Chúng ta có thể ngừng gọi bố là người trông trẻ không?

Chúng ta có thể ngừng gọi bố là người trông trẻ không?
Chúng ta có thể ngừng gọi bố là người trông trẻ không?

Giống như hầu hết các bậc cha mẹ, tôi có một thói quen hàng ngày với cô con gái 2 tuổi của mình. Tôi thường nghe thấy Adley hát trong nôi của cô ấy vào khoảng 7 giờ sáng, sau đó là phần tóm tắt những gì cô ấy đang làm và liệu cô ấy có ị trong tã hay không (cô ấy rất hào hứng khi chia sẻ chi tiết đó).

Chúng tôi ăn sáng cùng nhau, đánh răng, chọn một bộ trang phục và sẵn sàng cho ngày mới, bắt đầu bằng việc dắt chó Herbie của chúng tôi đi dạo. Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng sẽ nói với bạn rằng việc sắp xếp để rời khỏi nhà với một đứa trẻ mới biết đi có thể là cả một quá trình, ngay cả khi chỉ đi bộ một đoạn ngắn. Nhưng chúng tôi đổ đầy chai nước của mình, thắt dây xích cho con chó, lấy một món đồ chơi để Adley giải trí, và chúng tôi ra khỏi cửa!

Lời khen không phải lúc nào cũng là lời khen

Trong vòng vài phút sau khi chúng tôi đi bộ, chắc chắn ai đó sẽ tiếp cận tôi và nói điều gì đó như, “bạn chắc chắn có rất nhiều việc phải làm” hoặc “có vẻ như họ có rất nhiều việc phải xử lý”. Nhìn bề ngoài, tôi biết những bình luận này mang ý nghĩa khen ngợi vì mọi người coi tôi như một người cha chăm chỉ dành thời gian trong ngày bận rộn để dắt chó đi dạo và giải trí cho con gái để mẹ có thể nghỉ ngơi. Và giống như hầu hết các khuôn mẫu, có một phần sự thật, nhưng các ông bố không phải là người trông trẻ.

Vợ tôi làm việc rất chăm chỉ và xứng đáng được nghỉ ngơi nhiều hơn những gì cô ấy nhận được. Nhưng đó là điều mà hầu hết các CEO đăng ký. Điều lố bịch xuất hiện ở đây là ngụ ý rằng bằng cách nào đó, tôi đang vượt lên trên cả bằng cách chăm sóc con gái và dắt chó đi dạo. Tôi là một ông bố nội trợ và những gì tôi mô tả ở trên chỉ là một phần nhỏ trong công việc của tôi. Nhưng những bình luận mà tôi nhận được có thể sẽ không nhắm vào vợ tôi bởi vì theo truyền thống, đó là điều mà xã hội mong đợi ở các bà mẹ. Định kiến ​​giới vẫn còn phổ biến khi nói đến những người chăm sóc.

Có một thời, thế giới coi các ông bố là những người trông trẻ được tôn vinh, những người trông chừng bọn trẻ trong một giờ trong khi các bà mẹ đi mua sắm hàng tạp hóa hoặc chạy việc vặt. Mặc dù tôi không nghi ngờ gì rằng điều đó vẫn còn đúng đối với một số gia đình, nhưng nó khác xa so với tiêu chuẩn.

Nhiều ông bố là cha mẹ ở nhà

Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2016 cho thấy 17% tất cả các bậc cha mẹ nội trợ đều là bố. Con số này tăng từ 10% vào năm 1989. Đây là một con số đang gia tăng và có thể tăng nhanh hơn do đại dịch Covid-19. Rất khó để có được dữ liệu về các bậc cha mẹ ở nhà liên quan đến đại dịch, nhưng số liệu thống kê về việc làm có thể giúp chúng ta đưa ra kết luận hợp lý.1

Từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, gần 1,6 triệu nam giới và 2 triệu phụ nữ đã rời bỏ lực lượng lao động. Mặc dù mất việc làm có thể góp phần vào phần lớn những người đã rời đi, nhưng các yêu cầu chăm sóc trẻ em cũng đóng một vai trò.2

Điều đó có nghĩa là nhiều ông bố ở nhà với con cái hơn và đóng vai trò là người chăm sóc chính. Tôi thuộc loại này. Tôi rời bỏ công việc phóng viên điều tra vào tháng 7 năm 2021. Không giống như nhiều người, tôi may mắn rời bỏ công việc theo ý mình. Sau 12 năm, đã đến lúc phải thay đổi và khi gia đình tôi chuyển đến Miami, đây là thời điểm thích hợp để thử một điều gì đó mới mẻ.

Vào thời điểm đó, Adley là một đứa trẻ 1 tuổi tràn đầy năng lượng và chúng tôi có một người bảo mẫu tuyệt vời trong khi vợ chồng tôi làm việc toàn thời gian. Bây giờ, tất cả trách nhiệm đó thuộc về tôi. Chỉ là một người giữ trẻ sẽ không cắt nó. Tôi phải tham gia vào cuộc sống của Adley một cách sâu sắc hơn nhiều. Sự phát triển và hạnh phúc của cô ấy đã trở thành công việc toàn thời gian của tôi, và tôi đã sẵn sàng cho nó.

Bố không phải là người giữ trẻ

Mặc dù có rất nhiều lời động viên trong quá trình đó, nhưng định kiến ​​​​về những người cha là người trông trẻ vẫn còn tồn tại. Tôi nhớ rất rõ một lần tương tác với một người mẹ ở công viên gần đó. Chúng tôi đã gặp nhau một vài lần và bắt đầu nói chuyện. Trong cuộc trò chuyện, cô ấy hỏi tôi có công việc tuyệt vời nào mà cho phép tôi linh hoạt đến vậy để có thể cùng con gái đi chơi công viên vào giữa ngày.

Tôi nói với cô ấy rằng gần đây tôi đã trở thành ông bố nội trợ, và cô ấy nhìn tôi đầy thắc mắc. Sau khi giải thích về quyết định chuyển nhà gần đây của chúng tôi, cô ấy chia sẻ rằng chồng cô ấy hiếm khi ở nhà với bọn trẻ quá một hoặc hai giờ. Không có gì sai với động thái này, nhưng quan sát của cô ấy ngụ ý rằng quyết định ở nhà toàn thời gian với con gái của tôi là không bình thường.

Nó quay trở lại ý tưởng rằng vai trò giới truyền thống có thể là thách thức đối với nhiều người khi vượt qua. Các bà mẹ có thể—và thường là—trụ cột gia đình. Các ông bố không chỉ là những người trông trẻ tạm thời ở đó để giúp các bà mẹ nghỉ ngơi.

Lần tới, khi bạn nhìn thấy một người cha đi bộ trên phố, vừa đẩy chiếc xe đẩy có xích chó vừa cố gắng mở một bữa ăn nhẹ để cho đứa con đang rên rỉ của mình ăn, đừng nghĩ về việc anh ấy có hai bàn tay trắng như thế nào hoặc anh ấy đã phải hy sinh to lớn như thế nào. chế tạo. Hãy nghĩ về việc đây là điều mà hàng nghìn ông bố ở nhà làm hàng ngày. Đó là cuộc sống mà nhiều người lựa chọn và là cuộc sống mà tôi biết ơn mỗi ngày.

Tài nguyên
1. https://www.pewresearch.org/fact-tank/2019/06/12/facts/
2. https://www.cnbc.com/2021/05/07/pre-pandemia-will-covid-accelerate-trend.html

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *