RSV: Mọi thứ bạn cần biết

RSV: Mọi thứ bạn cần biết
RSV: Mọi thứ bạn cần biết

Trẻ em đã có số lượng ca nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) nghiêm trọng chưa từng thấy trong năm nay. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh báo cáo số lần đến phòng cấp cứu và nhập viện trên khắp Hoa Kỳ ngày càng tăng Hầu hết mọi người đều hồi phục trong vòng chưa đầy hai tuần, nhưng tình trạng này có thể nghiêm trọng.

RSV không chỉ lây nhiễm cho trẻ em. Nó cũng có thể lây nhiễm cho những người lớn tuổi. Theo CDC, nhiễm RSV dẫn đến từ 6.000 đến 10.000 ca tử vong mỗi năm ở người lớn từ 65 tuổi trở lên và khiến hàng chục nghìn trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện.1 Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về vi-rút, bao gồm cách ngăn ngừa lây nhiễm và những việc cần làm nếu bạn hoặc người thân của bạn nhiễm RSV.

RSV là gì?

RSV là một loại vi-rút đường hô hấp phổ biến thường gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh. Trong khi hầu hết các cá nhân hồi phục sau một hoặc hai tuần, RSV có thể nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Nó rất dễ lây lan và lây lan từ người này sang người khác khi chạm vào người hoặc bề mặt bị nhiễm bệnh. CDC cho biết RSV là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ em dưới 1 tuổi ở Mỹ1

Ai có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng?

Trẻ càng nhỏ thì nguy cơ mắc bệnh nặng càng cao. Trẻ em có nguy cơ cao nhất là trẻ sinh non, trẻ có vấn đề về phổi mãn tính và trẻ có vấn đề về tim hoặc hệ thống miễn dịch. Người lớn từ 65 tuổi trở lên cũng có nguy cơ cao bị nhiễm RSV nặng.2

Không có lý do chính xác khiến RSV quá nghiêm trọng trong năm nay. Tuy nhiên, có thể việc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội trong ba năm qua đã khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta không tiếp xúc bình thường với vi rút theo mùa. Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi đã trở lại với các thói quen bình thường, chúng tôi tiếp xúc với nhiều người hơn và bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng là gì và khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Các triệu chứng bao gồm hắt hơi, sổ mũi, sốt, ho, đau họng, khó thở và nói chung là cảm thấy không khỏe. Trẻ em có thể không muốn ăn, uống hoặc chơi nhiều. Một số cá nhân có các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể cần phải nhập viện. Gọi cho bác sĩ nếu con bạn thở khò khè, không thể ăn hoặc uống, bị mất nước và không làm ướt tã, hoặc có các triệu chứng chung xấu đi. Tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức nếu con bạn khó thở, mặt tái xanh hoặc rất buồn ngủ.

Làm thế nào để bạn chẩn đoán RSV?

Chẩn đoán có thể dựa trên sự nghi ngờ, chủ yếu là vì chúng tôi biết rằng nó lan tràn khắp các cộng đồng. Cúm, RSV và COVID-19 đều có thể biểu hiện các triệu chứng tương tự, vì vậy bác sĩ sẽ gửi bảng vi rút bằng tăm bông ngoáy mũi để phân biệt. Điều này có thể giúp hướng dẫn điều trị vì có các loại thuốc đặc trị cho bệnh cúm và COVID-19.

Điều trị là gì?

Điều trị tốt nhất cho RSV là hỗ trợ. Nói cách khác, hãy bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt khi bạn được chẩn đoán và thực hiện các biện pháp để giảm các triệu chứng. Ví dụ, cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho trẻ nhiễm RSV nên bao gồm việc đảm bảo trẻ uống nước thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ và hút mũi thường xuyên nếu trẻ bị nghẹt mũi. RSV có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong vài ngày đầu tiên trong khi nó đạt đỉnh điểm vào khoảng ngày thứ tư hoặc thứ năm, vì vậy một số bệnh nhân (đặc biệt là trẻ sơ sinh và người bị suy giảm miễn dịch) có thể cần được chăm sóc ở mức độ cao hơn sau vài ngày.

Nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống, uống nước hoặc thở, thì trẻ nên được chuyên gia y tế thăm khám. Thông thường, người lớn có các triệu chứng cảm lạnh từ nhẹ đến trung bình với sổ mũi và hắt hơi. Trẻ càng nhỏ, chúng càng có nhiều triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như suy hô hấp và ho. RSV dường như tồi tệ hơn đối với người lớn trong năm nay so với những năm trước. Tuy nhiên, theo quy luật, bạn càng trẻ, bạn càng có nhiều khả năng mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Cách tốt nhất để ngăn chặn RSV là gì?

Cách số một để ngăn ngừa vi-rút này là rửa tay, đặc biệt nếu bạn ở gần người bị bệnh. Điều này rất quan trọng vì hiện tại không có vắc-xin nào được phê duyệt cho RSV. SYNAGIS, palivizumab, có thể ngăn ngừa mức độ nghiêm trọng của bệnh RSV nếu được tiêm 5 mũi hàng tháng trong mùa RSV; tuy nhiên, nó là một kháng thể, không phải là vắc-xin và chỉ được chấp thuận cho một số nhóm nguy cơ cao được chọn. Ngoài ra, tránh để những người có các triệu chứng này ở những nơi đông người, chẳng hạn như trong cửa hàng tạp hóa hoặc trung tâm thương mại, đặc biệt nếu bạn có con nhỏ ở nhà hoặc trẻ có nguy cơ cao bị bệnh nặng. Nếu bạn có những đứa trẻ lớn hơn đang đi học bị ốm, hãy cố gắng giữ chúng tránh xa những đứa trẻ nhỏ hơn trong nhà.3

Mặt nạ thì sao?

Sự lây lan của RSV là qua tiếp xúc chứ không phải giọt bắn, vì vậy trước COVID, ngay cả khi trẻ bị nhiễm bệnh nằm viện, chúng chỉ yêu cầu các biện pháp phòng ngừa tiếp xúc. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có triệu chứng nhiễm RSV, khẩu trang sẽ giúp giảm sự lây lan của vi-rút vì chúng có thể ngăn ho và hắt hơi tốt. Những người không có triệu chứng đeo khẩu trang cũng sẽ có một rào cản và sẽ ít có khả năng chạm vào thứ gì đó như mặt của họ, điều này làm giảm nguy cơ lây nhiễm của họ.

Nếu bạn nghi ngờ con mình nhiễm RSV, điều cần thiết là bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt để giảm các triệu chứng vì RSV có xu hướng xấu đi trong vài ngày đầu. Và hãy nhớ rằng, nếu các triệu chứng xấu đi, hãy nhanh chóng đưa con bạn đến bác sĩ chuyên khoa để đánh giá.

Tài nguyên
1. https://www.cdc.gov/52148653.html
2. https://www.cdc.gov/36529855.html
3. https://www.cdc.gov/8965847.html

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *