Các biện pháp tránh thai an toàn và không an toàn

0
38

Tiến sĩ Chen Yuhua nói rằng các phương pháp tránh thai khác nhau có những ưu điểm, nhược điểm và biện pháp phòng ngừa riêng. Thật khó để nói phương pháp tránh thai nào là tốt nhất.

Phương pháp tránh thai không an toàn

Tiến sĩ Chen Yuhua cho biết, nhìn chung, các phương pháp tránh thai sau đây có tỷ lệ thất bại khoảng 10% đến 30%:

◆ chất diệt tinh trùng

Một số phụ nữ sẽ sử dụng chất diệt tinh trùng trong âm đạo để tránh thai trước khi họ quan hệ tình dục. Nhưng Tiến sĩ Chen Yuhua nói rằng điều này không đảm bảo rằng tinh trùng có thể bị tiêu diệt hoàn toàn và vẫn có thể thất bại.

◆ Thời kỳ an toàn và thời kỳ nguy hiểm

Áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhưng chu kỳ kinh nguyệt dễ bị căng thẳng và các yếu tố khác. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ an toàn có nhiều khả năng bị sai và dẫn đến thất bại trong việc ngừa thai.

◆ Xuất tinh ngoài

Một số người sẽ có hình thức “hành vi gây rối, xuất tinh bên ngoài”, nhưng ngay cả khi không xuất tinh, có thể có một số tinh dịch chảy ra, tinh trùng có thể đã vào âm đạo, do đó tỷ lệ thất bại trong việc tránh thai cao hơn.

◆ bao cao su

Đàn ông đeo bao cao su là hình thức tránh thai phổ biến nhất. Mặc dù có khoảng 85% tỷ lệ tránh thai thành công, nhưng có nhiều cách bảo quản và sử dụng chúng không đúng cách, điều này cũng có thể dẫn đến thất bại trong việc ngừa thai.

Các biện pháp tránh thai sai Sau khi có hành vi tình dục, một số cô gái sẽ sử dụng dịch rửa âm đạo để tránh thai, nhưng thực tế, đã quá muộn để “rửa sạch tinh trùng”, hoàn toàn không thể tránh thai và thậm chí có thể gây viêm âm đạo do rửa âm đạo.

Một số người nghĩ rằng “cho con bú sữa mẹ sau khi sinh con có thể tránh thai”, nhưng bác sĩ Chen Yuhua nói rằng sau 6 tháng sinh, sữa mẹ nghiêm ngặt, không có sữa hoặc không có thức ăn, không có kinh nguyệt, cần phải tránh thai 98% để đáp ứng các điều kiện này. Tỷ lệ thành công, nếu không hiệu quả tránh thai sẽ giảm. Do đó, nếu bạn không đáp ứng đầy đủ các điều kiện và muốn tránh thai hiệu quả, bạn nên thực hiện các hình thức tránh thai khác.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng biện pháp tránh thai, bạn không thể tránh thai vì kinh nguyệt không đến. Bởi vì kinh nguyệt có thể bắt đầu rụng trứng trước khi có kinh nguyệt, có khả năng thụ thai.

Các điểm sau đây cho biết các phương pháp sử dụng, biện pháp phòng ngừa, tác dụng, ưu điểm và nhược điểm, ai phù hợp hoặc ai không phù hợp với từng phương pháp.

Thuốc tránh thai

Tiến sĩ Chen Yuhua cho biết, các biện pháp tránh thai đường uống có sẵn trên thị trường chủ yếu là các biện pháp tránh thai hỗn hợp (lutein cộng với estrogen). Hầu hết các phương pháp sử dụng là từ ngày đầu tiên bị chuột rút kinh nguyệt, uống 21 ngày liên tục, uống 1 viên thuốc mỗi ngày, sau đó dừng thuốc trong 7 ngày (7 ngày nghỉ, đó là thời gian bị chuột rút kinh nguyệt), sau đó tiếp tục dùng thuốc trong 21 ngày. , sau đó dừng thuốc trong 7 ngày … để nó tiếp tục lưu hành. Tuy nhiên, để tránh một số phụ nữ ngừng dùng thuốc sau 7 ngày, họ quên bắt đầu dùng thuốc vào ngày thứ 8. Một số biện pháp tránh thai sẽ được thiết kế dưới dạng gói 28, mỗi ngày một lần, nhưng 7 lần cuối chỉ là giả dược. Bất kể loại biện pháp tránh thai kết hợp nào, tỷ lệ thành công là 99% khi sử dụng đúng cách, nhưng nếu không có thuốc thường xuyên, hiệu quả tránh thai chỉ khoảng 91%. Nếu bạn ngừng dùng thuốc theo ý muốn, nó có thể dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và mất tác dụng tránh thai. Nên thảo luận với bác sĩ trước khi ngừng thuốc.

Miếng dán tránh thai

Nguyên tắc cơ bản và phương pháp sử dụng giống như các biện pháp tránh thai hỗn hợp, nhưng chúng được chế tạo thành các vùng không có miếng vá trên cơ thể, như đùi, cánh tay trên và bụng. Chúng được đăng vào ngày đầu tiên của chuột rút kinh nguyệt và mỗi tuần một lần mới. Patch, sử dụng trong 3 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần mà không cần patch (đây là thời gian bị chuột rút kinh nguyệt), sau đó tiếp tục sử dụng trong 3 tuần (cùng một lần cho mỗi tuần mới), và sau đó nghỉ 1 tuần. Ưu điểm của miếng dán tránh thai là dễ sử dụng và không tương tác với các loại thuốc khác. Nhược điểm là da của một số người có thể bị dị ứng, đỏ và ngứa, và nếu có triệu chứng như vậy, nên thay thế bằng biện pháp tránh thai.
Ngoài ra, loại biện pháp tránh thai này không được khuyến cáo trong thời kỳ cho con bú vì miếng dán tránh thai cũng là một biện pháp tránh thai kết hợp, làm giảm sữa. Tỷ lệ tránh thai chính xác là 99% khi sử dụng đúng cách, tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, ví dụ, hơn một tuần, hiệu quả tránh thai chỉ khoảng 91%. Nếu bạn tự ý dừng nó, nó có thể gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và hiệu quả tránh thai kém. Nên thảo luận với bác sĩ trước.

Vòng nội nhãn

Vòng nội nhãn cũng là một biện pháp tránh thai hỗn hợp, và nó không được khuyến khích cho con bú. Cách phụ nữ sử dụng là: bắt đầu vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt và đặt nó vào âm đạo. Thay vòng tránh thai mới mỗi tuần trong 3 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần mà không sử dụng (đây là thời gian bị chuột rút kinh nguyệt), và sau đó lặp lại chu kỳ tương tự. Nếu sử dụng đúng cách, tỷ lệ tránh thai thành công là khoảng 99%. Lý do thất bại là vòng tránh thai mới không được thay thế trong thời gian dài hơn hoặc không được tìm thấy một cách tình cờ. Ưu điểm là nó thuận tiện khi sử dụng. Nhược điểm là một số người có thể cảm thấy rằng có một cảm giác cơ thể nước ngoài hoặc rất khó để đặt. Ngoài ra, bác sĩ Chen Yuhua cũng nhắc nhở rằng những người bị viêm âm đạo không thể sử dụng vòng nội nhãn.

Dụng cụ tránh thai cấy dưới da

Có ít biện pháp tránh thai cấy dưới da tại các bệnh viện ở Đài Loan. Vào ngày đầu tiên bị chuột rút kinh nguyệt, các bác sĩ đã gây tê cục bộ và đặt thuốc tránh thai dưới da cánh tay. Sau 24 giờ thay băng, gạc được tháo ra và đặt một lần. Hiệu quả tránh thai là khoảng 3 đến 5 năm. Nếu sử dụng cùng một phương pháp tránh thai sau khi thời gian trôi qua, bác sĩ phải lấy biện pháp tránh thai cũ ra và thay thế bằng biện pháp tránh thai mới. Đây là một hình thức tránh thai lutein duy nhất, vẫn có thể được sử dụng trong thời kỳ cho con bú. Tỷ lệ tránh thai thành công là khoảng 99%. Ưu điểm là nó có thể được duy trì trong một thời gian dài, và nếu bạn hối hận sau ít hơn 3 đến 5 năm, bạn có thể yêu cầu bác sĩ tháo dụng cụ tránh thai trước, nhưng nhược điểm là dễ dàng đặt nó vào, rất khó để lấy ra và có thể bị thương. Nhiễm trùng, hoặc chảy máu bất thường (một lượng nhỏ chảy máu có thể được đánh dấu trong thời kỳ không có kinh nguyệt), và một số ít người sẽ tăng cân.

Lutein tác dụng dài

Lutein tác dụng dài là một biện pháp tránh thai tiêm được áp dụng cho các cơ bắp đùi hoặc cánh tay. Đây là một mũi tiêm bắp. Phải mất 4 lần để đến bệnh viện trong 1 năm. (Mất khoảng 3 tháng để có hiệu quả tránh thai cứ sau 3 tháng. Đến bệnh viện để lấy kim, bạn có thể đánh vào ngày đầu tiên bị chuột rút kinh nguyệt, chậm nhất trong cơn đau bụng kinh trong vòng 7 ngày để tiêm thuốc). Nếu tiêm thuốc đúng giờ, tỷ lệ tránh thai thành công là khoảng 99%.

Dụng cụ tử cung

Thiết bị tránh thai được đặt trong tử cung Thiết bị tránh thai được chia thành hai loại. Một là dụng cụ tránh thai có chứa đồng truyền thống, khiến trứng được thụ tinh khó cấy bằng ion đồng. Một hệ thống phân phối thuốc trong tử cung khác có chứa lutein. Nguyên tắc tránh thai là thay đổi môi trường trong tử cung, để trứng được thụ tinh không dễ dàng đi vào giường, và tinh trùng không dễ đi vào. Tỷ lệ tránh thai thành công là khoảng 99%. Nó thường được cài đặt trong phòng khám ngoại trú của bác sĩ phụ khoa. Nếu không gây mê, bác sĩ sẽ sử dụng vòi vịt để mở âm đạo và đặt thuốc tránh thai vào khoang tử cung. Ngay sau khi chèn, sẽ có cảm giác chua, và sau đó sự khó chịu sẽ dần dần dịu đi. Hiệu quả tránh thai có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm và nếu bạn muốn sử dụng biện pháp tránh thai, bạn có thể thay thế nó bằng một biện pháp tránh thai mới.
Ưu điểm của hệ thống phân phối thuốc trong tử cung là giúp cải thiện lạc nội mạc tử cung, giảm đau bụng kinh và nếu bạn hối hận khi mang thai, hãy yêu cầu bác sĩ loại bỏ dụng cụ tránh thai sớm, nhưng nhược điểm là một số người có thể bị gây ra bởi các biện pháp tránh thai truyền thống. Máu kinh nguyệt quá nhiều, trong khi hệ thống phân phối thuốc trong tử cung thì ngược lại, sẽ có chảy máu âm đạo trong 3 đến 6 tháng đầu, và một số người có thể không đến sau khi có kinh nguyệt. Hơn nữa, nếu thiết bị tránh thai có chứa đồng truyền thống không được lấy ra quá lâu, nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể có nguy cơ thay đổi thiết bị tránh thai.

Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng thường là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn cho phụ nữ. Nó có tác dụng tránh thai ngay sau khi phẫu thuật và không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Gây mê toàn thân hoặc gây mê toàn thân, bác sĩ sản khoa và bác sĩ sản khoa sẽ loại bỏ một phần cấu trúc của ống dẫn trứng, để tinh trùng trứng không thể đáp ứng, mặc dù một số lượng nhỏ phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể được sử dụng để trả lại ống dẫn trứng, nhưng nó không dễ thụ thai. Tỷ lệ thất bại là 0,1-0,8%, có lẽ là do ống dẫn trứng không hoàn toàn bị cắt bỏ và trong số 0,1-0,8% số phụ nữ vẫn mang thai, một phần ba trong số họ là thai ngoài tử cung. Ưu điểm của thắt ống dẫn trứng là tránh thai vĩnh viễn và nhược điểm là nguy cơ phẫu thuật (bao gồm nhiễm trùng vết thương, nguy cơ gây mê, tổn thương ruột hoặc niệu quản, v.v.). Nếu bà bầu muốn thắt lưng sau khi sinh em bé, việc sinh mổ có thể được thắt cùng một lúc, sản phẩm tự nhiên là phẫu thuật có thể được thực hiện ngay sau khi sinh.

Vas trì hoãn thắt

Thắt ống dẫn tinh thường là một hình thức tránh thai nam vĩnh viễn. Một số lượng nhỏ các thủ tục xâm lấn tối thiểu có thể được sử dụng để lấy lại ống dẫn tinh, nhưng nó không dễ dàng. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ tiết niệu và được chia thành một quy trình thắt truyền thống (vết mổ khoảng 0,5 đến 1 cm được thực hiện ở bìu, ống dẫn tinh được kéo ra và vết mổ được thực hiện, và sau đó vết mổ được cắt bỏ) Các kẹp cầm máu thay thế dao mổ để đâm vào bìu và ống dẫn tinh được tách ra khỏi bìu và dây chằng, vì vết thương nhỏ và không cần phải khâu vết thương, và ít bị nhiễm trùng hơn). Tỷ lệ thất bại là khoảng 0. 0 2 đến 0,2%, có thể là sự tái tham gia tự phát của ống dẫn tinh. Ưu điểm của thắt ống dẫn tinh nam là tránh thai vĩnh viễn, nhược điểm là nguy cơ nhiễm trùng phẫu thuật, có thể điều trị bằng kháng sinh, nhưng những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng hơn, khối máu tụ cũng có thể xuất hiện sau khi thắt, nhưng khối máu tụ thường tự biến mất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here