Ý tưởng mới cho việc phá vỡ trí não cho trẻ em

Ý tưởng mới cho việc phá vỡ trí não cho trẻ em
Ý tưởng mới cho việc phá vỡ trí não cho trẻ em

Nghỉ giải lao là các hoạt động thể chất ngắn, khi xen kẽ với các giai đoạn làm việc học tập, có thể giúp cải thiện sự chú ý, hiệu quả, sự thích thú, khả năng sáng tạo và lưu giữ thông tin của học sinh. Những lần nghỉ giải lao này có thể đơn giản như tập một động tác giậm nhảy hoặc kê cao gối trước khi quay trở lại với bài tập ở trường — ở nhà hoặc ở trường.

Tại sao hoạt động của Brain Breaks

Child playing tug of war with dog

Verywell / Zackary Angeline

Dành thời gian tạm dừng cho tâm trí trong khi kích hoạt cơ thể giúp tăng cường khả năng học tập. Nghiên cứu cho thấy rằng việc nghỉ ngơi định kỳ của não có thể cải thiện đáng kể khả năng của trẻ em trong việc tập trung làm việc. Thêm vào đó, các đợt hướng dẫn ngắn, thường xuyên sẽ hiệu quả hơn đối với nhiều học sinh hơn là các bài học ít hơn, dài hơn.

Trong lớp học, giáo viên của con bạn có thể sử dụng phương pháp giải lao não từ chương trình thể dục dành cho trẻ em như GoNoodle hoặc HOPSports. Những video ngắn về hoạt động thể chất này, thường được thiết lập theo nhạc sôi động, khuyến khích trẻ em di chuyển xung quanh và thiết lập lại bộ não của chúng để chúng có thể tham gia học tập hiệu quả hơn.

Nói cách khác, sự nghỉ ngơi của não “đưa những cái ngọ nguậy ra ngoài.” Ngoài những lợi ích về mặt thể chất, việc nghỉ ngơi dưỡng não còn tốt cho sức khỏe tinh thần của trẻ. Tập thể dục định kỳ có thể làm giảm căng thẳng và sự thất vọng liên quan đến trường học, giúp bạn trở lại học tập.

Sử dụng Brain Breaks tại nhà

Children hula hooping

Verywell / Zackary Angeline

Ở nhà, bạn có thể sử dụng phương pháp giải lao não giống như cách giáo viên làm. Nếu con bạn đang gặp khó khăn với bài tập về nhà, cho dù điều này là do cố gắng hiểu tài liệu đầy thử thách hay chỉ đơn giản là làm nhiệm vụ, hãy yêu cầu chúng thực hiện một hoặc hai hoạt động này.

Chúng là một cách đơn giản để chống lại sự thất vọng và buồn chán trong khi cải thiện sự tập trung. Thêm vào đó, nghỉ ngơi của não có thể giúp đáp ứng nhu cầu hoạt động thể chất hàng ngày của con bạn.

Các hoạt động giải trí não phải là hoạt động tích cực và vui vẻ, nhưng không quá hoang dã hoặc kéo dài khiến trẻ khó quay trở lại làm việc.

Chiến lược phá vỡ trí não

Child jump roping inside with friend on the couch

Verywell / Zackary Angeline

Mặc dù các chương trình ở trường học thường sử dụng video để dựng cảnh và trình diễn các động tác, nhưng không có hoạt động nào dưới đây yêu cầu màn hình. Đối với một số trẻ, rất dễ bị cuốn hút và cố gắng tránh quay lại nhiệm vụ của chúng.

Tuy nhiên, nếu các hoạt động do trực tuyến hướng dẫn hoạt động tốt hơn cho gia đình bạn và / hoặc chứng tỏ sự hấp dẫn hơn đối với con bạn, thì chúng vẫn là một lựa chọn và có rất nhiều hoạt động để bạn lựa chọn. Hãy đặt mục tiêu tạo ra một lịch trình đáng tin cậy với các hoạt động được sắp xếp theo thời gian để không chiếm quá nhiều thời gian dành cho học tập.

Nói trước cho con bạn biết thời gian não bộ và khối lượng bài tập ở trường sẽ kéo dài bao lâu. Hệ thống này cung cấp cho con bạn cấu trúc và có thể làm cho các hoạt động học tập và vui chơi trở nên vui vẻ và thú vị hơn, một chiến lược phù hợp với những đứa trẻ thích cạnh tranh.

Các khối học xen kẽ với những khoảng thời gian nghỉ ngơi thú vị của não bộ thêm một nhịp điệu có thể đoán trước, thúc đẩy và mang lại cho con bạn cảm giác thành tựu khi hoàn thành mỗi khối thời gian — và điều gì đó đáng mong đợi nếu chúng không yêu thích những gì chúng đang học.

Nghiên cứu cho thấy rằng các khối hướng dẫn ngắn hơn sẽ hiệu quả hơn đối với nhiều trẻ em, với trẻ nhỏ tuổi đạt tối đa sau khoảng 10 phút và trẻ lớn hơn kéo dài đến nửa giờ hoặc hơn.

Nhưng việc tìm kiếm số dư phù hợp sẽ khác nhau ở mỗi học sinh. Cố gắng điều chỉnh thời gian nghỉ hoạt động cho phù hợp với nhu cầu cụ thể, khoảng chú ý và phong cách học tập của con bạn.

Thời gian hoàn hảo

Một số học sinh rất tập trung và / hoặc lớn hơn sẽ học tốt xen kẽ giữa một giờ làm bài ở trường và các kỳ nghỉ ngắn ngày. Những đứa trẻ khác có thể cần một tỷ lệ tương đương, chẳng hạn 10 phút học tập sau đó là 10 phút hoạt động. Một số sẽ phát triển mạnh với 20 đến 30 phút bài tập ở trường cân bằng với 5 đến 10 phút vận động. Không có sự cân bằng đúng hay sai. Thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy tỷ lệ thời gian lý tưởng cho con mình.

Cho con bạn tham gia

Tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ quan tâm của con bạn, bạn có thể quyết định ra lệnh cho các hoạt động phá vỡ não bộ sẽ như thế nào, cho phép con bạn chọn từ một thực đơn các tùy chọn hoặc để chúng tự đưa ra các ý tưởng phá vỡ não bộ của mình. Thật tuyệt khi nhận được sự ủng hộ từ sinh viên của bạn — nhưng đừng để hoạt động quá phức tạp hoặc không khả thi phá vỡ các ý tưởng khiến việc học tập trở lại đúng hướng.

Nếu con bạn đang đưa ra các lựa chọn nghỉ ngơi trong não của riêng mình, hãy đảm bảo thiết lập các thông số cụ thể về thời gian các hoạt động có thể kéo dài, chúng diễn ra ở đâu, nguồn cung cấp cần thiết và mức độ đơn giản của chúng. Đảm bảo trẻ có đủ không gian cho hoạt động mong muốn.

Nghỉ giải lao trong nhà

Child rolling an exercise ball

Verywell / Zackary Angeline

Trẻ em có thể thực hiện những ý tưởng phá vỡ não đầy cảm hứng này. Đảm bảo chúng có đủ không gian để di chuyển tự do.

 • Thử nhảy dây, nhảy dây, cao gối hoặc các động tác nhảy khác . Thách thức trẻ thực hiện một số loại nhảy nhất định hoặc yêu cầu trẻ xem chúng có thể thực hiện bao nhiêu lần nhảy trong 60 giây. Lặp lại nhiều lần với mục đích đánh bại kỷ lục của họ. Thêm vào các vần điệu nhảy dây cổ điển để tăng thêm độ phức tạp.
 • Hộp bóng . Nếu con bạn quan tâm đến võ thuật hoặc quyền anh, hãy để chúng thử các loạt động tác đâm, chém trên, móc, đâm chéo và các cú đấm khác. Họ cũng có thể thử các đòn đá, chẳng hạn như đá biên, đá trước và đá luân lưu. Nếu họ không quen với những động tác này, có rất nhiều hướng dẫn miễn phí trên mạng.
 • Quay vòng với vòng hula hoop . Đưa ra một vòng hula hoop và thời gian con bạn có thể giữ nó tiếp tục trong bao lâu. Từ đó, họ có thể tiến tới việc kết hợp các kỹ năng nâng cao khác nhau, chẳng hạn như di chuyển vòng lên hoặc xuống cơ thể — và quay lại lần nữa.
 • Chơi trò “giữ bóng” với bóng hoặc khinh khí cầu bãi biển hoặc chơi một trò chơi bóng bay nhanh khác . Những hoạt động này có thể vui hơn với bạn đời nhưng cũng có thể được sửa đổi để tự chơi.
 • March, chạy, bỏ qua, leo trèo, bò gấu, bước lên cao, hoặc bất kỳ hành động nào khác mà họ lựa chọn xung quanh nhà hoặc xuống hành lang và quay trở lại . Một lần nữa, bạn có thể sử dụng bộ đếm thời gian để thúc đẩy con bạn hoàn thành một khóa học đã định với tốc độ tăng dần. Một lựa chọn khác là bạn có thể hoàn thành một vòng hoặc chướng ngại vật nhỏ để con bạn hoàn thành, chẳng hạn như nhảy một chân quanh ghế sofa, chui xuống gầm bàn ăn, nhảy qua ba lô, bỏ qua bồn rửa mặt và cua bò trở lại bắt đầu.
 • Bắn rổ trên vòng trong nhà, qua vòng cửa . Những chiếc rổ dễ lắp đặt này đi kèm với những quả bóng mềm, an toàn bên trong nhưng trẻ em vẫn có được niềm vui khi chơi bóng rổ.
 • Thực hiện động tác chống đẩy, plank, thả rông hoặc vươn vai . Con bạn có thể nghĩ ra một loạt bài của riêng chúng hoặc cùng con bạn thực hiện một buổi tập thể dục nhỏ hoặc tập yoga. Bạn cũng có thể cân nhắc thực hiện thử thách plank dành cho gia đình.
 • Tung lên hoặc nhảy trên tấm bạt lò xo mini (hoặc trên giường) . Rất ít hoạt động giúp tim thoát khỏi tình trạng ngọ nguậy và giúp tim bơm máu hiệu quả hơn (hoặc thú vị) hơn là nhảy.
 • Chơi một hoặc hai hiệp bóng bàn . Nếu bạn có một bàn bóng bàn, thật tuyệt. Nếu không, bạn có thể chơi trên bất kỳ bàn hoặc bề mặt phẳng nào; bạn chỉ cần mái chèo và quả bóng. Để thêm phần thú vị, hãy thiết lập vòng tròn gia đình, theo dõi các chiến thắng trong khoảng thời gian một tuần trở lên, với một giải thưởng nhỏ cho người chiến thắng vào cuối cùng.
 • Thiết lập một khu lỗ gôn mini bằng cách đặt một quả bóng gôn vào cốc hoặc hộp . Quyết định các mục tiêu đã xác định trước, chẳng hạn như tăng khoảng cách hoặc số lần đánh được phép để lọt vào cúp, để thêm vào thử thách.
 • Có một bữa tiệc khiêu vũ nhỏ . Chọn một vài bài hát và chơi nhạc. Ngoài ra, hãy hát một vài bài hát hoặc thử hát karaoke. Nhiều phiên bản karaoke của các bài hát nổi tiếng có sẵn miễn phí trực tuyến.
 • Tạo một lọ vỡ não, với một loạt các hoạt động, các biến thể và vị trí trên phiếu giấy . Chọn một vài và thực hiện nhiệm vụ, chẳng hạn như “nhảy 10 lần / trên một chân / trong nhà bếp.”
 • Đi săn kho báu . Bảo con bạn đi tìm “thứ gì đó mềm và có màu tím” hoặc “thứ gì đó có thể phát nhạc” và mang nó về cho bạn.
 • Làm bài kiểm tra thăng bằng . Đặt một chiếc đĩa bằng giấy hoặc nhựa lên đầu con bạn và để chúng đi ngang qua phòng trong khi giữ đĩa ở vị trí cũ. Làm cho nó phức tạp hơn bằng cách thêm một cái gì đó vào đĩa, như một túi đậu nhỏ (dễ), một nắm đậu xanh (vừa) hoặc một quả bóng bàn (thách thức).
 • Đi trên một chuyến tàu lượn tưởng tượng . Trên ghế, để con bạn bắt chước cách đeo dây nịt, ngả người về phía sau (khi tàu lượn leo lên đồi), nghiêng người sang bên (khi tàu lượn xoắn và quay trên đường đua) và giơ tay lên cao ( khi tàu lượn lao xuống một ngọn đồi). Họ thậm chí có thể thêm vào việc tháo dây nịt và vấp ngã của tàu lượn ở cuối.
 • Hít thở và di chuyển . Cho con bạn đứng và thêm một chuyển động cho mỗi nhịp thở. Ví dụ, họ có thể nâng một chân lên đầu gối cong hoặc tư thế cây, trong khi hít vào (nâng lên) và thở ra (hạ xuống). Ngoài ra, nâng cánh tay lên trời khi hít vào, sau đó từ từ hạ tay xuống mũi chân để thở ra. Thực hiện một số động tác khác nhau để thách thức sự cân bằng và điều hòa hơi thở.

Nghỉ giải lao ngoài trời

Nếu thời tiết và vị trí của bạn cho phép, việc nghỉ ngơi bên ngoài sẽ mang lại cho con bạn sự thay đổi khung cảnh, một luồng không khí trong lành, và thường là có nhiều không gian hơn để di chuyển.

 • Đi bộ hoặc chạy xung quanh khu nhà để máu được bơm . Mang theo con chó của bạn nếu bạn có. Để có thêm động lực, hãy dành thời gian cho mỗi vòng đua và để con bạn hướng tới việc đánh bại một thời gian cụ thể.
 • Đạp xe, chạy xe ga, trượt ván hoặc trượt băng trong hàng xung quanh khu nhà . Để thực hiện việc này hiệu quả, hãy đảm bảo chuẩn bị sẵn phương thức vận chuyển mà họ đã chọn. Đừng quên mũ bảo hiểm.
 • Chơi tìm nạp với con chó của bạn . Chơi bóng với chú chó con làm tăng nhịp tim và giảm căng thẳng tức thì. Sau đó, dành vài phút để vuốt ve hoặc âu yếm thú cưng của bạn — bước chuyển tiếp hoàn hảo để trở lại học tập.
 • Chơi trò bắt với cha mẹ, anh chị em hoặc bạn bè . Ngoài ra, hãy lừa bóng đá hoặc bóng rổ hoặc ném rổ nếu bạn có một vòng bóng rổ gần đó.
 • Vẽ một sân nhảy lò cò bằng phấn vỉa hè và chơi một hoặc hai trò chơi . Sau đó, đối với những đứa trẻ được hưởng lợi từ thời gian nghỉ dài hơn và / hoặc ít hoạt động thể chất hơn, hãy vẽ một số bức vẽ trên vỉa hè trước khi trở lại trường học.
 • Chơi trên xích đu . Hoặc một cầu trượt, cấu trúc chơi, hoặc nhà leo núi, nếu tiện dụng.
 • Chơi nhanh một trò chơi tennis hoặc cầu lông . Nếu bạn đã có đủ thiết bị cần thiết, hãy bắt đầu trò chơi hoặc chỉ vô lê với đồng đội. Ngoài ra, con bạn có thể đánh một quả bóng tennis vào ván sau hoặc tường.
 • Chơi trò chơi 7-up . Tất cả những gì bạn cần là một bề mặt phẳng, nhẵn (tường hoặc sàn) và một quả bóng nảy.

Một lời từ rất tốt

Thay vì tranh cãi về bài tập ở trường, việc thiết lập các hoạt động giải lao có thể mang lại tác động tích cực mà bạn muốn (trẻ học và hoàn thành bài tập về nhà) mà không bị căng thẳng (hoặc la mắng). Thêm vào đó, những gợi ý trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi đề cập đến các lựa chọn hại não.

Sử dụng trí tưởng tượng của bạn — và sở thích của con bạn — để hướng dẫn bạn tìm ra những lựa chọn hoạt động tốt nhất cho con bạn. Và bạn cũng có thể tham gia vào trò vui phá vỡ trí não. Con bạn sẽ thích thú hơn khi nghỉ giải lao nếu bạn tham gia cùng chúng, và bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần khi nghỉ ngơi.

Cùng nhau thực hiện những giờ nghỉ giải lao cũng mô hình hóa sự tương tác mà bạn muốn thấy ở con mình — và là một cách tuyệt vời để gắn kết, cho con bạn thấy rằng bạn đang ở trong cuộc sống này cùng nhau.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.