần cho chúng thử ngửi), thì có thể bỏ qua nó một cách an toàn. Một số gia đình cũng lo ngại về các hóa chất trong chất khử mùi và có thể chọn các sản phẩm có thành phần tự nhiên (hoặc bỏ qua hoàn toàn bước này).

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật. Đánh răng loại bỏ một số vi khuẩn phổ biến có thể gây hôi miệng. Việc loại bỏ vi khuẩn này cũng hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh và tình trạng khác nhau, bao gồm cả viêm nướu (nhiễm trùng nướu) và sâu răng.

Dùng chỉ nha khoa loại bỏ vi khuẩn và chất bẩn bị mắc kẹt giữa các kẽ răng. Những vi khuẩn này, nếu không được loại bỏ, có thể xâm nhập vào máu và thậm chí có thể dẫn đến bệnh tim, cũng như sâu răng và viêm lợi (viêm nướu). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng chỉ nha khoa hàng ngày thậm chí có thể làm tăng tuổi thọ của bạn vì nó loại bỏ những vi khuẩn nguy hiểm này. Tuổi teen của bạn có thể không nghĩ đến việc sống lâu hơn nhưng nghiên cứu này là một lý do tuyệt vời để mọi người xỉa răng.

Cạo râu

Khoảng tuổi dậy thì (hoặc đôi khi sớm hơn), thanh thiếu niên có thể quyết định bắt đầu cạo râu. Chân, nách, mu và mặt là những khu vực có thể con bạn muốn cạo. Hướng dẫn con bạn các kỹ thuật thích hợp để sử dụng dao cạo hoặc dao cạo điện một cách an toàn. Đảm bảo sử dụng dao cạo sạch, đủ xà phòng (hoặc kem cạo râu) và nước sẽ làm giảm khả năng bị kích ứng. Lưu ý rằng cạo râu hay không là lựa chọn cá nhân và không phải là sự phản ánh về độ sạch sẽ.

Chải lông

Có rất nhiều sự lựa chọn cho thanh thiếu niên để thực hiện xung quanh việc chải chuốt, một số là tùy chọn, một số khác thì thiên về sức khỏe. Tạo mẫu tóc, nhổ lông mày, cắt tỉa (hoặc sơn) móng tay, rửa mặt, điều trị mụn trứng cá, rửa tay và trang điểm là những lĩnh vực chải chuốt cá nhân mà bạn có thể muốn nói với con mình.

Dạy họ những điều cơ bản về thói quen chải chuốt nào có thể áp dụng cho họ. Thay quần áo hàng ngày (hoặc khi bị bẩn, đổ mồ hôi hoặc dính màu) và cách giặt giũ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh lành mạnh. Giữ phòng gọn gàng và dọn giường (và khăn trải giường sạch sẽ) là những thói quen tốt cần có.

Các vấn đề vệ sinh khác

Đối với thanh thiếu niên đang trong thời kỳ kinh nguyệt, hãy nhớ hướng dẫn họ cách sử dụng đúng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, chẳng hạn như băng vệ sinh, băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san. Học cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình cũng có thể giúp họ biết khi nào sẽ đến kỳ kinh nguyệt — và tránh bị ra máu không chuẩn bị trước. Quần lót định kỳ là một lựa chọn khác có thể giúp họ luôn khô ráo và sạch sẽ, đặc biệt nếu chu kỳ của họ không thường xuyên.

Chăm sóc kính áp tròng, giữ kính sạch sẽ và bất kỳ bước vệ sinh nào cần thiết cho những người đang niềng răng hoặc đeo kính cận cũng là những lĩnh vực quan trọng cần thảo luận với con bạn nếu cần.

Tìm hiểu về chăm sóc chấn thương cơ bản cũng là một phần của vệ sinh lành mạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng con bạn biết cách sơ cứu vết thương đúng cách, bao gồm rửa sạch vết thương bằng tay sạch, dùng thuốc mỡ kháng sinh và băng vết thương bằng băng vô trùng. Biết khi nào cần giúp đỡ (hoặc gọi bác sĩ) cũng là chìa khóa.

Một vấn đề vệ sinh khác mà một số thanh thiếu niên mắc phải là cắn móng tay. Giúp con bạn hiểu tại sao thói quen này không lành mạnh, bao gồm nguy cơ ăn phải vi trùng từ ngón tay và khả năng gây hại cho móng và giường móng (có thể bị nhiễm trùng). Động não các chiến lược để giúp họ phá bỏ thói quen, chẳng hạn như sử dụng sơn móng tay có hương vị đặc biệt có mùi vị thực sự khó chịu hoặc sử dụng một từ mã để nhắc họ dừng lại.

Tuổi teen của tôi sẽ không tắm!

Mặc dù nó thậm chí còn phổ biến hơn trong những năm trước, đôi khi thanh thiếu niên sẽ từ chối tắm hoặc tắm. Trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu liệu việc tắm ít có phải là vấn đề đối với con bạn hay là vấn đề đối với bạn.

Nếu bạn cảm thấy con bạn nên tắm hàng ngày, nhưng chúng nghĩ rằng cách ngày là tốt và chúng sạch sẽ hợp lý, có lẽ đồng ý không đồng ý sẽ là một con đường hợp lý. Ngoài ra, nếu các em không tắm và nhìn thấy bẩn, có mùi hôi, hoặc vệ sinh kém đang gây ra hậu quả tiêu cực ở trường, thì đó là một vấn đề.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét nếu họ không quan tâm đến việc tắm vòi sen có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần lớn hơn, chẳng hạn như trầm cảm hoặc các vấn đề về hình ảnh cơ thể. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những người có thói quen tắm thường xuyên hơn cũng báo cáo sức khỏe tinh thần khỏe mạnh hơn.

Các chiến lược khuyến khích tắm

Có một số cách để đối phó với một thanh thiếu niên không chịu tắm rửa hoặc giữ gìn vệ sinh cơ bản. Một cách là mua các mặt hàng chăm sóc cá nhân dành cho thanh thiếu niên. Chất khử mùi, xà phòng, nước xịt toàn thân hoặc thậm chí là sữa rửa mặt trị mụn để lại trong phòng tắm có thể hấp dẫn hơn đối với thanh thiếu niên. Đừng mua những thứ bạn sẽ mua mà hãy tìm những sản phẩm hướng đến thanh thiếu niên. Mùi hương và bao bì thú vị cũng có thể hữu ích.

Một cách khác là thảo luận về vệ sinh cơ bản với con bạn. Đôi khi, khi bạn đang lái xe (và họ là đối tượng bị giam cầm), bạn có thể có một cuộc thảo luận ngắn về những gì được mong đợi, hợp vệ sinh. Điều quan trọng là tránh xa việc xấu hổ hoặc khiến họ cảm thấy tồi tệ, chỉ cần tập trung vào việc đưa ra các hướng dẫn cơ bản và lý do tại sao các nhiệm vụ lại quan trọng.

Ngoài ra, có thể hữu ích nếu bạn nhờ ai đó ngoài cha mẹ để nói chuyện với trẻ về chủ đề đôi khi tế nhị này. Đôi khi, con bạn sẽ lắng nghe một người lớn khác, nhưng không phải bạn, vì vậy hãy sử dụng người mà con bạn tin tưởng. Nếu điều này có vẻ như là chưa đủ, có thể tiến hành một cuộc hẹn với tư vấn viên.

Nếu vấn đề đủ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cách con bạn tương tác với những thanh thiếu niên khác, thì có thể cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. Hẹn gặp bác sĩ nhi khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình của bạn. Thảo luận trước vấn đề với nhà cung cấp dịch vụ có thể giảm bớt sự bối rối của con bạn và giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đi thẳng vào vấn đề.

Một lời từ rất tốt

Vệ sinh không phải là một vấn đề thường xuyên, nhưng khi xảy ra, nó có thể là một vấn đề lớn. Với một chút thông tin và sự hướng dẫn, con bạn sẽ được chăm sóc cá nhân tốt.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x