Cảnh báo nguy cơ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

0
118
Cảnh báo nguy cơ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh “kỳ quặc” mà rất nhiều các mẹ gặp phải khi sinh em bé xong. Căn bệnh này nguy hiểm cho mẹ, cho bé và cả những người thân trong gia đình.

Hiện nay rất nhiều mẹ bầu sau khoảng 1-2 tháng sinh em bé mắc phải hội chứng được gọi là trầm cảm sau sinh. Vậy các mẹ đã biết thông tin gì về chứng bệnh này chưa, biểu hiện của trầm cảm sau sinh là gì, căn bệnh này nguy hiểm như thế nào? Mời các mẹ cùng theo dõi những thông tin dưới đây để tìm lời giải đáp thích hợp và lời cảnh báo nguy cơ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.

Thông tin chung về trầm cảm sau sinh

Đây là một dạng trầm cảm mà các mẹ sẽ mắc phải sau khi sinh em bé. Phổ biến nhất thường gặp khi bé bắt đầu được 1 tháng tuổi. Trầm cảm sau sinh không những ảnh hưởng tới tinh thần của mẹ mà còn khiến bé cùng gia đình bị kéo theo. Nếu như mắc phải chứng bệnh này, ban đầu bạn sẽ có cảm giác buồn nôn, tinh thần sa sút và dường không muốn gắn kết với bé. Quả thực rất nguy hiểm phải không nào.

Những dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Những dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Những dấu hiệu của trầm cảm sau sinh thường liên quan tới tinh thần nhiều hơn, cụ thể nếu mắc bệnh này các mẹ sẽ gặp những hiện tượng như:
*Mất tập trung:
Những mẹ bị mắc căn bệnh này sẽ khó tập trung để đọc sách, trò chuyện hay làm bất kì một việc nào đó cũng không thể hoàn thành được. Họ đôi khi không thể sắp xếp được thứ tự những việc cần làm, hay quên và luôn nghĩ mình thật tồi tệ.
*Có cảm giác bị ám ảnh:
Một tình huống cụ thể nào tác động tới những trường này đều khiến các mẹ cảm thấy bị ám ảnh. Một vài mẹ “đa nghi” quá còn hình thành nên những suy nghĩ sợ hãi, coi đó là mối nguy hiểm cho bé và các thành viên trong gia đình.
*Căng thẳng kéo dài:
Trầm cảm luôn đi kèm với căng thẳng. Căng thẳng sẽ khiến trầm cảm thêm nặng hơn. Cảm giác của các bà mẹ như muốn “nổ tung ra”, không thể điều trị bằng thuốc an thần được.
*Rối loạn giấc ngủ:
Khó ngủ ban đêm và ngủ gật, ngủ li bì ban ngày chính là một biểu hiện của trầm cảm sau sinh. Nhiều mẹ còn gặp phải ác mộng hằng đêm khiến tinh thần sợ hãi, không dám ngủ lại nữa.
*Một số triệu chứng về mặt tinh thần hay mắc phải của các mẹ bị trầm cảm :
Có cảm giác vô cùng tuyệt vọng, buồn chán thường xuyên;
Có thể khóc lóc mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi không có bất kỳ tác động nào ảnh hưởng tiêu cực;
Không được vui vẻ và mất hứng với những sở thích riêng của bản thân;
Bồn chồn, lo lắng, cảm giác mình đã làm điều gì có lỗi, trong lòng bất an;
Cảm thấy chồng con, người thân và bạn bè không gần gũi, xa lạ;
Ngoài ra một số trường hợp bệnh nặng mà không có hướng điều trị kịp thời còn dẫn tới những ảo giác, gây hại cho chính em bé của họ. Nếu như các mẹ có gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì nên tìm tới lời khuyên của bác sĩ nhé.
Những mối nguy hại từ trầm cảm sau sinh
Bệnh trầm cảm gặp ở những người bình thường đã khiến bản thân và gia đình họ “khốn khổ”, riêng đối với các bà mẹ mới sinh em bé thì lại càng nguy hiểm hơn.

+++ Xem thêm: Kiêng cữ sau sinh, làm sao để bản thân mình luôn có tâm lý thoải mái

*Ảnh hưởng tới bản thân các mẹ
-Tinh thần: làm các mẹ trở nên mệt mỏi, buồn bã, thỉnh thoảng bị ảo giác nhẹ, tinh thần suy sụp, hay xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực dẫn tới những hành vi nguy hiểm không thể kiểm soát được;
-Thể chất: Cảm giác ăn không ngon miệng, sụt cân nhanh, không có sữa cho em bé bú.

*Tác động xấu tới gia đình

*Tác động xấu tới gia đình

-Không khí trong gia đình không được vui vẻ, sum vầy như trước kia nữa;
-Một số trường hợp có nguy cơ khiến chồng bị trầm cảm theo do luôn phải suy nghĩ, lo lắng cho các mẹ;
-Kinh tế gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng;

Nguy hiểm hơn cả, số liệu thống kê cho thấy hơn 40% các mẹ trầm cảm sau sinh sẽ xuất hiện liên tục những ý nghĩ và hành vi tự vẫn. Họ làm những hành động này trong vô thức nên rất khó kiểm soát, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Như vậy có thể thấy trầm cảm sau sinh là một căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm. Nếu như các mẹ có gặp phải bất kì một triệu chứng trên thì hãy nên tới gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên hữu ích nhé. Thêm vào đó, gia đình và những ông bố cũng phải thường xuyên quan tâm, động viên các mẹ để tinh thần các mẹ lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái chính là biện pháp an toàn nhất chống lại trầm cảm sau sinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here