Đặt ranh giới với gia đình cho các chuyến thăm vào kỳ nghỉ

Đặt ranh giới với gia đình cho các chuyến thăm vào kỳ nghỉ
Đặt ranh giới với gia đình cho các chuyến thăm vào kỳ nghỉ

Kỳ nghỉ lễ đang diễn ra sôi nổi khi chúng ta kết thúc hai năm xa cách do Covid gây ra đối với nhiều người. Với mùa giải này, những kỳ vọng đôi khi không thực tế sẽ được đáp ứng. Những gì chúng ta tạo ra trong tâm trí mình là kỳ nghỉ “hoàn hảo” thường khiến cha mẹ lo lắng và áp lực từ những người khác. Đặt ranh giới với gia đình và quan trọng hơn là tuân thủ chúng có thể tạo nên sự khác biệt.

Thiết lập các ranh giới lành mạnh nghe có vẻ giống như một cách tiếp cận khắc nghiệt khi bước vào mùa lễ hội. Nhưng tận hưởng thời gian của bạn với gia đình và tạo ra một không gian nơi bạn ưu tiên chăm sóc bản thân chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Chủ động và sớm giải quyết các vấn đề gây xích mích và căng thẳng giúp bạn kiểm soát và cho phép bạn cảm thấy hài lòng về địa điểm và cách thức bạn sử dụng thời gian.

Các nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ chịu nhiều trách nhiệm nhất trong thời gian này trong năm. Một cuộc khảo sát quốc gia của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho thấy gần 50% phụ nữ ở Hoa Kỳ bị căng thẳng gia tăng trong những ngày lễ, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với nam giới.1

Cách đặt (và giữ) ranh giới trong kỳ nghỉ

Dưới đây là năm lời khuyên để thiết lập và duy trì ranh giới với gia đình xung quanh các chuyến thăm vào kỳ nghỉ.

1. Tạo ranh giới của bạn trước các chuyến thăm theo kế hoạch

Thiết lập những điều không thể thương lượng của bạn trước khi bạn gặp gỡ gia đình. Đây có thể là khoảng thời gian các bạn sẽ dành cho nhau, thảo luận về các chủ đề vượt quá giới hạn, đặt giới hạn cho việc chi tiêu quà tặng, v.v. Các ranh giới là một hình thức tự chăm sóc bản thân khác và nên được coi là một phần hợp lệ trong bất kỳ tương tác gia đình nào. Hãy dành một chút thời gian để xác định các yếu tố kích hoạt của bạn và thiết lập các ranh giới để bảo vệ bản thân khỏi cảm giác choáng ngợp và khơi dậy những cảm xúc tiêu cực.2

2. Quyết định cách bạn sẽ truyền đạt ranh giới của mình

Bạn biết động lực gia đình của mình, vì vậy hãy xác định xem tốt nhất nên thảo luận về ranh giới của bạn trước khi gặp mặt (tức là trong chuỗi email gia đình về buổi họp mặt của bạn) hay tốt hơn là nên trực tiếp đề cập đến họ. Một số người thấy việc giải quyết vấn đề này dễ dàng hơn trước khi gặp mặt trực tiếp. Nó có thể giúp ngăn chặn những phản ứng khó chịu, giúp bạn có thời gian suy nghĩ về cách xử lý những người không tuân theo ranh giới của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải biện minh hay giải thích ranh giới của mình.

3. Lên kế hoạch về cách bạn sẽ xử lý một phản ứng không thuận lợi

Nếu bạn chưa bao giờ đặt ranh giới với gia đình mình trước đây, đừng ngạc nhiên nếu không phải ai cũng sẵn sàng hiểu tại sao chúng lại cần thiết. Thật không may, khi mọi người không hiểu hoặc không tôn trọng ranh giới của bạn, thì đó chính là lý do tại sao bạn cần phải có chúng. Tất cả chúng ta đều muốn cảm xúc của mình được lắng nghe; khi những lời chỉ trích hoặc coi thường hoàn toàn ranh giới đã thiết lập của chúng tôi xảy ra, điều đó có thể khá khó chịu. Cũng giống như bạn chuẩn bị các khía cạnh khác của chuyến thăm vào kỳ nghỉ của mình, hãy trình bày cách bạn sẽ xử lý những người không tôn trọng yêu cầu của bạn. Nó sẽ làm giảm sự lo lắng dự kiến ​​​​của bạn và để lại cảm giác tội lỗi trước cửa.

4. Nhất quán với việc tuân thủ các ranh giới của bạn

Không có gì có thể làm hỏng chuyến thăm vào kỳ nghỉ hơn là khi mọi người vi phạm ranh giới của bạn hoặc bạn không kiên quyết với họ. Điều cuối cùng bạn có thể muốn là đối đầu với một người thân yêu, nhưng bạn sẽ được trao quyền khi bạn củng cố một cách bình tĩnh và hiệu quả những gì bạn đang làm và không sẵn sàng làm. Việc quây quần bên gia đình trong những ngày lễ có thể khơi dậy những cảm xúc bị chôn vùi trong lòng, vì vậy việc vạch ra ranh giới và tuân thủ chúng là điều cần thiết. Truyền đạt chúng cho gia đình và bạn bè và củng cố chúng có thể dễ dàng như nói: “Như tôi đã trình bày trước đây, tôi không muốn thảo luận về chủ đề đó vì nó gây căng thẳng cho tôi”.

5. Có chiến lược rút lui nếu mọi thứ trở nên tồi tệ

Đã đến lúc gọi nó là thoát? Hãy chuẩn bị cho cách bạn sẽ rời khỏi hiện trường nếu bạn cảm thấy choáng ngợp hoặc muốn ra ngoài. Chẳng hạn, bạn có thể nói, “Tôi cần phải rời đi vào một thời điểm nhất định để dành thời gian yên tĩnh để thư giãn.” Nếu bạn đang tổ chức hoặc có các thành viên gia đình ở nhà của bạn, hãy cho họ biết rằng nếu họ không tuân theo ranh giới của bạn, bạn sẽ phải yêu cầu họ rời đi hoặc yêu cầu rút ngắn chuyến thăm của bạn vì tôn trọng chính bạn.

Nếu bạn đã nghĩ đến việc thiết lập ranh giới với các thành viên trong gia đình, thì đó là gợi ý để lắng nghe tiếng nói bên trong bạn và thiết lập chúng thật tốt trước bất kỳ cuộc tụ họp nào trong tháng này. Hãy tạo cho mình sự duyên dáng để đặt chúng vào đúng vị trí và cảm thấy tự tin rằng những gì bạn đang làm đang tạo ra một không gian lành mạnh cho sức khỏe tổng thể của bạn, đồng thời tạo khoảng trống để tận hưởng khoảnh khắc hiện tại với ít xung đột hơn và những kỳ vọng bị thổi phồng. Bạn sẽ không để mình gầy đi và bạn sẽ ưu tiên những gì quan trọng nhất đối với bạn trong mùa này, đó là thời gian ở một mình hoặc chọn lọc những người bạn giao du để bạn yên tâm.

Tài nguyên
1. https://www.apa.org/news/press/releases/2006/12/
2. https://www.psychologytoday.com/us/blog/ meaningfull/202209/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *