5 Bài Học Chúng Ta Có Thể Học Từ Con Cái

5 Bài Học Chúng Ta Có Thể Học Từ Con Cái
5 Bài Học Chúng Ta Có Thể Học Từ Con Cái

Nếu có một điều tôi học được kể từ khi làm mẹ, thì tôi vẫn (và có lẽ sẽ luôn luôn) có nhiều điều để học về cuộc sống khi đồng hành cùng các con trên hành trình này. Sau khi chào đón hai em bé trong hai năm qua, tôi tin chắc rằng bất kỳ trình độ học vấn, chuyên môn hay kinh nghiệm sống nói chung nào cũng không có gì là bài học mà chúng ta có thể học được từ con cái mình.

Cuộc sống làm mẹ của một đứa trẻ tám tháng và hai tuổi đầy những khoảnh khắc có thể dạy được. Không chỉ cho những người nhỏ bé của tôi mà còn cho chính tôi. Chỉ đơn giản bằng cách là chính họ, những con người nhỏ bé của tôi đã cho tôi thấy có vô số trí tuệ được tìm thấy mỗi ngày.

5 Bài Học Chúng Ta Có Thể Học Từ Con Cái

Dưới đây là một số bài học chúng ta có thể học hỏi từ con cái của chúng ta.

1. Mỗi khoảnh khắc là một món quà

Nếu bạn đã trải qua quá trình mang thai và sinh nở, nhận con nuôi, nuôi dưỡng hoặc bất kỳ cách nào khác để ôm con trong vòng tay, bạn sẽ biết hành trình để có con mong manh như thế nào. Khi gói nhỏ của bạn phát triển thành hiện hữu của chúng, bạn nhận ra rằng mọi lứa tuổi và giai đoạn trôi qua nhanh đến mức nào. Trong một phút, chúng được quấn tã và ngủ suốt cả ngày. Tiếp theo, họ chạy nhanh hết mức có thể theo hướng ngược lại để phản đối việc phải rời khu trượt nước vào cuối một ngày đông đúc. Thời gian không chờ đợi ai khi nói đến việc nuôi dạy con người. Chỉ cần nhìn vào em bé của bạn.

2. Những Điều Kỳ Diệu Ở Xung Quanh Ta

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là những chuyên gia đánh giá cao những điều đơn giản. Cho dù dừng lại để quan sát một con kiến ​​đi qua vết nứt trên vỉa hè hay dừng lại để chiêm ngưỡng bông bồ công anh ở giữa một cánh đồng trống khác, chúng đều chú ý đến những chi tiết nhỏ về môi trường xung quanh chúng ta mà chúng ta thường coi là điều hiển nhiên trong cuộc sống trưởng thành của mình. Một bài học mà chúng ta có thể học được từ con cái mình là sống chậm lại và trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Vẻ đẹp thực sự nằm trong mắt của kẻ si tình – và đối với những người bạn đồng hành nhỏ nhất của chúng ta, vẻ đẹp ở khắp mọi nơi.

3. Bạn có thể nói lên suy nghĩ của mình

Khi đã đến tuổi biết nói, trẻ mới biết đi sẽ nói lên suy nghĩ của mình – và không giữ lại. Mặc dù điều này có thể dẫn đến một số khoảnh khắc xấu hổ cho cha mẹ, nhưng sự bùng nổ ngôn ngữ (không được lọc) xảy ra trong những năm đầu đời là một trong nhiều điều đáng chú ý khi có một đứa trẻ mới biết đi. Còn điều gì thỏa mãn hơn việc nghe đứa con hai tuổi của bạn thành thạo nghệ thuật nói “không, làm ơn dừng lại” khi đứng lên bảo vệ bản thân trước những đứa trẻ lớn hơn hách dịch trên sân chơi – hay những người tự đề cao đòi được ôm? Trẻ mới biết đi có thể dạy tất cả chúng ta điều gì đó về việc thẳng thắn với suy nghĩ của mình.

4. Đừng đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó

Đứa con đầu lòng của tôi đã ở bên nhỏ nhắn trong phần lớn cuộc đời trẻ thơ của nó. Đôi khi, những người lạ ở nơi công cộng cho rằng cô ấy là em sinh đôi của đứa con thứ hai của tôi (đó là một sự kéo dài). Mọi người đôi khi ngạc nhiên khi biết rằng hai đứa con của tôi cách nhau 18 tháng rưỡi. Họ thậm chí còn ngạc nhiên hơn khi nghe cô con gái nhỏ bé nhưng mạnh mẽ của tôi bắt đầu cuộc trò chuyện đầy đủ với họ. Quan điểm của tôi ở đây? Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi rất giỏi trong việc hạ thấp phần còn lại của chúng ta. Bất kể chúng nhỏ bé và đáng yêu như thế nào, một bài học khác mà chúng ta có thể học được từ con cái mình là không nên đánh giá thấp con người nhỏ bé của chúng ta. Tương tự như vậy, không ai nên. Chỉ bằng cách là chính mình (và khá phi thường), những đứa trẻ của chúng ta có thể dạy chúng ta không nên đưa ra giả định về bất kỳ ai và chúng ta đừng bao giờ đánh giá một cuốn sách qua trang bìa của nó.

5. Cuộc sống có thể đơn giản hơn chúng ta nghĩ

Không mất nhiều thời gian để làm cho em bé hoặc trẻ mới biết đi hạnh phúc. Nếu những nhu cầu cơ bản của chúng được đáp ứng và chúng nhận được nhiều tình yêu thương, chúng sẽ có những gì chúng cần để lớn lên, phát triển và có nhiều niềm vui. Ngoài ra, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi sẵn sàng mỉm cười – hoặc thậm chí tiến lại gần và kết bạn với – những người hoàn toàn xa lạ. Chúng hoàn toàn ngây thơ và chân thực một cách chân thực, và chúng có thể dạy tất cả chúng ta cách đón nhận sự đơn giản và không phức tạp hóa mọi thứ. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi dạy chúng ta trở nên tử tế, yêu thương lớn và nói tóm lại là tận hưởng cuộc sống.

Việc nuôi dạy con cái trong những năm đầu đời thơ ấu đôi khi có thể là một điều mơ hồ, nhưng có một điều rõ ràng: Những đứa con bé bỏng của chúng ta có rất nhiều sự khôn ngoan và hiểu biết sâu sắc để chia sẻ trong suốt cuộc hành trình. Người ta thường nói rằng giáo viên đầu tiên của một đứa trẻ là cha mẹ của chúng. Tôi cũng cho rằng người thầy vĩ đại nhất của bất kỳ bậc cha mẹ nào chính là con cái của họ, đặc biệt là trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của họ. Những bài học chúng ta có thể học được từ con cái của chúng ta là không thể tin được. Và tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi sẽ sẵn lòng học hỏi và trưởng thành nhiều nhất có thể từ những bài học mà con người nhỏ bé của tôi phải mang lại. Chúng thực sự là vô tận và vô giá.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *