Bạn là một người mẹ tốt, ngay cả khi bạn có những ngày tồi tệ với mẹ

Bạn là một người mẹ tốt, ngay cả khi bạn có những ngày tồi tệ với mẹ
Bạn là một người mẹ tốt, ngay cả khi bạn có những ngày tồi tệ với mẹ

Nó bắt đầu với cảm giác hoảng sợ, đôi khi xen lẫn với sự cáu kỉnh tột độ. Bạn đang căng thẳng, xúc động và thêm một tiếng “không” nữa từ một đứa trẻ mới biết đi hoặc đứa trẻ đang hét lên “Mẹ ơi!” có thể khiến bạn bùng nổ. Bạn thức dậy nhầm giường, có thể là do bạn thức dậy với bàn chân đập vào mặt nếu con bạn bò vào giường của bạn vào ban đêm (hoặc vẫn ngủ cạnh bạn). Bạn mới thức được một tiếng đồng hồ và đã có thể biết rằng cà phê không đủ đậm đà. Đó là sự khởi đầu của một ngày tồi tệ của mẹ.

Tin tôi đi, tất cả chúng ta đều có những ngày tồi tệ của mẹ. Những ngày mà chúng ta bực bội, gắt gỏng và cảm thấy như không thể chịu đựng được nữa. Nhiều thứ có thể kích hoạt chúng. Giống như có thể bạn đã không được nghỉ ngơi trong một thời gian. Hoặc có thể con bạn đang mọc răng nên đêm qua (hoặc đêm hôm trước) bạn không ngủ được nhiều. Một điểm chung trong những ngày tồi tệ của mẹ là chúng thường đi kèm với cảm giác tội lỗi nặng nề. Sau khi chúng tôi phản ứng thái quá hoặc thất vọng với con cái, chúng tôi tự hỏi liệu mình có phải là người duy nhất mắc sai lầm với tư cách là cha mẹ hay không. Nhưng những ngày tồi tệ của mẹ xảy ra với những người tốt nhất trong chúng ta. Và chỉ vì bạn có một ngày tồi tệ không có nghĩa là bạn là một người mẹ tồi.

Ngày của mẹ tồi tệ là gì?

Những bà mẹ dày dạn kinh nghiệm có thể nhận ra một ngày tồi tệ của mẹ từ cách xa cả dặm. Đó là những ngày bạn bỏ lỡ mục tiêu. Bạn có thể đã lên tiếng khi lẽ ra bạn phải kiên nhẫn. Hoặc bạn đã dành quá nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào điện thoại khi lẽ ra bạn phải có mặt. Tất cả chúng ta đều có cách làm cha mẹ khác nhau một chút, nhưng chúng ta cũng biết những tiêu chuẩn của riêng mình và có thể biết khi nào chúng ta đã có một ngày không vui.

Một ngày tồi tệ của mẹ có thể xảy ra khi bạn để cảm xúc lấn át lý trí. Khi bạn có sự thất vọng bị dồn nén, cuối cùng nó có thể nổi lên trên bề mặt. Cho dù nó xuất hiện trong giọng nói hay thái độ của bạn, nó sẽ xuất hiện. Bất kể điều gì gây ra chúng, những ngày tồi tệ của mẹ vẫn xảy ra.

Bạn vẫn là một người mẹ tốt

Đôi khi con cái chúng ta có những ngày tồi tệ. Vào những ngày họ thức dậy với vẻ cáu kỉnh, dường như không có gì có thể làm họ vui lên. Đôi khi họ cư xử không đúng mực và không lắng nghe chúng ta lần đầu tiên, lần thứ hai hoặc thậm chí lần thứ ba. Nhưng ngay cả khi chúng gặp khó khăn, chúng tôi nhẹ nhàng nói với chúng rằng sai lầm là một phần của quá trình trưởng thành và học cách cải thiện. Khi con chúng ta có những ngày tồi tệ, chúng ta không tin rằng chúng là những đứa trẻ hư. Vậy tại sao chúng ta lại nghĩ mình là những bà mẹ tồi khi chúng ta có những ngày tồi tệ?

Thật dễ dàng để nghĩ rằng trẻ em có thể phạm sai lầm nhưng người lớn chúng ta không được phép phạm sai lầm. Chúng ta nên biết rõ hơn, phải không? Nhưng làm cha mẹ thật khó khăn và không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu được điều đó. Giống như những đứa trẻ của chúng tôi, đôi khi, chúng tôi cũng đang học. Thay vì tin rằng trở thành cha mẹ tuyệt vời có nghĩa là trở nên hoàn hảo, chúng ta có thể sử dụng những ngày tồi tệ của mình như những khoảnh khắc dạy dỗ. Khi bạn cho bọn trẻ thấy rằng không có gì sai nếu chúng ta xin lỗi và làm cho đúng, bạn đang giúp chúng cảm thấy an toàn khi chúng làm hỏng việc.

Đặc biệt là khi mới làm mẹ, bạn có thể cảm thấy mình thường xuyên làm hỏng việc hoặc ít nhất là thấy mình ở một nơi mà bạn không biết phải làm gì. Nhưng các bậc cha mẹ dày dạn kinh nghiệm cũng có những ngày tồi tệ và mỗi giai đoạn đều có những thách thức mới.

Cho dù ở giai đoạn sơ sinh hay trẻ mới biết đi, không phải lúc nào bạn cũng biết phải làm gì hoặc làm thế nào để đối phó với những thời điểm nuôi dạy con đầy thử thách. Không sao đâu. Số ngày tồi tệ của mẹ không quyết định bạn là một người mẹ tuyệt vời như thế nào; đó là cách bạn xử lý chúng.

Làm thế nào để vượt qua những cảm xúc tiêu cực

Nếu bạn đã có một ngày tồi tệ với mẹ, hãy thừa nhận lỗi lầm của mình và xin lỗi. Thành thật mà nói, xin lỗi những đứa trẻ của chúng tôi và thừa nhận chúng tôi đã sai có thể cảm thấy đáng sợ. Nhưng có vẻ đẹp trong đó. Khi chúng ta thừa nhận mình đã sai, điều đó sẽ tạo ra một tấm gương tích cực cho chúng và giúp chúng tự tin thừa nhận khi chúng sai. Sau khi bạn đã xin lỗi, hãy cố gắng kết nối lại với lũ trẻ của bạn và dành thời gian ở bên chúng. Hãy dành cho họ nhiều cái ôm và âu yếm.

Những ngày tồi tệ của mẹ đôi khi có thể cảm thấy như chúng nhân lên gấp bội. Khi bạn có một ngày nghỉ, nó sẽ kéo dài sang ngày hôm sau, lặp đi lặp lại, cho đến khi bạn có một tuần tồi tệ. Điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn chặn điều này là biết cách ngăn chặn những ngày tồi tệ của mẹ.

Tất nhiên, sẽ có những lúc chúng ta có những ngày tồi tệ và chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn chúng, nhưng đôi khi bạn có thể cảm nhận được một ngày tồi tệ đang đến và nhận ra rằng đã đến lúc phải thiết lập lại. Khi bạn bắt đầu cảm thấy bắt đầu một ngày tồi tệ của mẹ, hãy tìm một khoảnh khắc ở một mình nếu có thể. Hít một hơi thật sâu và làm điều gì đó mà bạn thấy bình tĩnh. Kiểm tra xem bạn cảm thấy thế nào để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự thất vọng thay vì để nó trở nên trầm trọng. Ngay cả khi bạn mắc sai lầm, vẫn chưa quá muộn để bắt đầu lại một ngày của bạn và chuyển hướng.

Đừng để nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bất kỳ ai đánh lừa bạn – tất cả chúng ta đều có những ngày tồi tệ của mẹ. Chúng xảy ra thường xuyên hơn khi chúng ta quên mất mình là con người và phải tự chăm sóc bản thân.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *