Bài học về mẹ: 6 lần tôi đã sai khi mới làm mẹ

Bài học về mẹ: 6 lần tôi đã sai khi mới làm mẹ
Bài học về mẹ: 6 lần tôi đã sai khi mới làm mẹ

Làm mẹ là một hành trình đầy những bài học mẹ đã học và được học. Vì không có sách hướng dẫn chung nào có hướng dẫn rõ ràng về cách thực hiện “đúng”, nên mọi người chắc chắn sẽ có những lúc thăng trầm. Và đôi khi, chúng ta mắc sai lầm khi mới làm mẹ và học hỏi từ những sai lầm của mình.

Nhìn lại những tháng sau khi tôi chào đời đứa con đầu lòng (và thậm chí là đứa thứ hai), có rất nhiều điều tôi sẽ làm khác đi nếu có thể làm lại tất cả. Làm mẹ mới là thử và sai, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể học hỏi từ những sai lầm của mình. Đây là sáu lần tôi đã sai khi là một người mẹ mới.

6 bài học tôi đã học và mắc sai lầm khi mới làm mẹ

1. Khi tôi không linh hoạt với kế hoạch sinh con đầu lòng

Trước khi sinh con, tôi kiên quyết muốn có một trải nghiệm “tự nhiên” nhất có thể. Cả hai lần sinh con của tôi đều khác xa như vậy. Học hỏi trực tiếp và từ khi bắt đầu hành trình làm mẹ rằng kế hoạch của chúng tôi không phải lúc nào cũng thành hiện thực đã dạy tôi phải linh hoạt. Nó cũng dạy tôi chuẩn bị (ít nhất là về tinh thần) cho bất cứ điều gì. Bài học cho mẹ này là việc sinh nở là điều không thể đoán trước và có thể buộc chúng ta mất kiểm soát. Tương tự như vậy, việc nuôi dạy con cái đòi hỏi chúng ta phải thử thách tư duy và điều chỉnh kế hoạch của mình.

2. Khi tôi đặt quá nhiều áp lực lên bản thân để phù hợp với hiện trạng kỳ vọng của trẻ sơ sinh

Là một người mới làm mẹ, tôi muốn làm càng nhiều càng tốt theo cách “đúng đắn”. Tôi căng thẳng về mọi thứ, từ thời gian và số lượng cho ăn chính xác đến từng phút và một phần tư ounce cho đến lịch trình và thói quen ngủ “theo sổ sách”. Nhận ra gánh nặng tinh thần không cần thiết cho phép tôi tiến về phía trước và dạy cho tôi một sự thật quan trọng: Mỗi em bé (và mỗi hành trình của mỗi bà mẹ) đều là duy nhất. Bạn có thể làm những gì tốt nhất cho bạn và của bạn.

3. Khi tôi từ chối yêu cầu sự giúp đỡ mà tôi đang rất cần

Sau khi có đứa con đầu lòng, tôi tập trung vào việc trau dồi khả năng của mình với tư cách là mẹ của con gái tôi và tôi từ chối tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ có thể mang lại lợi ích cho cả gia đình tôi. Những người mới làm mẹ có thể dễ dàng bị cuốn vào việc làm mẹ và làm tất cả mọi việc một mình, nhưng tôi học được rằng cần có một ngôi làng. Chấp nhận bài học này – và mở ra ý tưởng thuê một người trông trẻ hoặc gọi điện cho một người bạn để thỉnh thoảng đi chơi với lũ trẻ của tôi – đã cho phép tôi trở thành một người mẹ tốt hơn.

4. Khi tôi nghĩ mình cần phải ‘Trở lại’ sau 6 tháng

Thật không may, xã hội có xu hướng khiến những người mới làm mẹ tin rằng họ phải “quay trở lại” con người trước khi sinh con. Với đứa con đầu lòng, tôi trở thành nạn nhân của câu chuyện sai lầm này – và thấy mình bị ám ảnh bởi việc phải làm việc để mặc lại quần áo trước khi mang thai. Lần thứ hai, tôi nhận ra rằng cơ thể đang thay đổi của mình đã (và đang) như vậy một cách đáng kinh ngạc, tăng cân, hông rộng hơn, v.v. Cho phép bản thân đánh giá cao những thay đổi về thể chất đã tạo ra và duy trì sự sống cho phép tôi tiến lên từ tâm lý đã từng cản trở hành trình chữa bệnh sau sinh của tôi. Trong quá trình đó, tôi đã học cách yêu bản thân vì con người của tôi bây giờ – không phải vì con người trước đây của tôi (và nói thẳng ra là có thể sẽ không bao giờ như vậy nữa).

5. Khi tôi không lên tiếng vì người khác không tôn trọng ranh giới

Là một người mẹ mới, việc học bài học của tôi và có được chỗ đứng với tư cách là người ủng hộ đầu tiên của con tôi cần có thời gian. Điều này cũng có nghĩa là cho phép những người khác vượt qua ranh giới mà tôi đặt ra cho gia đình đang phát triển của mình. Điều này dạy tôi rằng bản chất thực sự của con người sẽ lộ ra khi bạn có con. Học cách ưu tiên sự bình yên của tôi (và tất nhiên là cả sức khỏe và thể chất của con tôi) cho phép tôi phát huy hết khả năng của mình với tư cách là một người mẹ – và không cảm thấy tồi tệ khi đặt chân xuống. Tôi không chịu trách nhiệm về cảm xúc của bất kỳ ai ngoại trừ của chính tôi và tôi có quyền làm những gì tốt nhất cho con mình.

6. Khi tôi để cảm giác tội lỗi xâm chiếm tôi

Lần đầu tiên được làm mẹ đã hoàn thành một giấc mơ. Cùng với đó là áp lực rất lớn để luôn làm, cống hiến và trở thành người giỏi nhất của tôi. Quá khắt khe với bản thân trong những ngày đầu làm mẹ đã dạy tôi rằng tôi là nhà phê bình tồi tệ nhất của chính mình và vẫn là người mẹ tốt nhất đối với các con tôi. Biết rằng các con tôi hạnh phúc và được yêu thương cho phép tôi nhẹ nhàng hơn với bản thân. Tôi đang làm những gì tốt nhất mà tôi có thể và đã làm được trong suốt thời gian qua.

Là một bà mẹ hai con với nhiều kinh nghiệm hơn bây giờ so với những gì tôi có khi bắt đầu hành trình làm mẹ, có thể nói rằng tôi đã mắc phải những sai lầm trong suốt chặng đường. Tôi nắm lấy những bài học từ việc làm sai với tư cách là một người mẹ mới. Rốt cuộc, trở thành một người mẹ mới có nghĩa là bạn phải học hỏi không ngừng. Phạm sai lầm khuyến khích chúng ta làm những điều khác biệt. Có thể không phải lúc nào tôi cũng làm đúng, nhưng tôi sẽ tiếp tục và quan trọng hơn là phát triển. Và chỉ thế thôi là đủ.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *