Biện pháp loại bỏ hành vi xấu của trẻ

0
96

Người lớn chúng ta khác hoàn toàn trẻ nhỏ, ở trẻ nhỏ tâm hồn rất giản đơn và với một hành động nào đó sai trái hay là vô lý, chúng không đủ khả năng để nhận biết.Cũng chính vì lý do đó,bạn cần biết biện pháp loại bỏ hành vi xấu của trẻ

Điều quan trọng nhất khi trẻ có những hành vi cư xử không đúng đắn thì bạn cần phải tìm hiểu được lý do vì sao chúng lại làm như thế chứ không phải là trách phạt chúng và sử dụng biện pháp loại bỏ hành vi xấu của trẻ.

Dạy trẻ bằng cách giáo dục

Đều có nguyên nhân trong mọi hành vi quá khích ở trẻ nhỏ. Thường thì là do trẻ muốn có được một điều gì đó từ bạn chính là điều làm cho chúng xuất phát. Thế nhưng trong việc hiểu được tâm tư của con mình phần lớn các bậc cha mẹ đều thường hay thất bại . Đặc biệt điều đó thể hiện ra đối với những đối tượng có quá ít kinh nghiệm và chịu áp lực khá nhiều trong cuộc sống là ở các cặp đôi trẻ tuổi. Điều đó dẫn đến cách xử lý của họ trong trường hợp này là nhằm ép trẻ từ bỏ hành vi thì việc hét lớn, la mắng, trách phạt thật nặng là xu hướng lựa chọn của đa số và nguyện vọng của chúng bị bỏ qua hoàn toàn.

Sửa tật xấu cho trẻ bằng phương pháp giáo dục

Trong một thời gian dài nếu lạm dụng việc trách mắng trẻ và gạt đi những tâm tư của trẻ nhỏ, bạn và con của mình sẽ dần mất sự kết nối.Hơn nữa, còn mang lại điều không mong muốn là bạn sẽ ngày càng xa rời trái tim của trẻ vì đứa trẻ sẽ trở nên trầm cảm. Khi một đứa trẻ nào đó la hét hay thậm chí gào lớn,khóc lóc… Cần phải hiểu rằng nghĩa là đối với cảm xúc của trẻ, trẻ mong muốn bạn hiểu được, cũng như là hiểu được điều trẻ cần, chứ việc thể hiện một phản ứng cáu gắt, giận dữ, gào thét vào mặt tương tự như trẻ đã làm là điều trẻ không bao giờ trông đợi.

+++ Xem thêm : Để việc tự đi vệ sinh của bé đơn giản hơn bao giờ hết

Nhìn nhận tổng quát tạo quy tắc chung cho trẻ

Đối với một hành vi nào đó, nếu như trẻ nhỏ nhận thấy được sự cỗ vũ hay khen thưởng từ bạn chúng sẽ thường có khuynh hướng lặp lại điều ấy và khi bạn từ chối chúng thì chúng sẽ dừng lại. Chìa khóa giúp bạn có thể thay đổi hành vi xấu của con mình chính là kiên định trước sau như một. Một sai lầm chung mà phần lớn các bậc cha mẹ thường mắc phải dẫn đến không thể giúp trẻ dễ dàng phân biệt đâu là hành vi nên làm và không nên làm đó là không có phương pháp rèn luyện khoa học. Có khi cha mẹ lại khen đối với hành vi nào đó của con trẻ nhưng trong một vài trường hợp cũng hành vi ấy thì trẻ lại bị phạt, hoặc là cha mẹ không hề phản ứng gì cả. Như thế thì sẽ hình thành cho trẻ sự nhầm lẫn. Áp dụng phương pháp giới thiệu hành vi mới cho trẻ là điều bạn có thể làm để thay thế , bộc lộ ra bạn muốn trẻ thực hiện cái gì hoặc tặng những phần thưởng nhất định khi muốn yêu cầu trẻ làm thứ gì đó. Chỉ cần tạo biện pháp là sẽ không thưởng quà cho trẻ hoặc xử phạt nhẹ thôi, là đã răn đe hành vi xấu rồi. Chi tiết thực hiện phương pháp này như sau:

Các quy định cần được đưa ra rõ ràng

Nên đặt ra những quy tắc rõ ràng

Trong quá trình nuôi dạy trẻ hãy truyền đạt đến đứa trẻ một danh sách gồm những quy tắc quan trọng. Chứ nếu như ép buộc chúng bằng một cách khiên cưỡng, khắc nghiệt trong việc o ép hay trong cuộc chiến với chúng mà bạn cố gắng bắt chúng phục tùng để bạn giành chiến thắng là điều bạn sẽ không được nên làm. Hãy làm mọi thứ thật rõ ràng và công bằng, kiên nhẫn với thưởng và phạt, cho dù biết rằng theo lẽ thường trẻ nhỏ sẽ khó chống lại bạn. Có thể dựa theo một ví dụ như : Răn dạy trẻ bằng cách đưa ra rõ ràng những quy định rằng trẻ không được phép lấy tiền mà chưa hỏi xin, hay là trẻ không được phép xem TV sau 9 giờ tối. Qua đó cho trẻ biết trẻ sẽ được gì nếu như trẻ làm được những điều đó và không vi phạm, và trẻ sẽ bị phạt như thế nào nếu trẻ làm ngược lại. Chỉ cần với việc ra điều kiện rõ ràng về luật chơi như thế,  tính tự giác của trẻ sẽ được củng cố, nhanh chóng tự hạn chế các thói quen xấu và hình thành các thói quen tốt.

Đối với những hành vi xấu của trẻ, không được đưa ra bất kỳ một lý do nào đó biện hộ

Hầu hết các bậc cha mẹ đều phạm phải sai lầm phổ biến khiến cho trẻ bị nhầm lẫn giữa một hành vi nên làm và không nên làm chính là do không có một phương pháp khoa học trong việc khen thưởng trừng phạt. Chính vì bạn đưa ra lời biện hộ cho hành vi xấu của trẻ với nhiều lý do nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn này: bạn nói rằng nguyên nhân con bạn đã không thể hiện rõ thái độ của mình là từ chối hành vi đó là tại vì do con bạn đang mệt mỏi quá, hay nó đang bị kích động. Việc đưa ra một lý do vì sao trẻ tạo ra một hành vi xấu là điều đừng bao giờ làm vì nó chính là nguyên nhân trẻ ngày càng làm ra nhiều hành vi xấu hơn và dẫn đến việc trẻ sẽ trượt dài trong cuộc sống của mình .Tư tưởng này cần phải được bạn quán triệt ngay!

Nuôi dạy trẻ là điều khó khăn nhất của mỗi gia đình, nhưng vì tương lai sau này của con em chúng ta bố mẹ cần điều chỉnh những hành vi xấu của trẻ ngay từ bây giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here