Bỏ qua áp lực phải ‘Làm cho đúng’ với tư cách là cha mẹ

Bỏ qua áp lực phải ‘Làm cho đúng’ với tư cách là cha mẹ
Bỏ qua áp lực phải ‘Làm cho đúng’ với tư cách là cha mẹ

Ngay từ thời điểm bạn biết mình sắp làm cha mẹ, bạn muốn đảm bảo rằng mình làm đúng. Bạn có đang uống đúng loại vitamin trước khi sinh không? Liệu cốc cà phê thừa đó có thực sự khiến con bạn thấp hơn khi chúng lớn lên?

Cuối cùng, khi em bé của bạn chào đời, chúng mang theo một loạt mối quan tâm khác bắt đầu xuất hiện trong đầu bạn lúc 2 giờ sáng “Làm cách nào để giữ an toàn cho con nhỏ của tôi? Có phải tôi đang làm hỏng chúng bằng cách nào đó mà tôi không nhận ra không? Tôi thấy các bà mẹ khác làm nhiều hơn, làm tất cả, làm tốt hơn. Tôi đã làm đủ để làm đúng với tư cách là cha mẹ chưa?”

Lo lắng về việc “Không hiểu đúng” là vấn đề

Ôi, mẹ ơi. Tôi muốn ôm bạn. Bạn biết đấy, một trong những cái ôm lớn tuyệt vời sẽ kéo bạn thật chặt và cho bạn biết rằng, vâng, bạn hoàn toàn làm đủ rồi. Bạn không cần phải làm tất cả mọi thứ. Và quan trọng hơn, bạn không cần phải đóng đinh nó mọi lúc. Tin tôi đi; Tôi đã đi trên con đường đó (và đôi khi vẫn bị cuốn vào tất cả). Nhưng, thành thật mà nói, thường thì chính sự lo lắng và căng thẳng về việc không làm đúng cho các con tôi mới thực sự làm hỏng mọi thứ — chứ không phải tôi.

Tôi luôn muốn được làm mẹ. Tôi nóng lòng muốn được ôm con gái mình vào lòng với tình yêu thương không ngừng nghỉ. Những bộ quần áo itty-bitty. Em bé mới có mùi. Tôi thậm chí còn mong chờ những đêm mất ngủ đó để đưa cô ấy vào giấc ngủ say sưa. Và trong khi làm vậy, tôi nhìn chằm chằm vào cô ấy và tự hỏi làm thế nào mà một người nhỏ bé như vậy lại có thể lấp đầy toàn bộ trái tim tôi. Tôi muốn điều này. Tôi muốn làm tất cả đúng và làm đúng bởi cô ấy. Vậy tại sao tôi không thể làm một việc mà tôi nghĩ sẽ đến một cách tự nhiên?

Vâng, tôi đang nói về việc cho con bú. Ý tôi là, thôi nào. Không phải cơ thể sau khi sinh của tôi được xây dựng chính xác cho mục đích này sao? Tại sao tôi không thể hiểu đúng một điều? Tôi muốn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhưng có vẻ như nó không bao giờ hiệu quả. Cô ấy không thể cho tôi biết liệu cô ấy đã bú đủ chưa, nhưng những cơn khóc liên tục dường như đã nói lên tất cả. Tôi là một kẻ thất bại.

Không cho con bú không có nghĩa là tôi đã không làm đúng

Chấp nhận thất bại không hề dễ dàng. Tôi nhanh chóng đưa cô ấy đi bú sữa công thức cho bất kỳ ai yêu cầu bế cô ấy. Bởi vì mặc dù đó không phải là lỗi của tôi, nhưng việc nhìn cô ấy uống một chai khiến trái tim tôi tan nát. Có vẻ như mọi bà mẹ khác đều làm đúng phần này mà không cần cố gắng, vậy tôi bị sao vậy?

Trong nhận thức muộn màng, tôi ước mình có thể nói với bản thân mình ngừng mang áp lực cho con bú. Nó không khiến tôi trở thành một người phụ nữ kém đi, và chắc chắn nó không khiến tôi trở thành một bà mẹ tồi. Cuối cùng, cho ăn là tốt nhất. Việc cho con gái tôi bú sữa công thức không gây hại cho nó. Nhưng áp lực cho con bú đã làm hỏng những khoảnh khắc đáng lẽ tôi có với con bé vụt qua trong chớp mắt.

Tôi đã học được từ kinh nghiệm? Đúng. Và không. Bởi vì đó sẽ không phải là lần cuối cùng tôi để áp lực phải làm cho đúng làm hỏng những kỷ niệm và khoảnh khắc mà tôi sẽ không bao giờ lấy lại được.

Một cuộc hỗn chiến khét tiếng khác là trong một bữa tiệc sinh nhật mà tôi tổ chức. Chà, có lẽ nó không khét tiếng, nhưng nó sống miễn phí trong tâm trí tôi. Con gái tôi đã chọn chủ đề. Chúng tôi đi mua đồ trang trí, lên thực đơn và cuối cùng đồng ý về loại bánh mà cô ấy muốn.

Nó có trở nên hoàn hảo trên Pinterest không? Không. Nhưng tôi muốn cho cô ấy mọi thứ mà cô ấy tưởng tượng. Ngoài Giáng sinh, sinh nhật của cô ấy có lẽ là ngày duy nhất cô ấy dành để đếm ngược đến cả năm (vâng, cạnh tranh với Giáng sinh không phải là điều dễ dàng).

Các bà mẹ khác tổ chức tiệc cho con mình ngay

Cô ấy luôn nói về những bữa tiệc của bạn bè và cách mẹ của họ trang trí đẹp nhất. Và mẹ của họ đã làm món ăn theo chủ đề sáng tạo nhất. Và mẹ của họ. . . Chà, theo cách cô ấy nói về điều đó, tôi cảm thấy như bất cứ điều gì tôi đã làm – trừ tất cả những điều mà tất cả những bà mẹ khác đã làm – sẽ là một thất bại hoàn toàn.

Ngôi nhà bị trả lại đã đến muộn khi cuối cùng cũng đến ngày trọng đại. Cuối cùng khi họ đến, đó là một trong những sai lầm. Khách đến, gió cuốn đi tất cả những đồ trang trí cẩn thận của tôi, và tôi chỉ vừa mới làm xong thức ăn. Có phải tôi đã khóc vội khi tắm ngay trước khi bắt đầu dẫn chương trình không? Hãy nói rằng không có gì nhanh chóng về nó.

Tôi đã rất thất vọng bởi thực tế là tôi chắc chắn rằng cô ấy sẽ thất vọng. Làm thế nào cô ấy không thể được? Gần như không có gì đi theo kế hoạch. Không có cách nào tôi thậm chí có thể đến gần với tất cả những bữa tiệc hoàn hảo khác trên Pinterest mà tôi đã nghe nói đến.

Áp lực khiến tôi bỏ lỡ những điều tốt đẹp

Tuy nhiên, một lần nữa, cố gắng làm tất cả và làm đúng với tư cách là cha mẹ, và làm điều đó tốt hơn những người khác, đảm bảo rằng tôi đã không tận hưởng lễ kỷ niệm với những người khác. Tôi đã bỏ lỡ những tiếng cười khúc khích khi bọn trẻ bay xuống cầu trượt (cuối cùng thì màu sắc và chủ đề của nó không quan trọng). Tôi đã bỏ lỡ những lời phê bình nồng nhiệt về món salad kẹo táo mà tôi đã làm. Bởi vì tất cả những gì tôi có thể tập trung vào là tấm bảng tên theo chủ đề dễ thương bị gió thổi bay và phá hủy (giống như tất cả những hy vọng và ước mơ của tôi trong ngày).

Có vẻ như những vấn đề này không phải là vấn đề lớn. Nhưng vào thời điểm đó, họ cảm thấy rất lớn. Tệ hơn nữa, họ đã tiêu tốn từng chút năng lượng mà lẽ ra tôi nên tiết kiệm để tận hưởng những trải nghiệm này với lũ trẻ của mình. Vâng, tôi là người mẹ đã từng chịu khuất phục trước áp lực phải làm cho mọi việc ổn thỏa. Tôi đã cố gắng hết sức. Và mặc dù những người khác có thể không nghĩ rằng tôi hiểu chính xác, nhưng tôi đã học cách chấp nhận vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo – sự kỳ quặc, niềm vui và trải nghiệm thực tế thay vì những gì tôi nghĩ nó cần phải có.

Và cứ thế, mỗi tối khi đưa các con gái của mình đi ngủ, tôi hít hà niềm hạnh phúc được làm mẹ của chúng, dù không hoàn hảo như tôi. Và tôi trút bỏ mọi lo lắng về việc làm cho đúng với tư cách là một bậc cha mẹ mà tôi đã luôn nói với tôi điều ngược lại. Những cái ôm, âu yếm và những cái đầu nhỏ của chúng tựa vào ngực tôi là tất cả những gì tôi cần để nói với tôi rằng tôi đang làm rất tốt vai trò của một người mẹ. Và bạn cũng vậy.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *