Cách trẻ em học hỏi thêm với trò chơi soi gương

Cách trẻ em học hỏi thêm với trò chơi soi gương
Cách trẻ em học hỏi thêm với trò chơi soi gương

Ngay cả khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, em bé của bạn sẽ thích nhìn chằm chằm vào khuôn mặt. Khi em bé được 9 đến 12 tháng tuổi, bạn có thể khai thác niềm đam mê đó để phát triển một số kỹ năng: phối hợp mắt-tay, ngôn ngữ và các kỹ năng nghe, và bắt chước.

Khi thị giác của trẻ bắt đầu phát triển, chúng thích nhìn vào khuôn mặt, thậm chí là của chính mình. Có thể bạn đã cho bé làm quen với gương, nhưng đồ chơi gương là thứ mà bé có thể tự khám phá.

Gương trò chơi có thể giúp bé phát triển kỹ năng nhận thức và thể chất của họ và cũng học tự nhận thức.

Đây là một hoạt động vui chơi đơn giản mà em bé của bạn chắc chắn sẽ yêu thích.

 

Bé chơi với gương

Sử dụng các mẹo sau để giúp em bé của bạn chơi với gương một cách an toàn:

  1. Bắt đầu bằng cách xác định vị trí một gương không thể phá vỡ hoặc một gương được neo an toàn và chắc chắn.
  2. Đặt em bé của bạn trước gương để bé có thể nhìn thấy cả hình ảnh phản chiếu của mình và hình ảnh phản chiếu của bạn.
  3. Yêu cầu bé chỉ vào mũi, tóc, mắt,… Nếu bé cần giúp đỡ, bạn có thể chỉ vào mũi của chính bạn hoặc chỉ vào mũi của bé cho đến khi bé nắm bắt được khái niệm. Bài tập này giúp em bé học tên các bộ phận cơ thể mà em có thể không nhìn thấy được.
  4. Rèn luyện kỹ năng bắt chước, bằng cách tạo những khuôn mặt hài hước trong gương và yêu cầu anh ấy làm điều tương tự (nhăn mũi, thè lưỡi, mở to mắt, v.v.). Có vài thứ dễ thương hơn một em bé đang cố bắt chước bạn, và chắc chắn sẽ có nhiều tiếng cười khúc khích trong suốt hoạt động này.
  5. Sử dụng đồ chơi yêu thích để biểu diễn “múa rối” trước gương. Mời anh ấy tham gia cùng bạn chơi, để xem anh ấy có hiểu mối quan hệ giữa mình và chiếc gương hay không.

 

Phát triển nhận thức về bản thân

Tin hay không thì tùy, con bạn sẽ không nhận ra rằng mình đang nhìn vào hình ảnh phản chiếu của chính mình cho đến khi được 9 tháng tuổi. Để “kiểm tra” xem liệu anh ấy có nắm bắt được concept hay không, anh ấy không hề hay biết hãy đặt một miếng dán nhỏ hoặc vết son lên mặt.

Khi anh ta ngồi trước gương, nếu anh ta cố gắng lau nó khỏi khuôn mặt của chính mình chứ không phải khuôn mặt của đứa bé trong gương thì anh ta đã đoán ra tất cả. Đây là một cột mốc quan trọng đối với trẻ sơ sinh và sẽ rất thú vị khi được xem bình minh nhận thức về trẻ khi cuối cùng trẻ đã kết nối được.

Một cách khác để kiểm tra xem em bé có biết hình ảnh phản chiếu của mình hay không: trong khi nhìn vào gương, hãy đặt một món đồ chơi hoặc thú nhồi bông sau lưng. Nếu trẻ cố gắng với lấy hình ảnh phản chiếu thay vì đưa tay ra phía sau để lấy đồ chơi, thì trẻ vẫn không biết rằng mình và hình ảnh phản chiếu của mình là một và giống nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *