Cách nói chuyện với con bạn về khuyết tật (từ 5 đến 8 tuổi)

Cách nói chuyện với con bạn về khuyết tật (từ 5 đến 8 tuổi)
Cách nói chuyện với con bạn về khuyết tật (từ 5 đến 8 tuổi)

Nếu con bạn chưa gặp người khuyết tật, có khả năng một lúc nào đó con bạn sẽ đến trường, nơi những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt thường ở cùng lớp với những đứa trẻ khác. Sẵn sàng: Học sinh lớp lớp tò mò của bạn có thể sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi.

Cách bạn trả lời có thể ảnh hưởng đến cách con bạn nghĩ về khuyết tật và đối xử với người khác khi lớn lên. Đây cũng là cơ hội để bạn nuôi dưỡng thái độ hòa nhập và chấp nhận.

Cách nói chuyện với con bạn về khuyết tật

Giải quyết sự tò mò của trẻ. Nếu bạn nhận thấy con mình đang nhìn chằm chằm, hãy dẫn đầu. Bạn có thể nói, “Tôi nhận thấy rằng bạn thấy cô bé đó đi lại khó khăn hơn bạn. Cô ấy bị bại não, điều này làm cho các cơ của cô ấy hoạt động hơi khác một chút.”

Hỏi nếu con bạn có thắc mắc. Nếu bạn biết người khuyết tật, hãy tự hỏi họ hoặc để con bạn hỏi. Laura Pope ở San Francisco, có cậu con trai 7 tuổi, Jake, mắc hội chứng Down, nói: “Trẻ em và cha mẹ hoàn toàn có thể hỏi bất cứ điều gì chúng muốn – tốt hơn là nhìn chằm chằm vào những cái nhìn trống rỗng.”

Hãy là vấn đề của thực tế. Susan Linn, một nhà tâm lý học tại Trung tâm Trẻ em Judge Baker tại Trường Y Harvard, gợi ý rằng bạn nên tránh cảm xúc hoặc đi sâu vào chi tiết. Cô ấy đưa ra câu trả lời này cho câu hỏi về một người ngồi trên xe lăn: “Tôi tưởng tượng anh ấy có thể gặp vấn đề với đôi chân của mình. Anh ấy không thể đi được”.

Biết con bạn đang lắng nghe. Chú ý đến cách bạn mô tả người khuyết tật. Tránh các cụm từ lỗi thời, xúc phạm như “què quặt”, “chậm phát triển” và “tật nguyền”.

Tách người đó ra khỏi điều kiện. Nói “đứa trẻ mắc chứng tự kỷ” với “đứa trẻ mắc chứng tự kỷ”. Ngoài ra, hãy tránh gọi những đứa trẻ không có khuyết tật là “bình thường”, vì nó ám chỉ sự bất thường hoặc khiếm khuyết ở những người khác.

Khi bạn và con bạn gặp người khuyết tật, không cần thiết phải nói những câu như “Đừng nhìn chằm chằm” hoặc “Hãy tiếp tục di chuyển”. Người khuyết tật có thể cảm thấy bị kỳ thị bởi những người tránh mặt họ và con bạn có thể có ấn tượng rằng nó không thể hỏi bạn câu hỏi.

Thay vào đó, khi con bạn nhìn chằm chằm và nói, “Cô ấy bị sao vậy?” chỉ cần giải thích rằng người đó đi bộ hoặc giao tiếp theo một cách khác.

Nhấn mạnh những gì giống nhau. Một đứa trẻ có thể bị khuyết tật, nhưng nó vẫn là một đứa trẻ. Nói chuyện với con bạn về điểm chung của một bạn cùng lớp hoặc hàng xóm bị khuyết tật với những người khác – cùng độ tuổi, trường học hoặc môn thể thao yêu thích.

Dạy nhận thức và sự nhạy cảm. Nếu con bạn bắt đầu hỏi những câu hỏi chi tiết, hãy đề nghị giúp con tìm câu trả lời ở nhà. Cùng nhau lên mạng để tìm hiểu thêm về một khuyết tật cụ thể. Đảm bảo không chỉ chỉ ra những gì người khuyết tật không thể làm mà còn những gì họ có thể làm được.

Jacqueline Lambert-Kupstas, mẹ của một cậu bé mắc chứng kyphosis, một dị tật cột sống, cho biết: “Trẻ em cần phải học rằng chỉ vì một đứa trẻ có thể bị suy yếu về thể chất không có nghĩa là chúng bị suy giảm về tinh thần. “Những đứa trẻ này hiểu những gì đang diễn ra xung quanh chúng.”

Không cho phép đùa cợt hoặc bắt nạt. Trẻ em có nhu cầu đặc biệt thường dễ bị bắt nạt và lạm dụng hơn – chúng chỉ là những mục tiêu dễ dàng hơn. Nếu bạn nghe thấy con mình hoặc bạn bè của cô ấy nói một đứa trẻ hoặc người lớn khác là “câm” hoặc “chậm phát triển”, hãy giải thích những lời đó gây tổn thương như thế nào. Dạy con xin lỗi khi làm tổn thương cảm xúc của trẻ.

Câu trả lời cho các câu hỏi của con bạn về khuyết tật

“Tại sao cô ấy không nói giống tôi?” Nếu bạn biết câu trả lời hoặc có thể đoán được, hãy nói với con bạn bằng thuật ngữ mà con bạn sẽ hiểu: “Con bé gặp khó khăn với các cơ giúp nói chuyện dễ dàng.”

“Anh ta chậm phát triển hay sao vậy?” Hãy cho con bạn biết rằng “chậm phát triển” không phải là một từ tốt đẹp và nói, “Bộ não của cháu hoạt động khác, vì vậy cháu khó nói và học hơn bạn. Nhưng nếu không, cháu cũng giống như những người khác.”

“Tại sao anh ta lại hành động như vậy?” Nói về cách người khuyết tật đôi khi phải vật lộn với những điều khác nhau. Ví dụ, nói với con bạn rằng một đứa trẻ tự kỷ khó giao tiếp như thế nào và điều đó có thể gây thất vọng như thế nào. Lambert-Kupstas nói: “Một số đứa trẻ bộc phát không phải vì chúng xấu mà vì chúng không thể vượt qua được suy nghĩ và cảm xúc của mình.

“Tại sao anh ấy không đến trường của chúng ta?” Giải thích rằng một số trẻ em cần đến một trường học có thể giúp chúng đọc, viết, đi bộ, nói chuyện hoặc chơi với những người khác.

“Tại sao điều đó lại xảy ra với anh ấy?” Hãy là thực tế và giải thích rằng một số người sinh ra đã bị khuyết tật, và những người khác bị thương hoặc ốm và trở thành tàn tật.

Bạn có thể làm gì khác

Mô hình chấp nhận và hòa nhập bằng cách tiếp cận với những người khuyết tật. Chào hỏi ở sân chơi, nhà thờ và trường học.

Khuyến khích con bạn phát triển tình bạn với trẻ khuyết tật. Sắp xếp các điểm vui chơi hoặc để con bạn tham gia một trường học hoặc chương trình sau giờ học bao gồm cả trẻ em khuyết tật.

Xem lại bộ sưu tập sách và phương tiện của con bạn. Nếu nó không có các ký tự khuyết tật hoặc nếu việc xử lý các ký tự khuyết tật có vẻ lỗi thời, hãy thêm một số bổ sung mới vào hỗn hợp.

Hãy cởi mở để hòa nhập trong lớp học. Nhiều trường tiểu học hòa nhập trẻ khuyết tật vào lớp học. Bạn có thể sợ rằng điều này làm mất quá nhiều sự chú ý của giáo viên khỏi con bạn. Nhưng con bạn cũng có thể đạt được. Ví dụ, anh ấy thể hiện sự tử tế và chín chắn khi có thể giúp một đứa trẻ khác làm bài tập về nhà hoặc đẩy xe lăn của một bạn trong lớp. Và quan trọng hơn nữa, anh ấy có thể sẽ có thêm một người bạn mới.

.
Nguồn: babycenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *