Các hoạt động học tập thú vị cho trẻ em có thể thực hiện tại nhà

Các hoạt động học tập thú vị cho trẻ em có thể thực hiện tại nhà
Các hoạt động học tập thú vị cho trẻ em có thể thực hiện tại nhà

Trường học không phải là nơi duy nhất cho các hoạt động học tập. Khi con bạn ở nhà, bạn là giáo viên của chúng. Nhưng mọi thứ không cần phải cảm thấy giống như một bài học trên lớp. Làm cho con bạn hào hứng với việc khám phá điều gì đó mới bằng cách biến các hoạt động học tập thành một thời gian vui vẻ. Hãy thử các hoạt động hấp dẫn và hiệu quả này mà bạn có thể làm tại nhà.

Chơi trò chơi học tập

A picture of a mom and child playing a learning game with blocks
Robert Daly / Hình ảnh Getty

Đưa việc học vào chuyển động bằng cách chơi các trò chơi giúp con bạn vận động trong khi học về nhiều chủ đề khác nhau.

Đối với trẻ mẫu giáo, hãy bắt đầu với một trò chơi cơ bản giúp trẻ học các loài động vật trong trang trại, các con số, màu sắc (tạo ra một cuộc săn lùng xác thối màu!) Và hình dạng. Điều chỉnh trò chơi cho trẻ em ở độ tuổi đi học để bao gồm giải phẫu, chính phủ thế giới, ngoại ngữ và lịch sử. Những gì bạn chọn để dạy với trò chơi này chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn.

Học kiến thức cơ bản về ngữ âm

Reading Time with Dad
Hình ảnh FatCamera / Getty

Dạy con bạn đọc là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bạn sẽ dành cho chúng. Học những điều cơ bản của ngữ âm (có nghĩa là, ý kiến cho rằng chữ tạo ra âm thanh nhất định), chuẩn bị những đứa trẻ cho đánh vần và đọc sẵn sàng.

Bạn không cần phải ngồi yên trên ghế lặp đi lặp lại những âm thanh chữ cái không ngừng. Hãy thử các hoạt động khiến việc học ngữ âm trở thành một cuộc phiêu lưu thay vì một bài học tẻ nhạt. Trẻ em có thể chơi trò chơi (tìm kiếm những thứ bắt đầu bằng một số âm thanh nhất định), tìm kiếm các chữ cái, làm sách bảng chữ cái và thậm chí sử dụng máy ảnh kỹ thuật số để đưa các bài học ngữ âm của chúng vào cuộc sống.

Thực hành Viết

Practising his handwriting
PeopleImages / Getty Images

Viết là một kỹ năng mà con bạn sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời của chúng. Dạy chúng viết bằng những phương pháp không chỉ dùng bút chì ra giấy. Trở nên bừa bộn. Hãy để họ theo dõi. Kết nối các dấu chấm. Sử dụng Play-Doh để tạo hình các chữ cái hoặc vẽ các chữ cái trong kem cạo râu. Họ sẽ được giải trí và chuẩn bị tốt hơn cho trường học.

Nếu bạn có trẻ mẫu giáo, hãy giúp chúng học bảng chữ cái và chuyển động của mỗi chữ cái.

Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, hãy khuyến khích chúng cải thiện khả năng cầm bút bằng cách giúp bạn trong các công việc viết hàng ngày.

Xác định màu sắc

A sweet colorful Pom Pom background
Thanit Weerawan / Getty Images

Trẻ em quan tâm đến việc học màu sắc của chúng ngay từ khi còn nhỏ.

Với một gói quả bom đầy màu sắc, bạn sẽ đưa chúng vào con đường để xác định màu sắc, học cách đếm và bắt đầu phân loại, điều này cũng khuyến khích các kỹ năng vận động thô sơ. Đồng thời, bạn đang giúp các em phát triển kỹ năng vận động của họ bằng cách cho phép họ lấy các đối tượng nhỏ.

Phát triển kỹ năng đếm

Grandfather and grandson (6 years) playing on floor
Hình ảnh Kay Blaschke / Getty

Dạy con bạn cách đếm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng việc đọc các số theo đúng thứ tự mới chỉ là bước khởi đầu.

Chơi trò chơi cho phép chúng chạm vào vật thể mà chúng đang đếm. Là một tiền thưởng thêm, chương trình nghiên cứu thực hành các dự án kích hoạt bộ não trẻ em và giúp đỡ họ học tốt hơn. Những trẻ được nâng cao hơn về kỹ năng đếm của họ có thể thử một biến thể của trò chơi mà sẽ thách thức họ nghĩ xa hơn đếm đến ba và về số lượng vật thể mà họ thực sự nhìn thấy trước mắt.

Dạy toán

Father and daughter (7 yrs) using abacus
MoMo Productions / Getty Images

Toán học là một môn học dễ dạy vì nó ở xung quanh chúng ta. Thêm số người đang đợi tại một nhà hàng. Chia số cầu thủ đá bóng trên sân cho số chai nước trên băng ghế dự bị để xem có bao nhiêu người không có gì để uống.

Đối với trẻ mẫu giáo, môn toán trong tương lai của bạn có thể bắt đầu sớm về nhận dạng số (tìm chữ số khi chơi “I Spy”) và học đếm. Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, giải các phân số và các bài toán nâng cao khác bằng các trò chơi toán học, bàn tính và thậm chí là bánh quy!

Làm giàu trí óc của họ với âm nhạc

Mother and Child playing on keyboard
kate_sept2004 / Getty Hình ảnh

“Mary Had a Little Lamb” và “The Itsy, Bitsy Spider” có thể xuất hiện liên tục trong danh sách phát của con bạn. Nhưng có rất nhiều hoạt động âm nhạc khác mà bạn có thể chơi cùng nhau để truyền tình yêu âm nhạc mà họ sẽ mang theo trong suốt cuộc đời.

Đánh đúng nốt với các lớp học âm nhạc vui nhộn, chế tạo nhạc cụ của riêng bạn (thêm chuông vào đĩa giấy để tạo tambourine chẳng hạn) và chơi các trò chơi âm nhạc. Ghi lại âm thanh của nhạc cụ và phát lại để xem liệu con bạn có thể trả lời đúng hay không, hoặc tạo một trò chơi đố âm nhạc và diễn ra các câu trả lời.

Trẻ mẫu giáo yêu thích thời gian một-đối-một với cha và mẹ và trẻ em ở độ tuổi đi học có thể bắt đầu đào tạo chính thức để nâng cao kỹ năng âm nhạc của chúng.

Thử các thí nghiệm khoa học tại nhà

Adorable little girl using microscope
asiseeit / Getty Hình ảnh

Hãy nghĩ đến “thí nghiệm khoa học” và bạn có thể có hình dung về một vụ nổ phòng thí nghiệm hóa học. Đừng sợ: Bạn không cần phải biến nhà bếp của mình thành một khu vực để dạy con bạn về khoa học ở nhà.

Trẻ mẫu giáo sẽ thích thú với các thí nghiệm khoa học đơn giản mà không đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều (sử dụng kẹo cao su và tăm để tạo hình), nhưng lại có rất nhiều cơ hội học tập thú vị. Trẻ em trong độ tuổi đi học của bạn có thể thử các thí nghiệm khoa học có liên quan nhiều hơn một chút nhưng sẽ không để nhà bạn trở thành khu vực thảm họa khi chúng kết thúc.

Trồng vườn

Young boy watering plants
Hình ảnh Adam Hester / Getty

Có nhiều điều để trồng một khu vườn hơn là cắm một hạt giống xuống đất và chờ đợi một thứ gì đó phát triển. Vườn nhiều bài học trong khoa học, dinh dưỡng, và sự kiên nhẫn tất cả các cuộn thành một lô đất trong sân sau của bạn.

Một khu vườn dạy cho trẻ mẫu giáo cách thực vật trở nên sống động. Đây cũng là một cách dễ dàng để dạy trẻ về dinh dưỡng và khiến trẻ hào hứng với việc ăn các loại rau mà mình trồng. Trẻ em trong độ tuổi đi học có thể viết nhật ký làm vườn, nghiên cứu tên khoa học của một loại cây và trồng những loại cây khó hơn.

Tạo một trang web

African American boy using laptop.
skynesher / Getty Hình ảnh

Chiếc hộp thần kỳ đó trên bàn của bạn là một cánh cửa rộng mở để học hỏi. Bật máy tính và tạo một trang web cùng nhau.

Trẻ mẫu giáo có thể không phải là nhà thiết kế trang web giỏi nhất, nhưng chúng không quá nhỏ để có trang web của riêng mình. Với sự giúp đỡ của bạn, họ có thể chụp ảnh cho trang web của họ, cho bạn biết những gì họ muốn nói trên blog của họ và tìm hiểu những gì cần thiết để làm cho một trang web hoạt động trơn tru. Khi chúng cũ hơn, bạn có thể cùng nhau thiết kế lại trang web và lật lại các phím mà không cần phải làm nhiều việc cho chúng.

Trẻ em trong độ tuổi đi học đã sẵn sàng quản lý hầu hết các trang web của riêng chúng, điều này sẽ giúp cải thiện kỹ năng viết và tư duy của chúng. Bạn cũng có thể sử dụng trang web của họ để dạy cho họ làm thế nào để giữ an toàn trên mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *