Các ông bố ngày nay tham gia nhiều hơn bao giờ hết

Các ông bố ngày nay tham gia nhiều hơn bao giờ hết
Các ông bố ngày nay tham gia nhiều hơn bao giờ hết

Nhiều ông bố ngày nay tham gia nhiều hơn vào việc nuôi dạy con cái của họ. Họ đang trải qua một sự thay đổi hoàn toàn so với nguyên mẫu của người cha mà họ đã tiếp xúc khi lớn lên. Kết quả? Gia đình hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và cân bằng hơn.

Người cha vắng mặt, một nhà cung cấp tài chính mạnh, đã mệt mỏi vào năm 2022. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự thay đổi quá hạn từ lâu là điều đáng hoan nghênh đối với những bà mẹ kiệt sức ở khắp mọi nơi. Vậy tại sao lại có sự thay đổi về số lượng các ông bố tham gia vào việc nuôi dạy con cái của họ?

Ý tưởng cũ vẫn còn xung quanh

Tôi và chồng gần đây đã dự tiệc tốt nghiệp trung học của con trai một đồng nghiệp. Đó là một dịp đặc biệt, một cột mốc đáng tự hào về việc nuôi dạy con cái đáng để bạn bỏ một số tiền mặt lớn vào những món đồ trang trí quá mức.

Một người cha sắp có mặt tại bữa tiệc đã nói về sự xuất hiện của đứa con trai đầu lòng đang chờ xử lý. Một nhóm người dự tiệc háo hức hỏi vợ anh về việc chăm sóc con cái và nghỉ thai sản. Cô vui mừng chia sẻ rằng chồng cô sẽ tham gia giúp cô một phần hồi phục vì nghỉ sinh con được trả lương.

Không lâu trước khi một vài người tham dự lớn tuổi có con cái đã trưởng thành bắt đầu lập gia đình riêng của họ với sự phản đối của họ.

“Điều đó chưa bao giờ tồn tại khi tôi đang nuôi dạy những đứa trẻ của mình. Tôi không biết tại sao một người cha thậm chí cần phải có mặt ở đó. Anh ấy nên làm việc để chu cấp cho gia đình, ”một người nói.

“Điều gì với đàn ông ngày nay quá mềm?” một người khác cười khúc khích khi anh ta giơ hai tay lên vì tò mò chế nhạo.

Sự thay đổi trong sự tham gia của Bố

Hóa ra, nhiều yếu tố kinh tế xã hội kết hợp với các chuẩn mực xã hội đang thay đổi đang diễn ra.

Với việc nhiều bà mẹ tham gia vào lực lượng lao động ở Mỹ trong vài thập kỷ qua, tỷ lệ các hộ gia đình có hai bố mẹ, trong đó cả bố và mẹ đều làm việc toàn thời gian là 46%. Con số này tăng từ 31% vào năm 1970, theo phân tích gần đây nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew. Đồng thời, tỷ lệ chia sẻ với người cha làm việc toàn thời gian và người mẹ không làm việc nhà đã giảm đáng kể; 26% hộ gia đình có hai bố mẹ ngày nay phù hợp với mô tả này, so với 46% vào năm 1970.1

Nhiều gia đình làm việc toàn thời gian hơn đồng nghĩa với sự gia tăng dễ hiểu về sự cân bằng trách nhiệm chăm sóc con cái giữa các ông bố bà mẹ.

Một yếu tố khác là sự thay đổi của xã hội khỏi định kiến ​​nam giới mà nhiều người đã biết. Theo một nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Intensions Consulting với Đại học British Columbia được công bố vào năm 2019, nam giới trẻ tuổi có xu hướng sống vị tha, tham gia vào xã hội và có ý thức về sức khỏe.2

Các nhà nghiên cứu tin rằng nam giới thiên niên kỷ đang mở rộng cấu trúc giá trị của họ và đặt câu hỏi về ý nghĩa thực sự của nam tính, tác động đến cách họ làm cha thế hệ tiếp theo.

Làm thế nào các ông bố ngày nay được tham gia nhiều hơn

Nếu bạn nhìn thấy nhiều người bố hơn ở trường bỏ học, tham gia biểu diễn múa ba lê, hoạt động trong PTA hoặc tình nguyện hỗ trợ cho buổi khiêu vũ tiếp theo của trường hơn so với khi bạn lớn lên, thì bạn đang không hình dung ra mọi thứ.

Một nghiên cứu của các nhà xã hội học tại BYU và Ball State được công bố vào năm 2018 cho thấy hầu hết các ông bố thời hiện đại đều tương đối quan tâm đến cuộc sống của con cái họ.3 Dành thời gian để tham gia nhiều hơn vào thói quen đưa đón và trả trẻ ở trường, giờ ăn, hỗ trợ bài tập về nhà, vui chơi sáng tạo và thời gian chất lượng là một số lĩnh vực mà các ông bố hiện đại thường xuất hiện nhiều hơn.

Phản ứng khác nhau cho những người đàn ông khác nhau?

Tất nhiên, những người đàn ông khác nhau có thể phản ứng khác nhau với ý tưởng bước vào vai trò người chăm sóc trong các xã hội phương Tây ngày nay. Tuy nhiên, nghiên cứu của BYU đã phát hiện ra mối tương quan giữa những ông bố bộc lộ những khía cạnh tiêu cực của nam tính truyền thống và những ông bố ít quan hệ với con cái hơn.

Đối với những người đàn ông nhạy cảm với việc duy trì hình ảnh nam tính của mình, lo lắng về việc đánh mất danh tiếng trong mắt những người đàn ông khác thường biểu hiện bằng những phản ứng cảm xúc bất lợi khi trở thành người chăm sóc chính, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 và được thực hiện bởi Đại học bang Iowa.4 Mặt khác, những người đàn ông không đặc biệt nhạy cảm với việc duy trì danh tiếng của mình trong mắt những người đàn ông khác có xu hướng phản ứng tích cực để trở thành người chăm sóc chính.

Các chuyên gia giải thích rõ hơn điều này bằng lý thuyết lưu manh bấp bênh. Lý thuyết này giải thích các hành vi phá hoại xã hội khác nhau mà nam giới tham gia, như gây hấn, thống trị xã hội và chấp nhận rủi ro.5

Tình cha con sau đó so với bây giờ

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã đánh giá chất lượng thời gian giữa cha và con ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tổng thể của một đứa trẻ và liệu đàn ông có khó bày tỏ tình cảm với con cái hay không. Tăng cường gắn kết xã hội với con cái và nâng cao lòng tự trọng cũng như hạnh phúc của con cái là những phát hiện quan trọng từ một nghiên cứu được công bố vào năm 2001.6

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi người cha gắn bó với con cái nhiều hơn, con cái của họ có kết quả phát triển tốt hơn. Một phân tích ở 4 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, cho thấy thời gian quan hệ cha con để lại lâu hơn và thời gian người cha chăm sóc con cái tăng lên có liên quan đến điểm kiểm tra nhận thức cao hơn.7

Một lý tưởng mới

Những ý tưởng xã hội thay đổi này về tình phụ tử đã nhường chỗ cho một lý tưởng làm cha “mới”. Chúng tôi đã đi một chặng đường dài trong việc cho phép xã hội “cho phép” đàn ông thoát khỏi những khuôn mẫu cũ, đón nhận tình cảm và thể hiện trọn vẹn vì con cái và vợ / chồng của họ. Nhưng kỳ vọng và áp lực về cách đàn ông phải hỗ trợ gia đình của họ vẫn tồn tại. Vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện xung quanh cách nhiều người Mỹ xem việc phân chia trách nhiệm chăm sóc trẻ em và những kỳ vọng xung quanh việc đóng góp tài chính giữa các giới tính.

Theo một nghiên cứu của Pew Research, tầm quan trọng của việc trở thành nhà cung cấp tài chính duy nhất xếp sau sự quan tâm và nhân ái khi trở thành một người vợ / chồng hoặc bạn đời tốt.số 8 Nhưng mặc dù trong khoảng một phần ba số cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ, phụ nữ mang lại một nửa thu nhập trở lên, thì khoảng 7 trên 10 người trưởng thành (71%) cho rằng điều quan trọng đối với một người đàn ông là có thể hỗ trợ gia đình về mặt tài chính. một người chồng hoặc người bạn đời tốt.

Đối với những người đăng ký chế độ xem cổ xưa — như sự vô lý nghỉ làm cha — lần sau khi bạn nghe thấy một nhận xét tiêu cực, hãy lên tiếng về giá trị mà việc nuôi dạy con tích cực mang lại. Mỗi người cha dành thời gian cho những đêm khuya, những buổi sáng sớm, thay tã liên miên, cho con bú bình liên tục và những cuộc hẹn với bác sĩ đang xây dựng một mối liên kết không thể phá vỡ. Một mối quan hệ được xây dựng trên những bước đi đầu tiên, những tiếng la hét êm dịu, những đầu gối chai sạn và cả cuộc đời biết rằng cả bố và mẹ sẽ ở bên hỗ trợ con cái khi chúng thất bại và cổ vũ cho chúng khi chúng thành công.

Tài nguyên
1. https://www.pewresearch.org/s2015/11/04/
2. https://psycnet.apa.org/record/2018-16007-001?doi=1
3. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/jomf.12476
4. https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpsyg.2019.01442/full#B40
5. https://psycnet.apa.org/doiLanding?doi=10.1037%2Fa0029826
6. https://journals.sagepub.com/doi/10.1177/019251301022008003
7. https://www.academia.edu/20707686/
8. https://www.pewresearch.org/fact-tank/2017/09/20/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *