Làm thế nào để nói chuyện với trẻ mẫu giáo của bạn về cái chết

Làm thế nào để nói chuyện với trẻ mẫu giáo của bạn về cái chết
Làm thế nào để nói chuyện với trẻ mẫu giáo của bạn về cái chết

Những gì mong đợi ở tuổi này

Cái chết là một trong những chủ đề khó tiếp cận nhất với trẻ nhỏ, đặc biệt là khi bạn đang phải vật lộn để giải quyết nỗi buồn của chính mình. Nhưng cái chết cũng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, và trẻ em muốn hiểu nó và tìm cách để đau buồn mà cảm thấy tự nhiên.

Trẻ mẫu giáo nhận thức được cái chết từ rất sớm. Họ nghe về nó trong những câu chuyện cổ tích, xem nó trên TV, và bắt gặp những con bọ, con chim hoặc con sóc chết trên vỉa hè hoặc bên đường. Một số trẻ em có thể đã trải qua cái chết của một con vật cưng hoặc một thành viên trong gia đình.

Mặc dù vậy, có những khía cạnh của cái chết mà những đứa trẻ ở độ tuổi này vẫn không thể hiểu được. Ví dụ, họ không thể hiểu rằng cái chết là vĩnh viễn, không thể tránh khỏi và xảy ra với tất cả mọi người, Michael Towne, một chuyên gia về cuộc sống trẻ em làm việc với các gia đình đau buồn tại Trung tâm Y tế Đại học California-San Francisco, giải thích.

Họ cũng không thể hiểu rằng chết có nghĩa là cơ thể không còn hoạt động. Họ có thể tin rằng người đã khuất vẫn ăn, ngủ và làm những việc bình thường – ngoại trừ việc họ làm việc đó trên trời hay dưới đất.

Dù bạn có giải thích bao nhiêu lần đi chăng nữa, trẻ mẫu giáo không thể thực sự hiểu được nguyên nhân gây ra cái chết và chúng có thể nghĩ đó là điều gì đó tạm thời và có thể đảo ngược được. Ngay cả khi cha mẹ hoặc anh chị em đã qua đời, trẻ mẫu giáo thường không coi cái chết là điều có thể xảy ra với chúng.

Trẻ em ở độ tuổi này phản ứng với cái chết theo nhiều cách khác nhau. Đừng ngạc nhiên nếu con bạn trở nên bám víu, thụt lùi trong việc tập đi vệ sinh, quay lại với trò chuyện của bé hoặc đột nhiên không muốn đến trường mầm non quen thuộc của con. Rốt cuộc, các thói quen hàng ngày của cô ấy có thể đã bị gián đoạn, cô ấy đang đấu tranh để hiểu tại sao những người lớn xung quanh cô ấy lại buồn như vậy, và thế giới có thể đột nhiên có vẻ đáng ngại với cô ấy theo cách mà trước đây chưa từng có.

Mặt khác, cô ấy có thể không biểu lộ bất kỳ phản ứng nào trước cái chết, hoặc phản ứng của cô ấy có thể không liên tục, xen lẫn với sự vui vẻ và vui chơi thường ngày của cô ấy.

Điều này cũng bình thường. Trẻ em phải chịu đựng sự đau buồn theo từng phần nhỏ, không phải tất cả cùng một lúc. Và nhiều người trì hoãn việc đau buồn cho đến khi họ cảm thấy an toàn để trút bỏ những cảm xúc đó – một quá trình có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, đặc biệt nếu họ mất cha mẹ hoặc anh chị em.

Trẻ mẫu giáo của bạn cũng có thể tham gia vào các hành vi có vẻ kỳ quặc đối với bạn, chẳng hạn như chơi trò chết. Đây cũng là điều bình thường, ngay cả khi nó khiến bạn mắc bệnh, vì vậy đừng ngăn cản cách quan trọng này để cô ấy vượt qua cảm xúc của mình về cái chết.

Làm thế nào để giải thích cái chết cho trẻ mẫu giáo của bạn

Đừng né tránh những câu hỏi của cô ấy. Việc trẻ mẫu giáo tò mò về cái chết là điều bình thường, ngay cả khi trẻ chưa mất người thân. Trên thực tế, những khoảng thời gian ít căng thẳng về mặt tình cảm là cơ hội tốt để tạo nền tảng giúp con bạn đối phó khi làm mất một người nào đó.

Trả lời câu hỏi của cô ấy về cái chết, và đừng ngại đọc những câu chuyện về những đứa trẻ có thú cưng hoặc ông bà qua đời.

Đưa ra câu trả lời ngắn gọn, đơn giản. Trẻ nhỏ không thể xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc. Ở tuổi này, hữu ích nhất là giải thích cái chết về mặt các chức năng thể chất đã ngừng hoạt động, thay vì bắt đầu thảo luận phức tạp về một căn bệnh cụ thể: “Bây giờ chú John đã mất, cơ thể của chú ấy đã ngừng hoạt động. Chú ấy không thể đi lại được hoặc chạy, hoặc ăn hoặc ngủ hoặc nhìn thấy nữa, và anh ta không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào. “

Điều quan trọng nữa là giúp trẻ mẫu giáo hiểu những điều cơ bản như ai sẽ chăm sóc cô ấy. “Cô ấy nghĩ, ‘Nếu mẹ chết, ai sẽ cho tôi tắm?” “Chuyên gia đau buồn Michael Towne nói.

Thể hiện cảm xúc của riêng bạn. Đau buồn là một phần quan trọng của việc chữa lành, cho cả trẻ em và người lớn. Đừng làm con bạn sợ hãi vì quá đau buồn, nhưng cũng đừng làm cho chủ đề bị giới hạn.

Giải thích rằng đôi khi người lớn cũng cần phải khóc và bạn cảm thấy buồn vì nhớ Bà. Trẻ mẫu giáo của bạn nhận thức rất rõ về những thay đổi trong tâm trạng của bạn và trẻ sẽ càng lo lắng hơn nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn nhưng bạn đang cố gắng che giấu điều đó.

Tránh nhầm lẫn. Những cụm từ thông thường của người lớn về cái chết – “yên nghỉ”, “trong giấc ngủ vĩnh hằng” – gây nhầm lẫn cho trẻ nhỏ, vì vậy đừng nói rằng Ông nội đang “ngủ” hoặc “đã đi xa”. Con bạn có thể lo lắng rằng đi ngủ vào ban đêm có nghĩa là nó cũng sẽ chết, hoặc nếu bạn rời văn phòng hoặc cửa hàng, bạn sẽ không quay lại.

Nêu lý do của cái chết càng đơn giản càng tốt: “Ông nội đã rất rất già và cơ thể của ông ấy không thể hoạt động được nữa.” Nếu ông nội bị ốm trước khi qua đời, hãy đảm bảo trấn an con bạn rằng nếu bà ấy bị ốm vì cảm lạnh, điều đó không có nghĩa là bà ấy sẽ chết. Giải thích rằng có những cách khác nhau để mọi người bị ốm và chúng tôi sẽ phục hồi sau những bệnh nhẹ như những bệnh mà con bạn thường mắc phải.

Đọc kỹ khi thảo luận về Chúa và thiên đàng. Những lời giải thích về cái chết và thế giới bên kia tất nhiên sẽ phụ thuộc vào niềm tin tôn giáo của chính bạn. Nếu các khái niệm về Chúa và thiên đường lọt vào cuộc trò chuyện của bạn, hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn sẽ nói, vì những lời lẽ để an ủi một đứa trẻ nhỏ có thể thực sự khiến trẻ bối rối.

Ví dụ, nếu bạn nói với trẻ mẫu giáo “Janie đang hạnh phúc vì cô ấy đang ở trên thiên đường”, bé có thể lo lắng: Làm sao Janie có thể thực sự hạnh phúc nếu mọi người xung quanh tôi đều buồn như vậy? Nếu bạn nói, “Janie tốt đến nỗi Chúa muốn cô ấy ở cùng”, có lẽ cô ấy sẽ nghĩ: Nếu Chúa muốn lấy Janie, anh ấy cũng sẽ lấy mình chứ? Tôi nên tốt để tôi có thể ở với cô ấy trên thiên đường, hay tồi tệ để tôi có thể ở đây với bố mẹ?

Một điều gì đó dọc theo dòng, “Chúng tôi rất buồn vì Janie không ở đây với chúng tôi và chúng tôi sẽ nhớ cô ấy rất nhiều, nhưng thật an ủi khi biết rằng cô ấy đang ở bên Chúa”, sẽ trấn an con bạn mà không làm cô ấy lo lắng .

Hãy chuẩn bị cho nhiều phản ứng khác nhau. Trẻ em không chỉ cảm thấy đau buồn trước cái chết của một người thân yêu, chúng còn có thể cảm thấy tội lỗi hoặc tức giận. Hãy trấn an con bạn rằng không có điều gì cô ấy nói hoặc làm gây ra cái chết và đừng ngạc nhiên nếu cô ấy bày tỏ sự tức giận với bạn, các bác sĩ và y tá, hoặc thậm chí là người đã khuất.

Cũng nên mong đợi rằng cô ấy có thể nổi cơn thịnh nộ thường xuyên hơn, hoặc như một cách để giải tỏa nỗi buồn của chính mình (mặc dù cơn giận có thể là về chuyện khác) hoặc như một phản ứng trước sự căng thẳng và buồn bã trong gia đình bạn.

Mong đợi chủ đề xuất hiện nhiều lần. Hãy sẵn sàng lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau từ con bạn, vì hiểu được sự vĩnh viễn của cái chết là một cuộc đấu tranh đối với con bạn.

Cô ấy cũng có khả năng đưa ra những câu hỏi mới khi nhận thức về cái chết và kỹ năng nhận thức của cô ấy phát triển, các nhà tư vấn đau buồn cho biết. Đừng lo lắng rằng bạn đã không giải thích đầy đủ về cái chết trong lần đầu tiên – những câu hỏi liên tục của con bạn là bình thường. Chỉ cần tiếp tục trả lời họ một cách kiên nhẫn nhất có thể.

Tưởng niệm những người đã khuất. Trẻ em cần những cách cụ thể để thương tiếc cái chết của một người thân yêu. Con bạn có thể chưa sẵn sàng tham dự đám tang (đặc biệt là lễ mở quan tài), nhưng con bạn có thể tham gia vào các buổi lễ tưởng niệm theo bất cứ cách nào mà chúng có thể cảm thấy thoải mái. Cô ấy có thể thắp nến ở nhà, hát một bài hát, vẽ một bức tranh hoặc tham gia một số nghi lễ khác.

Nếu cô ấy muốn tham dự tang lễ hoặc các dịch vụ khác, hãy giải thích cẩn thận trước thi thể sẽ trông như thế nào, quan tài là gì, hành động của những người khác và càng nhiều chi tiết khác về sự kiện càng tốt.

Nó cũng hữu ích để nói về mối quan hệ tốt đẹp của cô với người đã chết: “Hãy nhớ lại khi bạn và bà đi hái việt quất? Bà đã rất vui vẻ với bạn.”

Thảo luận về sẩy thai. Nếu bạn và đối tác của bạn từng bị sẩy thai, chắc chắn bạn sẽ rất đau buồn. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng đứa trẻ mẫu giáo của bạn cũng khó chịu, ngay cả khi hiểu biết của cô ấy về việc mang thai vẫn còn hơi sơ sài.

Cô ấy có thể cảm thấy tội lỗi về cái chết hoặc thương tiếc vì mất đi vai trò “chị cả” mà bạn đã chuẩn bị cho cô ấy. Và cô ấy sẽ cần nhiều lời động viên để tin rằng kiểu chết này là không phổ biến, đặc biệt nếu bạn cố gắng sinh thêm một đứa trẻ.

Giải thích rằng trẻ sơ sinh bị sẩy thai thường không đủ sức khỏe để sống bên ngoài bụng mẹ. Hãy để con bạn nói lời tạm biệt bằng cách vẽ một bức tranh hoặc làm một món quà đặc biệt cho em bé đã ra đi.

Đừng coi thường cái chết của một con vật cưng. Đây là lần đầu tiên nhiều trẻ em chạm trán với cái chết, và nó có thể là một sự kiện vô cùng bi thảm đối với chúng. Chó hoặc mèo trong gia đình thường là người bạn chơi đầu tiên và tốt nhất của trẻ, mang đến tình yêu thương và sự đồng hành vô điều kiện. Cho vẹt đuôi dài hoặc cá vàng ăn thường xuyên có thể khiến cô ấy cảm thấy tự hào và trưởng thành.

Cố gắng không nói, “Đừng cảm thấy tồi tệ, Rover đang ở trên thiên đường” – điều này dạy cô ấy rằng nỗi buồn rất thực của cô ấy là không phù hợp. Thay vào đó, hãy bày tỏ sự thông cảm với cô ấy về sự mất mát của cô ấy, và mong đợi cùng một kiểu thương tiếc liên tục và những câu hỏi lặp đi lặp lại mà bạn sẽ nhận được nếu một người mà cô ấy chăm sóc đã qua đời.

Giúp cô ấy phản ứng với các phương tiện truyền thông đưa tin về cái chết. Con của bạn có thể vẫn còn chút quên lãng về cái chết được công bố rộng rãi của các nhân vật truyền thông hoặc tin tức về các thảm họa hoặc chiến tranh quốc gia. Nhưng cô ấy sẽ nhận ra sự thật rằng bạn đang buồn hoặc lo lắng, và cô ấy cũng có khả năng sẽ nghe những đứa trẻ lớn hơn thảo luận về những sự kiện này.

Hãy trấn an cô ấy rằng “mọi người đang giận dữ và đánh nhau ở xa” và điều đó khiến bạn buồn, nhưng bạn ở đó để chăm sóc cô ấy và sẽ làm mọi cách để giữ cô ấy an toàn.

Cố gắng hết sức để cuộc sống của trẻ mầm non của bạn trở lại “bình thường.” Đừng cộng dồn sự mất mát của con bạn bằng cách từ bỏ lịch trình và các hoạt động gắn bó cuộc sống của con và mang lại cho con cảm giác an toàn.

Tất nhiên, một số người khó chịu là có thể xảy ra, nhưng thói quen của trẻ mầm non của bạn trở lại bình thường càng sớm thì càng dễ dàng cho trẻ. Bé cần đi ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ, dùng bữa đúng giờ, và nếu đang ở trường mẫu giáo, hãy quay lại với bạn bè và những niềm vui mà bé có ở đó.

Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo. Nếu bạn vô cùng thương tiếc vì cái chết gần đây, hãy cố gắng hết sức để hướng dẫn con bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn, nhưng đừng mong đợi bản thân trở nên hoàn hảo. Khóc trước mặt con bạn cũng được, và bạn không thể mong đợi mình sẽ trả lời mọi câu hỏi một cách hoàn hảo ngay lần đầu tiên.

Nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ và nhớ rằng càng giúp đỡ chính bạn đối phó, bạn sẽ càng có thể giúp con mình đối phó tốt hơn, cả bây giờ và sau này.

Được trợ giúp. Nếu trẻ mẫu giáo của bạn có vẻ đang gặp phải một thời gian đặc biệt khó đối phó – ví dụ như nếu trẻ sợ đi ngủ hoặc có vẻ chán nản – hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn chuyên môn.

Xem các mẹo trả lời các câu hỏi phổ biến nhất của trẻ mẫu giáo về cái chết.

Nguồn: babycenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *