Các nghiên cứu cho thấy những em bé có nhiều thời gian chơi với bố hơn sẽ học nhanh hơn

Các nghiên cứu cho thấy những em bé có nhiều thời gian chơi với bố hơn sẽ học nhanh hơn
Các nghiên cứu cho thấy những em bé có nhiều thời gian chơi với bố hơn sẽ học nhanh hơn

“Bố ơi, muốn chơi khỉ với con không?” Đây là cách viết tắt của đứa con 2 tuổi của tôi để xin thời gian chơi với bố và game cờ yêu thích mới của nó, “Monkey Around.” Câu hỏi duy nhất tôi nhận được thường xuyên hơn là “Mẹ đâu rồi?” Câu trả lời cho cả hai hiếm khi thay đổi: “Chắc chắn rồi, chơi thôi” và “Như tôi đã nói với bạn 30 giây trước, mẹ đang làm việc”. Tôi không bao giờ ngần ngại chơi với Adley, một phần vì đó là một phần quan trọng trong công việc của tôi với tư cách là một ông bố nội trợ. Một số ngày dễ tham gia hơn những ngày khác, nhưng tôi liên tục nhắc nhở bản thân rằng tôi thà ở đây hơn bất kỳ nơi nào khác. Không ai nhìn thấy những khoảnh khắc riêng tư này, nhưng đó là điều tốt.

Hầu hết những người bạn của bố tôi đều đi làm và không đủ may mắn để ở nhà với con cái họ toàn thời gian. Nhưng họ cố gắng dành nhiều thời gian cho họ nhất có thể. Hiện nay, điều này phổ biến hơn nhiều so với hai hoặc ba thế hệ trước khi vai trò nuôi dạy con cái mang tính cụ thể hơn nhiều về giới tính, với hầu hết việc nuôi dạy con cái được giao cho các bà mẹ. Bạn sẽ không thấy quá nhiều người tranh luận rằng mọi thứ không thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy phong trào hướng tới nhiều thời gian hơn với cha và nhiều thời gian chơi hơn với cha ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển học tập của con chúng ta.1,2

Thời gian chơi với bố có lợi lớn

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Quỹ LEGO đã tổng hợp dữ liệu trong 40 năm về cách các ông bố chơi với con và những lợi ích lâu dài.1 Nghiên cứu đã tìm thấy một chủ đề nhất quán giữa thời gian chơi của cha và con và việc đứa trẻ có thể kiểm soát cảm xúc của mình tốt như thế nào. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ có thời gian vui chơi chất lượng với bố sẽ ít hiếu động hơn, các vấn đề về cảm xúc và hành vi, đồng thời kiểm soát sự hung hăng của chúng tốt hơn. Chúng cũng ít có xu hướng đả kích những đứa trẻ khác trong trường.1

Nghiên cứu cho thấy những game thể chất thường được kết hợp với các ông bố, như cõng hoặc đuổi bắt, giúp phát triển những kỹ năng đó.1 Điều này tỏ ra đặc biệt phổ biến từ sơ sinh đến ba tuổi trong một nghiên cứu khác từ Vương quốc Anh, nơi gần 200 trẻ em và cha của chúng được quan sát trong các giờ chơi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ có người cha gắn bó và nhạy cảm đạt điểm cao hơn về Chỉ số Phát triển Tâm thần (MDI).2

Chơi với cha mẹ Hỗ trợ phát triển kỹ năng

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy game của cha mẹ trong những năm đầu đời có sự tham gia của cha hoặc mẹ giúp hỗ trợ các kỹ năng xã hội, nhận thức và giao tiếp.1,2

Một bài báo năm 2018 từ tổ chức phi lợi nhuận Exchange Family Center đã tiến thêm một bước, mô tả cách thời gian chơi với con bạn mang lại “niềm vui, sức sống và khả năng phục hồi cho các mối quan hệ”. 3

Bài báo viết: “Bằng cách nỗ lực có ý thức để kết hợp sự hài hước và vui chơi vào các tương tác hàng ngày của bạn với con cái, bạn có thể cải thiện chất lượng các mối quan hệ của mình và kết nối ở mức độ sâu sắc hơn”. Đó là về việc năng động và tham gia vào cuộc sống của con bạn, bao gồm cả thời gian vui chơi.

Và gần đây, trí tưởng tượng của Adley đã bắt đầu cất cánh và phát triển. Cô ấy sẽ đến gặp tôi và thông báo rằng có một con ma tên là JoJo đang đuổi theo chúng tôi, và chúng tôi phải chạy trốn. Không cần ăn tối trên bếp, tôi sẽ bỏ bất cứ việc gì đang làm để trở thành một phần của thế giới mà cô ấy đã tạo ra.

Đó là một số khoảng thời gian đẹp nhất và đáng nhớ nhất của chúng tôi và một số thời điểm ngớ ngẩn nhất. Tham gia vào thế giới đó giúp Adley thoải mái và cho phép cô ấy xem tôi như một người đáng tin cậy trong thời gian chơi với bố.

Mặc dù có những ngày tôi cảm thấy kiệt sức hoặc không muốn chơi tự phát, nhưng tôi tập trung hơn vào những ngày đó và nhắc nhở bản thân về sự phát triển lâu dài đang diễn ra trong não của con và sự khác biệt mà cử chỉ nhỏ này có thể tạo ra.

game gia đình tạo mối quan hệ sâu sắc hơn

Vợ tôi, Katie, thường làm việc xong vào khoảng 5 giờ chiều (cô ấy làm việc ở nhà nên việc đi lại rất dễ dàng). Chúng tôi sẽ đưa cô ấy vào cuộc vui nếu chúng tôi đang ở giữa một game hoặc chạy trốn khỏi một con ma. Khi nói đến con gái của chúng tôi, Katie đi theo dòng chảy tốt hơn bất kỳ ai tôi biết.

Điều này giúp tạo mối quan hệ gia đình sâu sắc hơn và cho phép Adley phát triển lòng tin và khả năng phục hồi. Và sự gắn kết sớm của cha mẹ với con cái sẽ thúc đẩy sự gắn bó và có thể dẫn đến những đứa trẻ lớn lên hạnh phúc, độc lập và kiên cường.3,4

Bây giờ nó cảm thấy tự nhiên, nhưng nó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Lần đầu làm cha, tôi phải vật lộn để tìm ra vai trò sớm nhất trong sự phát triển của con gái mình. Tôi tin rằng một người cha không thể gắn bó như vậy với một đứa trẻ trong sáu đến tám tháng đầu tiên với tư cách là một bà mẹ cho con bú. Có thể hơi khiêm tốn khi tìm ra nơi phù hợp với bạn. Nhưng tôi vẫn tiếp tục tương tác với Adley nhiều nhất có thể. Tôi sẽ giữ và đá cô ấy trong các cuộc gọi hội nghị về công việc trong vài tháng đầu tiên.

Các đồng nghiệp của tôi thích nghe cô ấy thủ thỉ trong khi tôi trình bày một ý tưởng mới hoặc thảo luận về góc độ mà công ty chúng tôi nên theo đuổi. Vào thời điểm đó, tôi không nghĩ nhiều về những tương tác này. Tôi đang làm những việc cần làm để hoàn thành công việc và giải trí cho con gái tôi.

Bây giờ, tôi hiểu rõ hơn về tác động lâu dài của khoảng thời gian bên nhau này. Đây là một thời gian chất lượng cao. Thời gian chơi với bố này đã thiết lập và duy trì mối quan hệ bền chặt của tôi với Adley ngày nay.

nguồn
1. https://www.sciencedaily.com/releases/2020/06/200629120137.htm
2. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/imhj.21642
3. https://www.exchangefamilycenter.org/
4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5330336/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *