Một và xong và thế là ổn

Một và xong và thế là ổn
Một và xong và thế là ổn

Tại sao một người mẹ có thể áp dụng cách tiếp cận một lần là xong để làm cha mẹ? Có vô số lý do, từ sự ổn định tài chính, không muốn quá gầy, chấn thương khi sinh, v.v. Tôi không thể nói cho bạn biết khi nào tôi quyết định muốn làm mẹ. Trên thực tế, tại một thời điểm, tôi không chắc liệu mình có muốn trở thành một người hay không. Đừng hiểu lầm tôi. Tôi yêu mùi trẻ sơ sinh đó. Ôm ấp và chạy marathon trong phim Disney là một số trò tiêu khiển yêu thích của tôi. Và bất cứ khi nào tôi nhìn thấy một đứa trẻ giao tiếp bằng mắt tại một cửa hàng khi chúng ngồi trong xe đẩy của mẹ chúng, điều đó làm tôi ấm lòng và nở một nụ cười trên môi.

Nhưng vào cuối ngày, tôi có thể trả đứa trẻ sơ sinh đó lại cho cha mẹ của chúng sau khi chúng bắt đầu khóc đến nghẹn ngào. Và đôi khi, tôi chỉ muốn xem những chương trình của người lớn mà không bị gián đoạn. Nhưng chúng ta có thường xuyên có cơ hội để một người nhỏ bé điều hành cuộc sống của chúng ta vì sự phụ thuộc của họ không? Có dù chỉ một đứa con cũng là một sự kiện thay đổi cuộc đời. Đối với một số bậc cha mẹ, thực hiện thay đổi đó một lần là quá đủ, vì vậy chỉ cần thay đổi một lần là được.

Một vài lý do tại sao các bà mẹ là một và hoàn thành

Bạn lo lắng về sự ổn định tài chính

Hãy Trung thực; trẻ em là đắt tiền. Người ta ước tính rằng nuôi một đứa trẻ từ sơ sinh đến 17 tuổi sẽ tiêu tốn hàng trăm ngàn đô la! Và đó chỉ là những gì bạn phải trả sau khi chúng được sinh ra. Tại Hoa Kỳ, trước khi họ đến, bạn phải chịu chi phí vô cùng lớn cho việc chăm sóc trước khi sinh, siêu âm và các chi phí bổ sung để chuẩn bị cho họ gia nhập gia đình bạn.1,2

Liệu một số bậc cha mẹ đã quyết định đi theo con đường làm một lần muốn có một gia đình lớn hơn? Có lẽ. Nhưng thực tế tài chính là bạn càng có nhiều con, mọi thứ càng đắt đỏ. Tất nhiên, ổn định về tài chính không phải là một yêu cầu đối với việc làm cha mẹ. Nhưng những người muốn lập kế hoạch và duy trì bất kỳ lối sống nào mà họ cảm thấy thoải mái và mang lại cho con cái họ nhiều trải nghiệm và sự xa xỉ hơn có thể sẽ cân nhắc điều này.

Bạn muốn tập trung vào sự nghiệp của mình

Là một người mẹ, chúng tôi biết việc lấy và ăn bánh của bạn nói luôn dễ hơn làm. Vâng, chúng ta đang sống trong thời đại mà xã hội nói rằng bạn không cần phải lựa chọn. Bạn có thể là một người mẹ tuyệt vời và có một sự nghiệp thành công. Nhưng điều đó có đúng không?

Tất cả chúng ta đều biết rằng các bà mẹ bị phạt một cách âm thầm vì đã trở thành cha mẹ trong không gian công ty, mặc dù không nên như vậy.2

Và đừng để tôi bắt đầu về cảm giác tội lỗi nặng nề đối với người mẹ có thể xảy ra khi bạn đi làm muộn hoặc hy sinh thời gian dành cho gia đình để thăng tiến trong sự nghiệp. Hoặc có thể bạn đang tập trung vào công việc của mình và lo lắng việc có nhiều hơn một đứa con sẽ ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bạn.

Bạn không muốn mình quá gầy

Làm cha mẹ giống như quay một triệu đĩa cùng một lúc. Là một người mẹ, bạn vừa là tài xế, đầu bếp, vừa là giáo viên bán thời gian. Bạn là một người đam mê nghệ thuật và thủ công, đồng thời là người thích sắp xếp giờ đi ngủ và giờ tắm – danh sách này vẫn tiếp tục. Và nếu tôi thành thật mà nói, nó có thể trở nên quá tải.

Nếu bạn đang cố gắng cân bằng quá nhiều nghĩa vụ như hiện tại, thì việc có thêm con để hòa vào thói quen bận rộn của bạn có thể là quá nhiều. Và không có gì sai đối với điều đó. Không có phần thưởng nào cho việc đốt cháy bản thân bằng cách cố gắng làm tất cả.

Đúng vậy, bạn yêu đứa con bé bỏng của mình và muốn cho chúng cả thế giới (thậm chí có thể là anh chị em ruột). Nhưng vào cuối ngày, chỉ có bạn mới biết giới hạn của mình và liệu một và thực hiện có phù hợp với bạn hay không.

Hãy nhớ rằng cụm từ về việc không thể rót từ một cốc rỗng? Nó đặc biệt đúng với các bà mẹ. Bạn đang nuôi dạy một người nhỏ bé, trong nhiều năm, hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Dành thời gian và năng lượng của bạn cho một đứa trẻ thay vì rải nó cho nhiều anh chị em nghe có vẻ tốt hơn nhiều.

Bạn không thích mang thai, hoặc bạn đã trải qua chấn thương khi sinh

Mặc dù mọi thứ trên mạng xã hội đều khiến bạn cảm thấy như mang thai là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong đời, nhưng điều đó không đúng với tất cả mọi người. Một số người bị ốm nghén nặng, bị tiền sản giật hoặc có năng lượng cực kỳ thấp kéo dài 22 giờ một ngày. Có những trải nghiệm kém tuyệt vời có thể khiến bạn cảm thấy như thể bạn hoàn toàn không bao giờ muốn trải qua nó nữa. Điều tương tự cũng có thể nói về trải nghiệm sinh nở đau thương. Nếu bạn gặp các biến chứng khiến tính mạng của con bạn, tính mạng của bạn hoặc cả hai bạn gặp nguy hiểm, thì có thể hiểu được rằng, kết thúc trong tình huống đó một lần nữa là điều cuối cùng bạn muốn làm.

Sự lựa chọn đã được thực hiện cho bạn

Trên cùng con đường đó, đôi khi các biến chứng khi mang thai hoặc chấn thương nghiêm trọng khi sinh có thể khiến bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành một người và hoàn thành. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn biết rằng về mặt thể chất, rủi ro quá lớn đối với cơ thể bạn để mang thai lần nữa. Hoặc có thể, bạn đang cố gắng có thai lần nữa và có vẻ như dù bạn có lên kế hoạch bao nhiêu thì điều đó vẫn không xảy ra. Đôi khi các bà mẹ có thể đi theo con đường một lần là xong vì họ không có lựa chọn nào khác.

Con bạn cần được chăm sóc nhiều hơn

Nuôi dạy bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần rất nhiều năng lượng và sự kiên nhẫn. Nhưng nếu bạn có một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt, thì thời gian và năng lượng bạn dành để nuôi dạy chúng, chăm sóc chúng và nuôi dạy chúng là vô lượng. Đối với một số gia đình, việc lựa chọn dành toàn bộ thời gian và năng lượng cho gia đình vì điều đó cuối cùng sẽ tạo ra một tình huống làm một lần là phù hợp với họ.

Gia đình bạn cảm thấy trọn vẹn như vốn có

Không có quy tắc nào nói rằng vì bạn chọn có một đứa con, bạn phải có một đứa con khác. Tin tôi đi; rất nhiều đứa con một trên thế giới hóa ra vẫn ổn. Mỗi khi bạn nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình và trái tim bạn tràn ngập tình yêu và niềm vui, bạn cảm thấy hài lòng và trọn vẹn, đó là lời nhắc nhở rằng gia đình nhỏ của bạn vẫn hoàn hảo như nó vốn có.

Bạn không cần phải biện minh cho quyết định của mình với bất kỳ ai

Có rất nhiều lý do để chỉ có một đứa con, nhưng bạn không cần bất kỳ lời giải thích nào vào cuối ngày. Nó có thể đơn giản như không muốn nhiều hơn một. Hơn hết, bạn không cần phải giải thích việc ra quyết định của mình với bất kỳ ai.

Vì vậy, gửi tới tất cả những bà mẹ áp dụng triết lý một lần là xong khi nuôi dạy con cái — hãy tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà xã hội cho rằng việc các bà mẹ liên tục nói xấu về việc họ sẽ cho đứa con duy nhất của mình một đứa em là điều có thể chấp nhận được, nhưng đó không phải việc của họ và chắc chắn không phải là mong muốn của họ.

Cho dù có nhiều con hay chỉ có một con, điều đó đều hợp lệ và bạn không cần phải giải thích điều đó với bất kỳ ai.

Tài nguyên
1. https://www.brookings.edu/wp-content/uploads/2022/08/Brookings.pdf
2. https://www.brookings.edu/blog/up-front/2022/08/30/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *