Những Điều Nên Ngừng Kể Về Lần Đầu Làm Mẹ

Những Điều Nên Ngừng Kể Về Lần Đầu Làm Mẹ
Những Điều Nên Ngừng Kể Về Lần Đầu Làm Mẹ

Làm mẹ, chưa nói đến lần đầu làm mẹ, là một công việc đầy thử thách, từ việc thay đổi thói quen và điều chỉnh nghề nghiệp đến việc duy trì gia đình và theo dõi mọi thứ. Trằn trọc trong những đêm mất ngủ, tã bẩn, những giọt sữa phun ra, và những tiếng khóc đau lòng, và điều cuối cùng họ muốn là những lời khuyên không được yêu cầu.

Khi phụ nữ cố gắng hết sức trong công việc mới, không thể tránh khỏi căng thẳng, xấu hổ, lo lắng, cảm giác tội lỗi và cô đơn. Những người mới làm mẹ cần được hỗ trợ và an ủi từ những người thân yêu của họ. Nhiều người sẽ đánh giá cao việc tạm dừng những lời khuyên, phán xét không được yêu cầu của cha mẹ và những áp lực có thể khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách những điều không nên nói với những người làm mẹ lần đầu – bởi vì họ không muốn nghe điều đó ngay bây giờ.

15 Điều Ngừng Kể Lần Đầu Làm Mẹ

1. “Cơ thể của bạn sẽ hồi phục trở lại.”

Cơ thể phụ nữ thay đổi mạnh mẽ khi mang thai. Họ có thể tăng từ 25 đến 35 pound1, hoặc họ bị rạn da ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể. Ngực của họ có thể to ra, thu nhỏ hoặc chảy xệ, và bàn chân của họ có thể phát triển.2 Đối với những người mới làm mẹ, việc nhìn thấy cơ thể mình thay đổi trước mắt là điều khó có thể chấp nhận được. Nhưng biết được khả năng nó có thể không trở lại trạng thái ban đầu sau khi sinh con thì càng khó hơn.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy như đang đưa ra lời khuyên an ủi, nhưng việc đưa ra nhận xét về cơ thể của người mẹ có thể gieo mầm cho sự bất an và dễ bị tổn thương. Tốt nhất bạn nên kiềm chế không đưa ra bất kỳ nhận xét nào về những điều có thể xảy ra và thay vào đó, hãy giúp họ yêu và chấp nhận bất cứ thay đổi nào đến từ điều kỳ diệu của tạo hóa.

2. “Chờ cho đến khi họ ___.”

Thông thường, các bậc cha mẹ kỳ cựu nhắc nhở những người mới quen rằng tình mẫu tử sẽ chỉ xấu đi theo thời gian. Chờ cho đến khi họ bắt đầu đi bộ. Chờ cho đến khi họ nói chuyện. Chờ cho đến khi chúng già đi. Đối với phụ nữ mới bước vào đời làm mẹ, những nhận xét này có thể khiến họ có ấn tượng rằng các vấn đề của họ đang được giảm thiểu.

Mỗi giai đoạn của một đứa trẻ đều có những thử thách riêng, bất kể chúng đang phải đối mặt với những giai đoạn khủng khiếp của mình hay khi vào cấp hai. Trong những thời điểm này, những người lần đầu làm cha mẹ chỉ đơn giản là tìm kiếm một người thân yêu để lắng nghe họ và cung cấp cho họ với hy vọng rằng tình hình của họ sẽ chỉ được cải thiện. Thay vào đó, hãy thử khuyến khích những người mới làm mẹ bằng cách nói với họ rằng họ đang làm tốt như thế nào ở mọi giai đoạn.

3. “Ngủ trong khi em bé ngủ.”

Cơ sở lý luận đằng sau một chút lời khuyên này có vẻ như không có trí tuệ, nhưng đó là một hành động khó có thể xảy ra. Khi trẻ sơ sinh không đếm được, cha mẹ thường vội vàng tận dụng hai đến ba giờ đó3 bằng cách tắm rửa, ăn một bữa ăn, giặt giũ hoặc dọn dẹp xung quanh nhà.

4. “Đó không phải là vấn đề lớn; con tôi đã làm ___. ”

Bản chất con người là con người tìm thấy những điểm tương đồng và liên hệ với những người khác bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và hoàn cảnh của chính họ. Mặc dù điều này có mục đích tốt, nhưng nó có thể khiến mẹ cảm thấy như bạn đang so sánh thay vì xác thực cảm xúc hoặc kinh nghiệm của họ.

Nhận ra rằng những người khác có thể cảm thấy những cảm xúc và suy nghĩ khác nhau đối với một tình huống mà bạn có thể đã trải qua, nhưng điều đó không có nghĩa là những gì họ đang trải qua không nên được coi trọng. Mỗi cha mẹ và trẻ sơ sinh đều khác nhau và cần sự hỗ trợ và an ủi của bạn.

5. “Nó trôi qua rất nhanh.”

Không thể phủ nhận rằng tình phụ tử trôi qua. Một khoảnh khắc, bạn đang mang trong bụng một đứa trẻ sơ sinh được chín tháng; tiếp theo, họ đi học đại học. Đối với những bà mẹ mới sinh con, họ chỉ tập trung vào việc tận hưởng những khoảnh khắc quý giá của hiện tại. Họ muốn tận hưởng mùi hương trẻ sơ sinh gây nghiện đó4 điều đó khiến bạn cảm thấy khó chịu bên trong, tiếng kêu đáng yêu, nụ cười kẹo cao su đầu tiên và mọi thứ khác ở giữa.

Nói với một người mẹ rằng “mọi chuyện sẽ kết thúc trước khi bạn biết điều đó” hoặc “chúng lớn nhanh quá” hoặc một biến thể cũng có thể khiến họ đặt câu hỏi liệu họ có đang làm tốt vai trò làm cha mẹ hay không, đặc biệt là nếu họ đã đã bỏ lỡ một số khoảnh khắc, chẳng hạn như một hoặc hai giờ tắm hoặc những bước đầu tiên của con họ. Thời thơ ấu có nghĩa là thoáng qua, và cha mẹ gần như không thể chứng kiến ​​mọi điều mới mẻ mà trẻ sơ sinh của họ làm.

6. “Hãy tận hưởng từng giây phút.”

Giống như câu trước, việc khuyên các bà mẹ lần đầu nên ngâm mình trong mọi thời điểm có thể gây hại nhiều hơn lợi. Cha mẹ có thể cảm thấy tội lỗi và xấu hổ nếu họ không được trải nghiệm niềm vui bất tận mà mọi người khăng khăng rằng họ nên cảm thấy. Thay vào đó, sẽ hữu ích khi nhắc các ông bố bà mẹ rằng việc cảm thấy buồn chán khi nhìn con mình hoặc có những khoảnh khắc không thú vị là điều hoàn toàn bình thường. Việc thừa nhận và chia sẻ tất cả những trải nghiệm thực tế không khiến họ trở thành những bậc cha mẹ kinh khủng.

7. “Trông bạn có vẻ mệt mỏi.”

Theo một cuộc khảo sát của Sleep Junkie, các bậc cha mẹ mới bỏ lỡ khoảng 3 giờ ngủ mỗi đêm trong năm đầu đời của con họ.5 Nghiên cứu ủng hộ tuyên bố rằng các bậc cha mẹ mới ngủ không đủ giấc, nhưng không phải là căng thẳng khi nói rằng họ đang kiệt sức.

Chỉ ra điều hiển nhiên không cung cấp thời gian nghỉ ngơi cho cha mẹ mất ngủ. Hãy thử cho mẹ nghỉ ngơi bằng cách ở lại với em bé trong vài giờ để cô ấy có thể ngủ trưa hoặc giúp cô ấy làm việc vặt để tập trung vào các công việc gia đình khác.

8. “Bạn đang cho con bú?”

Nhờ những cuộc thảo luận cởi mở và trung thực xoay quanh vấn đề nuôi con bằng sữa công thức và nuôi con bằng sữa mẹ trong những năm gần đây, việc hạn chế đặt câu hỏi cho cha mẹ về cách họ chọn cho con mình bú sữa mẹ là một quy tắc bất thành văn. Nó được coi là mẹ đang xấu hổ, và đó là một vấn đề riêng tư, nói thẳng ra là không phải việc của ai. Điều quan trọng nhất là trẻ sơ sinh nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển thông qua sữa. Cho dù đó là sữa công thức, sữa mẹ hay sữa của người hiến tặng, thì việc cho con bú là tốt nhất.

9. “Khi nào bạn sẽ thử một cái khác?”

Nó gần như thể thời điểm hai người bắt đầu hẹn hò, một vòng luẩn quẩn của những câu hỏi cá nhân xảy ra, từ việc hỏi xem liệu đám cưới có được tổ chức hay không cho đến khi họ có kế hoạch sinh con. Và khi một cặp vợ chồng chào đón đứa con đầu lòng của họ, họ nhanh chóng hỏi khi nào con thứ hai sẽ đến.

Cố gắng vì một đứa trẻ là một vấn đề riêng tư. Có nhiều lý do về thể chất và tình cảm khiến người mẹ có thể không muốn có thêm một em bé nữa, không cố gắng có thêm một em bé nữa hoặc có kế hoạch chờ đợi một vài năm nữa. Cuối cùng, câu hỏi này có thể gây áp lực cho những bà mẹ mới bắt đầu làm mẹ. Họ cần để cơ thể lành lặn trước khi cân nhắc thêm đứa con thứ hai hoặc thứ ba vào cây gia đình. (Đọc: 5 lý do để ngừng hỏi phụ nữ khi họ đang có em bé)

10. “Bạn đã trở lại làm việc rồi à?”

Chỉ có 11 tiểu bang và Quận Columbia cung cấp kỳ nghỉ gia đình có lương ở Hoa Kỳ6 Do đó, một số cha mẹ không đủ khả năng để ở nhà với con mới sinh của họ. Mặc dù có lẽ họ muốn nghỉ việc và tận mắt trải nghiệm tất cả những cột mốc quan trọng mà con họ sẽ đạt được. Với nhiều bậc cha mẹ mới cảm thấy tội lỗi khi sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ em, tốt nhất hãy tạo sự thoải mái cho họ rằng sự lựa chọn của họ là lựa chọn tốt nhất cho họ và con họ.

11. “Wow, bạn thật may mắn khi được ở nhà.”

Những bậc cha mẹ được nghỉ phép có lương hoặc dự định tạm dừng sự nghiệp để tập trung cho gia đình cũng có thể nhận bản án vì ở nhà. Một số người thậm chí còn gọi giai đoạn này một cách thô lỗ là “kỳ nghỉ” của mẹ. Chắc chắn, nằm dài trên chiếc ghế dài với niềm vui trong vòng tay của bạn là điều tuyệt vời, nhưng giặt giũ, nấu bữa tối, dọn dẹp nhà cửa, cho em bé bú, liên tục thay tã và hầu như không tắm — xin nhắc lại, chúng tôi có thể nói thêm — isn ‘ không phải là giấc mơ của cha mẹ về thời gian nghỉ ngơi.

Chế độ thai sản và thời gian nghỉ sinh con là một thời gian đầy thử thách và rất cần được tôn trọng. Những người lần đầu làm bố và làm mẹ không chỉ thích nghi với lối sống mới mà họ còn tìm ra lịch trình ngủ và cho ăn cũng như cách thức chăm sóc nhà cửa và chăm sóc bản thân.

12. “Tôi không thích cái tên mà bạn đã chọn.”

Đặt tên cho con là một việc lớn. Tên có thể đến từ một thành viên gia đình đã qua đời hoặc ai đó có ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, cuốn sách hoặc bộ phim yêu thích của cha mẹ hoặc là một cái tên mà họ ngẫu nhiên bắt gặp và yêu thích. Bất kể cha mẹ chọn biệt danh nào và họ đi đến quyết định như thế nào, ai đó sẽ luôn có ý kiến ​​về việc họ có thích nó hay không. Hãy nhớ rằng: nó không phải là con của bạn, và bạn không có tiếng nói. Hãy tôn trọng quyết định của cha mẹ và học cách nắm lấy danh phận.

13. “Cứ để họ khóc đi.”

Một số bậc cha mẹ lâu năm xác nhận rằng “khóc đi” là một phương pháp huấn luyện giấc ngủ tuyệt vời cho phép trẻ sơ sinh học cách đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Một số bà mẹ thích tránh những tiếng rên la hét bằng mọi giá. Họ thích đung đưa những đứa con nhỏ của mình đi ngủ và bế chúng lên bất cứ khi nào chúng bắt đầu khóc. Thông thường, những tiếng kêu này báo hiệu rằng có thể có điều gì đó không ổn, chẳng hạn như tã bẩn hoặc tiếng kêu đói. Cố gắng kiềm chế không nói với một người mẹ mới bỏ qua những cuộc gọi này và để họ quyết định xem gia đình họ thích phương pháp nào hơn.

14. “Bạn sẽ làm hư chúng khi mang chúng quá nhiều.”

Những người lần đầu làm mẹ có thể khó mà không ôm con cả ngày. Đặc biệt là khi cuối cùng họ đã đợi chín tháng để được ôm con vào lòng. Nó không chỉ cho phép họ mang lại cho trẻ sơ sinh cảm giác yêu thương, tình cảm và an toàn mà còn giúp củng cố mối quan hệ của họ — có thể giúp tăng tốc độ phát triển trí não của trẻ!7 Chỉ biết rằng không thể làm hư trẻ sơ sinh.

15. “Bạn đã đi ra ngoài?”

Làm cha mẹ là một thử thách và có thể gây tổn hại về thể chất, tinh thần và tình cảm đối với phụ nữ và nam giới. Các bậc cha mẹ mới phải dành thời gian cho bản thân và người quan trọng của họ để duy trì trạng thái khỏe mạnh. Những người lần đầu làm mẹ không nên xấu hổ vì muốn có một đêm hẹn hò sớm sau khi sinh con, đặc biệt là khi họ cần nghỉ ngơi. Họ đang tự cho phép mình sạc lại pin để trở thành những bậc cha mẹ tuyệt vời hơn nữa bằng cách dành vài giờ để tận hưởng giây phút bình yên.

Hãy nhớ rằng tất cả những gì một người mẹ lần đầu làm mẹ muốn là bạn lắng nghe họ và trấn an họ rằng họ đang làm một công việc tuyệt vời. Điểm mấu chốt là cô ấy đã sinh ra một con người xinh đẹp, nhỏ bé và đang nuôi dạy họ tốt nhất có thể. Đó là một thành tựu to lớn và đáng được khen ngợi.

Tài nguyên
1. https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000603.htm
2. https://journals.lww.com/ajpmr/Abstract/2013/03000/.6.aspx
3. https://www.chop.edu/conditions-diseases/
4. https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpsyg.2013.00597/full
5. https://www.sleepjunkie.com/
6. https://www.ncsl.org/research/labor-and-employment/state-family-and-medical-leave-laws.aspx
7. https://www.pregnancybirthbaby.org.au/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *