Bản dạng giới: Điều gì hình thành nên các chàng trai và cô gái

Bản dạng giới: Điều gì hình thành nên các chàng trai và cô gái
Bản dạng giới: Điều gì hình thành nên các chàng trai và cô gái

 

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng giới tính và giới tính không giống nhau. Giới tính của một người được xác định về mặt sinh học bởi nhiễm sắc thể giới tính, hormone, cơ quan sinh sản bên trong và bộ phận sinh dục. Mặt khác, giới tính đề cập đến cảm giác bên trong của một người là nam hay nữ.

Giới tính không chỉ được xác định bởi sinh học mà còn bởi một số yếu tố, bao gồm cả những gì xã hội coi là hành vi nam tính và nữ tính cũng như cách các thuộc tính nam và nữ được phản ánh trong phương tiện truyền thông và văn hóa. Gia đình của chúng ta, sự giáo dục của chúng ta, và thậm chí cả tôn giáo của chúng ta đều đóng một vai trò nhất định.

Thông thường, bản dạng giới – dù chúng ta coi mình là nam hay nữ – đều phù hợp với giới tính của chúng ta. Sự công nhận đó bắt đầu kết tinh ngay từ năm đầu đời và trẻ em thường có thể tự nhận mình là trai hay gái khi được 2 hoặc 3 tuổi.

Hình mẫu nam và nữ

Trẻ em rất chú ý đến những người đàn ông và phụ nữ trong cuộc sống của họ, phát triển những kỳ vọng dựa trên những quan sát khi còn nhỏ. Tuy nhiên, trẻ em tiếp thu thói quen của người lớn với các kết quả trúng đích.

Diane Ruble, giáo sư tâm lý học danh dự tại Đại học New York, mô tả một cậu bé có mẹ uống cà phê và bố uống trà. Cậu bé nghĩ rằng mình đã tìm ra các quy tắc cho đến khi ngạc nhiên tột độ, cậu nhìn thấy một người đàn ông với một tách cà phê.

Bài học ở đây? Hãy nhớ rằng con bạn đang ghi chép: Nếu bạn muốn con biết rằng đàn ông có thể nấu ăn hoặc phụ nữ có thể sửa chữa mọi thứ, hãy chỉ cho trẻ.

Bạn cũng có thể muốn giải thích thái độ thay đổi như thế nào. Ví dụ, sự phổ biến của hoa tai cho nam giới và hình xăm cho phụ nữ cho thấy kỳ vọng của xã hội về sự thay đổi giới tính như thế nào.

Nếu bạn và người bạn đời của bạn có những vai trò khá truyền thống trong gia đình và bạn muốn khuyến khích con mình cởi mở hơn về vai trò giới, hãy sáng tạo để chỉ cho con bạn những cách làm khác.

Tìm sách, chương trình truyền hình và phim có nam và nữ đóng vai phi truyền thống. Hoặc chỉ ra một nam y tá hoặc một nữ cảnh sát và nói tích cực về người đó: “Anh ấy có thể quyết định đi học y tá vì anh ấy thích chăm sóc mọi người,” hoặc “Cô ấy đang bảo vệ thành phố của chúng ta khỏi tội phạm.”

Nhận dạng giới tính: “Quy tắc” là con trai hay con gái

Đến khi trẻ mẫu giáo, chúng biết có quần áo bé gái và quần áo bé trai, và chúng có thể miễn cưỡng vượt qua ranh giới.

Ví dụ, các cô gái nhận được lời khen ngợi về quần áo họ mặc từ khi còn nhỏ, vì vậy không có gì lạ khi họ có thể đòi mặc váy công chúa trong một chuyến đi cắm trại, Ruble nói. (Cô ấy gọi nỗi ám ảnh này là hội chứng Váy màu hồng hoặc PFD.) Họ chỉ đơn giản là chấp nhận sự nữ tính của riêng mình và cũng cố gắng hòa nhập với tất cả các cô gái khác xung quanh họ.

Ruble nói rằng trong những năm mầm non, trẻ em có xu hướng quan điểm khá cứng nhắc về điều gì là ổn đối với con trai và điều gì là ổn đối với con gái. Đó là bởi vì họ đã xác định được giới tính cụ thể và điều quan trọng là họ phải cư xử theo cách mà họ cảm thấy phù hợp với nhóm.

Khi những đứa trẻ lên 5 hoặc 6 tuổi, Ruble nói, chúng bắt đầu nới lỏng quan điểm khuôn mẫu của mình và nhận ra rằng cả hai giới đều có thể làm được hầu hết mọi thứ.

Bày tỏ cảm xúc: Con trai vs con gái

Có một luật bất thành văn về va chạm và bầm tím: Con gái nhận được sự cảm thông và trấn an, còn con trai được yêu cầu phải hút nó. Nhiều bậc cha mẹ ngày nay khuyến khích con trai và con gái của họ thể hiện cảm xúc của họ, nhưng thật không dễ dàng để thay đổi cách bạn nghĩ nếu đó không phải là cách bạn quen làm mọi việc.

Thêm vào đó, bạn không thể kiểm soát những gì con bạn gặp phải bên ngoài nhà của bạn. Ví dụ trên sân chơi, các quy tắc cũ vẫn có thể được áp dụng.

Ngay cả khi kỳ vọng là cao siêu, việc ngăn cản các chàng trai bộc lộ cảm xúc sẽ khiến họ thực sự phản cảm. Các bé trai được nuôi dạy bằng cách tiếp cận này có thể trở nên ngột ngạt về cảm xúc và giữ nguyên như vậy khi trưởng thành.

Nếu bạn muốn con trai mình lớn lên để cảm thấy thoải mái với những cảm xúc của mình, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có đáp lại những giọt nước mắt của con giống như cách bạn đã làm với con gái không.

Định kiến ​​giới trên màn hình

Mary Margaret Reagan-Montiel, giám đốc chương trình thời thơ ấu của Viện Quốc gia về Truyền thông và Gia đình có trụ sở tại Minneapolis, cho biết những đứa trẻ đang tìm kiếm manh mối về giới tính. .

Một số nhân vật cung cấp hình mẫu tích cực – bắt đầu làm cho Dora the Explorer và người anh họ Diego của cô ấy nghĩ đến. Nhưng các chương trình khác dường như dựa trên mọi câu chuyện đùa và cốt truyện dựa trên những định kiến ​​về giới tính lâu đời.

Quảng cáo đặc biệt có xu hướng củng cố các định kiến. Quảng cáo liên quan đến thể thao thường nhắm đến đối tượng là nam giới, trong khi quảng cáo về các sản phẩm tẩy rửa và chương trình ăn kiêng thường nhắm đến đối tượng là nữ giới. Và hãy chú ý tần suất phụ nữ trong các quảng cáo xinh đẹp hoặc quyến rũ.

Cha mẹ không nhất thiết phải cấm hoàn toàn thời gian sử dụng thiết bị, nhưng bạn nên xem trước các chương trình hoặc xem chúng với con của bạn để bạn có thể chỉ ra, chẳng hạn như “Bạn có nhận thấy rằng trong chương trình này, các cậu bé không bao giờ dừng lại không đùa giỡn và các cô gái phải tìm cách giải quyết vấn đề? Tôi không nghĩ rằng đó là cách nó luôn luôn như vậy trong cuộc sống thực, phải không? ”

Vai trò của bạn với tư cách là cha mẹ

Giữ cho con bạn được nuôi dưỡng, an toàn và khỏe mạnh là đủ khó, vì vậy bạn có thể tự hỏi tại sao bạn nên chú ý nhiều đến bản dạng giới. Nhưng dù bạn có nhận ra hay không thì suy nghĩ và hành động của bạn cũng có ảnh hưởng rất lớn đến quan điểm của trẻ về giới tính.

Có thể còn một chặng đường dài để có cùng một bộ tiêu chuẩn và kỳ vọng cho cả trẻ em gái và trẻ em trai và giao việc nhà mà không phân biệt giới tính. (Bạn thậm chí có thể có con trai và con gái hoán đổi công việc đôi khi.)

Xét cho cùng, hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con họ phát huy hết tiềm năng của mình và giúp trẻ nhận ra rằng chúng không bị giới hạn bởi giới tính sẽ hỗ trợ mục tiêu đó.

Nhưng đừng ngạc nhiên nếu thái độ của con bạn không giống với thái độ của bạn. Ngay cả khi bạn đã làm việc chăm chỉ để tạo ra bầu không khí trung lập về giới tính tại nhà của mình, con bạn vẫn có thể thấy một ranh giới cứng nhắc giữa cách con trai và con gái được “cho là” hành động.

Đừng lo lắng: Đây là một giai đoạn bình thường. Trẻ em có nhu cầu sâu sắc để hiểu thế giới của chúng và chúng không đủ linh hoạt về mặt tinh thần để cởi mở. Họ vẫn nhìn thấy mọi thứ bằng hai màu đen và trắng.

Nếu con gái của bạn nhất quyết muốn mặc một chiếc váy phồng để chơi ngoài trời giữa mùa đông, bạn có thể chỉ cần mặc một vài chiếc quần legging ấm áp bên dưới. Đồng thời, đừng lo lắng nếu con trai bạn muốn chơi với búp bê – thực hành nuôi dưỡng là tốt cho tất cả mọi người. Cuối cùng bé sẽ nghe ai đó nói rằng búp bê được coi là “đồ chơi của con gái” và sau đó bé có thể tự quyết định xem có muốn tiếp tục chơi với búp bê hay không.

Khi con bạn lớn hơn, hãy khuyến khích mọi sở thích – kể cả những sở thích nằm ngoài vai trò giới truyền thống. Một cô gái muốn chơi bóng đá? Một cậu bé muốn học khiêu vũ? Cho con bạn một cơ hội để khám phá những gì cảm thấy đúng.

Trẻ em chuyển giới: Khi giới tính sinh ra của chúng không phù hợp

Đôi khi các bậc cha mẹ lo lắng khi con gái của họ thích ném bóng đá thay vì chơi với búp bê, hoặc khi con trai của họ muốn ăn mặc sang trọng và trang điểm. Đối với hầu hết trẻ nhỏ, đây chỉ là game thông thường. Hầu hết trẻ em tự nhận mình là giới tính mà chúng sinh ra.

Nhưng đôi khi một đứa trẻ có thể cảm thấy rằng giới tính của chúng không phù hợp. Một đứa trẻ có thể cực kỳ không hài lòng về giới tính mà mình sinh ra, hoặc thậm chí khẳng định mình thực sự là người khác giới. Khi điều này xảy ra, anh ta cũng có thể phải đối mặt với sự cô lập xã hội giữa các đồng nghiệp của mình và áp lực phải tuân theo.

Hiếm khi nhầm lẫn về nhận dạng giới tính, nhưng nếu con bạn phù hợp với mô hình này, hãy gọi cho bác sĩ của trẻ hoặc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia sức khỏe tâm thần. Tư vấn là điều quan trọng để giúp con bạn và gia đình hiểu được tình trạng này.

.
Nguồn: babycenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *