Cách nói chuyện với trẻ mẫu giáo của bạn về cái chết

Cách nói chuyện với trẻ mẫu giáo của bạn về cái chết
Cách nói chuyện với trẻ mẫu giáo của bạn về cái chết

Những gì mong đợi ở tuổi này

Cái chết là một trong những chủ đề khó nói với trẻ em nhất, đặc biệt là khi bạn đang phải vật lộn để giải quyết nỗi buồn của chính mình. Nhưng cái chết cũng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, và trẻ em muốn hiểu nó và tìm cách để đau buồn mà cảm thấy tự nhiên.

Trẻ mẫu giáo nhận thức được cái chết từ rất sớm. Họ nghe về nó trong những câu chuyện cổ tích, xem nó trong các chương trình và phim ảnh, và bắt gặp những con bọ, con chim hoặc con sóc chết trên vỉa hè hoặc bên đường. Một số trẻ em có thể đã trải qua cái chết của một con vật cưng hoặc một thành viên trong gia đình.

Mặc dù vậy, trẻ em ở độ tuổi này chỉ mới bắt đầu hiểu một số khái niệm chính. Ví dụ, họ không hoàn toàn hiểu rằng cái chết là vĩnh viễn, không thể tránh khỏi và xảy ra với tất cả mọi người, Michael Towne, một chuyên gia về cuộc sống trẻ em làm việc với các gia đình đau buồn tại Trung tâm Y tế Đại học California-San Francisco, cho biết.

Họ cũng không nhất thiết phải hiểu rằng chết có nghĩa là cơ thể không còn hoạt động. Và cho dù bạn có giải thích bao nhiêu lần đi chăng nữa, thì nhiều trẻ 5 tuổi không thể thực sự hiểu được nguyên nhân gây ra cái chết và chúng có thể nghĩ đó là một thứ gì đó tạm thời và có thể đảo ngược được. Ngay cả khi cha mẹ hoặc anh chị em đã qua đời, trẻ mẫu giáo thường không coi cái chết là điều có thể xảy ra với họ.

Trẻ 5 tuổi phản ứng với cái chết theo nhiều cách khác nhau. Đừng ngạc nhiên nếu con bạn trở nên bám víu, thoái lui hoặc đột nhiên không đi học. Rốt cuộc, thói quen hàng ngày của anh ấy có thể đã bị gián đoạn, anh ấy đang đấu tranh để hiểu tại sao những người lớn xung quanh anh ấy lại buồn như vậy, và thế giới có thể đột nhiên có vẻ đáng ngại với anh ấy theo cách mà trước đây nó không có.

Mặt khác, anh ta có thể không thể hiện bất kỳ phản ứng nào trước cái chết, hoặc phản ứng của anh ta có thể không liên tục, xen lẫn với sự vui vẻ và vui chơi thường ngày của anh ta.

Điều này cũng bình thường. Trẻ em phải chịu đựng sự đau buồn theo từng phần nhỏ, không phải tất cả cùng một lúc. Và nhiều người trì hoãn việc đau buồn cho đến khi họ cảm thấy an toàn để trút bỏ những cảm xúc đó – một quá trình có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, đặc biệt nếu họ mất cha mẹ hoặc anh chị em.

Trẻ mẫu giáo của bạn cũng có thể tham gia vào các hành vi có vẻ kỳ quặc đối với bạn, chẳng hạn như dàn dựng các game tang lễ phức tạp hoặc chơi trò chết chóc. Đây cũng là điều bình thường, ngay cả khi nó khiến bạn mắc bệnh, vì vậy đừng ngăn cản cách quan trọng này để anh ấy thể hiện cảm xúc của mình về cái chết.

Làm thế nào để giải thích cái chết cho trẻ mẫu giáo của bạn

Đừng né tránh những câu hỏi của anh ấy. Việc trẻ mẫu giáo tò mò về cái chết là điều bình thường, ngay cả khi trẻ chưa mất đi người thân. Trên thực tế, những khoảng thời gian ít căng thẳng về mặt tình cảm là cơ hội tốt để tạo nền tảng giúp con bạn đối phó khi làm mất một người nào đó.

Trả lời câu hỏi của anh ấy về cái chết, và đừng ngại đọc những câu chuyện về những đứa trẻ có thú cưng hoặc ông bà qua đời.

Đưa ra câu trả lời ngắn gọn, đơn giản. Trẻ 5 tuổi không thể xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc. Ở tuổi này, hữu ích nhất là giải thích cái chết về mặt các chức năng thể chất đã ngừng hoạt động, thay vì bắt đầu thảo luận phức tạp về một căn bệnh cụ thể: “Bây giờ chú John đã mất, cơ thể của chú ấy đã ngừng hoạt động. Chú ấy không thể đi lại được hoặc chạy, hoặc ăn hoặc ngủ hoặc nhìn thấy nữa, và anh ta không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào. “

Việc giúp trẻ mẫu giáo hiểu những điều cơ bản như ai sẽ chăm sóc trẻ cũng rất quan trọng. “Anh ấy nghĩ, ‘Nếu mẹ chết, ai sẽ ngồi với tôi khi tôi tắm?'”, Chuyên gia đau buồn Michael Towne nói.

Thể hiện cảm xúc của riêng bạn. Đau buồn là một phần quan trọng của việc chữa lành, cho cả trẻ em và người lớn. Đừng làm con bạn sợ hãi vì quá đau buồn, nhưng cũng đừng làm cho chủ đề bị giới hạn.

Giải thích rằng đôi khi người lớn cũng cần phải khóc hoặc bạn cảm thấy buồn vì nhớ Bà. Trẻ mẫu giáo của bạn nhận thức rất rõ về những thay đổi trong tâm trạng của bạn và trẻ sẽ càng lo lắng hơn nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn nhưng bạn đang cố gắng che giấu điều đó.

Tránh nhầm lẫn. Những cụm từ thông thường của người lớn về cái chết – “an nghỉ trong hòa bình”, “trong giấc ngủ vĩnh hằng” – gây nhầm lẫn cho một đứa trẻ, vì vậy đừng nói rằng Ông nội đang “ngủ” hoặc “đã ra đi”. Đứa trẻ 5 tuổi của bạn có thể lo lắng rằng đi ngủ vào ban đêm có nghĩa là nó cũng sẽ chết, hoặc nếu bạn rời văn phòng hoặc cửa hàng, bạn sẽ không quay lại.

Hãy nêu lý do của cái chết càng đơn giản càng tốt: “Ông nội đã rất rất già và cơ thể của ông ấy không thể hoạt động được nữa.” Nếu ông nội bị ốm trước khi qua đời, hãy đảm bảo trấn an con bạn rằng nếu ông ấy bị ốm hoặc cảm lạnh, điều đó không có nghĩa là ông ấy sẽ chết. Giải thích rằng có những cách khác nhau để mọi người bị ốm và chúng tôi sẽ phục hồi sau những bệnh nhẹ như những bệnh mà con bạn thường mắc phải.

Đọc kỹ khi thảo luận về Chúa và thiên đàng. Những lời giải thích về cái chết và thế giới bên kia tất nhiên sẽ phụ thuộc vào niềm tin tôn giáo của chính bạn. Nếu các khái niệm về Chúa và thiên đường lọt vào cuộc trò chuyện của bạn, hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn sẽ nói, vì những lời lẽ để an ủi trẻ thực sự có thể khiến trẻ bối rối.

Ví dụ, nếu bạn nói với đứa con 5 tuổi của mình rằng “Janie đang hạnh phúc vì cô ấy đang ở trên thiên đường”, bé có thể lo lắng: Làm sao Janie có thể thực sự hạnh phúc nếu mọi người xung quanh tôi đều buồn như vậy? Nếu bạn nói, “Janie tốt đến nỗi Chúa muốn cô ấy ở cùng”, anh ấy có thể sẽ nghĩ: Nếu Chúa muốn lấy Janie, anh ấy cũng sẽ lấy tôi chứ? Tôi nên tốt để tôi có thể ở với cô ấy trên thiên đường, hay tồi tệ để tôi có thể ở đây với bố mẹ?

Điều gì đó dọc theo dòng, “Chúng tôi rất buồn vì Janie không ở đây với chúng tôi và chúng tôi sẽ nhớ cô ấy rất nhiều, nhưng thật an ủi khi biết rằng cô ấy đang ở bên Chúa”, sẽ trấn an con bạn mà không làm tăng thêm lo lắng của mình .

Hãy chuẩn bị cho nhiều phản ứng khác nhau. Trẻ em không chỉ cảm thấy đau buồn trước cái chết của một người thân yêu, chúng còn có thể cảm thấy tội lỗi hoặc tức giận, đặc biệt nếu người chết là một thành viên thân thiết trong gia đình. Ngay cả khi anh ta không bao giờ nói to như vậy, một đứa trẻ mẫu giáo có thể nghĩ rằng em gái của mình đã chết vì ghen tị với cô ấy chẳng hạn.

Hãy trấn an con bạn rằng không điều gì trẻ nói hoặc làm gây ra cái chết và đừng ngạc nhiên nếu trẻ thể hiện sự tức giận đối với bạn, các bác sĩ và y tá hoặc thậm chí là người đã khuất.

Mặt khác, con bạn có thể khiến bạn giật mình với những câu hỏi có vẻ báng bổ như, “Chà, nếu Sarah đi rồi, con có thể lấy lại phòng cũ được không?” Đừng đọc quá nhiều những bình luận này – chúng chỉ là sự phản ánh của việc con bạn không thể hiểu được tác động thực sự mà cái chết gây ra đối với những người lớn xung quanh.

Mong đợi chủ đề xuất hiện nhiều lần. Hãy sẵn sàng lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau từ con bạn và để trẻ có dấu hiệu đau buồn hoặc buồn bã trong một khoảng thời gian dài – thậm chí nhiều năm.

Anh ta cũng có khả năng đưa ra những câu hỏi mới khi nhận thức về cái chết và kỹ năng nhận thức của anh ta phát triển, các nhà tư vấn đau buồn cho biết. Đừng lo lắng rằng bạn đã không giải thích đầy đủ về cái chết trong lần đầu tiên – những câu hỏi liên tục của con bạn là bình thường. Chỉ cần tiếp tục trả lời họ một cách kiên nhẫn nhất có thể.

Tưởng niệm những người đã khuất. Trẻ em cần những cách cụ thể để thương tiếc cái chết của một người thân yêu. Ở độ tuổi này, con bạn có thể sẵn sàng hoặc chưa sẵn sàng tham dự một đám tang. Tang lễ có thể giúp một số trẻ 5 tuổi chấp nhận cái chết của người thân tốt hơn, đặc biệt nếu bạn cẩn thận giải thích trước cơ thể sẽ như thế nào, quan tài là gì, người khác có thể hành động như thế nào và nhiều chi tiết khác về sự kiện càng tốt.

Nhưng một đứa trẻ không bao giờ được bắt buộc phải tham gia một buổi lễ như vậy. Anh ấy có thể thắp nến ở nhà, hát một bài hát, vẽ một bức tranh hoặc tham gia một số nghi lễ khác.

Nó cũng hữu ích để nói về mối quan hệ tốt đẹp của anh ấy với người đã chết: “Hãy nhớ lại khi bạn và bà ngoại đi hái việt quất? Bà đã rất vui vẻ với bạn.”

Thảo luận về sẩy thai. Nếu bạn và bạn đời của bạn bị sẩy thai, chắc chắn bạn sẽ rất đau buồn, và đứa trẻ mẫu giáo của bạn cũng có thể sẽ như vậy.

Anh ta có thể cảm thấy tội lỗi về cái chết, đặc biệt nếu anh ta ghen tị về việc đứa bé được mọi người chú ý. Anh ấy có thể thương tiếc vì mất đi vai trò “anh cả” mà bạn đã chuẩn bị cho anh ấy. Và anh ấy sẽ cần rất nhiều lời động viên để tin rằng kiểu chết này là không phổ biến, đặc biệt là nếu bạn cố gắng cho một đứa trẻ khác.

Giải thích rằng trẻ sơ sinh bị sảy thai thường không đủ sức khỏe để sống bên ngoài cơ thể mẹ. Hãy để con bạn nói lời tạm biệt bằng cách vẽ một bức tranh hoặc làm một món quà đặc biệt cho em bé đã ra đi.

Đừng coi thường cái chết của một con vật cưng. Đây là lần đầu tiên nhiều trẻ em chạm trán với cái chết, và nó có thể là một sự kiện vô cùng bi thảm đối với chúng. Chó hoặc mèo trong gia đình thường là người bạn chơi đầu tiên và tốt nhất của trẻ, mang đến tình yêu thương và sự đồng hành vô điều kiện. Cho vẹt đuôi dài hoặc cá vàng ăn thường xuyên có thể khiến nó cảm thấy tự hào và trưởng thành.

Cố gắng không nói, “Đừng cảm thấy tồi tệ, Rover đang ở trên thiên đường” – điều này dạy anh ta rằng nỗi buồn rất thực của anh ta là không phù hợp. Thay vào đó, hãy thông cảm cho anh ấy về sự mất mát của anh ấy, và mong đợi cùng một kiểu thương tiếc liên tục và những câu hỏi lặp đi lặp lại mà bạn sẽ nhận được nếu một người mà anh ấy chăm sóc đã qua đời.

Giúp anh ta phản ứng với các phương tiện truyền thông đưa tin về cái chết. Trẻ mẫu giáo của bạn có thể sẽ nghe về cái chết được công bố rộng rãi của các nhân vật truyền thông hoặc xem tin tức về các thảm họa hoặc chiến tranh quốc gia. Và anh ấy chắc chắn sẽ nhận ra sự thật rằng bạn là buồn hay lo lắng.

Hãy trấn an anh ấy rằng “mọi người đang giận dữ và đánh nhau ở xa” và điều đó khiến bạn buồn, nhưng bạn ở đó để chăm sóc anh ấy và sẽ làm mọi cách để giữ anh ấy an toàn.

Cố gắng hết sức để cuộc sống của con bạn trở lại “bình thường.”Đừng cộng dồn sự mất mát của con bạn bằng cách từ bỏ lịch trình và các hoạt động gắn bó cuộc sống của trẻ và mang lại cho trẻ cảm giác an toàn.

Tất nhiên, một số điều khó chịu là có thể xảy ra, nhưng thói quen của trẻ mẫu giáo càng sớm trở lại bình thường thì càng dễ dàng hơn đối với trẻ. Bé cần phải đi ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ, ăn đúng giờ, và quay lại với bạn bè và những niềm vui mà bé có ở trường.

Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo. Nếu bạn vô cùng thương tiếc vì cái chết gần đây, hãy cố gắng hết sức để hướng dẫn con bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn, nhưng đừng mong đợi bản thân trở nên hoàn hảo. Khóc trước mặt con bạn cũng được, và bạn không thể mong đợi mình sẽ trả lời mọi câu hỏi một cách hoàn hảo ngay lần đầu tiên.

Nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ và nhớ rằng càng giúp đỡ chính bạn đối phó, bạn sẽ càng có thể giúp con mình đối phó tốt hơn, cả bây giờ và sau này.

Xem các mẹo trả lời các câu hỏi phổ biến nhất của trẻ mẫu giáo về cái chết.

.
Nguồn: babycenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *