Ngăn chặn sự chán nản của trẻ em trong kỳ nghỉ

Ngăn chặn sự chán nản của trẻ em trong kỳ nghỉ
Ngăn chặn sự chán nản của trẻ em trong kỳ nghỉ

Những ngày lễ tràn ngập những kỷ niệm, truyền thống đặc biệt và dành thời gian cho gia đình. Nhưng bất chấp niềm vui và nhiều khoảnh khắc hạnh phúc mà ngày lễ mang lại, chúng cũng có thể khiến bạn choáng ngợp và bị kích thích quá mức. Những ngày nghỉ lễ có thể dẫn đến những cuộc khủng hoảng hoặc giận dữ cho cả trẻ em có thần kinh khác biệt và trẻ bình thường về thần kinh. Tuy nhiên, thực hiện một số bước đơn giản, nhanh chóng có thể giúp thời điểm này trong năm bớt căng thẳng hơn cho bạn và con bạn.

Làm thế nào để ngăn chặn khủng hoảng ngày lễ

Lập kế hoạch và đăng ký

Giao tiếp là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa căng thẳng và khủng hoảng không cần thiết trong kỳ nghỉ. Bên cạnh việc thông báo cho người lớn về kế hoạch nghỉ lễ, điều cần thiết là phải luôn cập nhật thông tin cho trẻ em! Dành thời gian để xem qua các kế hoạch, sự kiện, sự chuẩn bị của bữa tiệc và các phần trong thói quen của bạn sẽ vẫn diễn ra. Cũng có thể hữu ích nếu bạn treo một cuốn lịch gia đình—với các hình ảnh thể hiện các kế hoạch nếu con bạn chưa đọc—để tất cả mọi người có thể biết những gì sắp diễn ra.

Khi bạn cố gắng vượt qua thời gian lễ hội này, hãy nhớ giảm tốc độ và kiểm tra với con bạn. Hỏi xem họ cảm thấy thế nào và phần nào của kỳ nghỉ mà họ hào hứng và thích thú. Họ có cảm thấy lo lắng hay lo lắng về bất cứ điều gì không? Khi bạn có phản hồi, nó có thể thông báo các bước tiếp theo của bạn.

Lên kế hoạch cho #OOTD của bạn

Hình ảnh với ông già Noel và các bữa tiệc đòi hỏi một bộ trang phục kỳ nghỉ hợp thời trang; đôi khi, những món đồ đẹp hơn này đòi hỏi những chất liệu khác với tủ quần áo hàng ngày của con bạn. Giày lấp lánh, nhung, quần tất, giày mũi nhọn, v.v., có thể gây khó khăn cho những đứa trẻ nhạy cảm với cảm giác về các kết cấu khác nhau.

Cho con bạn thử quần áo dự tiệc trước sự kiện để đảm bảo mọi thứ đều ổn và chúng cảm thấy thoải mái. Nếu là quần áo mới, bạn có thể giặt món đồ này vài lần để làm mềm vải. Nó cũng có thể hữu ích để có một bộ trang phục dự phòng trên tay.

Bình thường hóa ranh giới

Đây là khoảng thời gian mà trẻ em có thể ở gần nhiều thành viên trong gia đình mà chúng thường không gặp, đó là một phần khiến thời điểm này trở nên đặc biệt trong năm! Đôi khi trẻ gặp khó khăn trong việc tương tác xã hội với những người mới và có thể không muốn các thành viên trong gia đình ôm và hôn chúng. Hoặc chúng có thể gặp khó khăn khi ngồi cùng bàn với những đứa trẻ khác trong thời gian dài. Trước một sự kiện, hãy thông báo ranh giới của con bạn với các thành viên khác trong gia đình, nếu có thể.

Ăn uống vui vẻ

Trẻ em có thể không thích thức ăn tại các buổi họp mặt, và điều đó không sao cả! (Và thành thật mà nói, có ai thực sự thích nước sốt nam việt quất đóng hộp không?) Đừng bao giờ ép trẻ ăn những gì người khác làm; trẻ em, giống như người lớn, có thể từ chối món ăn mà chúng không thích. Nếu con bạn đặc biệt kén ăn hoặc gặp khó khăn với giờ ăn, có thể mang theo đồ ăn nhẹ và các lựa chọn thực phẩm “an toàn” và cho các thành viên khác trong gia đình biết những thứ này là dành cho con bạn. Nếu con bạn đồng ý, chúng có thể mang theo đồ ăn nhẹ ưa thích hoặc một món ăn mà bạn biết chúng thích để chúng có thể chia sẻ với những người khác và tham gia vào cuộc vui.

Bắt đầu truyền thống của riêng bạn

Bạn không cần phải đi trượt băng, hát những bài hát Giáng sinh hay đi xe trượt tuyết chỉ vì đó là điều mà gia đình bạn luôn làm. Cân nhắc một giải pháp thay thế nếu một số hoạt động mùa đông hoặc truyền thống ngày lễ khiến con bạn choáng ngợp. Có thể bạn cùng gia đình xây pháo đài và xem phim Giáng sinh tắt đèn, làm đồ thủ công Giáng sinh vui nhộn hoặc nấu hoặc nướng một món ăn đặc biệt.

Có vô số cách để tạo ra những truyền thống và kỷ niệm mới cũng như tạo ra thứ gì đó chỉ dành cho gia đình bạn.

Nghỉ ngơi một lát

Xã hội hóa có thể mệt mỏi. Cho phép nghỉ giải lao và thời gian một mình trong các cuộc tụ họp, có thể với một món đồ chơi ưa thích hoặc đồ vật cảm giác. Nếu bạn vắng nhà, hãy liên lạc với chủ nhà để xem có nơi nào yên tĩnh mà trẻ có thể đến nếu cần không. Bạn cũng có thể làm việc với con mình bằng một tín hiệu duy nhất để cho biết chúng cần thời gian yên tĩnh.

Khi có một cuộc khủng hoảng

Nếu một cuộc khủng hoảng xảy ra, điều đó không sao cả; đó là một phần của cuộc sống! Tâm trạng thất vọng xảy ra do cảm thấy quá tải, không chỉ do đứa trẻ hành động hoặc cư xử không đúng mực. Cố gắng giữ bình tĩnh nhất có thể và đề nghị các thành viên khác trong gia đình làm điều tương tự để tránh gây thêm căng thẳng. Di chuyển đến một môi trường yên bình hơn hoặc một căn phòng yên tĩnh với một số đồ vật hoặc đồ chơi xoa dịu yêu thích của chúng có thể hữu ích.

Thực hiện các bước để xác thực cảm xúc của con bạn và hiểu nhu cầu của chúng có thể giúp giải quyết mọi việc, khiến chúng cảm thấy an toàn và học cách điều chỉnh cảm xúc tốt hơn. Để làm điều này, bạn có thể bày tỏ rằng bạn hiểu họ đang cảm thấy khó chịu hoặc đặt những câu hỏi như:

  • “Một cái ôm có giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn không?”
  • “Bạn có cần có một số thời gian một mình?”
  • hoặc “Bạn có cảm thấy đói không?”

Thất vọng, lo lắng và cảm thấy choáng ngợp là điển hình của trẻ em. Chúng tôi cũng cảm thấy như vậy khi trưởng thành. Nhưng với việc lập kế hoạch và phương pháp cẩn thận để can thiệp vào tình trạng khủng hoảng trong kỳ nghỉ lễ, mọi việc có thể diễn ra suôn sẻ hơn một chút trong mùa lễ này cho mọi người trong gia đình bạn.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *