5 1/2 tuổi của bạn: Hiểu sự khác biệt

5 1/2 tuổi của bạn: Hiểu sự khác biệt
5 1/2 tuổi của bạn: Hiểu sự khác biệt

5 tuổi của bạn bây giờ

Trẻ năm tuổi hiểu mối quan hệ giữa người với người. Họ để ý xem gia đình của ai đó khác với gia đình của họ. Họ cũng để ý nếu ai đó khác biệt, thời gian. Và họ không ngại hỏi tại sao Sam có hai mẹ con hay Lee có đôi mắt nhỏ.

Đừng phủ nhận hoặc bác bỏ những quan sát này. Hãy nắm lấy cơ hội để cung cấp thông tin chi tiết hơn về thế giới của anh ấy, nơi đang trở nên đa dạng hơn mỗi ngày.

Trong khi con bạn từng hài lòng với những câu trả lời hời hợt (“Bên trong chúng ta đều giống nhau”), thì giờ đây bé có khả năng hiểu những câu trả lời phức tạp hơn. Ví dụ, nếu anh ấy tò mò về màu da, bạn có thể nói về cách mọi người có lượng sắc tố khác nhau trên da của họ. Bạn không cần phải làm anh ta choáng ngợp với chi tiết. Chỉ cần xem xét các câu hỏi của anh ấy một cách nghiêm túc.

Trẻ em làm ra nhiều sự nhầm lẫn của chúng về sự khác biệt mà chúng nhìn thấy khi chơi. Hãy chú ý lắng nghe những phát âm như “Các bà mẹ không có văn phòng” hoặc “Chỉ người Trung Quốc mới thích bánh quy may mắn”. Những cuộc trò chuyện hiệu quả về sự chấp nhận và sự đa dạng được nảy sinh từ những khoảnh khắc như vậy.

Cuộc sống của bạn bây giờ

Con bạn học hàng trăm từ mới khi bạn đọc to cho con nghe. Hãy biến việc đọc thành một hoạt động tương tác bằng cách đặt những câu hỏi như thế này khi bạn đọc.

  • “Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” Khuyến khích anh ta dự đoán những gì sẽ xảy ra trên trang tiếp theo.
  • “Chuyện gì xảy ra nếu…?” sự quay vòng. Ví dụ, “Điều gì sẽ xảy ra nếu Franklin quên bài tập ở trường?”
  • “Tại sao bạn nghĩ rằng…?” Khuyến khích con bạn đưa ra những diễn giải của riêng mình. Bạn nghĩ tại sao người nghệ sĩ lại làm hồng bầu trời trong bức tranh này?

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

Nguồn: babycenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *