Tránh sự kiệt sức của cha mẹ với mùa bận rộn

Tránh sự kiệt sức của cha mẹ với mùa bận rộn
Tránh sự kiệt sức của cha mẹ với mùa bận rộn

Tình trạng kiệt sức quá sức ảnh hưởng đến các bậc cha mẹ ngày nay với tốc độ kỷ lục. Căng thẳng mãn tính và sự kiệt sức của cha mẹ là nguyên nhân dẫn đến những thách thức về sức khỏe tâm thần, lạm dụng chất gây nghiện, bệnh tật và những ngày nghỉ ốm. Và tình trạng kiệt sức vào thời điểm này trong năm càng trở nên tồi tệ hơn đối với các bậc cha mẹ vì kỳ nghỉ lễ bận rộn. Là một nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép được đào tạo về sức khỏe tâm thần chu sinh, tôi có thể chứng thực mối quan tâm ngày càng tăng của những người hành nghề như tôi, những người đang chứng kiến ​​một số lượng chưa từng có các bậc cha mẹ bị quá tải với trách nhiệm và cảm giác không thỏa đáng.1

Tôi không thể củng cố đủ những lợi ích của việc thực hiện chánh niệm thành thói quen hàng ngày của cha mẹ. Bạn có thể nghĩ rằng nói thì dễ hơn làm khi tung hứng con cái, việc nhà, công việc và các nghĩa vụ khác. Tuy nhiên, ngay cả những việc nhỏ cũng có thể trở nên bận rộn nếu cha mẹ không tập trung, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hàng ngày của họ. Khi tôi trở thành một người mẹ, tôi nhận ra nhu cầu về nguồn lực dành cho những người bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gây căng thẳng của cha mẹ. Dưới đây là những lời khuyên về những gì tôi làm và khuyên các bậc cha mẹ nên tránh và xử lý tình trạng kiệt sức khi mùa bận rộn đến với chúng ta. Kết quả là chúng tôi cảm thấy gắn kết hơn với gia đình và bản thân quanh năm.

Cách nhận biết sự kiệt sức của cha mẹ

Sự kiệt sức của cha mẹ có thể trông giống như kiệt sức về thể chất, chẳng hạn như mệt mỏi hàng ngày và khó ngủ, cáu kỉnh và lo lắng hoặc khó điều chỉnh cảm xúc của bạn, hoặc cảm giác xa cách với con cái của bạn. Những triệu chứng này có thể xuất phát từ môi trường cạn kiệt cảm xúc, chẳng hạn như các bữa tiệc trong ngày lễ.1,2

5 lời khuyên để tránh sự kiệt sức của cha mẹ trong những ngày lễ

1. Nói Về Con Voi Trong Phòng

Thừa nhận rằng bạn đang kiệt sức là bước đầu tiên trong việc tìm kiếm và thực hiện các cách để xử lý cảm giác mệt mỏi và căng thẳng mà bạn đang trải qua. Đôi khi, cha mẹ cảm thấy tội lỗi khi lên tiếng và nói rằng họ cần giúp đỡ. Ví dụ, nếu những ngày nghỉ lễ đang trở nên quá sức đối với bạn, hãy nghĩ ra những cách để giảm bớt kỳ vọng và tập trung vào việc tạo ra một không gian ít hơn là nhiều hơn. Ví dụ: xem phim The Nutcracker tại nhà thay vì tham dự một buổi biểu diễn trực tiếp, từ chối lời mời dự tiệc và chọn tham gia một đêm game dành cho gia đình. Thể hiện cảm xúc của bạn, dù chúng có thể khó khăn đến đâu, là một giai đoạn quan trọng để vượt qua những hệ lụy nghiêm trọng trong tương lai vì nó có thể có nghĩa là tìm kiếm sự hỗ trợ để giúp bạn đối phó.

2. Yêu cầu sự giúp đỡ từ các thành viên gia đình và chuyên gia

Khi bạn cảm thấy chiếc áo choàng siêu anh hùng của mình có thể sử dụng một chút hơi thở, hãy tìm đến một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên gia đình và nhờ họ giúp đỡ trong các hoạt động hàng ngày của bạn. Ngoài ra, hãy cân nhắc tư vấn với chuyên gia sức khỏe tâm thần để đối phó với cảm xúc đau khổ tột độ và những suy nghĩ không thỏa đáng. Có một người mà bạn luôn có thể liên lạc là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng bạn không đơn độc và những ngày lễ cũng không ngoại lệ.

3. Thực hiện một lịch trình với thời gian để chăm sóc bản thân, thư giãn và chánh niệm

Đúng vậy, vai trò làm cha mẹ có không gian cho sự chánh niệm và chăm sóc bản thân, ngay cả khi điều đó cảm thấy không thực tế. Thiết lập thời gian cố định cho bản thân và chọn cách sử dụng thời gian đó có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng một cách lâu dài. Không, bạn không cần phải chạy đi spa hay đi nghỉ dài ngày. Một khoảnh khắc hạnh phúc đơn giản, chẳng hạn như tập yoga buổi sáng trước khi lũ trẻ thức dậy, dành thời gian một mình đọc sách hoặc thậm chí chỉ ngồi ngoài trời trong 10 phút, có thể tạo nên điều kỳ diệu trong việc cho phép bạn hít thở và dành thời gian rất cần thiết cho bản thân . Sự hối hả và nhộn nhịp của lối sống nuôi dạy con cái luôn có nghĩa là bạn cần thời gian để thư giãn. Vì vậy, hãy đưa nó vào lịch trình như bất kỳ chuyến đi chơi nào trong kỳ nghỉ hoặc hoạt động của trẻ em. Và bắt đầu nói “không” với những điều bạn không muốn làm!

4. Tham gia nhóm hỗ trợ

Dành thời gian với các bậc cha mẹ khác mà không có con cái, dù là trực tiếp hay trực tuyến, là một cơ hội tuyệt vời để tìm thấy điểm chung và chia sẻ cách tất cả các bạn xử lý cảm giác kiệt sức của cha mẹ. Những gì bạn mang đến có thể giúp ích cho người khác và ngược lại. Tất cả cha mẹ chúng tôi đều cùng nhau làm việc này, vì vậy việc hỗ trợ lẫn nhau sẽ mang lại lợi ích to lớn cho gia đình và chúng tôi. Nuôi dưỡng tình bạn của chúng ta cũng rất cần thiết, đặc biệt là khi các mối quan hệ của chúng ta thay đổi khi chúng ta trở thành cha mẹ. Những tình bạn này có thể ngày càng có giá trị khi gặp khó khăn và có thể nuôi dưỡng nhu cầu kết nối của chúng ta.

5. Xác định các chiến lược đối phó khi bạn cảm thấy quá tải

Khi bạn cảm thấy kiệt sức, hãy yêu thương bản thân và ban cho mình ân sủng, giống như cách bạn làm với người khác. Bạn cũng có thể tìm ra những cách giúp bạn cảm thấy tập trung hơn vào thời điểm hiện tại giữa những bộn bề của cuộc sống hàng ngày. Hãy nhớ loại bỏ những lời độc thoại tiêu cực và chủ nghĩa cầu toàn không thể đạt được, đồng thời bắt đầu viết nhật ký chăm sóc bản thân cho các hoạt động viết lách để giúp giảm căng thẳng. Bạn có thể sử dụng nhật ký bất cứ khi nào cảm xúc của bạn trở nên quá nhiều. Cuộc sống bận rộn của bạn có thể không thay đổi, nhưng cách bạn đối phó với nó thì có thể.

Nếu việc nuôi dạy con cái khiến bạn cảm thấy kiệt sức về tinh thần và thể chất, tôi đặc biệt khuyến khích bạn tìm kiếm sự trợ giúp và biết rằng luôn có sự trợ giúp. Khi chúng tôi cởi mở với người khác về cảm xúc của mình và nhận ra những thách thức của mình với tư cách là cha mẹ, chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi được nhìn thấy và lắng nghe.

Tài nguyên
1. https://www.apa.org/monitor/2021/10/cover
2. https://www.psychologytoday.com/us/202203/

Bài viết này chứa các liên kết liên kết. Những ý kiến ​​​​này là của riêng chúng tôi. Tuy nhiên, nếu bạn mua thứ gì đó, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ, điều này giúp chúng tôi giữ cho nội dung của mình miễn phí cho độc giả. kiểm tra của chúng tôi Cửa hàng chọn gà để xem thêm các sản phẩm được đề xuất của chúng tôi. Đó là cửa hàng sản phẩm được quản lý cẩn thận của chúng tôi mà chúng tôi yêu thích và giới thiệu! ❤️

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *