Bố mẹ vô tình ngăn cản tấm màn miễn dịch ở trẻ

1
107
Bố mẹ vô tình ngăn cản tấm màn miễn dịch ở trẻ

Bố mẹ nào khi mới bắt đầu có em bé cũng muốn bảo vệ , chăm sóc trẻ một cách toàn diện và không làm gì ảnh hưởng tới trẻ. Muốn trẻ được vệ sinh sạch sẽ nhất có thể, tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với bất cứ thứ gì được bố mẹ xem là bẩn, chứa nhiều vi khuẩn để trẻ tránh được đau bệnh. Nhưng đâu phải sạch quá là có lợi cho con vì có những bộ phận trên cơ thể trẻ càng sạch càng gây bệnh. Vì thế, bố mẹ vô tình ngăn cản tấm màn miễn dịch ở trẻ.

Cứt trâu

Cứt trâu

Cứt trâu thường mọc thành từng lớp trên chóp đỉnh đầu của trẻ sơ sinh, cứt trâu có màu nâu đen nhìn hơi xấu xí nhưng cực kì có lợi cho trẻ. Khi trẻ sinh ra chóp đầu thường rất yếu vì thế mảng cức trâu giúp trẻ được giữ ấm chóp đầu trong mùa lạnh.

Nhiều ông bố bà mẹ nhầm tưởng cứt trâu sẽ gây nặng đầu và ngứa ở trẻ nên đã làm sạch lớp cứt trâu đi. Nên loại bỏ cức trâu vào mùa nóng để không bị mồ hôi gây ngứa, bố mẹ có thể dùng dầu oliu thoa lên lớp cứt trâu chờ thấm rồi gỡ từ từ từng mảng ra. Chứ nếu tự ý gỡ bố mẹ sẽ gây nhiễm trùng và tổn thương vì phần da đầu còn rất non yếu.

Quấy tai ở trẻ sơ sinh

Mấy tháng đầu trẻ không có cặn bã gì trong tai nên bố mẹ không cần quấy tai cho trẻ, chỉ cần mẹ quấy tai nhiều lần sẽ làm mất đi lớp lông non yếu bảo vệ tai của trẻ, không những thế sẽ làm bụi bẩn dễ dàng xâm nhập gây tình trạng mất thính giác ở trẻ nên bố mẹ tuyệt đối ngưng. Tác hại hơn quấy tai trẻ bố mẹ vô tình tạo cho trẻ một thói quen xấu sau này, thứ gì cũng bỏ vào tai.

Muốn tai trẻ được sạch sẽ thì bố mẹ nên chở trẻ đến bác sĩ để lấy rấy tai cho sạch và an toàn hơn.

Vệ sinh vòm họng trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường hay bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, bố mẹ thường cho là đóng cặn trong vòm họng của trẻ nên vô tội vạ dùng gạc tay hay chà vào lưỡi, níu, vòm họng trẻ làm trẻ khó chịu. Miệng trẻ còn mềm yếu, có nhiều mạch máu đang vận động nếu bố mẹ hay làm vậy với con con dễ rát miệng, dễ tổn thương vòm họng của trẻ. Không những thế, tay mẹ có rất nhiều vi khuẩn khi đưa vào vòm họng trẻ sẽ giúp vi khuẩn trót lọt vào dễ dàng hơn gây mầm bệnh ở trẻ.

Bố mẹ cứ yên tâm, chất duyệt khuẩn đã có trong sữa mẹ khi trẻ bú xong sẽ tiết nước dãi làm trôi cặn nên không cần phải rơ. Trừ trường hợp uống sữa công thức căn nhiều, bố mẹ chỉ cần trán nước lọc cho con là được.

Mụn sữa

Mụn sữa

Bố mẹ nên biết rõ về loại mụn sữa này, chỉ mọc thời gian ngắn rồi lặn chứ không để lại biến chứng gì, nhiều bố mẹ đem nặng mụn cho ra chồi non rồi bôi thuốc. Da trẻ còn non nớt nếu nặng sẽ gây đỏ tổn thương da mặt trẻ làm trẻ đau đớn, nặng hơn là nhiễm trùng da.

Tắm cho trẻ sơ sinh lúc tiêm phòng về

Các mẹ có thói quen tắm con liền sau khi đi tiêm phòng về làm mát tránh bị sốt, hoặc sợ con bị bụi bẩn nên tắm. Điều này hoàn toàn sai, các mẹ nên tắm trước cho trẻ làm mát cơ thể rồi mới tiêm phòng vì nếu tắm sau tiêm sẽ gây mệt mỏi cho trẻ, hơn nữa nước rất nhiều vi khuẩn nếu tắm vết thương sẽ bị vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào, làm nhiễm trùng.

+++ Xem thêm: Mụn mủ nổi trên đầu trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Rửa vùng kín trẻ sơ sinh quá kỹ

Rửa vùng kín trẻ sơ sinh quá kỹ

Vùng kín của trẻ sơ sinh cực kỳ nhạy cảm, nên bố mẹ lúc tắm hoặc lúc bé tè phải rửa một cách nhẹ nhàng, chứ nghĩ bẩn mà chà mạnh thì trẻ sẽ bị tổn thương ngay, bị thương vùng kín rất khó lành, dễ nhiễm trùng.

Với những bộ phận rất dễ gây bệnh trên, phải vệ sinh đúng cách chứ đừng yêu thương, chăm sóc trẻ sơ sinh bằng cách sạch sẽ quá mức vô tình bố mẹ lại làm hại tới trẻ. Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài dần, tiếp xúc với vi khuẩn để miễn dịch dần chứ bảo bọc quá trẻ sẽ dễ bệnh khi gặp phải vi khuẩn tấn công.

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here