Các chuyên gia chia sẻ mẹo giúp trẻ mới biết đi ghi nhớ kỳ nghỉ của chúng

Các chuyên gia chia sẻ mẹo giúp trẻ mới biết đi ghi nhớ kỳ nghỉ của chúng
Các chuyên gia chia sẻ mẹo giúp trẻ mới biết đi ghi nhớ kỳ nghỉ của chúng

Mùa hè đồng nghĩa với việc đi du lịch đối với hầu hết các gia đình, do thời gian nghỉ học và các nghĩa vụ thể thao kéo dài. Nhưng có thể một số đứa trẻ còn quá nhỏ để trải nghiệm những chuyến đi lớn mà cha mẹ đang lên kế hoạch và tiết kiệm? Một nhà văn đã đặt câu hỏi này khi anh ta nhận ra rằng người bạn đồng hành 4 tuổi của mình có thể không nhớ kỳ nghỉ của gia đình họ. Điều này khiến anh ấy hỏi các chuyên gia xem họ nghĩ gì.

Theo các chuyên gia, có lý do chính đáng để trẻ em không nhất thiết phải nhớ các chi tiết trong kỳ nghỉ của trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, họ đã đưa ra một số mẹo về cách bạn có thể thay đổi điều đó.

Trẻ em không tạo ra những ký ức có thể truy cập cho đến khi 4 tuổi

Người mẹ đang mỉm cười cho cô con gái nhỏ xem gì đó khi ngồi trên xe lửa và nhìn qua cửa sổ.

Khoa học dường như đang nghiên cứu về độ tuổi chính xác mà trẻ em bắt đầu tạo ra những ký ức hình thành đó. Nhưng sự đồng thuận là nó không bắt đầu trước 4 tuổi.

Rebecca Weksner nói với The Washington Post: “Vì có một phạm vi rộng lớn về thời điểm những ký ức dài hạn bắt đầu và tồn tại, thật khó để nói chắc chắn khi nào là thời điểm thích hợp cho một chuyến đi trong danh sách xô của bất kỳ gia đình nào”. Cô là một nhà tâm lý học ở Massachusetts chuyên về nhi khoa và là mẹ của ba đứa con nhỏ. Cô giải thích: “Một đứa trẻ có thể nhớ lại nó vì trải nghiệm cảm xúc có thể mạnh mẽ đến mức tạo ra dấu vết ký ức lâu dài, trong khi đối với đứa trẻ khác thì không.

Một số điều có thể làm cho ký ức có nhiều khả năng gắn bó hơn

cậu bé chơi với một con ngựa ở trang trại

Theo Ryan Sultan, người cũng đã nói chuyện với tờ Post, bạn có thể làm một số điều để làm cho kỳ nghỉ đắt giá của bạn trở nên đáng nhớ hơn đối với con bạn. Anh ấy là trợ lý giáo sư về tâm thần học lâm sàng tại Đại học Columbia.

Anh ấy nói: “Để làm cho trải nghiệm trở nên đáng nhớ hơn, hãy xem xét các hoạt động phù hợp với sở thích của họ. Ông lưu ý rằng những chuyến đi mà họ tham gia vào các hoạt động và trải nghiệm kích thích giác quan có thể để lại ấn tượng lớn hơn. “Chuyến thăm bảo tàng dành cho trẻ em hoặc sở thú có thể đáng nhớ hơn là tham quan thụ động.”

Cha mẹ và người chăm sóc cũng nên chú trọng giữ tinh thần thoải mái cho trẻ để trẻ có những kỷ niệm đẹp về chuyến đi. Người lập kế hoạch du lịch Tom Marchant nói với Post rằng anh ấy và công ty Black Tomato của anh ấy giúp đỡ các bậc cha mẹ trong việc này. Ông giải thích: “Chúng tôi tổ chức các trải nghiệm có thể thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn để duy trì sự ngạc nhiên của trẻ. “Bằng cách này, chúng tôi tránh cho trẻ nhỏ trở nên khó chịu và mệt mỏi, điều này có thể làm lu mờ sự phong phú của trải nghiệm.”

Nói cách khác, bỏ qua các hàng dài và không lên lịch quá mức. Và làm theo tín hiệu của con bạn khi chúng đã ăn đủ trong ngày!

Lưu giữ những kỷ niệm sống động sau khi bạn về nhà

Tất cả chúng ta đều biết sự lặp lại quan trọng như thế nào khi giúp trẻ mới biết đi học. Jessica Sproat, một chuyên gia về phát triển trẻ em từ Vancouver, nói với tờ The Washington Post rằng cha mẹ nên nói về chuyến đi của mình sau khi về đến nhà, đặc biệt là khi so sánh những gì họ đã thấy khi đi xa với các điểm tham quan và hương vị ở quê nhà. Cô ấy đưa ra một số ví dụ bắt đầu cuộc trò chuyện, chẳng hạn như “Món này khác với những gì chúng ta đã thấy ở…” và “Mùi vị của món này tương tự như món bạn đã ăn ở….”

Cô ấy tiếp tục: “Quá trình liên kết kiến ​​thức hiện có với trải nghiệm mới này củng cố các liên kết nhận thức, giúp chuyển giao kiến ​​thức và cải thiện trí nhớ.

Trò chuyện về khoảng thời gian xa cách, đặc biệt là khi nhớ lại những kỷ niệm vui vẻ, có thể giúp cả hai nhớ lại những khoảng thời gian vui vẻ mà các bạn đã có. Điều này có thể giúp trẻ dễ dàng nhớ chuyến đi của chúng sau khi bạn đã cất hành lý.

Đôi khi, Du lịch không chỉ là tạo ra những kỷ niệm cho con bạn

Đi du lịch với trẻ nhỏ có rất nhiều lợi ích ngoài việc có cơ hội nhìn thế giới.

“Du lịch mang lại nhiều cơ hội cho những trải nghiệm mới và do đó có khả năng kích hoạt các vùng khác nhau của não bộ,” Jessica chia sẻ trong cuộc phỏng vấn của mình. “Những kích hoạt này tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não và tăng khả năng thay đổi và thích nghi để đáp ứng với những trải nghiệm mới, dẫn đến tăng khả năng học tập.”

Đừng quên những lợi ích của trải nghiệm được chia sẻ mà cha mẹ sẽ mang theo suốt đời. Trong khi đứa con 2 tuổi của bạn có thể không nhớ chuyến đi để đời đến Disney, thì bạn sẽ nhớ! Bạn sẽ mãi mãi có hình ảnh đó về lần đầu tiên họ nhìn thấy Vương quốc Phép thuật hoặc gặp nhân vật điện ảnh yêu thích của họ. Và đó có thể là tất cả những gì quan trọng.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *