Mô tả công việc nuôi dạy con cái của bạn có tạo ra áp lực không?

Mô tả công việc nuôi dạy con cái của bạn có tạo ra áp lực không?
Mô tả công việc nuôi dạy con cái của bạn có tạo ra áp lực không?

Cho dù bạn là cha mẹ ở nhà nội trợ, cha mẹ làm việc tại nhà, người làm việc bên ngoài gia đình hay bất kỳ sự kết hợp nào của những điều này, điều này rất đúng: làm cha mẹ là một công việc của riêng nó. Và mô tả công việc nuôi dạy con cái của chúng tôi là công việc khó hoàn thành và có thể gây mệt mỏi về tinh thần và thể chất. Mặc dù phần lớn sự kiệt sức trong việc nuôi dạy con cái là không thể tránh khỏi, nhưng một số cũng là do chính bạn gây ra.

Đôi khi chúng ta có thể tạo ra “bản mô tả công việc nuôi dạy con cái” của riêng mình mà không phải lúc nào cũng thực tế. Đây có thể là những điều chúng ta nghĩ mình nên làm – hoặc thấy người khác làm và tin rằng chúng ta nên bổ sung thêm – điều đó có thể không quan trọng đối với chúng ta. Nhưng đừng lo lắng. Không bao giờ là quá muộn để chỉnh sửa bản mô tả công việc nuôi dạy con cái đó để tập trung vào những gì quan trọng trong vai trò làm cha mẹ của bạn. Nói cách khác, không bao giờ là quá muộn để làm cho cuộc sống của chúng ta với tư cách là cha mẹ chân thực hơn và bớt căng thẳng hơn nhiều!

Dành một chút thời gian để suy nghĩ về Mô tả công việc nuôi dạy con cái của bạn

Trước khi nhảy vào và sửa đổi mô tả công việc nuôi dạy con cái của bạn, hãy lùi lại một bước và xem xét bạn đang ở đâu và quan trọng hơn, bạn muốn ở đâu trong hành trình làm cha mẹ của mình là điều cần thiết. Rốt cuộc, trở thành “mẹ” hay “bố” là danh hiệu quan trọng nhất mà bạn từng nắm giữ. Đó là một công việc xứng đáng được đáp ứng với sự xác thực hoàn toàn và sự hài lòng nhất có thể của con người. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó sẽ luôn xứng đáng. Bạn có giá trị nó.

Bắt đầu bằng cách tự hỏi:

  • Hàng ngày của tôi với tư cách là cha mẹ trông như thế nào?
  • Những phần nào của công việc hàng ngày mang lại cho tôi niềm vui và những đặc điểm nào khiến tôi (hoặc các con tôi) thêm căng thẳng hoặc lo lắng?
  • Bộ phận nào thực sự phục vụ toàn bộ gia đình tôi?

Sau đó, hãy dành một chút thời gian để nghĩ về bức tranh toàn cảnh (đừng nghĩ quá nhiều về nó) và hỏi:

  • Mục tiêu rộng lớn, dài hạn của tôi với tư cách là cha mẹ là gì?
  • Tôi muốn mở con đường nào cho các con tôi (và bản thân tôi) sau này?
  • Điều gì thực sự quan trọng trong kế hoạch lớn liên quan đến mô tả công việc nuôi dạy con cái của tôi?

Mặc dù một số câu hỏi này có thể cảm thấy quá tải, nhưng mục tiêu ở đây là tạm dừng và đơn giản hóa. Hãy nhìn nhận một cách trung thực về trải nghiệm nuôi dạy con cái của bạn để biết nó là gì so với những gì bạn muốn. Hãy mở ra cơ hội để thiết lập lại và điều chỉnh lại những kỳ vọng của bạn đối với bản thân.

Cơ cấu lại các ưu tiên của bạn

Vì vậy, làm thế nào chúng tôi có thể chỉnh sửa mô tả công việc của chúng tôi với tư cách là cha mẹ, bạn yêu cầu? Bắt đầu bằng cách thừa nhận những gì được và không phải là ưu tiên của bạn. Sau đó, xác định xem những gì bạn đang ưu tiên có phù hợp với những gì quan trọng hay không. Điều này sẽ cần một chút suy nghĩ và sự trung thực, nhưng bạn càng nỗ lực sắp xếp lại các ưu tiên của mình, bạn sẽ càng bắt đầu cảm thấy bình yên hơn trong hành trình nuôi dạy con cái của mình. Để giúp bạn bắt đầu, hãy xem xét những điều sau:

  • Bạn có ưu tiên cho con mình tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội và ngoại khóa, thậm chí phải hy sinh cơ hội để đáp ứng nhu cầu của bản thân để có thời gian dành cho “bạn” không?
  • Bạn có ưu tiên giữ một ngôi nhà hoàn hảo không tì vết mà người ta sẽ không bao giờ biết có những con người tí hon cư ngụ không? Hay bạn ưu tiên thực sự sống trong ngôi nhà bừa bộn không hoàn hảo của mình, ôm lấy đống đồ giặt và thùng đồ chơi đã đổ sẽ không tồn tại lâu hơn sự nhỏ bé của những thủ phạm gây ra mớ hỗn độn?
  • Bạn có ưu tiên tạo ra những khoảnh khắc kỳ diệu (nghĩ về truyền thống sinh nhật và các nghi thức trong ngày lễ) để gia đình bạn cùng tận hưởng hay bạn thường xuyên căng thẳng về việc liệu bạn đã nắm bắt được từng chút niềm vui để đăng lên một bức ảnh hoàn hảo chưa?

Nếu câu trả lời của bạn cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên không phù hợp, có lẽ đã đến lúc cân nhắc việc tạo ra sự cân bằng tốt hơn vì lợi ích của con bạn và của chính bạn. Xét cho cùng, một bậc cha mẹ khỏe mạnh, hạnh phúc là tấm gương tốt cho con cái của họ hơn là một người đặt nhu cầu của chúng lên hàng đầu. Hãy tự tin để tạo ra những thay đổi cho gia đình của bạn khi bạn thấy phù hợp. Không có một kích thước phù hợp cho tất cả ở đây khi nói đến mô tả công việc nuôi dạy con cái của bạn.

Tôn vinh điểm mạnh và bộ kỹ năng của bạn

Một trong những điều tuyệt vời khi làm cha mẹ là bạn có thể xác định cách định hướng hành trình của mình về mọi mặt; các tùy chọn là vô tận. Bạn có sức mạnh trong thế mạnh và kỹ năng của mình trong vai trò là cha hoặc mẹ. Hãy nhớ rằng, bạn có một cái gì đó đặc biệt cho (các) con của bạn.

Ví dụ: bạn có thể phát triển mạnh khi tham gia game giả vờ cùng với những đứa trẻ của mình hoặc trở thành người lên lịch trình cho lớp học dành cho trẻ em hoặc ngày vui chơi tốt nhất trên hành tinh. Có lẽ bạn là một người chăm sóc và an ủi tự nhiên, hoặc có thể bạn khôn ngoan từ cốt lõi của mình, không thiếu những bài học cuộc sống để dành. Bạn có thể biết cách làm cho những con người nhỏ bé của mình cảm thấy đặc biệt theo hàng trăm cách nhỏ bé mỗi tuần, hoặc bạn có thể là người điều phối kỳ nghỉ gia đình hàng năm giỏi nhất thế giới. Như với bất kỳ vai trò nào, bạn có thể không làm được tất cả trong việc nuôi dạy con cái của mình, nhưng bạn có thể (và nên!) tận dụng những gì bạn làm tốt nhất.

Khi bạn bắt đầu tập trung vào những gì bạn phải cống hiến trong vai trò làm cha mẹ của mình và bỏ qua (hoặc ít nhất là giảm bớt) phần còn lại, bạn cũng sẽ bắt đầu tập trung ngày càng nhiều hơn vào những điều quan trọng. Bản mô tả công việc làm cha mẹ lý tưởng của bạn sẽ không giống hệt của bất kỳ ai khác, và điều đó không sao cả. Đó là một điều tuyệt vời.

Viết lại mô tả công việc nuôi dạy con cái của bạn

Mô tả công việc nuôi dạy con cái của bạn là duy nhất của bạn. Không ai có thể lấy nó từ bạn, và không có sự cạnh tranh. Chắc chắn, bạn có thể lấy cảm hứng từ các chuyên gia nuôi dạy trẻ khác, nhưng vào cuối ngày, không ai khác có thể viết ra bản mô tả công việc nuôi dạy con cái cho chính bạn. Suy ngẫm về những gì thổi sức sống vào những ngày của gia đình bạn. Đưa ra quyết định có ý thức để ưu tiên những gì thực sự xứng đáng với năng lượng của bạn. Tập trung vào tính xác thực. Tôn vinh những điều tuyệt vời khiến bạn trở thành cha mẹ của bạn. Hãy bỏ đi áp lực phải sống theo bất kỳ tiêu chuẩn nào ngoại trừ tiêu chuẩn bạn đặt ra cho chính mình. Nắm lấy những thăng trầm của hành trình nuôi dạy con cái.

Hãy tiếp tục, viết lại bản mô tả công việc nuôi dạy con cái của bạn và thoải mái với bản thân. Cây bút nằm trong tay bạn, và bạn không có ai để báo cáo ngoài chính mình.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *